Tưởng Niệm Cố Nghệ Sĩ Lão Thành Sáu Chuyện

posted Feb 12, 2019, 7:14 AM by Le Phan
Kính mời quý vị xem bài 
Tưởng Niệm Cố Nghệ Sĩ Lão Thành Sáu Chuyện
đọc trong dịp Hội Chợ Tết Kỷ Hợi vừa qua do 
Cộng Đồng Người Việt Ottawa tổ chức.

Kính thưa quý vị, 

Hôm nay chúng tôi xin quý vị cùng chúng tôi nhớ đến Cố Nghệ sĩ Lão thành Sáu Chuyện, một người khách quý hàng năm của HCT Ottawa. Bác Sáu sanh năm 1921, là một nghệ sĩ điêu luyện về cổ nhạc VN của vùng thủ đô Ottawa. 

Năm 1991 Bác và gia đình được qua định cư tại Ottawa. Năm 1992 Bác là một thành viên của Hội người Việt Cao Niên . Với sự hỗ trợ cũa Hội Cao Niên, Bác đã mở lớp dạy đàn Tranh và dạy ca hát cổ nhạc . Cũng trong thời gian này Ban Cổ Nhạc Lạc Hồng đã được thành lập và ra mắt  đồng bào trong những ngày lễ hội, với mục đích giúp vui. Qua các sinh hoạt này, Bác Sáu Chuyện muốn gìn giữ cho nền cổ nhạc Việt Nam được trường tồn và lưu truyền cho thế hệ sau này ở hải ngoại. 


Ban Cổ nhạc Lạc Hồng được sinh hoạt bền vững nhiều năm qua là nhờ sự đóng góp của các nghệ sĩ: Sáu Chuyện đàn Lục Huyền Cầm; Cô Hỉ Phụng đàn Tranh; Anh Kim Khánh đàn kìm và Sáo. Thành phần ca sĩ gồm có: Anh Ngọc Ẩn; Anh Thanh Sơn và Cô Kim Hoàng.

Mặc dù tuổi đã già, sức đã yếu nhưng Bác Sáu vẫn luôn cố gắng duy trì và phát huy âm nhạc Cổ truyền dân tộc ở hải ngoại. Những thập niên vừa qua Bác đã hoạt động không ngừng nghỉ, từ việc đi trình diễn cho đến việc mở các lớp dạy và hướng dẫn cho rất nhiều hoc sinh đủ mọi trình độ, đủ mọi lứa tuổi để họ học hỏi về văn học nghệ thuật cổ truyền của dân ca miền nam Việt Nam.

Những năm qua Bác Sáu cũng lo sáng tạo các bài bản âm nhạc cổ truyền. Các tiếng đàn và giọng hát  của Ban Cổ Nhạc Lạc Hồng đã được phổ biến cho nhiều cử toạ, trên các sân khấu nhạc hội và ngày lễ hội ở Ottawa. Bác Sáu Chuyện  cũng đã lên đài truyền hình đề giới thiệu về âm nhạc cổ truyền Việt Nam. 

Trước sự ra đi đường đột của Bác Sáu, Cộng Đồng Người Việt Ottawa đã mất đi một nghệ sĩ đa tài đáng kính. Âm nhạc Việt Nam đã mất đi một nghệ sĩ nhiều tâm huyết với âm nhạc cổ truyền và đờn ca tài tử. Với thế hệ mai sau, bác Sáu mãi mãi là cây cổ thụ để lại nhiều bóng mát cho nền âm nhạc Việt Nam tại hải ngoại.


Today we would like to take a minute to remember Mr Sau Chuyen, a great musician and founder of the Vietnamese Traditional Music Group Lac Hong in Ottawa. Over 20 years, he taught Vietnamese traditional instruments to many students from all ages and backgrounds. He promoted the continuity of Vietnamese traditional music from generation to generation within the National Capital Region and beyond.  He had given numerous concerts in Ottawa and Montreal with his students and is well-loved in our community. He left us a few weeks ago, and the Vietnamese Canadian Community in Ottawa has lost a great artist. He will be fondly remembered by us all, as his love of Vietnamese traditional music will be a legacy to be continued. 

Comments