Tường thuật Hội Chợ Tết Xuân Quý Mão tại Toronto

posted Jan 16, 2023, 4:54 PM by Le Phan   [ updated Jan 16, 2023, 5:02 PM ]
Tường thuật Hội Chợ Tết 
Xuân Quý Mão Toronto 

bởi Trương Minh Trí (Liên Hội Người Việt Canada) và
Nguyễn thị Bạch Mai (Dự Án Hearts of Freedom, Cộng Đồng Người Việt Ottawa)

Ngày 16 tháng 1 năm 2023
Ngày 7 tháng Giêng vừa qua, đáp lời mời của ban tổ chức, chúng tôi đã đến tham dự Hội Chợ Tết do Hội Người Việt Toronto tổ chức tại Capitol Banquet Centre ở Mississauga. Khi đến nơi khoảng 11 giờ, chúng tôi đã nhận thấy rất nhiều gian hàng của các tiệm và hội đoàn đã được dựng lên và đang tiếp khách. Đặc biệt, ban tổ chức đã mướn hai hội trường kế bên nhau, một bên có các gian hàng và bên kia là một hội trường lớn hơn cho phần nghi lễ, với cả hai bên đều có văn nghệ đang diễn ra trên sân khấu cho mọi người thưởng thức.

Trước khi bắt đầu phần nghi lễ là phần tiếp tân các quan khách. Trong số các quan khách, chúng tôi nhận thấy nhiều đại diện chính quyền cả 3 cấp thành phố, tỉnh bang và liên bang. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng và sự chú ý các cấp chính quyền dành cho Hội Người Việt cũng như cộng đồng người Việt Toronto, cũng như thể hiện khả năng vận động của ban tổ chức Hội Người Việt Toronto. Trong số các quan khách gồm có:

Bộ trưởng Ahmed Hussen, đại diện cho thủ tướng Justin Trudeau
Đảng trưởng đảng đối lập chính thức (Đảng Bảo Thủ) ông Pierre Poilievre
Dân biểu liên bang khu cử tri Vaughan-Woodbridge, Calgary Forest Lawn và King-Vaughan.
Dân biểu tỉnh bang khu cử tri Parkdale-High Park
Thị trưởng thành phố Mississauga bà Bonnie Crombie
Thị trưởng thành phố Vaughan ông Steven Del Duca
Nghị viện thành phố khu vực 7 Humber River ông Anthony Perruzza và phu nhân
Giám đốc Mạng Định Cư Ontario, Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada bà Christine Charbonneau 3 đại diện.
Chủ tịch Hiệp Hội Đa Văn Hóa Á Châu tỉnh bang Ontario bà Mar Mar Cho.
Nhạc trưởng Ban nhạc H.M.C.S York, Hải Quân Hoàng Gia Canada ông Peter Nash.


Ngoài ra, phía các tổ chức người Việt có đại diện của Liên Hội Người Việt Canada, Cộng Đồng Người Việt Ottawa, Project Hearts of Freedom, Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Ontario, Liên Hội Sinh Viên Miền Đông Canada, Vietnamese Canadian Helping Hands, v.v.

Trong phần nghi lễ với sự điều hợp chuyên nghiệp của MC Diễm Hương và Đăng Khoa, Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức vùng Ontario đã phụ trách lễ chào cờ Canada và Việt Nam Cộng Hoà và phút mặc niệm. Tiếp theo đó là lời ngỏ và chúc Tết của bà Nguyễn Thanh Thúy, chủ tịch Hội Người Việt Toronto. Các khách danh dự đại diện chính quyền như bộ trưởng Ahmed Hussen, đảng trưởng đảng đối lập Pierre Poilievre, và bà thị trưởng Mississauga cũng đã lên phát biểu và chúc Tết cộng đồng Việt Nam. Đặc biệt trong phần phát biểu của mình, ông Pierre Poilievre đã đề cao gương tranh đấu của cộng đồng Việt Nam cho những giá trị dân chủ và nhân quyền không chỉ cho Việt Nam mà cho cả thế giới.

Sau đó phần văn nghệ được tiếp tục với các ca sĩ địa phương cũng như từ xa đến, trong đó có Myra Trần, Don Hồ, và Như Ý. Các ca sĩ này cũng trình diễn trong một buổi dạ vũ chiều tối hôm đó. Theo ban tổ chức, ước lượng sơ khởi đã có 2 ngàn người đến dự Hội Chợ Tết vào buổi sáng và trưa.

Chúng tôi đã nhân dịp Hội Chợ Tết trao đổi thêm tin tức với vài vị khách đặc biệt sau đây:
- Giám Đốc và nhân viên của Bộ Di Trú về dự án Hearts of Freedom sắp làm triển lãm và chiếu phim trong năm 2023 - 24 về người tị nạn Á Đông đến định cư tại Canada những năm 1975 - 85.


- chị Nguyễn Bá Tâm My Chủ Tịch Liên Hội Sinh Viên Miền Đông Canada về những hợp tác trong tương lai dành cho giới trẻ sinh viên.
- anh Nguyên Nghĩa và phu nhân, Ban Cố Vấn của Hội Cao Niên Vùng Toronto về những sinh hoạt cao niên địa phương.
Comments