Tiệc Tất Niên và Hội Chợ Tết tại trường Việt ngữ Lạc Việt

posted Jan 29, 2012, 8:53 AM by Nhung Nguyen, VCCO VP Internal   [ updated Jan 30, 2012, 6:28 PM by Le Phan ]
Barrhaven, ngày thứ Bảy 28 Tết, trong lúc bà con người Việt tha hương nao nức chuẩn bị đón Tết Nhâm Thìn, tất cả các cô giáo trường Việt ngữ Lạc Việt cũng rất bận rộn trong việc tổ chức buổi tiệc Tất Niên và Hội Chợ Tết tại trường tiểu học Adrienne Clarkson. Ðây là một cơ hội để các phụ huynh học sinh và các con em đến sinh hoạt ngày lễ hội truyền thống Việt Nam.

Lần đầu tiên buổi tiệc Tất Niên và Hội Chợ Tết được tổ chức tại Barrhaven, nơi đông đảo người Việt đã đến cư ngụ. Các cô giáo và các vị phụ huynh đã chuẩn bị từ hai tháng trước, họ đã cùng nhau kết hợp một chương trình văn nghệ phong phú văn hóa Việt. Sau phần nghi lễ chào quốc kỳ Canada và Việt Nam Cộng Hòa, nhạc sĩ Vū Đúng đã đại diện lên dâng hương trước bàn thờ Quốc Tổ. Quan khách có mặt tại hội trường gồm có: Bà Debasree Banerji (Viên chức Giáo dục, Ban Giáo Dục Bổ Túc), Bà Jyotsna Seal (Hiệu trưởng trường ngôn ngữ tại Adrienne Clarkson Public School), cô Bạch Lan (Hội trưởng hội phụ huynh học sinh), đại diện Cộng Đồng Người Việt Ottawa có ông Mai Thanh Phương, cô Nguyễn Nhung, ông Nguyễn Tuệ Huy và bà Nguyễn Danh Lam, bà Võ Như Ngọc (uỷ viên văn hóa của Liên Hội Người Việt), cô Võ Kim Ba (Hiệu trưởng trường Lạc Việt), cô Lê Vân (cô giáo trường Hùng Vương), bà Phương Hồng Loan (đoàn vũ Omely) các vị phụ huynh và rất nhiều thân hữu đã đến tham dự buổi tiệc Tất Niên và Hội Chợ Tết của trường Lạc Việt. 

Trong bài diễn văn bà Debasree Banerji đã khen ngợi cô Kim Ba đã có công thành lập trường Việt ngữ Lạc Việt tại Barrhaven, đến nay đã được hơn 100 học sinh từ 5 đến 14 tuổi theo học các lớp dạy tiếng Việt. Bà rất hài lòng với những sinh hoạt của trường Lạc Việt trong năm vừa qua. Cô Kim Ba đã đương đầu với nhiều vấn đề khó khăn, nhưng với sự quan tâm đặc biệt cho tương lai của các học sinh, mọi vấn đề đều đã giải quyết tốt đẹp. Bà cũng không quên cám ơn cô Bạch Lan đã trợ giúp cô Kim Ba, ban giám hiệu trường cũng như ban giảng huấn để mọi vấn đề được đáp ứng mau chóng. Trong phần đáp từ cô Kim Ba đã cám ơn bà Debasree Banerji đã tận tình giúp đỡ mọi phương tiện để các em có cơ hội học tiếng Việt và tiếp tục giữ gìn văn hóa Việt Nam. Cô Kim Ba cũng cám ơn các quan khách cùng các vị phụ huynh đã bỏ thì giờ đến tham dự ngày lễ hội truyền thống của người Việt tha hương, cô rất mong ngày Tết truyền thống này sẽ được tiếp tục duy trì và phát triển trong tương lai. Kế tiếp cô Kim Ba đã mời bà Debasree Banerji  lên trao giải thưởng cho các học sinh xuất sắc. 

Bài Bé Chúc Tết của các em học sinh trường Hùng Vương mở đầu cho chương trình văn nghệ. Các em lớp 5 và 6 của trường Lạc Việt trong y phục áo dài Việt Nam lên trình diễn bài hợp ca Tết Tết Tết đã làm cho bầu không khí hội trường tưng bừng như ngày Tết. Hay nhất là màn hoạt cảnh: Những anh hùng Việt Nam xưa và nay, do tất cả các em học sinh trường Lạc Việt trình diễn. Ðây là một sự kết hợp công phu của các cô giáo và các phụ huynh,  từ việc soạn kịch bản để các em đọc, cũng như may các bộ áo quần và các dụng cụ để các em sử dụng trong hoạt cảnh. Màn hoạt cảnh này đã làm khán giả chú ý theo dõi và vỗ tay khen thưởng.

Mừng tuổi và chúc tết ông bà, một phong tục mà các em luôn ghi nhớ. Các em đã ngoan ngoãn xếp hàng để được nhận tiền lì xì từ ông Vū Đúng và bà Phương Hồng Loan. Các võ sinh của võ sư Nguyên đã cho khán giả thưởng thức màn múa lân trước khi các em trình diễn võ thuật. Màn biểu diễn võ thuật đã gây rất nhiều hào hứng cho khán giả, mọi người vỗ tay khen thưởng các em trong các thế công phá ngoạn mục. Chương trình văn nghệ kết thúc vào lúc 11g30, Hội Chợ Tết đã cho các em một ngày vui với các trò chơi như: Bầu Cua Cá Cọp, Ðập đầu thú, Gắp đủa và Gắp thú v...v...

Quan khách và thân hữu đã ở lại ăn trưa cùng với ban tổ chức. Mọi người trò chuyện vui vẻ, cùng với những lời  khen tặng và cám ơn đến ban tổ chức, mọi người đã có một buổi tiệc Tất Niên/Hội Chợ Tết thật ấm cúng và đầy đủ hương vị quê hương cũng như tình đồng hương...
Comments