Sinh Hoạt Người Việt Cao Niên tại Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng Somerset West

posted Dec 17, 2015, 3:42 PM by Le Phan   [ updated Dec 19, 2015, 5:01 AM ]
Mỗi lần nói về đời sống của người Việt tỵ nạn tại khu phố Somerset (Sấm Sét) tức là khu phố Tàu, không ai không biết đến Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng Somerset West (Somerset West Community Health Centre (SWCHC)). Là một tổ chức bất vụ lợi phục vụ cho đồng bào trên 40 năm nay. Trung tâm nằm trên đường Eccles đã đem đến cho người Việt ty nạn rất nhiều những dịch vụ hữu ích không những về sức khỏe cho thân thể mà còn cả đến sức khỏe về mặt tâm thần.


Chúng tôi đã gặp và trò chuyện với cô Karen Lương Mộng Thu, người làm việc xã hội tại trung tâm trên 20 năm qua. Ngoài công việc làm thường nhật tại trung tâm, cô Karen đã cố gắng tổ chức các chương trình sinh hoạt cho các vị cao niên cũng như các vị suy yếu về mặt tâm thần. Cô Karen và cô Hoàng là hai nhân viên làm việc xã hội tại đây, hàng ngày giúp cho người Canadian và người Việt định cư tại Ottawa, cố vấn về vấn đề xã hội, như thông dịch, điền đơn xin trợ cấp tiền già, hưu trí, di trú và rất nhiều các dịch vụ khác...

Tại đây cũng có nhiều y tá người Việt trong đó có cô Hòa, cô Tâm và cô Huy. Họ đã tận tâm đem khả năng của mình chăm sóc sức khỏe cho các vị cao niên, các bà mẹ đang có thai, những bệnh nhân suy yếu về tâm thần v...v...

   
   
   
   
   
   

Ngoài ra tại trung tâm cũng có các buổi thuyết trình và vấn đáp về phương cách dinh dưỡng cho cơ thể và bảo vệ sức khỏe ngăn ngừa các chứng bịnh thông thường và nan y không tái phát. Chủ yếu là các buổi tập thể thao hàng tuần không thể thiếu, vào những sáng ngày thứ ba trong tháng đã thu hút rất nhiều các vị cao niên đã đến tập đều đặng. Sinh hoạt vào sáng thứ 6 thì dành cho tất cả mọi giới đến gặp gỡ, làm quen, trao đổi những mẫu chuyện hay. Hoặc các trò giải trí khác như đan áo, đọc sách, đánh tứ sắc, nghe nhạc v...v...  Mọi sinh hoạt được dễ dàng và đầy đủ cũng là nhờ đến bàn tay của hai vị bảo quản tại trung tâm là anh Sơn và anh Hạnh đã tận tình giúp cho.  

   

Mỗi sáng thứ ba của tuần lễ thứ 2 trong tháng, mọi người đều nao nức đến sinh hoạt vì đó ngày này đặc biệt có nấu ăn chung và cùng nhau ăn trưa... Ngoài ra cô Karen cũng cho biết rằng: trong năm có những sinh hoạt đặc biệt khác như: du ngoạn thăm quan, đi hái táo, đi hái dâu v...v... nhưng tất cả đều tuỳ thuộc về khả năng nhân sự và quỷ chi thu.

   
   
   

Thứ ba tuần vừa qua, lần đầu tiên các cô đã tổ chức mừng Giáng Sinh cho các vị cao niên. Bữa tiệc đã diễn ra trong một khung cảnh rất ấm cúng tại hội trường nhỏ bé của trung tâm, có được trên 50 vị khách đến thăm dự. Ngày hôm đó dù cho trời mưa rơi ảm đạm của một ngày cuối thu, nhưng mọi người đã không quản ngại đường xa đến tham dự như Stittsville, Orleans, South Key và Barrhaven v...v..., khách mời đa số là các vị cao niên, họ hân hoan vui mừng gặp lại nhau, sau đó cùng nhau trò chuyện, thưởng thức văn nghệ, hát karaoke và ăn trưa, sau đó ra về vui vẻ hẹn gặp lại nhau trong ngày tất niên 3 tháng 2 năm 2016 sắp tới.

   
   
   
   
   
   

   
         
   

Đây là những sinh hoạt cho các vị cao niên không thể thiếu trong cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Ottawa. Nhiều năm qua, chương trình đã đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho mọi người. Nó đem niềm vui đến cho những người già sống trong hoàn cảnh côi cút. Nó đem hạnh phúc cho người tha hương, sống an lành trong tình thương của những người đồng cảnh ngộ. Muốn duy trì những sinh hoạt này, họ cần đến nhân sự, những ai trong cộng đồng muốn đóng góp xin vui lòng cho chúng tôi biết qua điện thư sau đây:

cdnvottawa@gmail.com

Comments