Tâm thư của Hội Đồng Quản Trị LHNVC về Hội Nghị Khoáng Đại VBTTN ngày 16/09/2018 tại Ottawa

posted Sep 2, 2018, 6:20 AM by Le Phan   [ updated Sep 3, 2018, 11:08 AM ]
Tâm thư của Hội Đồng Quản Trị LHNVC về 
Hội Nghị Khoáng Đại VBTTN ngày 16/09/2018 tại Ottawa

Montreal, ngày 01 tháng 09 năm 2018

Kính thưa quý đồng hương,

Ngày 16/09/2018 sắp tới tại Ottawa là một ngày lịch sử cho cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản ở Canada nói chung và Liên Hội Người Việt Canada (LHNVC) nói riêng, vì đó là ngày LHNVC muốn giải quyết dứt khoát Dự án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân (VBTTN) với sự có mặt đông đảo của quý đồng hương. 

Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân là ước mơ của tất cả chúng ta, vì :
• là nơi ghi lại một giai đoạn lịch sử Việt Nam dưới sự cai trị tàn ác của cộng sản đã khiến cho hàng triêu người Việt Nam bỏ nước ra đi, phần lớn bằng thuyền, bất chấp chết chóc, đau khổ và nguy hiểm…
• đồng thời bày tỏ lòng biết ơn những quốc gia đã cưu mang và định cư chúng ta như các nước Đông Nam Á,  Canada, Mỹ, Úc, Âu Châu…
• Bên cạnh đó, chúng ta có nơi trình bày những thành quả của những thế hệ tỵ nạn Việt Nam nơi những nước định cư như một lời cám ơn thật ý nghĩa.

Như quý đồng hương đã biết, Dự án VBTTN của LHNVC đã bị đình hoãn vào cuối năm 2013 cho đến nay (09/2018) đã gần năm (5) năm. Trong Hội Nghị Khoáng Đại, chúng ta sẽ được biết rõ ràng nguyên nhân thật sự đã đưa đến sự đình hoãn này và chính quý đồng hương tham dự Hội Nghị sẽ giúp LHNVC tìm ra cách giải quyết khả thi nhất cho Dự án VBTTN, một dự án đã được nhiều người Việt khắp nơi ủng hộ từ năm 2005 và số tiền quyên góp được đã lên đến khoảng một triệu gia kim (ông Lê Duy Cấn trả lời phóng viên Cát Linh của RFA ngày 22/06/2015)

Có một số đồng hương lo lắng nói với chúng tôi là nếu hai vị Đồng Trưởng Dự án VBTTN không đến trình bày tại Hội Nghị Khoáng Đại, cũng không muốn trình bày qua hệ thống viễn liên thì liệu Hội Nghị Khoáng Đại có cần thiết nữa không?

Chúng tôi xin trả lời: Vì đến ngày 07 tháng 09 năm 2018, hai vị Đồng Trưởng Dự án VBTTN mới phải xác nhận hai vị có mặt hay không, nhưng chúng tôi tin cả hai vị sẽ có mặt vì nhiều lý do sau đây:

1) Cả hai vị đều là những người có uy tín trong cộng đồng Việt Nam và Canada: ông Lê Duy Cấn cách nay không lâu có cả một bài viết dài trên Thời Báo ca tụng ông như một nhân vật cộng đồng với những đóng góp đáng kể, đặc biệt mới đây đã thành công xin đặt tên cho chỗ đặt tượng Mẹ Bồng Con thành “công trường Saigon” ở Ottawa; còn cô Lâm Tuyết là Tổng Thư Ký LHNVC từ năm 2010-2014, hiện đang là phó chủ tịch nội vụ Hội Người Việt Calgary, cô cũng được  trao tặng huân chương của Nữ Hoàng Elizabeth đệ nhị nhân dịp 60 năm trị vì vào năm 2012 tại Toronto vì những đóng góp của cô cho cộng đồng.

2) Ban tổ chức Hội Nghị Khoáng Đại đã chọn Ottawa làm nơi tổ chức Hội Nghị chính là nơi cư trú của ông Lê Duy Cấn. Về phần cô Lâm Tuyết thì với tư cách đại biểu của Hội Người Việt Calgary, cô sẽ kết hợp đi dự Hội Nghị sau khi tham dự Đại Hội Đồng LHNVC vào ngày thứ bảy 15/09 cũng ở Ottawa.

3) Nhưng lý do quan trọng nhất là với tư ̣ cách Đồng Trưởng Dự Án VBTTN, dự án lớn nhất, quan trọng nhất, có tính cách quốc tế của LHNVC, hai vị đã nhân danh LHNVC đi quyên tiền khắp nơi, đã được sự đóng góp nhiệt tình của đồng bào lên đến cả triệu gia kim, bây giờ Dự Án VBTTN bị đình hoãn, hai vị cùng với Hội Đồng Quản Trị LHNVC phải có trách nhiệm  trình bày cho cộng đồng lý do tại sao và đề ra những phương án giải quyết khả thi trong thời gian tới, chứ không thể để Dự Án VBTTN bế tắc như gần năm năm qua.

Tuy nhiên, nếu cả hai vị  Đồng Trưởng Dự án VBTTN đều không muốn tham dự để trình bày những khúc mắc trong Dự Án VBTTN , sự hiện diện của cộng đồng lại càng cấp thiết hơn nữa. Quý đồng hương sẽ cùng Hội Đồng Quản Trị LHNVC là “tổ chức tối cao của Dự Án VBTTN” vạch ra những bước kế tiếp cho Dự Án này cho đến khi hoàn thành. Chính quý đồng hương mới là “chủ nhân thật sự của VBTTN”, vì VBTTN được xây dựng từ những đồng tiền mồ hôi, nước mắt của quý đồng hương đóng góp.

Vậy, chúng ta hẹn găp nhau ở Hội Nghị Khoáng Đại ngày 16/09/2018 ở Ottawa nhé. Cùng với nhau, chúng ta sẽ đánh dấu một bước ngoặt tốt đẹp cho Dự Án VBTTN của chúng ta.

Hội Nghị Khoáng Đại về Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân
Từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều 
Ngày 16 tháng 9 năm 2018
tại phòng C&D của Nepean Sportsplex 
Số 1701 Woodroffe Ave, Nepean, ON K2G1W2

Trân trọng,
Đào Bá Ngọc, chủ tịch HĐQT LHNVC, chủ tịch CĐNVQG vùng Montreal,
Nguyễn Thái Trung, phó chủ tịch HĐQT LHNVC, chủ tịch HNV Saskatoon,
Lê Thuần Kiên, chủ tịch BCH LHNVC, chủ tịch HNV Toronto,
Nguyễn Xuân Thạch, chủ tịch HNV Calgary,
Nguyễn Danh Lam, chủ tịch cộng đồng người Việt Ottawa,
Lily Lê, chủ tịch HNV Edmonton,
Trần Văn Nhã, chủ tịch HNV Sherbrooke

Comments