Phóng Sự: Thành Lập Trường Việt Ngữ Trưng Vương tại Kanata

posted Nov 4, 2018, 6:28 AM by Le Phan   [ updated Nov 5, 2018, 5:02 AM ]
Phóng Sự: Thành Lập Trường Việt Ngữ Trưng Vương tại Kanata

Ngày 31/8 chúng tôi nhận được email của sở giáo dục trường công Ottawa Carleton đã chấp thuận cho Cộng Đồng Người Việt ở Ottawa mở thêm một trường Việt ngữ tại trường công Jack Donohue, 101 Penrith St, Kanata, ON K2W 1H1 thuộc  phía Bắc Kanata, ngày đăng ký học sẽ là mùng 8 tháng 9 và ngày khai giảng sẽ là 15 tháng 9.

Chỉ trong vòng hai tuần nhưng trường học đã được anh Lê Phan cựu chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Ottawa và các cô giáo thiện nguyện viên sắp xếp mọi việc nhanh chóng, gọn gàng và sẵn sàng.

Ngôi trường Việt Ngữ Trưng Vương được thành lập kể từ đó.

Trường được đặt tên là Trưng Vương để nhắc nhở người Việt chúng ta ở Việt Nam hay hải ngoại hãy nhớ tới sự oanh liệt của hai vị nữ anh hùng chống lại quân nhà Hán (Trung Hoa) đã xâm lăng tổ quốc Việt Nam.

Ngày khai trường các phụ huynh nôn nao mang con cháu vào trường nhận lớp học, có bé vui tươi chào hỏi các cô, có bé tung tăng mừng rỡ khi gặp lại bạn cũ và xa xa ở một góc kia có cô bé nhỏ lần đầu đi học Mẫu giáo chẳng muốn rời xa mẹ, nhưng sau khi vào lớp thì cũng vui vẻ ê a hát hò cùng cô giáo Bích và cô giáo Mai trong nhóm lớp nhỏ.  Nhóm lớp lớn được phụ trách bởi cô Hồng và cô Dung, các em được các cô dạy về tiểu sử của hai bà Trưng, ôn lại cách đọc và cách viết cho từng em theo từng trình độ.

Qua quá trình giảng dạy Việt ngữ nhiều năm qua, cộng đồng người Việt Ottawa thường dùng các bộ sách đã được soạn ra từ Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang tại California. Trung tâm Văn Lang luôn liên tục rút kinh nghiệm, soạn thảo và cập nhật hóa các sách giáo khoa sử dụng để giảng dạy Việt Ngữ. Hiện nay, chúng tôi cũng cùng với các trường Việt Ngữ ở Ottawa sử dụng sách Giáo Khoa Việt Ngữ của Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang để giảng dạy cho các học sinh trường Trưng Vương.  Vì là năm đâù tiên khai giảng các anh chị trong Ban Chấp hành Cộng đồng người Việt Ottawa đã tặng cho các học sinh như một món quà nhân ngày khai trường Việt Ngữ Trưng Vương.

Ngày khai trường cũng nhằm vào tiết Trung Thu, sau giờ học các học sinh đều được phát ít kẹo và lồng đèn để có được chút hương vị của tết Trung Thu, các bé tung tăng với những chiếc lồng đèn và bài vở trên tay chạy tới vòng tay ba mẹ đang chờ đón nơi cổng trường nhìn thật dễ yêu.

Sau tuần đầu khai giảng, tuần lể thứ nhì của trường Việt Ngữ Trưng Vương, thật không may mắn cho thành phố Ottawa và các vùng phụ cận đã bị cơn bão nặng.  Vì ảnh hưởng của cuồng phong và gió xoáy làm gẫy cây cối và xập cột điện, tại Kanata có vùng còn điện có vùng mất điện.  Hôm đó tới trường sớm nhất là cô giáo Dung kế đến là cô Kim (ngừơi Điều Hành trường Trưng Vương), hai cô gặp bà hiệu trưởng Cassia đi ra nói với vẻ lo ngại “Cúp điện! Trường chúng ta phải đóng cửa hôm nay thôi”, nhanh trí cô Kim lấy danh sách học sinh và liên lạc ngay cho tất cả phụ huynh để họ không tốn thì giờ đem con đi đến trường rồi lại dắt con về vô ích.

Trong thời gian đó chúng tôi nhận được sự cảm ơn và khen ngợi từ các phụ huynh về sự thông báo kịp thời và nhanh chóng này.

Trong lúc các học sinh được nghỉ học, các giáo viên vẫn không ngừng làm việc, các cô hội họp để bàn thảo về cách dạy, mục đích giảng dạy và soạn những bài học sao cho phù hợp với đời sống hiện tại của các học sinh để các em thấy sự thiết thực vui để học và ham thích học.

Trường mới, có nhiều học sinh mới và cũng có một số học sinh đã đi học việt ngữ từ các trường khác đến học vì trường Trưng Vương gần nhà các em hơn.  Có nhiều em đi bộ đến trường, có em tự đi xe đạp đến trường mà không cần phụ huynh đưa đón.  Nhìn thấy các em đến với chúng tôi để học tiếng Việt lòng chúng tôi rất vui và xúc động vì đó chính là những món qùa tinh thần qúy giá nhất mà nghề nghiệp đã dành cho chúng tôi.

Nỗ lực của các giáo viên và ban chấp hành Cộng đồng người Việt Ottawa cũng như các phụ huynh thiện nguyện là dạy cho các học sinh biết đọc, biết nói, biết viết Thơ Văn tiếng Việt đồng thời cũng dạy các em thêm các hoạt động ngoại khoá như bánh trái, thức ăn, thủ công mang văn hoá Việt và Canada, nhờ đó bên cạnh việc học từ chương các em sẽ thấy vui và thú vị hơn vì thấy được sự liên hệ giữa văn hoá Việt và cuộc sống hằng ngày của các em tại Ottawa, và tạo cho các học sinh có ý thức về sự quan trọng để bảo tồn và phát triển văn hoá và phong tục của tổ tiên người Việt Nam chúng ta.

Trường hiện nay chưa được nhiều phụ huynh biết đến cho nên số học sinh vẫn còn thiếu chưa có đủ để chúng tôi có thể dạy từng cấp một lớp riêng tuy nhiên với lòng yêu nghề của các “thiên chức nhà giáo” muốn duy trì và truyền đạt nền văn hoá Việt nam của các giáo viên trường Việt Ngữ Trưng Vương, chúng tôi có nhiều và rất nhiệt tình cho các học sinh.

Chúng tôi hy vọng các qúy vị sau khi đọc bài này hãy  giúp đỡ phổ biến tin tức của trường Trưng Vương tới các bạn bè, gia đình có con em chưa đi học Việt ngữ hãy giúp cho con em mình có cơ hội đi đến học dù là một giờ hay nửa giờ một tuần cũng giúp các con em được học về giáo dục đạo đức, văn hoá và phong tục tập quán cội nguồn Việt Nam.

Tiếng Việt còn Người Việt còn!
Xin gởi lời chào thân mến từ toàn thể trường Việt Ngữ Trưng Vương.

 

 
Comments