Special Cultural Event/Sinh hoạt Văn hoá Đặc biệt

posted Dec 16, 2018, 7:45 AM by Le Phan   [ updated Dec 17, 2018, 3:55 AM ]
Special Cultural Event

On Saturday June 16th, 2018 the Vietnamese Canadian Community of Ottawa has organized a special cultural day at the Somerset West Community Health Centre. The morning session was presented in English and the afternoon session, in Vietnamese. 

   

The morning session began with the theme : Emotional Intelligence: A key to success in both personal and professional life.  As guest speaker, Ms Judy Trinh, CBC news reporter,  shared with humour and sincerity her work and life experience through the perspective of emotional intelligence.  With these stories and anecdotes, the audience learned how important is emotional intelligence in both professional and personal relationships.

      
   

After the engaging talk of Ms Trinh, Dr Anh-Lan Nguyen, ICF certified Professional Transformational Coach from Houston, Texas, presented the key aspects of emotional intelligence (self-perception, self-expression, interpersonal, decision making, stress management) to enhance one's well-being and performance. The audience was then divided into four groups to discuss a real-life situation, after which each group's facilitator presented and shared the results of the groups' discussions to all members of the audience. The workshop format, lively and engaging, was much appreciated by the audience as well as the guest speakers.

   

The afternoon session followed with the presentation of the Institute for Civic Education in Vietnam (ICEVN), a non-profit organization founded in Houston in 2005 by Dr Truong Nong, educator and community leader.  The mission of the ICEVN is to promote social responsibilities and transparency in Vietnam by providing civic education, entrepreneurship education, and managerial leadership development. With its three core values of Truth, Integrity and Humanity, ICEVN has reached out, through its online courses, to over 2000 students in 140 countries. Its website has over 2.5 million hits each year and 100 000 "unique readers". 
   

Besides the e-learning modules teached by its faculty members (all of whom have a graduate degree), the ICEVN also translates Western classic works in philosophy, economy, law and political science into Vietnamese. Many of these works are posted on the website for free public consultation.  Until now, the organization has published 14 translated works from well-known classical authors such as Plato, Aristotle, Homer, Locke, Rousseau, John S. Mill, and contemporary authors such as Khalil Gibran, Fareed Zakaria, Samuel Huntington.  In 2014, the Alpha Books Publishing House in Vietnam had reprinted with permission 4 of the classic works translated by ICEVN: The Republic (Plato), Politics (Aristotle), Social Contract (Rousseau), Odyssey (Homer).

   
   
    
To learn more about the ICEVN, consult its website : https://icevn.orgSinh hoạt Văn hóa Đặc biệt 

Vào ngày thứ bảy 16 tháng  6 năm 2018, Cộng Đồng Người Việt Ottawa đã tổ chức một ngày sinh hoạt văn hoá đặc biệt tại Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng Somerset West. Sinh hoạt song ngữ với hai đề tài khác nhau nhưng đều nhằm mục đích phổ biến và tăng cường kiến thức cho các thành viên trong cộng đồng.

   

Buổi sáng bắt đầu với đề tài:  Thông Minh Xúc Cảm : Một yếu tố chính trong cuộc sống cá nhân và trong nghề nghiệp.  Sinh hoạt Anh ngữ này do hai nữ diễn giả tài năng trình bày. Cô Judy Trịnh, phóng viên của đài truyền hình CBC, đã chia sẻ các kinh nghiệm của cô qua lăng kính của Thông Minh Xúc Cảm . Các lời nói trung thực và dí dỏm của cô giúp cho cử toạ hiểu tầm quan trọng của sự nhạy cảm trong công việc của người ký giả cũng như của người cha mẹ trong sinh hoạt gia đình.

   
   

Sau phần trình bày của cô Judy Trịnh, Tiến sĩ Nguyễn Phúc Anh Lan, Thành viên Liên Hội Huấn Luyện Viên Quốc Tế (ICF certified Professional Transformation Coach) đến từ Houston, Texas,  đã cho các thành viên trong cử toạ các kiến thức căn bản của Emotional Intelligence. Sau đó là phần thực hành, áp dụng các kiến thức này trong một trường hợp thực tiễn (real-life situation). Các thành viên trong cử tọa chia thành bốn nhóm để thảo luận và các người đại diện nhóm cùng chia sẻ với mọi người các giải pháp đã được nêu ra. Hình thức sinh hoạt này đã được mọi người trong cử toạ hưởng ứng vì linh hoạt và khuyến khích sự tham gia của tất cả mọi người.

   

Sau giờ ăn trưa là phần trình bày về Học Viện Công Dân với các diễn giả Nông Duy Trường và Trần Lương Ngọc. Người giới thiệu chương trình là Tiến sĩ Nguyễn Phúc Anh Lan, Giám Đốc đào tạo phát triển và tiếp thị Học Viện Công Dân và Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị- Hội Văn Hoá Khoa Học.

   

Học Viện Công Dân (HVCD), tên tiếng Anh là Institute for Civic Education in Vietnam (ICEVN), là một tổ chức phi-lợi nhuận, thiện nguyện được thành lập tại Houston, Texas năm 2005 với sứ mạng sau đây: phát huy tinh thần trách nhiệm xã hội, sự minh bạch và góp phần thăng tiến các thế hệ tương lai tại Việt Nam qua những chương trình giáo dục công dân, kỹ năng lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp.

Ba giá trị cốt lõi của HVCD (Core Values) mà HVCD hướng tới trong những công tác và hoạt động cả về học thuật và điều hành là:
            a. Chân lý (Veritas)
            b. Trung thực (Integritas)
            c. Nhân bản (Humanitas)

Để thực hiện những mục tiêu kể trên, HVCD áp dụng những phương thức sau:
1. Giáo dục trực tuyến (online education–eLearning): những chương trình giáo dục công dân, quản trị, thương mại, phát triển kỹ năng lãnh đạo được truyền đạt qua phương tiện Internet trực tuyến. 
Kể từ năm 2007 cho đến nay, HVCD đã có hơn 2000 học viên ghi danh; hơn 2 triệu rưỡi “hits” mỗi năm; trên 100 ngàn “unique readers;” và khách viếng website đến từ 140 quốc gia.
Ban Giảng huấn của HVCD gồm những giảng viên có trình độ từ Cao học trở lên phụ trách và những khoá học được soạn thảo theo trình độ đại học ban cử nhân.

2. Dịch thuật: song song với công tác giáo dục online, HVCD còn tuyển dịch những tác phẩm kinh điển của triết học chính trị, khoa học chính trị, kinh tế, luật pháp của Tây phương sang Việt ngữ. Những tài liệu này được dùng làm tài liệu tham khảo cho học viên và được đăng tải trên website của HVCD cho đại chúng tham khảo miễn phí. 

   

Phần trình bày về các thành quả do Giáo Sư Nông Duy Trường, sáng lập viên của Học Viện Công Dân, dù đang bệnh nặng, đã không quản đường xa đến từ Texas để trình bày. Ông cho biết thành lập HVCD với ước mơ nối bước cụ Phan Chu Trinh trong công cuộc khai dân trí và dân chủ hoá xã hội. Sự thành công của HVCD là một khuyến khích lớn cho ông và các người cộng tác. 

Một trong các cộng tác viên đắc lực của HVCD là giáo sư Trần Lương Ngọc tại Ottawa. Gs Trần Lương Ngọc tham gia công tác dịch thuật các tài liệu về khoa kinh tế, quản trị, chính trị và văn hóa. Dịch phẩm đầu tiên ông thực hiện do HVCD ấn bản là "Hoa Kỳ và các bài học dân chủ""Đợt sóng dân chủ hóa thứ ba". Hôm nay ông giới thiệu dịch phẩm thứ ba là “Tương lai tự do” của Fareed Zakaria.  Gs Trần Lương Ngọc  đã chia sẻ cùng cử toạ kinh nghiệm dịch thuật của ông và trao tặng cho các cháu ngoại tác phẩm dịch thuật của mình, với niềm tin các em sẽ hiểu tâm tình của ông trong sinh hoạt cộng đồng.


Cho đến nay, HVCD đã dịch và in thành sách 14 tác phẩm kinh điển, gồm có toàn bộ “Đối thoại” của Plato (5 cuốn), Chính trị Luận (Aristotle), Khế ước Xã hội (Rousseau), Vài Suy nghĩ về Giáo dục (John Locke), Lẽ Thường (Thomas Paine), Hoa kỳ và các Bài học Dân chủ (US State Department),  Tự Do Luận (John S. Mill), Odyssey (Homer) và Đợt sóng Dân chủ hoá Thứ ba (Samuel Huntington). Hiện nay HVCD đã hoàn thành thêm 4 dịch phẩm khác trong năm 2018: “Đạo Đức Luận” của Aristotle do Gs Đỗ Khánh Hoan chuyển ngữ, “Con Kỳ Lân Cuối Cùng” của Peter Beagle do Gs Doãn Quốc Sỹ chuyển ngữ, “Tương lai của Tự Do” của Fareed Zakaria do Gs Trần Lương Ngọc chuyển ngữ và “Nhà Tiên Tri” của Khalil Gibran do nhà văn Trang Châu chuyển ngữ.

Trong số những tác phẩm kinh điển do HVCD dịch, bốn tác phẩm đã được nhà xuất bản  Alpha Book in lại tại Việt Nam: Cộng hòa, Chính trị Luận, Khế ước Xã hội, và Odyssey. 


Các tác phẩm nêu trên đã được bán trong buổi sinh hoạt ngày 16/6 tại Ottawa . Các quý vị nào không tham dự được buổi sinh hoạt nhưng muốn mua xin vui lòng liên lạc ban tổ chức qua email: 

VCCO email address: cdnvottawa@gmail.com 

Xin xem tài liệu bản giá đính kèm bài viết này.

Xin mời quý vị vào xem trang mạng song ngữ của HVCD: https://icevn.org

Ċ
Le Phan,
Dec 16, 2018, 7:58 AM
Comments