Những ưu tư của đồng bào về dự án Bảo Tàng Thuyền Nhân

posted Sep 14, 2018, 3:13 PM by Le Phan   [ updated Sep 14, 2018, 4:20 PM ]
Thư của BS Trần Lê Hồng Phúc

Kính gởi anh Cấn, chi Tuyết và Hội Dồng Quản Trị của Dự Án VBTTN,

Vì phải đi công tác xa và vì thông báo buổi họp của anh Cấn quá trể nên tôi không thay đổi kịp thời khoá biểu để đến tham dự buổi họp vào ngày 8 tháng 9 vừa qua.

Tôi sẽ trở lại Ottawa vào cuối tuần này để tham dự buổi tường trình về dự án VBTTN ngày 16/9. Theo như anh Cấn thì vì vấn đề 'pháp lý' nên anh phải tổ chức một buổi họp riêng cho đồ án VBTTN. Tôi không biết nhóm anh Cấn sẽ đến tham dự buổi họp 16/9 tới hay không? Nhưng trước buổi họp quan trọng sắp tới liên quan tới dự án VBTTN, tôi, với tư cách là một người trong cộng đồng VN ở Canada đã tin tưởng và đóng góp tài chánh tích cực cho VBTTN, muốn có vài lời chân tình gởi đến anh Cấn nói riêng và chị Tuyết và toàn Hội Đồng Quản Trị của dự án VBTTN nói chung:

Cá nhân tôi là một thuyền nhân. Tôi có thân nhân đã bỏ mình trên biển Đông khi đi vượt biển tìm tự do. Tôi đặt rất nhiều kỳ vọng cho đồ án này và chỉ mong sao cho VBTTN được hoàn thành tốt đẹp. Tôi coi nó như là một SỨ MỆNH của cộng đồng VN ở hải ngoại. Khi phía CSVN tìm mọi cách để xoa bỏ các dấu vết của thuyền nhân để bưng bít tội ác của chúng thì chúng ta phải nhất quyết ghi khắc vĩnh viễn trang sử bi hùng trong lịch sử của dân tộc Việt và đó đã trở thành một phần của chân diện Việt Nam. Đồ án VBTTN không phải là sân chơi hay là sở hữu riêng của một cá nhân hay tổ chức nào cả; và lại càng không phải là sân khấu cho những trò hề ẩu đả phe nhom hay những màn tự ái cá nhân. Thú thật khi nhìn những gì đã và đang xảy ra trong dự án VBTTN, tôi cảm thấy vừa buồn, vừa phẩn nộ và vừa xấu hổ cho công đồng và cho dân tộc chúng ta!!! Cá nhân tôi và nhiều mạnh thường quân khác đã rất kiên nhẫn chờ đợi trong nhiều năm qua môt hành động tích cực của anh Cấn nói riêng và của toàn Hội Đồng Quản Trị nói chung cho dự án VBTTN. Chúng tôi vẫn luôn lấy câu 'Vĩ Hoà Vi Quý' của dân tộc ta để hành xử. Nhưng sự kiên nhẫn có hạn và 'vĩ hoà vi quý' không đồng nghĩa với nhu nhược, ù lì hay thờ ơ. Cá nhân tôi và nhiều vị mạnh thường quân khác đã đóng góp tích cực cho dự án VBTTN nhất thiết sẽ không bỏ qua chuyện này và sẽ HÀNH ĐÔNG nếu dự án bị tiếp tục trì trệ và tê liệt bởi những thái độ ngoan co va bất xứng như vậy. Buổi họp 16/9 tới là một cơ hội CUỐI CÙNG cho nhóm anh Cấn và các anh chị khác trong ban tổ chức và quản trị ngồi lại với nhau de đưa ra một giải pháp minh bạch và nghiêm chỉnh cho dự án VBTTN.

Tôi, Trần-Lề Hồng Phúc, với tư cách là một thuyền nhân và là một người đã đóng góp tài chánh tích cực cho dự án VBTTN, trân trọng yêu cầu anh Cấn, chị Tuyết và toàn ban hội đồng quản trị trong tinh thần tôn trọng cộng đồng VN và tôn kính các vong linh đồng bào đã bỏ mình trong cuộc vượt biển tìm tự do, hãy gạt bỏ những tị hiềm và khác biệt cá nhân để ngồi lại với nhau trong một buổi họp nghiêm chỉnh sắp tới và giải thích tường tận các khúc mắt của vấn đề để tìm đến một giải pháp cho dự án VBTTN. Mong muốn các anh chị sẽ mang đồ án này tới bờ thành công mỹ mãn.

Rất mong một sự hưởng ứng và một thái độ tích cực của anh Cấn, chị Tuyết và toàn Hội Động Quản trị của dự án VBTTN.
Trân Trọng
Trần-Lê Hồng Phúc

Cám ơn ông Trần Văn Nhã

Thư của ông Quý Phạm
Thưa quý đồng bào,

ông Lê Duy Cấn có công lao cho LH/TTNV/ VBTTN. Tuy vậy, thật ra nguyện vọng đơn giản của nhiều đồng bào trong Cộng Đồng là nhóm ông Lê Duy Cấn hãy chịu cùng với các nhóm khác ngồi với nhau bàn bạc. Nay người ta mời ông Lê Duy Cấn họp vào 16/09, 2018 lâu rồi, thì ông Lê Duy Cấn đã chọn mời họp cấp tốc trước đó 1 tuần là ngày 08/09, 2018. Câu chuyện lùm xùm giữa các nhóm xảy ra sao chưa nói đến. Chỉ việc tổ chức họp như vậy là thấy các ông bà thật cẩu thả, khiếm nhã, thiếu tôn trọng và gây chia rẽ. Cho dù sao, các ông bà đâu có thể nào hành xử với CĐ như vậy. Nhóm ông Lê Duy Cấn muốn thì tự tổ chức họp một cách cẩn thận đàng hoàng, tôn trọng, cho biết sớm đủ. Chứ đâu các ông bà ỳ ra không tổ chức họp, mà hễ người ta phải tổ chức mời họp vì không thể để công trình Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân vậy mãi, thì nhóm ông lại hết nghi ngờ cáo buộc buổi họp người ta tổ chức, hoặc bày ra tổ chức họp gấp, còn đệ đơn lên tòa án Vancouver kiện!

 Hãy vì danh dự của riêng ông và vì công việc chung yêu cầu ông Lê Duy Cấn hãy đến cuộc họp ngày 16/9, 2018 về Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân ở ngay Ottawa thành phố ông đang cư ngụ. Mong ông Lê Duy Cấn và nhóm ông hãy mạnh dạn đến buổi họp để giải quyết vấn đề cho rõ ràng 1 lần, vì công việc xây dựng Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân kéo dài đã quá nhiều năm rồi.

 Vấn đề Proxy, đây là xứ sở văn minh, và các ông làm lâu năm trong các hội đoàn mà.  Hội đoàn bất vụ lợi có điều lệ ( by-law) và thường trong đó cho phép bầu proxy (tức là ủy quyền, thường cho hạn chế, ví dụ 1 người chỉ được nhận 1, 2 ủy quyền.). Đó là điều lệ để giúp cho những thành viên không thể sắp xếp đến họp được. Người vắng mặt có quyền chọn 1 thành viên họ tín nhiệm và cùng ý kiến với họ trong các vấn đề nào đó, để đại diện họ trong buổi họp hay trong bầu ( bầu Ban Quản Trị, hay chỉ là bầu Yes/ No các ý kiến/ motion).Tất cả phải tôn trọng các ủy quyền (proxy), không khác gì là 1 thành viên đến tham dự trực tiếp. Hội đoàn Tây và của các cộng đồng khác đều vậy. Đồng bào thì không có thể dùng proxy, nếu cả không sắp xếp được để tham dự họp viễn liên thì đành chịu.

Nếu họp chuyện quan trọng và liên quan đến nhiều hội và nhiều đồng bào xa xôi khắp toàn cõi Canada, mà các ông nói là chọn chỗ nào cũng được?, kể cả tiệm cafe ( còn nhấn mạnh là không chịu họp trong 1 phòng họp của Parliament - nơi có đầy đủ thuận lợi các hệ thống máy móc) thì quá nực cười.  Khi họp tại 23 tháng 7, 2017 năm ngoái, người ta đã nói là để bàn bạc mọi việc và không nhắc đến chuyện cũ, tôn trọng và lắng nghe các ý kiến đưa ra. có truyền thông, đồng bào, có phía ông TNS Ngô Thanh Hải... Vậy mới là Dân Chủ. Thì thật ra các ông sợ bị gài bẫy và buộc tội người ta vì gì đây?

Vã chăng, trong bầu gì, các ông có từng nào người, thì cứ đến bầu ( trực tiếp hoặc qua proxy). Chẳng lẽ chính các ông vì sợ các ông không đủ người, là thiểu số người, thiểu số hội?  Lần bầu cử Ban Chấp Hành Liên Hội sắp tới ( ngày 15/09/2018) cho nhiệm kỳ 2018- 2020 tại Ottawa các ông có đến không đó?

 Và khi họp nếu có đồng bào tham dự thì các ông sợ bị áp lực? Lời của nhóm ông LDC thật hết hiểu nổi? Huống gì việc Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân, mà sao các ông bà cứ xem như tài sản của nhóm các ông bà?

Các ông bà còn buộc tội là nhóm bất hợp lệ tổ chức thì không thèm đến? (Vậy không biết nhóm ông Lê Duy Cấn được ghi danh hợp lệ với corporations Canada không?). Xin nhớ dùm, vào thời gian mời họp 23 tháng 7, 2017 đó thì các ông bà chưa kiện Liên Hội mà, người ta đã ghi danh với Corporations Canada rồi, khi đó các ông bà chưa ghi danh được).Mà dù nay các ông bà kiện nhưng việc tòa án còn chưa xong. Vã chẳng, cho dù các nhóm các hội nào  từ 2014 có ghi danh hay hợp lệ sao, thì đồng bào mong các ông bà ngồi với nhau để bàn bạc thôi mà.

Kính chào

Quy Pham

Thư của cô Hiến

Kính thưa chú Quý và mọi người,
 
Cháu nghĩ rằng nói chuyện với ông LDC cũng như nước đổ lá môn.  Nếu là một người có trách nhiệm, tôn trọng dân chủ, pháp luật, tinh thần đoàn kết, và đưa lợi ích cộng đồng lên trên cá nhân, thì đã không đi đến tinh trạng hôm nay.
 
Thiếu trách nhiệm
1. Ông LDC đã nhiều năm đi khắp nơi trong và ngoài nước Canada để quyên góp tiền cho VBTTN mà lai nhiều lần tránh né những buổi họp như lần này (ít nhất đã 4 lần), mặc kệ bao người thắc măc băn khoăn.
2. Nếu ông LDC khẳng định rằng làm việc minh bạch và tài chánh rõ ràng thi sao không đưa sổ sách cho LHNVC kiểm chứng và viện hết cớ này đến cớ khác để tránh né không dám đối chất với những người khác.
3. Nếu ông LDC la đúng, la hợp lệ, thì càng nen ưỡn ngực thẳng lưng mà đến.  Cây ngay không sợ chết đứng mà.
 
Không Tôn Trọng Dân Chủ
1. Năm 2014 ông LDC lợi dụng LHNVC và đại đa số để làm cái đà cho ông có quyền có chức.  Bây giờ 8 vị chủ tịch trong Chủ Tịch Đoàn LHNVC mời ông LDC đến townhall, ông làm ngơ.
2. Dân chúng đang yêu cầu ông ra mặt trả lời về VBTTN ông không đến.
3. LHNVC 2016 đã được hợp nhất và BCH đã được bầu ra với đa số, ông vẫn không công nhận.
4. Nếu ông có đủ tài đức thu phục long người, người ta sẽ bầu cho ông.  Ông không đủ túc số nhưng lại dám tuyên bô người ta không hợp lệ.  Vậy cái hợp lệ của ông mua về hay cướp về.
 
Không Tôn Trong Pháp Luật
1. Từ năm 2014 ông LDC mạo danh TTNVC va VBTTN để đi tuyên truyền, gây quỹ trong khi trong hồ sơ của Corprporation Canada, TTNVC không hể có tên của ông.
2. Tệ hơn nữa ông LDC tự bầu ra Ban Chấp Hành TTNVC và báo cáo tài chánh với Canada Revenue Agency, trong khi hội TTNVC vẫn còn bị suspended và không có tên ông LDC trong BCH.
3. Tháng 5 2014 Ông Lê Quảng Trị và toàn bộ HDQT TTNVC từ nhiệm, ông LDC đã xách động dèm pha gây chia rẽ trong LHNVC để lợi dụng LHNVC đưa ông Lê Quảng Trị trở lại TTNVC.  Rồi sau đó ông LDC lợi dụng LHNVC đề cử ông LDC và một số người khác vào làm thành viên cua TTNVC (chiếu theo By-Laws cua TTNVC).  Nhưng rồi chính ông lại đi thưa kiện rằng LHNVC không có quyền đề cử ai vào TTNVC.
4. Ông LDC mở miệng nói là BCH LHNVC và BCH TTNVC của anh Kiệt là bất hợp lệ.  Vậy ông chứng minh ông hợp lệ ở chỗ nào, ai bầu ông ra.
 
Không có tinh thần đoàn kết
1. Đã nhiều lân HDQT TTNVC do Bác Sĩ Kim Trương (2014) và sau đó là anh Đặng Vũ Tuấn Kiệt (2016) và cả LHNVC muốn thỏa thuận điều đình nhưng đều bị ông từ chối.
2. Khoảng giữa năm 2017, một mặt ông LDC điều đình đưa người trung gian neutral là ông Nguyên (còn bên anh Kiệt thì đưa tên anh Trần Trân) vào đe ghi danh với Corporation Canada để tránh bị giải thể rồi sau đó sẽ cùng nhau tìm giải pháp bầu HDQT mới cho TTNVC, mặt khác thì ông LDC thưa kiện LHNVC va TTNVC.  Stab right in the back!
 
Chỉ vì lợi ích, danh vọng cá nhân
1. Khi cần đến LH thi thân lắm.  Bây giờ thi quay lại thưa kiện.
2. Lúc trước chính ông LDC công bố là LHNVC đưa ông LDC vào làm đồng trưởng dự án VBTTN, bây giờ lại nói VBTTN là của ông.
3. Ông cứ khăng khăng giữ TTNVC và nói VBTTN là của ông, cũng chỉ vì miếng đất $2M va che lấp đi những nghi vấn về tài chánh.  VBTTN khởi xướng từ năm 2005.  Đến nay đã 13 năm.  Ông liệu có thể sống và làm việc them 13 năm nữa.
4. Nhìn quanh ông LDC có ông Nguyên, bà Ha Quyên, ông Mai Phú Hưng.  Ong Nguyên thi một mặt ở trong “neutral party” cua TTNVC, một mặt lại trong BTC của ông LDC.  Cai đó co neutral không.  Bà Hà Quyên thì đi mở một hội khác, không làm việc chung với CĐNVO.  Ông Mai Phú Hưng cũng tự xưng la BCH Hội Người Việt Vancouver đưa đến kiện tụng gần 10 năm và đà đã bi thua năm 2013 (something like that).  Việt Nam có câu cá mè một lứa.  Cũng chỉ là lợi dụng lẫn nhau để đưa mình lên làm ông này bà nọ.  Có người nào có cái hội đàng hoàng mà làm việc được với hội khác một cách vui vẻ hay chỉ vì cái title mà quậy nát cái cộng đồng người Việt.
 
Tôi chỉ muốn hỏi ông LDC 1 câu: nếu như đua miếng đất $2M và ngân quỹ $300K lại cho LHNVC, ngược lại trao TTNVC lẫn VBTTN cho ông Lê Duy Cấn, ông Lê Duy Cấn có chịu không?  Nếu ông LDC không chịu thì ta đoán được ông LDC thực sự “go after” cái gí rồi.
 
Nói về ông LDC thì phải viết cuốn sách mới hết.  Tôi chỉ thành thật khuyên các vị đang đi theo ông LDC là ráng “suck up to him” kẻo không coi chừng bị vắt chanh bỏ vỏ.  Tệ hơn nữa là coi chừng bị dính líu đến tiền bạc và không chừng lúc đó người các vị hằng tin tưởng lại đưa chân đạp các vị vào đống lửa để chạy tội.  It has happened before.  Quí vị thử kêu ông LDC đưa sổ sách và tự điều tra kiểm soát xem ông LDC có tin tưởng mà đưa quý vị coi.  If you want to fight for him, make sure he is worth fighting for. 

Thư của ông Quý Phạm

Kính gởi quý đồng bào

Cám ơn cô Hiến Trần có lòng cho hội đoàn và cộng đồng.

Người dân không biết rõ nội tình, nhưng các chuyện quả nhiên nhiều nghi vấn, nhiều conflicts, gây ra đình trệ và ô danh cho Viện Bảo Tang Thuyền Nhân. Cho nên nhiều đồng bào lên tiếng hỏi trong bao năm, dù trong vô vọng. Chúng tôi không bênh nhóm nào, không dám khẳng định các chuyện quá khứ xa, & vẫn nhớ ơn ông Lê Duy Cấn cùng tất cả mọi người đã góp công của cho LHNVC, TTNVVC và VBTTN. Nhưng những hành động của ông Lê Duy Cấn và nhóm ông trong khoảng 2 năm qua, thì bản thân tôi có thấy họ thăng hoa đến sự vô lý cao độ và thiếu hợp tác, thiếu trách nhiệm, thật rất đáng quan ngại và buồn.

Có vài điểm mà cô Hien đưa ra có lẽ chưa chính xác. Ví dụ như 2 người được cử vào nhóm Trung Gian (neutral party) là ông Nguyễn Phan Pha và ông Trân Trân, không phải ông Nguyễn Thành Nguyên.

Và tôi nghĩ là Liên Hội không chủ ý giữ số tiền/ miếng đất của VBTTN, mà muốn mọi người cùng ngồi với nhau bàn bạc để có được 1 Trung Tâm Người Việt và ủy ban cho VBTTN trong tình đoàn kết. Vì LH khởi xướng và chịu trách nhiệm cuối cùng cho VBTTN ( chính ông Lê Duy Cấn đã công nhận như vậy khi được phỏng vấn với đài Á Châu Tự Do). Ngoài ra, theo tôi biết là ONCA, luật của Canada thì hội viên có quyền được yêu cầu xem xét về tài chính của hội.

Kính chào

Quy Pham

Thư của ông Mai Đón Hưng

Kính thưa Anh Lê Duy Cấn,
 
Chúng tôi mới nhận được thông cáo của anh về buổi lễ " Tưởng Niệm” đặt tên Công Trường Sài Gòn (Saigon Square) vào 1 giờ trưa ngày thứ Bẩy, 8 tháng 9, 2018, tại Đài Kỷ Niệm Việt Nam ở đường Preston, Thủ Đô Ottawa, Canada.
 
1/ Sau 6 tháng sửa soạn, “sửa sai”, và miệt mài rút tỉa kinh nghiệm "xương máu” thì ngày hôm nay, anh Cấn lại mượn danh nghĩa của Trung Tâm Người Việt Canada tại Ottawa để anh có thêm một cơ hội "khoe khoang" đến một thành quả "Siêu Đẳng" sắp được ra đời trước bao nhiêu sự "bẽ bàng", "ngỡ ngàng" và " thán phục" của những ân nhân đã đóng góp cho Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân Việt Nam (VBTTNVN) trong suốt hơn 10 năm vừa qua!
 
Theo ý kiến của chúng tôi thì cái mô hình siêu phẩm "Công Trường Sài Gòn" (đã được đóng bằng vài miếng gỗ vụn ở Home Depot) chắc chắn cũng lại là một thiết kế “tuyệt tác” của Kiến Trúc Sư , người đã vẽ ra cái đồ án của VBTTNVN 14 năm trước đây!  Tôi chúc mừng cho anh Cấn đã biết chọn lựa người tài để làm cho xong, cho có lệ, một tác phẩm "Siêu Đẳng" này!
 
2/ Như lời của Chủ tịch Trần Văn Nhã đã viết (2017): ”Nhưng cho đến nay, chúng tôi chỉ thấy có một bãi đất trống (VBTTNVN) ở thủ đô Ottawa mà ông Lê Duy Cấn tùy tiện cho thuê làm ''Vườn Rau Cộng Đồng'', không thông qua Chủ Tịch Đoàn LHNVC là chủ nhân thật sự của miếng đất”! Vì vậy, tôi xin chuyển lời chúc mừng nồng nhiệt đến anh Cấn đã theo gương sáng của Đảng Cộng Sản Việt Nam đang hình thành Ba(3) " Đặc khu kinh tế": Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc cho nước ngoài thuê! Và vì anh đã hình thành xong một bãi đất trống (VBTTNVN) trở thành một "Đặc khu kinh tế trồng rau" cho một tổ chức nào đó thuê!
 
3/ Cũng nhân dịp này, chúng tôi cũng xin nhiệt liệt hoan nghênh Bà Nguyễn Thị Hà Quyên, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Ottawa, người đã hăng hái tổ chức các cuộc biểu tình chống đối mạnh mẽ Ba(3) "Đặc khu kinh tế" ở Việt Nam! Nhưng sao lại làm ngơ trước "Đặc khu kinh tế trồng rau" cho thuê dài hạn tại Ottawa 2017?
 
Có phải chăng đây là một sự mâu thuẫn tráo trở hay là một hành động ngu muội!
 
Kính thư,
Mai Đón Hưng
Comments