Hội Chợ Tết Xuân Nhâm Thìn tại Thủ Đô Ottawa

posted Jan 29, 2012, 8:43 AM by Nhung Nguyen, VCCO VP Internal   [ updated Feb 7, 2012, 9:07 PM ]
Chủ Nhật 1
5 tháng 01 năm 2012, bầu trời Ottawa xanh thẳm với ánh nắng chan hòa mở đầu cho một ngày Hội Chợ Tết tưng bừng tại thủ đô Ottawa. Ban tổ chức cùng các thiện nguyện viên đã có mặt từ sáng sớm để sắp đặt, trang trí cho hội trường cũng như trên sân khấu.... 9 giờ 30 quan khách cùng với đồng bào đã tấp nập vào ra hội trường với lòng hớn hở vui mừng, nôn nao chờ đợi ngày Tết xa quê hương. Các ban ngành đã chuẩn bị chu đáo, các thiện nguyện viên trong đồng phục gọn gàng đã sẵn sàng chào đón quý khách đến tham dự, bận rộn nhất là chỗ giữ áo lạnh cho đồng bào, ban bán vé và tiếp tân cũng làm việc không ngừng, ban trật tự kiểm soát vé cũng hỗ trợ nhau cho mọi việc được nhanh chóng ổn định.
 
Ông Jim Watson, thị trưởng thành phố Ottawa, ông Yasir Naqvi, nghị sĩ tỉnh bang Ontario, ông Ngô Thanh Hải, thẩm phán toà án quốc tịch, GS Nguyễn Quang Mộng, hiệu trưởng trường Việt ngữ Glebe, ông John Medeiros, Thượng sĩ Cảnh Sát vùng Ottawa-Carleton, bà Mary Lee, administrator đại diện cho trường tiểu học Cambridge, bà Mary Tang đại diện ngân hàng Scotia và các thân hào nhân sĩ tại địa phương đã có mặt trong buổi tiếp tân của Cộng Đồng Người Việt Ottawa. Sau khi cắt bánh, ông thị trưởng đã được Ban Tổ Chức Hội Chợ Tết hướng dẫn đi thăm một vòng các gian hàng trong hội trường. Ông đã dừng lai trao đổi vài câu chuyện với mọi người và sau đó trở về hàng ghế dành cho các quan khách.
 
Sau lễ chào cờ Canada và Việt Nam Cộng Hòa do các em học sinh trường Việt ngữ Lạc Việt là một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các chiến sĩ đã hy sinh cho lý tưởng độc lập, tự do và bình đẳng. Tiếp theo là nghi thức lễ Quốc Tổ, năm nay nhận lời thỉnh cầu của CĐNVOttawa, các bô lão, các vị cao niên trong cộng đồng đã hoan hỉ nhận lời lên làm lễ tế Quốc Tổ, gồm có nhà văn Nguyễn Bá Triệu, nhà thơ Nguyễn Bá Tứ và ông H oàng Song An đại diện cho hội cựu quân nhân QLVNCH. Quý cụ đã lên dâng
hương trước bàn thờ Quốc Tổ, không khí trang nghiêm, khói hương nghi ngút, ông Nguyễn Bá Tứ đã đọc bài văn tế, giọng ông trầm bổng vang lên trong hội trường tạo lên những giây phút thiêng liêng của một ngày lễ hội Tết Nguyên Ðán.
 
Sau nghi lễ dâng hương là đôi lời chúc tết gởi đến đồng bào của ông Mai Thanh Phương, chủ tịch CĐNVOttawa và những lời phát biểu của quan khách. Trong bài diễn văn, ông thị trưởng đã chúc mừng CĐNVOttawa đã nổ lực không ngừng trong việc tổ chức các sinh hoạt thể thao, văn hóa và giáo dục cho đồng bào Việt Nam tại thủ đô Ottawa, những đóng góp này đã làm cho xã hội đa văn hóa ở Can ada thêm phần phong phú. Sau đó ông thị trưởng đã được Ban Tổ Chức mời lên trao bản tri ân và khích lệ đến quý vị ân nhân của CĐNVOttawa cũng như những thiện nguyện viên đã đóng góp lớn với CĐNVOttawa trong những năm vừa qua.

Ngoảnh nhìn ra phía sau hội trường chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy hội trường đã chật ních người. Năm nay ước lượng đã có trên 1200 đồng hương và khách ngoại quốc đến tham dự Hội Chợ Tết xuân Nhâm Thìn. Không khí thật tưng bừng náo nhiệt, bạn bè lâu ngày gặp nhau, tay bắt mặt mừng, những lời chúc tốt đẹp, những lời hỏi thăm, những câu chuyện trao đổi qua lại và những nụ cười đã làm cho bầu không khí của hội trường thêm ấm cúng. Khi tiếng trống và chiêng nổi lên báo hiệu cho màn múa lân mở đầu cho chương trình văn nghệ do Gia Đình Phật Tử Chánh Kiến đảm trách đã làm cho cả hội trường sôi nổi, hầu như tất cả các cặp mắt thơ ngây của các trẻ em đều hướng về sân khấu để được thấy tận mắt những con Kỳ Lân nhảy múa theo nhip trống. Khi tiếng trống chấm dứt thì các thiếu nhi đã tự bao giờ sắp hàng trong trật tự để lên nhận bao lì xì từ các quan khách.
 
Chương
trình văn nghệ Hội Chợ Tết năm nay rất phong phú với những giọng ca điêu luyện của các ca sĩ địa phương. Các màn vũ  dân tộc của các em thiếu nhi trường Việt ngữ Lạc Việt, Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang, Gia Đình Phật Tử Chánh Kiến cũng rất là đặc sắc. Nổi bật nhất phải nói đến hoạt cảnh Hội Nghị Diên Hồng của các em thiếu nhi Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang. Hội Chợ Tết năm nay cũng như mọi năm không thể thiếu ban Cổ Nhạc Lạc Hồng, dù tuổi già sức yếu, bác Sáu Chuyện vẫn đến với đồng bào ruột thịt qua các giai điệu cổ truyền của quê hương. Những tiết mục của thanh niên đã được thể hiện qua các màn trình diễn thời trang và biểu diễn Việt Tài Chi và Zumba, đã được đồng bào hưởng ứng nhiệt liệt. Người may mắn nhất trong Hội Chợ Tết năm nay là em Hoa đã trúng giải thưởng 50/50 với số tiền $455. 
 
Nếu như quý vị tham dự Hội Chợ Tết năm nay chắc hẳn quý vị sẽ hài lòng với những gian hàng triển lãm cũng như các gian hàng bán thức ăn. Tài nấu ăn của quý bà quý ông đã đem hương vị đậm đà của Việt Nam giới thiệu đến các khách ngoại quốc và làm no bụng khách tham dự. Khu bàn ăn thì không còn chỗ  trống, người mua bán tấp nập, thấm thoát đồ ăn bán đã gần hết. Xin cảm ơn bốn gian hàng chính đó là  Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang, Chùa Phổ Ðà, chùa Hiếu Giang và CĐNVOttawa đã cung cấp đầy đủ thực phẩm trong ngày Tết Nguyên Ðán. Vì đây là những gian hàng của các hội đoàn, số tiền bán gây quỹ sẽ được dùng vào các sinh hoạt có lợi ích chung cho cộng đồng Việt Nam.
 
Các trẻ em tham dự Hội Chợ Tết cũng được Ban Tổ Chức quan tâm đến qua các trò chơi giải trí lành mạnh như đánh cờ, thảy vòng v...v... Các em nhỏ tuổi hơn thì được các thiện nguyện viên hướng dẫn tại các bàn thủ công. Hội trường năm nay cũng rực rỡ  với những bong bóng đủ màu trong tay tung tăng qua lại của các em thiếu nhi, phụ huynh lại càng phấn khởi khi thấy con mình tham gia vào các sinh hoạt, vì như vậy các em sẽ có một ký ức tốt về ngày Hội Chợ Tết và sẽ luôn giữ gìn truyền thống này  cho mai sau.
 
Không khí hội trường từ từ lắng đọng, lại thêm một cái Tết tha hương trôi qua. Mọi người ra về vui vẻ, mang theo nhiều kỷ niệm của cái Tết nơi lạ quê xứ người. Cám ơn Ban Tổ Chức, các mạnh thường quân, các ân nhân, các thiện nguyện viên, CĐNVOttawa và đồng bào đã tổ chức chu đáo, đã hỗ trợ nhiệt tình, đã ân cần giúp đỡ và đã bỏ thời gian quý báu đến tham dự. Quý vị đã đóng góp thiết thực vào các sinh hoạt trong tương lai của cộng đồng chúng ta.
 
Trong việc tổ chức khi nào cũng có khuyết điểm, Ban Tổ Chức mong rằng quý vị niệm tình tha thứ và chúng tôi luôn ghi nhận những ý kiến xây dựng của mọi người. Trước thềm năm mới Ban Chấp Hành CĐNVOttawa xin kính chúc quý vị một năm Nhâm Thìn, An Khang và Thịnh Vượng. Hẹn gặp lại quý vị trong những sinh hoạt khác của cộng đồng.
Comments