Tại sao tổng vận động ngày 16 tháng 7? Fight for Vietnam Day - July 16

posted Jun 28, 2014, 5:52 AM by Le Phan   [ updated Jun 28, 2014, 10:26 AM ]
  16 tháng 7: Cuộc Tổng Vận Động Chót Cho Năm Nay

Ngày 16 tháng 6, 2014

Còn đúng một tháng là đến ngày tổng vận động cho nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ cho Việt Nam. Đến nay đã có khoảng 250 - 300 đồng hương, từ nhiều thành phố Hoa Kỳ và Canada, ghi danh hay ngỏ ý tham gia. Chúng tôi tiếp tục vận động để đạt con số 800 – 1000.

hay email cho cô Bùi Thảo Nhi: ntb9388@yahoo.com, hay gọi điện thoại cho cô Kim Cúc: 703-538-2190.

Chúng tôi cũng nhận được nhiều câu hỏi từ các đồng hương ở nhiều nơi. Dưới đây là câu trả lời chung cho các câu hỏi này.

Các mục tiêu của cuộc vận động?

Cuộc tổng vận động ngày 16 tháng 7 có 2 mục tiêu:

(1)    Vận động Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua nghị quyết yêu cầu Trung Cộng rút giàn khoan HD-981 ra khỏi Biển Đông
(2)    Vận động Quốc Hội Hoa Kỳ đòi hỏi Việt Nam phải cải thiện nhân quyền nếu muốn tham gia Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP)

Nghị Quyết H. Res. 412 đã được đưa vào Thượng Viện Hoa Kỳ. Trong đó có điều khoản yêu cầu Trung cộng rút giàn khoan HD-981 và lực lượng hải quân ra khỏi vị trí hiện nay và trở lại nguyên trạng trước ngày 1 tháng 5, 2014. Xem nội dung của nghị quyết tại: http://thomas.loc.gov/cgi-bin/query/F?c113:2:./temp/~c113LWTi9u:e872:

Đồng thời, ở Hạ Viện có Nghị Quyết H.Res. 772 kêu gọi việc giải quyết ôn hoà các tranh chấp lãnh hải trong vùng Biển Đông. Nghị quyết này được đưa ra từ trước vụ giàn khoan HD-981. Chúng ta cần vận động để bổ sung điều khoản về giàn khoan HD-981. Xem nội dung của nghị quyết: http://thomas.loc.gov/cgi-bin/query/z?c113:H.R.772:

Chúng ta cần vận động để hai nghị quyết này được thông qua trước 15 tháng 8, là ngày mà Trung Quốc đã tuyên bố sẽ đơn phương rút giàn khoan vì mùa biển động chứ không phải vì tôn trọng các công ước quốc tế về lãnh hải. Làm vậy, Trung Cộng khẳng định chủ quyền trên Biển Đông để rồi sẽ quay lại tuỳ thích.

Mục tiêu thứ hai, áp lực Việt Nam cải thiện nhân quyền, là tiếp nối của các cuộc tổng vận động liên tục từ năm 2012 đến nay. Trong cuộc tổng vận động ngày 16 tháng 7, chúng ta đòi hỏi từ giờ đến cuối năm nay chính quyền Việt Nam phải:
            •  Trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm
            •  Xoá bỏ các công cụ bạo lực dùng để đàn áp, bách hại, tra tấn, bỏ tù các người bất đồng chính kiến
            •  Tôn trọng quyền thành lập và tham gia các công đoàn/nghiệp đoàn tự do và độc lập

Tại sao ở Hoa Thịnh Đốn?

Trong nhiều tuần qua và trong những tuần sắp đến, người Việt ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia tổ chức rất nhiều cuộc biểu tình để bày tỏ lòng phẫn uất trước hành động lấn biển của Trung Cộng và thái độ yếu hèn của chế độ cộng sản ở Việt Nam.

Muốn có kết quả, chúng ta cần chuyển từ biểu lộ cảm tình sang hành động cụ thể. Chúng ta cần dùng tư thế công dân để “Hoa Kỳ vận” và quốc tế vận, kêu gọi thế giới tự do đẩy lùi các hành vi bành trướng của Trung Cộng và đồng thời áp lực chính quyền Việt Nam phải chấp nhận tiến trình dân chủ hoá.

Muốn ảnh hưởng chính sách quốc gia Hoa Kỳ, chúng ta cần vận động sự ủng hộ của đa số trong tổng số 435 vị dân biểu và 100 thượng nghị sĩ. Chúng ta cũng cần vận động Bộ Ngoại Giao. Việc này phải thực hiện bằng một cuộc tổng vận động ngay tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Tại sao 16 tháng 7?

Tháng 7 là tháng cuối cùng mà Quốc Hội Hoa Kỳ làm việc toàn thời. Sau đó Quốc Hội bãi khoá để các vị dân cử liên bang tập trung vào cuộc vận động tái tranh cử. Tháng 9, Quốc Hội chỉ quay lại họp hai tuần chớp nhoáng. Đến ngày 12 tháng 11, tức sau ngày bầu cử trên toàn quốc, Quốc Hội mới trở lại làm việc để giải quyết những vấn đề tồn đọng trong khoá họp 2013-2014.

Như vậy, tháng 7 là tháng cuối cùng để thực hiện cuộc tổng vận động cho năm nay. Thời điểm này cho chúng ta hai thuận lợi:
            (1)    Tiếng nói của cử tri sẽ được lắng nghe và quan tâm vì rơi đúng vào khởi điểm của mùa tranh cử;
            (2)    Cuộc tổng vận động sẽ có dư âm kéo dài đến giữa tháng 11, khi Quốc Hội nhóm họp trở lại.

Hơn nữa, như đã trình bày, chúng ta cần vận động cho các nghị quyết ở Thượng Viện và Hạ Viện được thông qua trước khi Trung Quốc đơn phương rút giàn khoan vào giữa tháng 8.

Triển vọng thành công là bao nhiêu?

So với những cuộc tổng vận động trước đây và cả lịch sử 39 năm người Việt vận động nhân quyền và dân chủ cho đất nước, đây là thời điểm chúng ta có nhiều triển vọng thành công nhất. Chính giàn khoan HD-981 đã cho chúng ta cơ hội này và chúng ta không thể bỏ lỡ.

Vì nỗi lo Việt Nam sẽ ngả thêm về phía Trung Quốc không còn cơ sở, chính giới Hoa Kỳ trong mấy tuần nay đã biểu lộ khuynh hướng mạnh mẽ và dứt khoát hơn đối với Việt Nam về nhân quyền và dân chủ. Và cũng vì những hậu quả của giàn khoan HD-981 mà nền kinh tế Việt Nam đang tiến đến sát bờ của khủng hoảng; chế độ cộng sản ở Việt Nam đang xem TPP như chiếc phao cứu sống.

Chưa bao giờ chúng ta, lực lượng người Việt ở hải ngoại, lại có những thuận lợi như bây giờ và cũng chưa bao giờ chế độ độc tài cộng sản ở Việt Nam lại ở thế kẹt như lúc này. Thời gian cơ hội của chúng ta là từ giờ đến cuối năm. Chúng ta phải dùng toàn lực để tận dụng, vừa cứu dân vừa cứu nước.

Gì nữa sau ngày 16 tháng 7?

Vào giữa tháng 11, chúng tôi sẽ phát động một chiến dịch thỉnh nguyện thư nhắm vào toàn thể 435 vị dân biểu và 100 vị thượng nghị sĩ Hoa Kỳ nhằm đề phòng rủi ro dù rất nhỏ là TPP có thể được đưa vào Quốc Hội để phê chuẩn vào những tuần chót của nhiệm kỳ 2013-2014. Nếu đến lúc đó chính quyền Việt Nam vẫn chưa chứng tỏ những cải thiện nhân quyền cụ thể và đáng kể, mà tổng hợp lại chính là bước đầu của tiến trình dân chủ hoá, thì chúng ta sẽ vận động sẽ đẩy lùi TPP cho đến hết năm 2014. Qua năm 2015, bắt đầu mùa tranh cử tổng thống, thì triển vọng Việt Nam được cứu xét vào TPP sẽ ngày càng teo tóp lại.

Song song với “Hoa Kỳ vận” chúng ta cần mở rộng cuộc tổng vận động đến các quốc gia khác mà trước hết là Canada vì quốc gia này cũng là một thành viên thương thảo TPP. Chúng tôi sẽ phối hợp với cộng đồng người Việt ở Canada cho một cuộc tổng vận động khi Quốc Hội Canada nhóm họp trở lại sau kỳ nghỉ hè.

Mối quan hệ giữa vẹn toàn lãnh thổ và dân chủ, nhân quyền
Theo nhận định của chúng tôi, muốn bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ chúng ta phải đạt được hai yếu tố tiên quyết:

(1)    Việt Nam phải cắt lìa sự thống thuộc Trung Quốc qua quan hệ giữa hai đảng cộng sản anh em. Sự thống thuộc này chính là ngõ sau dẫn giặc v ào nhà. Cắt lìa nó đi là sứ mệnh lịch sử của 90 triệu đồng bào trong nước trong tình hình đất nước lâm nguy hiện nay.
 
(2)    Dân Việt Nam phải làm chủ đất nước. Sẽ không ai đổ xương máu để bảo vệ đất nước mà thực chất là duy trì chế độ độc tài và tiếp tục bị thống trị, đàn áp, bóc lột. Cũng không một quốc gia tự do dân chủ nào lại muốn bênh vực chế độ độc tài Việt Nam trước bạo lực của Trung Cộng để rồi chế độ ấy tiếp tục dùng bạo lực để đàn áp dân chúng. Nghĩa là dân chủ và nhân quyền là cần thiết để huy động toàn dân và tranh thủ hậu thuẫn quốc tế chống xâm lăng. Dùng quốc tế vận để mở đường cho tiến trình dân chủ hoá đất nước là sứ mệnh lịch sử của cộng đồng người Việt ở hải ngoại.

Các sinh hoạt trong ngày 16 tháng 7

Tổng quát có 3 sinh hoạt trong ngày 16 tháng 7:

(1)    Buổi sáng: Họp khoáng đại trong Quốc Hội với sự tham gia của các dân biểu, thượng nghị sĩ và đại diện của các cộng đồng Á Châu mà quốc gia đang bị đe doạ bởi chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc.
(2)    Buổi chiều: Biểu tinh trước Quốc Hội Hoa Kỳ với sự tham gia phát biểu ủng hộ của các vị dân biểu, thương nghị sĩ và đại diện các cộng đồng bạn.
(3)    Trong ngày: Các phái đoàn đến từ các thành phố Hoa Kỳ sẽ chia nhau đi tiếp xúc với dân biểu và thượng nghị sĩ của mình. Một phái đoàn sẽ họp với Bộ Ngoại Giao.

Những người đến sớm hay ở lại trễ sẽ tham gia thêm những sinh hoạt vận động trong ngày 15 và 17 tháng 7.

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Thay mặt Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ

Bài liên quan:
Lời Kêu Gọi Tham Gia Vận Động Nhân Quyền và Toàn Vẹn Lãnh Thổ Cho Việt Nam


Tuyên Bố Về Chương Trình Quốc Tế Vận Yểm Trợ Nỗ Lực Bảo Vệ Tổ Quốc Của Toàn Dân


 
Comments