Sinh hoạt của Trường Việt ngữ Trưng Vương trong thời gian COVID-19

posted Dec 13, 2021, 12:41 PM by Vietnamese Canadian Community of Ottawa   [ updated Dec 13, 2021, 2:51 PM ]

Sinh hoạt của Trường Việt ngữ Trưng Vương trong thời gian COVID-19


Đầu tháng 11/2020, để tránh dịch COVID-19 lây lan, trường Việt ngữ Trưng Vương cũng như các trường việt ngữ ở Ottawa đã nhận được thông báo của Sở Giáo dục Ottawa Carleton, các lớp học phải đóng cửa và các giáo viên phải chuyển qua dạy học sinh bằng hệ thống trực tuyến.

Ôi, thật bất ngờ và bỡ ngỡ cho các giáo viên chúng tôi! Qua bao thế kỷ, đội ngũ giáo viên chỉ biết một phương pháp giảng dạy truyền thống đó là thầy cô đứng ở bục giảng và các em có mặt ở lớp học. Làm sao để dạy trực tuyến đây? Một lo nghĩ lớn không lời đáp! Bởi vì học trực tuyến là một hình thức học qua mạng Internet, trong đó người giảng dạy phải hướng dẫn và dạy dỗ các em bằng truyền tải âm thanh, hình ảnh, bài vở và video qua hệ thống Internet. Đang dạy mà bị cúp điện hay mạng yếu là xong. Hoặc lỡ tay bấm nhầm nút nào đó trên keyboard thì bài vở, hình ảnh… cũng cuốn theo chiều gió…

Vạn sự khởi đầu nan. Thật may mắn trong đội ngũ của chúng tôi có thiện nguyện viên chuyên môn về vi tính và internet đã hướng dẫn các giáo viên bắt đầu gửi bài học cho các khối lớp bằng email, video hướng dẫn và tập vào Google Meet để dạy và học mỗi thứ bảy hàng tuần cho đến hết niên khoá.

Sau năm học 2019-2020, chúng tôi rút ra một số kinh nghiệm về giảng dạy trực tuyến và theo học một số lớp chuyên môn online.  Chúng tôi thấy sự cần thiết cho các lớp trực tuyến đó là nhà trường phải thiết kế một trang website. Trong đó chúng tôi sẽ có mục đích của trường, lịch trình năm học, các bài vở của các cấp lớp để các giáo viên, các em học sinh, phụ huynh dễ dàng sử dụng.  Trong các lớp các giáo viên sử dụng các kỹ thuật và dụng cụ trong Internet như Google Meet, Jamboard, Slides… để giảng dạy cho các học sinh. 

Cứ như thế, năm học 2020-2021 đã trôi qua nhanh chóng và thuận lợi cho cả giáo viên lẫn phụ huynh và các em học sinh.

 

Chúng tôi đã vượt qua khó khăn bước đầu và đã hoàn tất chương trình giảng dạy năm 2020-2021. Chúng tôi rất biết ơn các phụ huynh và các thiện nguyện viên đã đồng hành cùng nhà trường trong việc hướng dẫn và giúp đỡ các em tiếp tục học Việt ngữ trực tuyến.   Năm học 2020-2021, niềm vui lớn của chúng tôi là các em học sinh nôn nao chào đón năm học mới qua hệ thống trực tuyến. Trước đây một số phụ huynh và các em cho rằng học online mỗi ngày từ thứ hai đến thứ sáu là đủ mệt mỏi, nên việc học Việt ngữ online vào thứ Bảy ít được chào đón. Bây giờ ưu điểm của việc học online cũng đang được mọi người nhận ra.

Niên khoá 2020-2021 trường có 14 học sinh với đủ trình độ từ mẫu giáo đến lớp 8. Các em được chia thành ba nhóm tùy theo trình độ hiểu biết tiếng Việt của các em và được hướng dẫn bởi cô Hồng Thái. Trọng tâm của các bài học được đưa vào chương trình là giáo dục đạo đức gia đình, xã hội, nếp sống văn hoá Việt Nam và Canada, phong tục cổ truyền, các món ăn Việt. Chương trình giảng dạy được soạn từ các bộ sách Trung tâm Việt ngữ Văn Lang tại California, sách giáo khoa của trường thánh Toma Thiện.

Cũng trong năm học này, trường Việt ngữ Trưng Vương có được vinh dự chào đón bác sĩ Lê Như Ngọc tham gia nói chuyện trực tuyến vào dịp chào mừng ngày “Quốc tế tiếng mẹ đẻ”.

 Các em được bác sĩ Lê Như Ngọc giảng thêm về lợi ích của tiếng Việt trong gia đình, cuộc sống và ngành nghề của cô, để từ đó các em hiểu nhiều hơn giá trị thực tế và tầm quan trọng gìn giữ của tiếng Việt Nam của chúng ta tại Canada.  Chúng tôi trân trọng cám ơn bác sĩ Ngọc đã dành thì giờ qúy báu của bác sĩ cho trường Việt Ngữ Trưng Vương.

 Suốt thời gian học trực tuyến, ưu điểm mà các em nhận được là các giáo viên dạy rất tận tình và kèm từng em một. Sự tiến bộ của các em về cách đọc, cách nói và cách giao tiếp bằng tiếng Việt rõ ràng hơn không những được giáo viên nhận thấy mà cả phụ huynh của các em cũng lấy làm vui mừng gửi email khích lệ và động viên tới chúng tôi. Về phần học sinh có lần một em học sinh hỏi: “Cô ơi, con thích học tiếng Việt lắm. Mình học luôn ngày Chủ nhật được không cô?” Câu nói của em chạm vào lòng chúng tôi nỗi xúc động yêu thương khôn tả…

Mùa Hè 2021 đã có nhiều học sinh tham gia lớp Hè trực tuyến và trường Việt Ngữ Trưng Vương có hai lớp dưới sự hướng dẫn tận tình và vui thích của hai cô Minh Thư và Minh Thuận.  Các học sinh được học nhiều về các đề tài khác nhau cho mỗi ngày như lịch sử, thổ dân ở Canada, địa lý, thiên nhiên, olympic, các món ăn cùng trang phục truyền thống của Việt Nam.v.v…

 Hiện nay, niên khoá 2021-2022, trường Việt ngữ Trưng Vương có thêm nhiều học sinh tham gia vào các lớp học trực tuyến. Chúng tôi hiện có hai lớp. Lớp mẫu giáo đến lớp 4 do cô Minh Thuận phụ trách. Lớp 5 đến lớp 8 do cô Hồng Thái phụ trách. Các em vui hơn vì gặp lại nhiều bạn hơn và được học chung với các bạn cùng trình độ với mình.


Kính thưa quý vị, chúng tôi hy vọng những lời tâm tình này sẽ được quý vị giúp đỡ phổ biến tin tức của trường Việt Ngữ tới các bạn bè, gia đình có con em chưa đi học Việt ngữ. Hãy giúp các em, các cháu có cơ hội đến học dù là trực tuyến trong một giờ hay nửa giờ mỗi tuần cũng là giúp các em các cháu học tập, duy trì, giữ gìn và phát triển văn hoá phong tục tập quán cội nguồn Việt Nam.

Người Việt còn tiếng Việt còn!

Nhân dịp mùa lễ Giáng Sinh và cuối năm toàn thể ban giảng huấn trường Việt ngữ Trưng Vương kính chúc các ông bà và phụ huynh cùng toàn thể gia đình một mùa lễ an lành, hạnh phúc và một năm mới sức khoẻ dồi dào an khang thịnh vượng.

Thân chào,

Ban giảng huấn trường Việt ngữ Trưng Vương

 

TB.

Đây là link để các phụ huynh vào đăng ký

https://ocdsb.ca/continuing_education/international_languages_program/international_languages_elementary_program/

 

TRƯỜNG VIỆT NGỮ Tây Sơn(downtown) Centennial PS site

 

TRƯỜNG VIỆT NGỮ Trưng Vương( Kanata) Jack Donohue PS site

 

TRƯỜNG VIỆT NGỮ LẠC VIỆT (BARRHAVEN) Farley Mowat PS site

Comments