Tâm Thư của bác sĩ Đào Bá Ngọc, chủ tịch Hội Đồng Quản TRị LHNVC, để hiểu rõ tình trạng LHNVC hiện nay

posted Oct 23, 2018, 10:54 AM by Le Phan   [ updated Jan 16, 2019, 7:58 AM ]
Kính thưa quý đồng hương,
Qua Hội Nghị Khoáng Đại ngày 16/09/2018 tại Ottawa, quý đồng hương đã yêu cầu Hội Đồng Quản Trị và Ban Chấp Hành Liên Hội Người Việt Canada (LHNVC) tìm những phương thế thích hợp và hữu hiệu để bảo vệ tài sản của đồng hương đóng góp cho Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyển Nhân (VBTTN) đã được LHNVC khởi xướng từ năm 2005. 

Một trong ba khuyến nghị rất quan trọng đó chính là thực hiện QUỸ PHÁP LÝ, vì các thiện nguyện viên trong Ban Chấp Hành LHNVC và Trung Tâm Người Việt Canada nhiệm kỳ 2016-2018 đã bị nhóm ông Lê Duy Cấn và ông Mai Phú Hưng kiện ra Tòa Vancouver ngày 28/07/2017 một cách vô lý  và bây giờ Liên Hội đang phải nhờ luật sư tại Vancouver để bênh vực, hầu chính nghĩa được xác nhận bởi Tòa Án và tiền đóng góp của quý đồng hương được bảo đảm.

Một thí dụ để cho quý đồng hương thấy chúng ta cần phải phản ứng ngay và dứt khoát để chúng ta có thể biết rõ tình trạng tài chánh thật sự của Dự Án VBTTN:. Theo bản đánh giá của thành phố Ottawa về giá trị của miếng đất vào năm 2010 do chính ông Lê Duy Cấn cung cấp trong Bảng Thông Báo về Thuế Thổ Trạch của miếng đất VBTTN là $315,500.00, sau thành phố đánh giá lại là $427,686.00. Thế mà chúng ta đã phải mua với giá $600,000.00 vào năm 2009 nghĩa là $172,314 = 40% đắt hơn. Các broker về nhà đắt ở Ottawa cho chúng tôi biết thường thì giá bán một bất động sản chỉ đất hơn trên, dưới 15%. Mới đây, ngày 08/09/2018 khi ông Lê Duy Cấn tường trình về Dự Án VBTTN, ông cho biết trị giá miếng đất nay đã lên đến $2,000,000.00 trong khi thành phố chỉ đánh giá là $1,314,000.00. Tại sao ông Lê Duy Cấn lại muốn đôn giá lên cao như vậy?

Vì thế, kính mời quý đồng hương vui lòng đọc Tâm Thư của bác sĩ Đào Bá Ngọc, chủ tịch Hội Đồng Quản TRị LHNVC, để hiểu rõ tình trạng LHNVC hiện nay.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý đồng hương/

Trân trọng,
Trần Văn Nhã,
Phó CT HĐQT LHNVC

Tâm thư của Minh và Đào đến 
Dr. Hoàng Đinh Trí và Dr. Lê Thuần Kiên

Kính gởi các anh chị

Minh và Đào quan tâm đến LH/ VBTTN, xin phép viết thư này. Có được nghe qua về câu chuyện không đồng thuận trong vài anh chị. 

M&Đ rất lo. Trươc hết M&Đ xin đươc phép cám ơn ( rất tri ân thì đúng hơn) các anh chị đã vì LH, vì VBTTN. Đặc biệt, chuyện Dr. Trí và Dr. Kiên đang có 1 số bất đồng lẫn nhau. Thì M&Đ xin có vài thiển ý như sau:

1-Hai vị đều có tấm lòng rất cao, và có công lao đóng góp cho CĐ tự do, cho LH, và VBTTN.

- Được nghe nhiều người khen Dr. Trí, những cống hiến và nhiệt tình cho LH, VBTTN, và CĐ tự do, nhất là tại Edmonton.

- Dr. Kiên bận lắm, nhưng thật hết lòng. M&Đ và nhiều người dân GTA rất quý mến và rất cảm kích.

Đó là những cái đáng quý nhất, đáng tôn trọng và đáng tri ân nhất của hai vị.

2- Thiết nghĩ, con người không ai có thể hoàn hảo, khó ai mà không có khi không đúng, và ai cũng có cá tính và khuyết điểm riêng. Vào làm trong CĐ, tấm lòng cho CĐ tự do và đất nước. Thì mong các anh chị bỏ qua cho nhau. 

3- Việc của LH/ TTNV/ VBTTN làm cho nhiều người dân đau lòng, thất vọng và chán nản. Vì nhóm ông Lê Duy Cấn có nhiều điều sai: Làm đình trệ dự án VBTTN, không dám ra họp CĐ, không tường trình sổ sách, cứ tránh lòng vòng và không đàng hoàng, còn đi kiện nữa, làm ảnh hưởng thanh danh LH v..v.

Hiện LH và nhiều anh chị liên đới cũng bị nhiều " mất mặt", tức là thanh danh bị ảnh hưởng không ít. Vì những thư tới tấp của nhóm ông LDC, họ không chỉ viết thư diễn đàn, đăng báo, mà còn đi nói người này kia. Và tụ lập nhóm bè to hơn. Riêng chuyện các anh chị bị nhóm ông LDC kiện thì đúng là qúa đau thương.

 Nên khẩn thiết xin các anh chị chung sức chung lòng, bỏ qua hết mọi dị biệt và bất đồng, để lo việc đại cuộc.

4- Riêng về bài viết của Dr. Trí, cám ơn anh.

M& Đ luôn đọc kỹ các bài viết. Bài viết của Dr. Trí gởi ra email thì Minh & Đào cũng đã đọc kỹ. Bài hay. Khi đó, Minh & Đào nghĩ là đoạn anh viết là có lợi cho BCH mới của Dr. Kiên, và làm cho nhóm ông MPH xấu hổ, vì anh đã đối đầu chỉ ra là sao họ không dám kiện BCH các anh mà lại đi kiện BCH mới, và kiện tại Ottawa v.v.. Lời anh thẳng và đánh đúng vào các điểm cần thiết và quan trọng.

Mặc dù cũng có 1 câu thì chưa được khéo. Nếu đổi 1 câu khác tròn nghĩa, đúng và hay hơn thì tốt hơn. Tuy vậy, người viết thường khó tự nhận ra.  Trong 1 bài hay, thường cũng có 1, 2 câu chưa khéo. 

Vã lại, Minh và Đào quen 1 số anh chị có đọc bài viết của Dr. Trí thì thiệt tình là họ đọc xong bài viết Dr. Trí thấy thương cho BCH mới của Dr. Kiên hơn. Vì phải bị kiện và gánh mũi chịu sào. Trong khi việc xảy ra là chuyện vài năm trước. Minh & Đào nghĩ đoạn đó là ý tốt của Dr. Trí,  giúp cho BCH mới, dù có câu không khéo. Gía như khi đọc thư, các anh chị có liên đới cho ý kiến với Dr. Trí ngay.

Phía Dr. Kiên, là người trong cuộc. Có lẽ có cảm nhận riêng. Vì là người trong cuộc, đang gánh trách nhiệm lớn của LH, và bị nhóm ông LDC tấn công nhiều nhất, còn bị kiện, Dr. Kiên lại là chủ tịch của HNV Toronto, nhiều trách nhiệm, thấy cần quan tâm về bài viết đăng báo và thấy tổn thương và đau lòng. Chúng ta thông cảm điều này. 
6- Tựu Trung,

- Rất kính mong Dr. Trí và Dr. Kiên bỏ xuống hết những bất đồng giữa nhau. 
- Khi có 1 dịp nào trong tương lai, mà Dr. Trí viết hoặc LH viết 1 bài ra diễn đàn và đăng báo. Xin ở dưới thư có 1 câu đính chánh. Chứ đăng 1 bài xin lỗi & đánh chánh riêng thì M&Đ thấy từ sự không chú ý thành chú ý của CĐ, e chưa hẳn có lợi cho tất cả. 
(&bài viết thì Dr. Trí viết trả lời thư ông MPH, dưới là ký tên cá nhân)
Tóm lại: Dù sao, khẩn thiết kính xin các anh chị, là những người với tấm lòng và cống hiến hy sinh đến như vậy. Thì những việc giữa nhau, dù có lúc lời qua tiếng lại, hay người này thấy không đồng ý với vài lúc trong cách thức người kia trong quá trình làm việc với nhau. Thì nay cũng xin bỏ qua, và để nhẹ. 
Nay việc CĐ/ LH/ VBTTN quan trọng. Huống gì, các anh chị làm thiện nguyện hiến dâng Tâm cho CĐ tự do, cho VBTTN và indirectly đang giúp cho quê hương của chúng ta dưới ách cs & đang sắp lọt vào Tàu cộng. Lời tri ơn gì cũng không thể diễn tả được hết. Trong mấy trăm ngàn người Việt ở Canada, có bao nhiêu người được như các anh chị đây. 

Thì kính mong các anh chị cùng đồng lòng. Cùng bàn đến tương lai và cho việc đại sự.

Minh và Đào khẩn thiết mong Dr. Trí và Dr. Kiên bắt tay cùng nhau làm việc & cùng các anh chị trong LH và ủng hộ viên của LH đồng lòng. Kính mong Dr. Trí đừng rời bỏ anh chị em và rời bỏ LH. Xin anh nghĩ lại. Một dây xích đứt, cả dây có còn được bền không. Trong khi nhóm ông LDC thì mừng vui mà thôi, VBTTN càng điêu đứng. Không sự đóng góp và tấm lòng của ai mà không quan trọng và không cần thiết, huống gì từ những mạnh thường quân hay những vị thiện nguyện lâu năm cho CĐ. Và đồng đội nào cũng xứng đáng.

Cám ơn đến các anh rất nhiều. Với tấm lòng biết ơn sâu sắc đến hai vị và các vị làm việc trong LH và cho VBTTN. 

Riêng rất cám ơn các thư của anh/ chị: Trần Văn Nhã, Hiến, Lâm Tuyết, và Dr. Trí và 1 số anh chị khác, thì M&Đ mới hiểu hơn chuyện cũ. Dù M& Đ đã để nhiều thời gian "nghiên cứu", nhưng do sự tình phức tạp, và nhiều chi tiết quá. Nên đã có khi hiểu sai hay không hiểu hết câu chuyện. Nay mới rõ hơn.

Cuối thư, nếu M& Đ có lời nào làm phật ý các anh chị, xin miễn thứ cho.
Kính thư

Nguyễn Minh và Lê Xuân ĐàoĊ
TamThu.pdf
(359k)
Le Phan,
Oct 23, 2018, 10:54 AM
Comments