TÔI ĐI DỰ ĐẠI HỘI ĐỒNG LIÊN HỘI NGƯỜI VIỆT CANADA (ĐHĐ LHNVC)

posted Jun 28, 2014, 7:01 AM by Le Phan   [ updated Jun 28, 2014, 10:20 AM ]
TÔI ĐI DỰ ĐẠI HỘI ĐỒNG 
LIÊN HỘI NGƯỜI VIỆT CANADA (ĐHĐ LHNVC)

Ngay sau khi kết thúc Đại Hội Đồng bất thường ở Toronto ngày 8 và 9 tháng 2-2014 về dự án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân, do có sự không minh bạch về vấn đề tài chánh, tôi nao nức chờ ban chấp hành LHNVC kêu gọi tổ chức Đại Hội Đồng thường kỳ 2 năm 1 lần, vì đây là dịp găp gỡ nhiều anh chị em của các Hội thành viên và cũng là đề nghị của một số Hội thành viên không thể đi dự ĐHĐ bất thường ở Toronto, đồng thời ĐHĐ sẽ bầu Tân Ban Chấp Hành LHNVC với mong muốn đáp ứng được những đòi hỏi mới của Liên Hội và chuẩn bị trao đuốc cho giới trẻ Việt Nam trong cộng đồng người việt  hải ngoại ở Canada chúng ta. 

Tôi đã không phải chờ đợi lâu, đầu tháng 3-2014, chị Tổng thư ký Lâm Tuyết đã ra thông báo sẽ tổ chức ĐHĐ thường kỳ vào đầu tháng 6-2014. Sau khi tham khảo ý kiến các Hội thành viên của LHNVC, địa điểm họp ĐHĐ lần này đươc chọn ở Edmonton, vì Hội người Việt Edmonton có thể tổ chức ĐHĐ với chi phí tối thiểu và có khả năng hỗ trợ tài chánh cho chi phí di chuyển của các bạn trẻ từ các tỉnh bang khác đến tham dự ĐHĐ. Đây là dịp để các bạn trẻ có dịp hiểu biết về LHNVC và sau đó có thể tham gia vào những dự án của LHNVC, để sau này có thể tiếp nối công trình của chúng ta.

    

    
Thứ sáu, ngày sáu tháng sáu (06-06 cái ngày dễ nhớ làm sao),  tôi khăn gói quả mướp lên đường lấy máy bay đi Edmonton. Sau thủ tục ghi danh tối thứ sáu, là bữa ăn tối thịnh soạn, đăc biệt có món bò nướng Đại Hàn, chúng tôi đã gặp gỡ thân tình với tất cả các thành phần tham dự (đại biểu và các bạn trẻ) qua 4 ‘’câu chuyện vượt biển’’ của các cựu thuyền nhân: chị Huệ, anh Trí, anh Nhã và chị Đoan để các bạn trẻ thế hệ thứ hai thấm chút hiểm nguy của người vượt biển, và trân quý hơn sự tự do mà họ đang có, nhờ sự liều mình, ngay cả mạng sống, của các bậc cha anh. 

Chia sẻ kinh nghiệm vượt biên thì không bao giờ nói hết, nên ban tổ chức phải kết thúc cuộc găp gỡ thú vị này vào lúc 10g30 khuya để sáng hôm sau (thứ bẩy) các tham dự viên và nhất là các đại biểu của các Hội thành viên chính thức  đi vào chương trình nghị sự của Đại Hội.

Đúng 9g00 sáng ngày thứ bẩy 07-06, qua một đêm ngủ yên giấc, các đại biểu của các Hội thành viên Calgary, Edmonton, Halifax, Ottawa, Sherbrooke và Vancouver đã có măt đầy đủ tại hội trường để xác minh tư cách Hội thành viên của Hội người Việt vùng Greater Vancouver với Ban chấp hành của ông Hà Tấn Phát. Ông Hà Tấn Phát đã trình bày đầy đủ con dấu (seal), trương mục ngân hàng, giấy chứng nhận hội đoàn của tỉnh bang British Columbia. Sau khi kiểm chứng và chụp hình lưu lại, ĐHĐ đã công nhận Ban chấp hành của ông Hà Tấn Phát là đại diện hơp pháp của Hội người Việt vùng Greater Vancouver trong LHNVC với số phiếu 100%. Sau đó, ĐHĐ bầu ra chủ tọa đoàn của Đại Hội: bác Mặc Giao, vị lão làng trong mọi hội nghị được bầu làm chủ tọa, ông Lương Lê Phan, phó chủ tọa và cô Trần Thị Ngọc Hiến, gương mặt mới và khả ái của Calgary làm thư ký. Bộ ba này làm việc hết sức ăn ý nên đã điều khiển khéo léo và rất hiệu quả trong 2 ngày đại hội.

     
Mở đầu cho chương trình ĐHĐ là phần trình bày của cô bạn trẻ Phương Anh, đồng sáng lập viên Hội thanh thiếu niên Việt Nam ở Calgary, với đề tài ‘‘Chuyển biến phương cách lãnh đạo để có tác động tập thể’’. Tôi thích cách trình bày rõ ràng, gọn gàng, thẳng thắn nhưng tế nhị của Phương Anh, nhờ đó dẫn dắt cử tọa đồng ý với nội dung bài trình bày của mình, Và tôi cũng đọc được tâm tình rất Việt Nam của Phương Anh: tuy có nhiều điểm con không đồng ý với người lớn, nhưng con vẫn kiên nhẫn chờ và mong người lớn thay đổi. Sau khi nghỉ giải lao 15 phút, chúng tôi trở lại hội trường, để nghe chị Tổng thư ký LHNVC Lâm Tuyết tường trình về những thành quả cũng như những khó khăn trong nhiệm kỳ 2012-2014. Bên cạnh những thành quả đạt được như LHNVC bảo lãnh tất cả những người Việt tỵ nạn ở Phi Luật Tân; đoạt giải thưởng nghiên cứu về đề tài ‘‘Làm thế nào để giúp các bạn trẻ’’…thì hiện nay, LHNVC đang găp rất nhiều trở ngại trong việc quản lý số tiền gây quỹ để xây dựng Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân (VBTTN): gây quỹ thì do LHNVC tổ chức, nhưng tiền lại phải gởi về Trung Tâm Người Việt Canada (TTNVC) và LHNVC từ cả năm qua, không hề nhận được báo cáo tài chánh chi tiết chính xác từ TTNVC, măc dù BCH LH đã yêu cầu vị đồng trưởng dự án và thủ quỹ của TTNVC rất nhiều lần, vì hai vị này là người có quyền ký tên trên các chi phiếu từ quỹ VBTTN. Tôi rất lo ngại vì việc sử dụng tiền đóng góp của công chúng vào quỹ VBTTN không được báo cáo và ghi nhận rõ ràng sẽ ảnh hưởng xấu đến uy tín của LHNVC.

     
Để hiểu rõ hơn vấn đề tài chánh của quỹ VBTTN ở TTNVC mà chị Tổng thư ký đã nêu lên, ĐHĐ nghe chi Dậu Thủy, chuyên viên kế toán quản trị,  tường trình lại tình trạng quản lý tài chánh của TTNVC về quỹ VBTTN: lý do là vì những người có trách nhiệm không rành rẽ về kế toán nên khi hướng dẫn nhân viên làm việc đã để xảy ra rất nhiều thiếu sót và sai trái. Nghe mà buồn! Cộng đồng Việt Nam mình hết kế toán viên  rồi chắc hay tại vì chỉ có ‘’xếp’’ mới được nhúng tay vào thôi: đúng hay sai măc kệ. Tiền chùa mà!

Tuy nhiên, vì mọi người đều nhận thấy dự án VBTTN là một dự án quan trọng có tính cách lịch sử:  tại sao hàng triệu người Việt Nam liều mình vượt biển, chọn cái sống trong cái chết sau tháng 4-1975?, nên dù có những khó khăn, trở ngại, mọi người đều quyết tâm làm cho kỳ được công trình lịch sử này.
   
     
Với quyết nghị của ĐHĐ bất thường về VBTTN ở Toronto, LHNVC đã thành lập Ủy ban vận động xây dựng VBTTN. Lần này, tại ĐHĐ liên kỳ thứ 17, Ủy ban vận động xây dựng VBTTN đệ trình lên ĐHĐ một Ủy ban xây dựng VBTTN mới thay cho Ban đặc nhiệm trước đây với chị Lâm Tuyết, nguyên đồng trưởng dự án VBTTN trong Ban đặc nhiệm, làm Trưởng ban và một thành phần ủy viên hùng hậu (11 người)  gồm những người có chuyên môn hay có kinh nghiệm trong mọi lãnh vực như xây cất, quản lý tài chánh, truyền thông, tiếp thị… không phân biệt tuổi tác và quy định làm việc theo nguyên tắc dân chủ, để hy vọng ngày 30-04-2015, kỷ niệm 40 năm vượt biển tìm tự do, LHNVC có thể đặt viên đá đầu tiên cho dự án lịch sử này. ĐHĐ đã biểu quyết chấp thuận và trao quyền thực hiện dư án VBTTN cho Ủy ban xây dựng VBTTN mới này với đa số tuyệt đối. Tôi xin nghiêng mình chào mừng Ủy ban mới này nha! Nhớ làm cho tốt nhe bà con!

Một nét son nữa trong ĐHĐ lần này, qua sự điều phối của anh Glenn Hoa, một nha sĩ trẻ vùng Montréal, tiếng nói của giới trẻ đươc cất lên thoải mái ý kiến của mình: Giới trẻ làm việc với người bản xứ rất dễ dàng và hiệu quả, nhưng với cộng đồng Việt Nam, nó cứ bị trục trặc làm sao ấy, thường là do người lớn muốn giới trẻ phải làm theo ý mình, vì ‘‘áo mặc không qua khỏi đầu’’. Tuy nhiên, chung chung giới trẻ Việt Nam vẫn muốn đóng góp cho công trình của cha ông đã gây dựng, nhưng chỉ xin người lớn ‘‘chịu khó nghe chúng con một tí’’. Cụ thể là các em sẽ cùng nhau thực hiện dự án ‘‘Những câu chuyện thuyền nhân’’, vì bây giờ các cựu thuyền nhân còn nhớ câu chuyện vượt biển của mình trẻ nhất cũng đã lãng đãng ngũ tuần, và các em sẽ bắt đầu với những người thân của mình. Hoan hô các em cả hai tay hai chân nhé!  Sau đó, ĐHĐ tiếp tục có ý kiến về Điều Lệ mới của LHNVC sao cho phù hợp với đòi hỏi mới của chính phủ Canada. 

Một ngày làm việc căng thẳng trong tinh thần dân chủ và tôn trọng sự thật đã tạo điều kiện cho ĐHĐ có những quyết định rõ ràng và thực tế, nên quyết nghị nào cũng được các đại biểu chấp thuận 100%. Và cũng phải khen ban tổ chức ĐHĐ đã rất tâm lý, chuẩn bị vào tối thứ bẩy một đêm văn nghệ dã chiến và thân tình với những đóng góp của chính những tham dự viên như Thái Hòa, Ngọc Hiến, Lê Phan…nhóm vũ của nhà thờ Nữ vương các thánh tử đạo Edmonton và ban văn nghệ của anh Việt Trần đến từ Calgary đã giúp cho các tham dự viên có những giây phút giải trí nhẹ nhàng và thoải mái sau một ngày làm việc căng thẳng.

    
Sáng ngày chủ nhật mùng 08 tháng 6, sau khi các vị chủ tịch các Hội thành viên bầu lên 2 vị chủ tịch và phó chủ tịch Hội đồng quản trị LHNVC ( trước đây gọi là đại diện và phụ tá đại diện cho chủ tịch đoàn), toàn thể  ĐHĐ lại họp mặt để bầu Tân Ban chấp hành LHNVC nhiệm kỳ 2014-2016. Theo điều lệ mới của LHNVC đã được ĐHĐ chấp thuận ngày hôm qua, liên danh ứng cử BCH gồm 5 người thay vì 3 người gồm Chủ tịch, Phó chủ tịch nội vụ, Phó chủ tịch ngoại vụ, Thủ quỹ và Thư ký. 

    
Vì chỉ có 1 liên danh ứng cử, nên ĐHĐ bỏ phiếu kín để chấp thuận hay không chấp thuận BCH mới. Kết quả là 100% chấp thuận BCH mới. Điều đáng chú ý trong BCH mới này là sự lên ngôi của quý chị (3 nữ, 2 nam). Thật là phù hợp với khuynh hướng đương thời: nam nữ bình quyền. Vị chủ tịch Tân BCH LHNVC, nha sĩ Hoàng Đình Trí, đã thay mặt Tân BCH, cám ơn sự tín nhiệm của ĐHĐ qua việc bỏ phiếu 100% , kêu gọi sự hợp tác từ các ban, ngành trong LHNVC, mọi giới, đăc biệt giới trẻ… và hứa sẽ  làm việc với tinh thần tập thể (team work) để mọi công việc đạt đươc kết quả cao nhất và thể hiện ý nguyện của đại đa số.

Kết thúc đại hội là buổi tiệc thân hữu chia tay tại nhà hàng Uyên Ương để các tham dư viên thắt chặt mối dây thân tình và giảm bớt căng thẳng trong những ngày vừa qua. Chia tay rồi mà ai cũng vẫn còn quyến luyến. Hẹn gặp lại 2 năm nữa các bạn nha! Có chuyện gì, nhớ email cho mình nha!

Trở về nhà mà lòng chan chứa niềm vui và hy vọng cho LHNVC, vì tôi vừa đươc dự một ĐHĐ thật dân chủ và trong sáng.

AN PHÚ SĨ
Comments