Tạ Phong Tần được trao giải Human Rights Hero

posted Sep 26, 2016, 5:53 AM by Le Phan

Tạ Phong Tần được trao giải Human Rights Hero 

2016

blogger Tạ Phong Tần từng được “Giải Nhân Quyền Hellman Hammett” của Human Rights Watch năm 2011; giải “Phụ Nữ Can Ðảm Của Thế Giới” do Ngoại Trưởng John Kerry và phu nhân Tổng Thống Barack Obama trao ngày 8 Tháng Ba, 2013 

Cô Tạ Phong Tần (trái) và cô Trang Khanh Trần tại buổi lễ. 
(Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
LOS ANGELES, California (NV) – Blogger Tạ Phong Tần vừa được PTV, một tổ chức bất vụ lợi, trợ giúp nạn nhân tị nạn bị ngược đãi, trao giải “Anh Hùng Nhân Quyền 2016” lúc 7 giờ tối Thứ Năm, 14 Tháng Chín, tại buổi dạ tiệc gây quỹ Giải Nhân Phẩm lần thứ sáu ở Los Angeles.
“Chúng tôi tối nay được hân hạnh tiếp đón ba vị khách danh danh dự được chọn trao giải, gồm cô Tạ Phong Tần (giải ‘Anh Hùng Nhân Quyền 2016’); Giám Sát Viên Los Angeles County Mark Ridley-Thomas (giải ‘Community Engagement Award’); và tài tử George Takei, đóng vai Sulu trong loạt phim Star Trek (giải ‘City of Second Chances Award’),” ông Trip Oldfield, giám đốc điều hành PTV, tuyên bố khai mạc buổi dạ tiệc.
MC Jennifer Fisher, thành viên hội đồng quản trị, nói về các trường hợp người tị nạn được các tổ hợp luật sư nhận giúp miễn phí và mời cô Trang Khanh Trần, giám đốc điều hành BPSOS Orange County, giới thiệu cô Tần.
Qua lời thông dịch sang tiếng Anh của cô Trang Khanh, cô Tần nói: “Tôi đã sống trong xã hội Việt Nam cộng sản 41 năm rồi, và tôi nhận thấy rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã phá tan nát cái đất nước này như thế nào. Tài nguyên cạn kiệt, môi trường sống ô nhiễm trầm trọng, đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp, bộ máy chính phủ tham nhũng ngập tràn, lừa bịp và bóc lột thậm tệ dân chúng, người dân sống cam chịu, thụ động, thiếu hiểu biết về quyền con người của mình nên sống cam chịu không khác chi con vật, đó là chỉ có quyền ăn, ngủ, làm việc, chơi, chớ không có quyền khác.”


Cô Tạ Phong Tần trong giây phút gặp lại Luật Sư Kim Ng sau khi nhận giải. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Nói đến đây cô quá xúc động, nghẹn lời, bật khóc khiến cử tọa đứng lên vỗ tay tỏ vẻ ngưỡng mộ.
Sau vài giây, cô nói tiếp: “Là người Việt, ai mà không khỏi đau lòng trước tình cảnh đó, nhưng khả năng của một cá nhân như tôi không thể làm việc gì to tát hơn cho đất nước. Cái mà tôi có là kiến thức, là trí tuệ và kỹ năng về công nghệ thông tin. Những cột báo của tôi đem đến sự thật xã hội Việt Nam cho người đọc, làm cho người Việt Nam hiểu được sức mạnh nội tại và hào khí anh hùng của dân tộc từ xưa đến nay.”
“Từ đó, người đọc ý thức được giá trị bản thân mình, ý thức được quyền con người của mình, từ đó biết đấu tranh đòi quyền con người cho chính mình, đòi hỏi nhà cầm quyền phải có trách nhiệm với dân, với nước, phải biết tôn trọng dân chúng. Ðó là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm, nếu không có quyền con người, nếu không có lòng tự trọng, lòng tự tin, nếu không có danh dự, liêm sỉ thì bạn chỉ là con vật biết nói không hơn không kém,” cô nói và phải dừng lại vì xúc động.
“Cho nên, dù ở trong nhà tù Cộng Sản, tôi cũng luôn luôn cương quyết với nguyên tắc thà chết như một con người còn hơn sống như một con vật, từ đó tôi không bao giờ có sự thỏa hiệp, nhượng bộ trước những đòi hỏi vô lý, những thủ đoạn đàn áp tù nhân chính trị bẩn thỉu của bọn cai ngục Cộng Sản Việt Nam,” cô khẳng định.
“Với tư cách một cựu tù chính trị, tôi muốn nhắn gởi đến những người Việt Nam đang đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam rằng không ai tôn trọng bạn nếu bạn không biết tôn trọng chính mình. Không ai đấu tranh giùm cho bạn nếu chính bạn không đấu tranh cho chính bản thân mình. Hãy hành động, nếu bạn muốn bạn là một con người.”
“Xin cám ơn quý vị đã ủng ủng hộ tôi, đã ủng hộ cho tự do nhân quyền Việt Nam,” cô nói giữa tiếng vỗ tay của hàng trăm người tham dự cùng đứng lên.
Trước đó, cô Trang Khanh Trần, phụ trách phần thông dịch, cho cử tọa biết blogger Tạ Phong Tần từng được “Giải Nhân Quyền Hellman Hammett” của Human Rights Watch năm 2011; giải “Phụ Nữ Can Ðảm Của Thế Giới” do Ngoại Trưởng John Kerry và phu nhân Tổng Thống Barack Obama trao ngày 8 Tháng Ba, 2013 tại hội trường Dean Acheson của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ở thủ đô Washington, DC.


Cô Tạ Phong Tần (giữa) bên cạnh ân nhân và đồng hương. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
"Cô là một trong số bốn người được lọt vào vòng trong đề cử giải thưởng báo chí 2013 của ‘Index on Censorship,’ tổ chức quốc tế chuyên bảo vệ quyền tự do bày tỏ quan điểm và quyền tự do báo chí, trụ sở tại London, Anh. Cô là người Việt Nam đầu tiên được đề cử giải thưởng này,” cô Trang nói.
Cũng qua lời cô Trang, ngày 19 Tháng Chín, 2015, blogger Tạ Phong Tần được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa từ nhà tù Việt Nam sang Mỹ. Hiện nay, cô đang sống tại thành phố Anaheim, Nam California. Cô tiếp tục viết báo và hồi ký trên nhật báo Người Việt, kể về thời gian hơn bốn năm tù Cộng Sản.
Ông Niels Frenzen, chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị PTV, phát biểu: “Với những ngược đãi xảy ra khắp nơi trên thế giới, số người tị nạn cũng ngày càng gia tăng, thủ tục xin tị nạn trở nên vô cùng phức tạp. Chỉ có 5% người xin nhập cư là được chấp thuận không có luật sư can thiệp. Rất may nhờ sự hợp tác của PTV với những luật sư tình nguyện, các chứng cớ bị ngược đãi do các luật sư này cung cấp giúp những người tị nạn chính đáng thoát tay bạo quyền. Ðó là những lý do chúng tôi tổ chức tiệc tri ân những người hy sinh rất nhiều thời gian giúp những người tị nạn có một cuộc sống thứ hai ở Hoa Kỳ.”
Tiếp theo là phần trao giải “Community Engagement Award” và giải “City of Second Chances Award.”
Xen kẽ là phần nói chuyện của ông Ben Christopher, một phụ nữ chuyển giới tính, gốc Cameroon, được PTV giúp đỡ, nói về những kinh nghiệm bị ngược đãi, không được chấp nhận trong xã hội ở quê nhà, nay là một kỹ sư sinh sống tại Los Angeles.
Riêng trường hợp cô Tạ Phong Tần, có một cảnh vô cùng cảm động xảy ra trước khi mọi người ra về. Ðó là cô gặp lại những luật sư từng giúp đỡ về phương diện pháp lý.
Cô ôm lấy nữ Luật Sư Kim Ng và hai người vui mừng, nước mắt dàn dụa.
“Tôi ủng hộ hội PTV vì họ làm những công việc đầy ý nghĩa, như giúp đỡ người tị nạn từ 70 quốc gia khác nhau, từ giấy tờ di trú, y tế, bảo hiểm, trợ giúp về sức khỏe tinh thần, không phân biệt chủng tộc, giới tính, nguồn gốc. Riêng chị Tần, tôi thấy chị là người phụ nữ dũng cảm,” Luật Sư Kim nói.
Luật Sư Tuấn Uông, một cộng sự của Luật Sư Kim, chia sẻ: “Cô ấy (Tạ Phong Tần) là một anh thư, dám đứng lên tranh đấu vì nhân quyền.”
 Linh Nguyễn NV
Comments