Những nghi vấn về dự án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân Việt Nam

posted Sep 7, 2018, 4:16 AM by Le Phan   [ updated Sep 13, 2018, 5:45 AM ]

Thưa anh Lê Duy Cấn và chị Lâm Tuyết,
Dự Án VBTTN  được rất nhiều đồng hương của chúng ta quan tâm. Họ đã gởi đến tôi nhiều câu hỏi, nhờ tôi chuyển đến anh Cấn và chị Tuyết,
Xin anh Cấn và chị Tuyết vui lòng trả lời các câu hỏi của đồng bào.
Thân kính,
Trần Văn Nhã

Câu hỏi 1: LHNVC cử người vào TNVC theo điều lệ 3 của TTNVC
Theo  http://vietcanfederation.ca/trung-tam-nguoi-viet-canada/, trang mạng mà tiến sĩ Lê Duy Cấn đã sử dụng có viết"Dựa theo điều 3 của Bản Điều Lệ của Trung Tâm Người Việt Canada, theo đó Ban Chấp Hành Liên Hội đề cử người vào làm thành viên của TTNV"
 
-Xin ts Lê Duy Cấn xác nhận điều khoản này?
- Nếu đúng như vậy, tại sao trong Điều Lệ của TTNVC lại có một điều khoản kỳ lạ như vậy : BCH LH lại đề cử thành viên cho TTNVC. Phải chăng vì TTNVC có liên hệ chặt chẽ với LHNVC và không thể tách rời?
 
Câu hỏi 2: Dự án Viện Bảo Tàng TN do LHNVC khởi xướng và chịu trách nhiệm.
Theo tiến sĩ Lê Duy Cấn (LDC) phát biểu tại cuộc phỏng vấn với đài Á Châu Tự Do vào 22 tháng 6, 2015 về dự án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân: “Dự án do Liên hội Người Việt Canada khởi xướng vào tháng 12 năm 2005......Theo sơ đồ tổ chức mà chúng tôi đã trình bày lên chủ tịch đoàn liên hội Canada tức tổ chức chịu trách nhiệm tối hậu về dự án này”.
 
Vậy xin tiến sĩ Lê Duy Cấn xác định điều đó có đúng như ông đã nói hay không?
 
Câu hỏi 3: LHNVC gây quỹ.
Các buổi gây quỹ:
 “...tất cả quý vị tham dự buổi gây quỹ cho dự án xây dựng Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân Việt Nam, do Hội Người Việt Calgary và Liên Hội Người Việt Canada tổ chức...” vào ngày 23 tháng 7, 2011"
 “anh (LDC) cho biết: Liên Hội đã đi một vòng gây quỹ ở Hoa Kỳ :Tucson, AZ (2007), San Jose (2007);  ở Canada: Ottawa (2007, 2009, 2010); Winnipeg (2007), năm 2011 ở Saskatoon (11-6), Calgary (23-7), Halifax (11-11), Edmonton (26-11), sẽ đến Ottawa (10-12) sau đó sẽ qua Montreal , Toronto, Vancouver, và Hoa kỳ cùng các nước khác trong năm sắp tới. Liên Hội đang nghiên cứu một kế hoạch lâu dài để quản lý và phát triển VBTTN trong tương lai. ...”
  “ Nhằm mục đích hỗ trợ Liên Hội Người Việt Canada trong việc gây quỹ cho dự án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân (VBTTN), ngày 2 tháng 6, 2012, Hội Người Việt Sherbrooke đã tổ chức một buổi dạ tiệc gây quỹ tại thính đường Salle du Parvis, một trung tâm văn hoá đa diện của thành phố Sherbrooke...”
 “Một ngày cho VBTTN nhà hàng La Perle Saigon tại thành phố Gatineau, Québec, 24-2, 2013. Bà Nguyễn Thị Hiếu, chủ nhà hàng La Perle de Saigon, có ngỏ ý với Ban Chấp Hành Liên Hội Người Việt Canada là nhà hàng của ông bà muốn giúp Liên Hội gây quỹ cho dự án VBTTN nhân dịp Tết Quý Tị bằng cách dành riêng một ngày cho VBTTN và đóng góp tất cả số tiền thâu được, kể cả tiền vốn..”
v.v.
Vậy tiến sĩ Lê Duy Cấn có công nhận là mỗi lần gây quỹ cho VBTTN thì chính LHNVC có vai trò tổ chức quan trọng và chủ yếu hay không?
 
Câu hỏi 4: Căn nhà của LHNVC "chuyển nhượng" cho TTNVC
Tiến sĩ LDC đã viết tại  http://vietcanfederation.ca/category/lien-hoi-nguoi-viet-canada-2/ 
“Vào năm 1987, Liên Hội được chính phủ Canada tài trợ một ngân khoản 
$120,000 để thêm vào số tiền đồng bào góp mua căn nhà tọa lạc tại 249 Rochester St, Ottawa làm Trung Tâm Người Việt. Sau khi mua và sửa chữa xong, còn thiếu khoảng $ 110,000. Liên Hội phải vay tiền Mortgage của chủ cũ. Tới năm 1992, Liên Hội không còn trả Mortgage được nên chuyển nhượng căn nhà này cho Trung Tâm Người Việt Canada (được thành lập vào 1988) "

Câu hỏi a: Nhưng theo chúng tôi được biết là Liên Hội muốn giúp TTNV, nên “chuyển tặng” miễn phí.  
Tiến sĩ LDC giải thích việc này như thế nào ?
Câu hỏi b: Về giấy tờ căn nhà của LHNVC, xin tiến sĩ Lê Duy Cấn có thể minh bạch giấy tờ chuyển nhượng cho mọi người hiểu rõ ràng hay không?.
Câu hỏi c: Số tiền chính phủ Canada tài trợ LHNVC $ 120,000 và đồng bào đóng trước đó cho LHNVC giúp mortgage căn nhà cho đến 1992.
 Sau khi bán xong TTNVC, thì TTNVC có bồi hoàn cho LHNVC không?
Câu hỏi d: Được nghe tiến sĩ LDC đã tuyên bố là TTNVC là độc lập với LHNVC? Xin tiến sĩ cho câu trả lời chính xác? 

Câu hỏi 5: Xác định cô Lâm Tuyết có là Đồng Trưởng Ban Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân?

 "Liên Hội Người Việt Canada phối hợp với Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Vùng Montreal (CĐNVQGVM) tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân Ottawa (VBTTN) vào tối thứ bảy 7 tháng 4, 2012 tại Toà Thị Sảnh Mont-Royal, số 90 Roosevelt, Ville de Mont-Royal.... Tiến sĩ Lê Duy Cấn -Ủy viên Ngoại vụ Liên Hội Người Việt Canada và cũng là Đồng Trưởng Dự án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân trình bày dự án xây dựng Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân"

Tiến sĩ Lê Duy Cấn đã từng làm Tổng Thư Ký, rồi đến ủy viên Ngoại vụ của LHNVC trong nhiều năm dài cho đến 2014. Đồng thời tiến sĩ LDC kiêm luôn Trưởng Ban của Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân từ khi LHNVC khởi xướng dự án VBTTN vào 2005.

Vào 2010, để có thêm người giúp đỡ. Tiến sĩ Lê Duy Cấn đã mời cô Lâm Tuyết, Tổng Thư Ký của LHNVC (tương đương với chủ tịch) của 2 nhiệm kỳ 2010-2012 và 2012- 2014 làm Đồng Trưởng Dự án của Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân với ts Lê Duy Cấn.

Xin tiến sĩ Lê Duy Cấn xác nhận hay phản bác các điều trên?

Câu hỏi 6: Tăng thêm quyền hạn
Ngoài chức vụ Tổng Thư Kỳ, rồi đến Uỷ Viên Ngoại vụ của LHNVC nhiều năm, và kiêm luôn Trưởng Ban của VBTTN khởi từ 2005 ( Đồng Trưởng Ban VBTTN với cô Lâm Tuyết khởi từ 2010)
Thì vào tháng 5. 2012, ông quyền chủ tịch đương thời lúc bấy giờ của Trung Tâm Người Việt là ông Lê Quảng Trị ( anh ruột của tiến sĩ Lê Duy Cấn?) đã viết 1 văn bản chính thức để đề cử tiến sĩ Lê Duy Cấn kiêm luôn điều hành TTNVC.

Xin hỏi tiến sĩ LDC có phải các điều trên là đúng?
Xin cho đồng bào được xem giấy tờ văn thư chính thưc đó từ ông Lê Quảng Trị.
 
Câu hỏi 7: Ban đặc nhiệm bị giải tán
Vào tháng 2, 2013, do dự trù sẽ đặt viên đá đầu tiên cho VBTTN vào cuối năm 2013, nên 2 vị đồng Trưởng Dự Án, tiến sĩ Lê Duy Cấn và cô Lâm Tuyết đã thành lập Ban Đặc Nhiệm ( BĐN) gồm 8 người có khả năng chuyên môn, tài chính, xây cất, truyền thông. Trong khoảng 8 tháng thì BĐN đã lập ra được bản Business Plan, để duyệt lại họa đồ kiến trúc, chọn lựa nhà thầu, xem lại báo cáo tài chính. Nhưng khi tiến hành, 8 vị này đã gặp phải những vấn đề liên hệ tài chánh, kiến trúc, xây cất, thu góp hiện vật để triễn lãm tại VBTTN, nên họ hỏi tiến sĩ LDC là người nắm giữ các chi tiết liên quan. Nhưng thắc mắc của họ không được giải đáp thỏa đáng. Thay vào đó, BĐN đã bị giải tán.

Xin hỏi là 8 vị BĐN đó là ai, có thể còn liên lạc?
Xin hỏi tiến sĩ LDC cho biết lý do giải tán BĐN?
 
Câu hỏi 8: Bắt đầu từ chối cùng ngồi với nhau và tường trình
Được biết do tình hình BĐN bị giải tán như vậy, và 1 số nghi vấn khác, cho nên vào tháng 2, 2014 thì BCH của LHNVC 2012- 2014 ( cô Lâm Tuyết là Tổng Thư Ký- tức là tương đương chủ tịch)  đã tổ chức Đại Hội Bất Thường tại Toronto để mởi tiến sĩ Lê Duy Cấn Trình bày về các sự việc trên. nhưng tiến sĩ LDC đã không đến.

Xin tiến sĩ LDC cho biết là tại sao tiến sĩ không tham gia đại hội bất thường của LHNVC này vào tháng 2, 2014. Khi làm việc trong hội đoàn bất vụ lợi, nếu có những thắc mắc nghi vấn thì phải chăng nên thắng thắn trung thực cùng với nhau, cần thì có đồng bào để giải thích và minh bạch. Trong khi tiến sĩ LDC lúc đó đang là ủy viên ngoại vụ của LHNVC, kiêm Đồng Trưởng Ban VBTTN, đồng giữ quyền điều hành trên Trung Tâm Người Việt do ông Lê quảng Trị viết văn thư chính thức
 
Câu hỏi 9: Nộp đơn từ chức lên LHNVC
Theo ts LDC viết tại:
http://vietcanfederation.ca/category/trung-tam-nguoi-viet-canada/tai-chanh-trung-tam-nguoi-viet-canada
“ngày 14-3-2014 và ngày 14-4- 2014, trong lúc chúng tôi đang nằm nhà thương vì bị tai biến mạch máu não”..
“ Ngoài ra, HĐQT đương nhiệm đã có ý định từ chức vào tháng 6, 2014 vì lý do sức khỏe, hoặc các lý do cá nhân khác"
Như vậy, được biết do lý do sức khỏe, tiến sĩ LDC đã viết thư từ chức ủy viên ngoại vụ của LHNVC và Trưởng Ban Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân vào ngày 21 tháng 5, 2014. Thư từ chức của tiến sĩ LDC đã gởi đến Chủ tịch Đoàn, Ban Chấp Hành, Ban Cố Vấn, Ban Kiểm soát của LHNVC.

Xin hỏi: Chúng tôi đang nằm nhà thương là ai? Nếu ý muốn nói là tiến sĩ Lê Duy Cấn thì sao tiến sĩ LDC lại viết 1 cách hàm hồ như vậy tại trang mạng?
Liên Hội Người Việt Canada hiện đang giữ đơn từ chức chủ tịch VBTTN của tiến sĩ Lê Duy Cấn hay không?
 
Câu hỏi 10 : Điện thư nhờ cô Lâm Tuyết ghi danh
Ngày 15 và 28 tháng 4, 2014, tiến sĩ LDC đã điện thư cho bà Lâm Tuyết ( Tổng Thư Ký của LHNVC nhiệm kỳ 2012- 2014) rằng ông sẽ không ghi danh TTNV với Corporation Canada theo đạo luật mới ra của Canada Not for profit Corporation Act 2014. Vì ông cho biết 2 hội đoàn là LHNVC và TTNVC liên hệ nhau chặt chẽ, nên khi bà Lâm Tuyết ghi danh cho LHNVC thì ghi danh cho TTNVC luôn.

Xin hỏi  cô Lâm Tuyết còn giữ các điện thư đó không?
 
Câu hỏi 11: Năm 2014 phức tạp với các cuộc họp bầu Liên Hội và Trung Tâm Người Việt và tiền bị đóng băng.
Theo tiến sĩ Lê Duy Cấn viết trên website  “Xét thấy túc số của đại hội đồng Liên hội vào tháng 6, 2014 không có đủ túc số. Nên đã có cuộc họp của 6 hội đoàn vào tháng 8 tại Toronto để bầu BCH tạm thời. Rồi đại hội đồng để bầu ra HĐQT/ BCH của Liên Hội với sự có mặt của 8 hội đoàn trong 11 hội đoàn tại Ottawa vào 21-12, 2014, với nhiệm kỳ 2 năm, 2014-2016”.

Nhưng qua nhiều ý kiến khác, thì sự việc không phải như vậy 
- Vào ngày 21 tháng 5, 2014, tiến sĩ LDC viết thư từ chức ủy viên ngoại vụ của LHNVC, từ chức Trưởng Ban của VBTTN
-Vào ngày 6 tháng 6, BCH của ông Lê Quảng Trị, chủ tịch của Trung Tâm Người Việt Canada đã gởi thư từ chức đến Chủ tịch Đoàn và Ban Chấp Hành LHNVC ( thư từ chức chính thức hiệu lực vào 31 tháng 7, 2014)
-Cho nên, đại hội LHNVC được tổ chức tại Edmonton trong tháng 6, 2014. Với 6/11 hội thành viên tham dự. Cho nên hợp lệ. Nha sĩ Hoàng Đình Trí được bầu là Tổng Thư Ký ( tức là chủ tịch) LHNVC, và cô Lâm Tuyết là Phó chủ tịch, kiêm Trưởng Ban VBTTN ( vì tiến sĩ LDC đã từ chức)
-BCH của LHNVC bầu tại Edmonton đã ghi danh với Coporations Canada theo đạo luật mới. BCH của LHNVC cũng theo điều lệ 3 thì đã đề cử ra các thành viên làm thành Trung Tâm Người Việt Canada, với bs Trương Lâm Liễu Kim được tín nhiệm được bầu làm chủ tịchTTNVC
- Tuy nhiên, tiến sĩ LDC khi đó khỏe lại, và diễn dịch là LHNVC tại Edmonton không đủ túc số. Nên tiến sĩ LDC vận động để 6 hội thành viên triệu tập 4 đại hội bất thường tại Toronto rồi bầu ra BCH, chủ tịch Đoàn, Ban Thanh Kiểm của 1 LHNVC khác ( gọi là LHNVC tại Toronto). LHNVC từ 6/11 hội này đã ra thông cáo tín nhiệm bầu tiến sĩ Lê Duy Cấn làm Trưởng Ban VBTTN lại.
- Vào tháng 12, 2014, một đại hội bất thường khác lại được tổ chức tại Ottawa, gồm 8 hội thành viên lại họp lại, lần này lại bầu ra 1 Ban Chấp Hành ( ông Trần V Đông là Tổng Thư Ký, tức là chủ tịch, cô Nguyễn Khuê Tú là phó, ông Nguyễn Hải Hà là thủ quỹ..), 1 chủ tịch Đoàn (ông Nguyễn Thái Trung và bà Lily), và 1 Ban Thanh kiểm mới (bà Đặng Thị Danh và ông Nguyễn Thành Nguyên). LHNVC này cũng không ghi danh được với Corporations Canada.
 
-Trung Tâm Người Việt do bác sĩ Trương Lâm Liễu Kim làm chủ tịch đi ghi danh với Corporations Canada vào đầu tháng 9, 2014
- Nhưng Trung Tâm Người Việt Canada do ông Lê Quảng Trị là người đã viết thư từ chức, cũng đi ghi danh với Corporations vào tháng 9, 2014.
Cho nên, Corporations Canada đã từ chối cấp giấy phép ghi danh cho TTNVC vì có 2 nhóm khác nhau cùng ghi danh cho TTNVC này.
- Vậy mà vào ngày 20 tháng 12, 2015 thì lại có 1 Đại Hội Đồng TTNVC, dù TTNVC vẫn chưa có giấy phép. Đó là HĐQT của TTNVC 2015 với tiến sĩ LDC ( chủ tịch, Ottawa), Nguyễn Thành Nguyên ( phó chủ tịch, Ottawa), Trần Phương Thu ( Tổng Quản Lý, Ottawa), Lâm Cúc ( thủ quỹ, Ottawa), Kalvin Nhang ( Thư ký, Ottawa), Nguyễn Văn Thông ( Vancouver), Trần Trân ( Edmonton), Hồ Huỳnh Thanh Hiển ( Montreal), Nguyễn Thị Hà Quyên (Ottawa)....”

Xin tiến sĩ Lê Duy Cấn minh xác có giấy tờ chứng tỏ HĐQT của ông đã ghi danh được với Corporations Canada vào lúc đó không? Và hiện nay thì sao?  
Xin hỏi Tại sao cho đến nay tiến sĩ Lê Duy Cấn khi đăng các báo hoặc điện thư gởi ra CĐ lại vẫn luôn tự xưng là chủ tịch Trung Tâm Người Việt Canada? 
 
Câu hỏi 12: Đại Hội Thống Nhất Liên Hội tại Montreal 2016
Chính phủ đã tái gia hạn deadline việc giải thể TTNVC đến 31 tháng 12, 2016( sau đó gia hạn đến 31 tháng 7, 2017)
Trước tình hình bế tắc từ 2014 do các bất đồng, trong khi hạn kỳ của TTNVC bị giải thể đến gần. Nhiều anh chị từ các hội thành viên của Liên Hội, đồng thời là từ nguyện vọng của rất nhiều đồng hương trong cộng đồng Việt khắp Canada, thấy đã đến lúc phải quyết tâm bỏ qua các chuyện cũ để cùng bắt tay, tạo đoàn kết và thống nhất. ông Trần v Đông vui vẽ bắt tay nha sĩ Hoàng Đình Trí, 2 ông này đã đại diện 2 LHNVC thành lập vào 2014.
Sau nhiều lần bàn bạc qua các cuộc họp viễn liên. Vào cuộc họp viễn liên ngày 27-07. 2016, 11 hội thành viên của Liên Hội đều đồng ý nên tổ chức một  Đại Hội Đồng thống nhất Liên Hội Người Việt Canada.
 
Đại hội đồng thống nhất Liên Hội Người VIệt Canada tại Montreal ngày 10 và 11-09-2016 với 8/11 hội thành viên cùng nhiều đồng hương từ nhiều nơi trên Canada, có nơi rất xa xôi như Calgary, Edmonton về Montreal tham dự và Windsor qua hệ thống viễn liên. BCH LH nhiệm kỳ 2016-2018 được ĐHĐ bầu lên do bác sĩ Lê Thuần Kiên làm chủ tịch (trước gọi là Tổng Thư Ký)
BCH của LHNVC Montreal đã ghi danh thành công với Corporations Canada. 

Câu hỏi a: Tại sao ông Lê Duy Cấn và có những người và 3 hội kia lại không đến dự?
Như vậy có tinh thần đoàn kết và thiện chí không?
Câu hỏi b: Rồi khi mọi người ra về thì ông Lê Duy Cấn lại yêu cầu bác sĩ Đào Bá Ngọc đứng ra tổ chức mời mọi người để tiến sĩ LDC trình bày về VBTTN. Việc này bác sĩ Ngọc không thể làm được, thì Tại sao ông Lê Duy Cấn và nhóm ông LDC lại rêu rao là thiện chí họ không được chấp nhận? 
 
Câu hỏi 13: Nhóm tiến sĩ Lê Duy Cấn kiện LHNVC
Câu a: Trước kia, trong LHNVC dùng danh xưng theo như kiểu Liên Hiệp Quốc, tức là Tổng Thư Ký đứng đầu. Nhưng các hội đoàn người Việt hải ngoại hầu như đều dùng là Ban Chấp Hành gồm chủ tịch, phó chủ tịch, thủ quỹ, tổng thư ký, và Hội Đồng Quản Trị. Đây cũng phù hợp với 1 hội đoàn bất vụ lợi của Canada dùng vậy để ghi danh corporation. Thì sửa đổi là điều nên.

Tại sao nhóm ts Lê Duy Cấn, ông Mai Phú Hưng, ông Nguyễn Thành Nguyên, ông Kelvin Nhan, bà Nguyễn Hà Quyên .. lại  đem LHNVC ra kiện việc này?

Câu b: Theo By-Law trước của LHNVC thì Tổng Thư Ký (tương đương chủ tịch) của Liên Hội không là chủ tịch của hội thành viên. Nhưng tất cả các vị tham dự đại hội LHNVC xét thấy nhân tài có tấm lòng đáng cần hơn. Vã lại, chính các chủ tịch của các hội thành viên càng nắm tình hình và được hội viên các hội thành viên ủng hộ mạnh mẽ hơn để lo cho việc của LH. Nên đại hội đồng của LH tại Montreal sau khi bàn luận thì quyết định là không nên hạn chế về điều đó.

Tại sao nhóm ông Lê Duy Cấn kiện các vị Liên Hội về việc này?  

Tại sao  lại đem vụ kiện tận Vancouver ?  

Câu hỏi 14: Thái độ không hợp tác

Được biết có nhiều lần LHNVC tổ chức để mời ông LDC đến nhưng không thành công ( khoảng 8 lần)

Deadline chỉ được gia hạn đến 31 tháng 7, 2017, nếu không tiền bạc của TTNVC sẽ bị giải thể.
Vậy mà lần LHNVC tổ chức tại Ottawa, ngay nơi tiến sĩ LDC ở vào tháng 7, 2017 thì tiến sĩ LDC, ông Nguyễn Thanh Nguyên, Nguyễn Hà Quyên ở tại Ottawa/ Toronto cũng từ chối không tham dự. 

Sau đó, nhóm tiến sĩ LDC đòi cho được giải pháp Trung gian. Đạt được, lại bắt đầu nộp đơn  kiện  LHNVC Montreal ngày 28/07/2017.

Lần này, Chủ tịch đoàn LHNVC đã viết thư mời nhiều tuần trước (13/08/2018) để mời tiến sĩ LDC , cô Lâm Tuyết và các hội viên, đồng bào và giới truyền thông đến buổi họp ngày 16/ 09/ 2018 về VBTTN ( và ngày 15/ 09 là Đại Hội Liên Hội NVC để bầu lại Ban Chấp Hành, Chủ tịch Đoàn, Ban Thanh Kiểm cho LHNVC nhiệm kỳ 2016-2018). Cô Lâm Tuyết đã nhận lời. Một cơ hội cùng nhau ngồi lại.

Tại sao tiến sĩ LDC không nhận lời mời này, mà rồi lại khẩn cấp mới đây ra thư mời của chủ tịch Lê Duy Cấn của TTNV về tường trình VBTTN vào 08/ 09, 2018 ? Xin tiến sĩ LDC giải thích? 

Câu hỏi 15: Tài chánh của VBTTN
Tiền dự định xây VBTTN khoảng 4 triệu rưỡi gia kim.
Theo các bản báo cáo của ts LDC tại: http://vietcanfederation.ca/vien-bao-tang-thuyen-nhan/: Xếp theo danh sách tên: Vietnamese Boat People Museum, Lists of Contributors 2006- 2014: Tổng cộng là DONATION: $684,456.38, SPONSORS: $24, 725.00, AUCTION: $ 53,400.00, OTHER: $ 6875.00= $ 769,456. 38.
Bán ngôi nhà của LHNVC chuyển nhượng được khoảng $400,000.
Mua miếng đất giá $600,000 vào 2009 để xây VBTTN.
Trừ các chi phí .
 
Vậy xin hỏi tài chánh cho VBTTN nay có bao nhiêu?
Xin lấy account statement của VBTTN tháng 08/2018 để chứng minh.

Câu hỏi 16: Tiền vay mượn
Theo tiến sĩ LDC từ  http://vietcanfederation.ca/category/du-an-vien-bao-tang-thuyen-nhan/ ”dù các trương mục ngân hàng TD Canada Trust của Trung Tâm bị đóng băng, Trung Tâm cũng cố gắng vay mượn để trả tiền thuế thổ trạch cho miếng đất do Trung Tâm mua để xây VBTTN cho 2 năm 2015, 2016. Nếu Trung Tâm không trả tiền thuế này, Thành Phố Ottawa có thể đã bán đấu giá miếng đất đó để lấy lại tiền thuế."
Như vậy, tiền ứng trước là tiền vay mượn? Xin tiến sĩ Lê Duy Cấn xác nhận?
 
Câu hỏi 17: Dùng đất cho VBTTN thành dự án vườn hoa cộng đồng
 
Tại sao tiến sĩ LDC lại tự quyền xưng chủ tịch TTNVC và dùng mãnh đất cho VBTTN để xây dự án vườn hoa cộng đồng (community garden?)  

Câu hỏi 18: HOÀN TIỀN DONATION

Nếu Dự Án VBTTN kéo dài, nhiều tranh cãi, mà nhóm tiến sĩ LDC không chịu cùng ngồi với nhau bàn bạc, thì mất ý nghĩa và mất niềm tin của CĐ Tự Do.
Xin hỏi làm cách nào hoàn trả tiền cho người đóng góp/donors? 


Thưa ông Lê Duy Cấn và cô Lâm Tuyết,
Tôi lại nhận được thơ của một vài đồng hương hỏi thêm về CÂU HỎI SỐ 15 như sau:

BÁN TTNVC ĐƯỢC $400,000.00, nhưng chỉ trả được cho TIỀN MUA KHU ĐẤT khoảng $276,000.00.  
Số tiền chênh lệch trong đó có khoảng $77,000.00 đã dùng để trả nợ cho TTNVC bị deficit trong ít nhất 5 năm.

XIN HỎI:
- Xin cho biết chi tiết vì sao có sự chênh lệch quá lớn giữa tiền bán TTNVC $400,000.00 và tiền trả cho việc mua miếng đất ($276,000.00)?
- VCC bị deficit nhiều năm như vậy, có phải project VBT là một cái cớ để quyên tiền trả nợ cho TTNVC?
- Ông LDC bây giờ tuyên bố trong công chúng là VBTTN là của TTNVC (đi ngược lại với các tuyên bố của chính ông, khi đi quyên tiền trong các năm đầu). Vậy số nợ $120,000.00 mà chính phủ Ontario tài trợ cho LHNVC để mua nhà 249 Rochester street, Ottawa làm văn phòng LHNVC phải giải quyết như thế nào, vì căn nhà này đã bán từ năm 2010 để mua miếng đất dưới tên TTNVC?
- Ông LDC đã làm gì trong việc quản trị TTNVC mà làm cho deficit gần $80,000.00 trong vòng mấy năm? HĐQT của TTNVC và của LHNVC có được cho biết để tìm funding không? Hay để che dấu sự thất thoát tài sản do bad management, ông LDC đã đưa ra project VBT để misleading đồng bào?

Xin cám ơn sự đóng góp ý kiến của quý đồng hương. Hy vọng với những thắc mắc của quý vị, hai vị Đồng Trưởng Dự Án VBTTN sẽ có cơ hội giải bầy sự thật công khai tại Hội Nghị Khoáng Đại về VBTTN vào ngày 16/09/2018 từ 10g00 tại NEPEAN SPORTSPLEX, 1701 Woodroffe Avenue, Ottawa, K2G  1W2.

Câu hỏi 19: Chuyến đi Âu Châu của Ban Chấp Hành LHNVC do anh Hoàng Đình Trí và chị Lâm Tuyết làm trưởng đoàn tháng 08/2014 cho Dự Án VBTTN?

Chúng tôi thấy trên website http://www.vietboatpeoplemuseum.ca ngày 08 & 09 tháng 08-2014 ở Đức quốc, LHNVC do anh Hoàng Đình Trí làm chủ tịch, và cô Lâm Tuyết là Trưởng Dự Án VBTTN có tổ chức một buổi gây quỹ ở Monchengladbach, Germany như đoạn trích trong bài phóng sự dưới đây:

Với sự giúp đỡ của Hội Người Việt tị nạn cộng sản Monchengladbach và Liên Hội Người Việt tị nạn cộng sản Cộng Hòa Liên Bang Đức, Liên Hội Người Việt Canada cũng tổ chức một buổi gây quỹ và phổ biến Dự án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân đến đồng bào tại Đức để kêu gọi sự trợ giúp về tài chánh cũng như sưu tầm di vật.  

Chúng tôi không rõ có thu hoạch được gì không cho Dự Án VBTTN?

Câu hỏi # 20:
Được biết thông tin vào buổi họp 08/09/ 2018 từ cô Mai Nguyễn, thì nhóm ông Lê Duy Cấn đã báo cáo sơ qua về các mốc thời gian trong quá khứ như: khởi xướng dự án VBTTN, gây quỹ, mua đất,và tình hình tạm ngưng vì nội bộ có tranh chấp ( 2,3 LHNVC, 2,3 TTNVC), và đề nghị chương trình thực hiện trong giai đoạn đến.
Đồng thời ông Lê Duy Cấn tuyên bố thêm lần nữa là:
-LHNVC 2014 của nhóm ông Hoàng Đình Trí là bất hợp lệ vì không đủ túc số.
-LHNVC 2016 họp tại Montreal 7/11cũng bất hợp lệ.
 
Xin hỏi:
Nhóm ông Lê Duy Cấn không chứng minh được là LHNVC 2014 là không đủ túc số. Trong khi theo báo cáo LHNVC 2014 với nha sĩ Hoàng Đình Trí là chủ tịch có 6/11 hội thành viên đến họp. Ban Chấp Hành LHNVC này đã ghi danh được với Corporations Canada vào ngày 16/07/2014 trước deadline là ngày 17/10/2014.
 
LHNVC mà nha sĩ Trí làm chủ tịch và LHNVC mà ông Trần Văn Đông làm chủ tịch đã cùng hợp tác. Và Đại hội LHNVC tại Montreal 2016 là công sức của bao hội và bao nhiêu người tham dự, hầu mong giải quyết các bế tắc từ 2014. Sau đó, LHNVC Montreal 2016 đã tái ghi danh được với Corporations Canada theo số ghi danh của Ban Chấp Hành LHNVC của nha sĩ Trí 2014.
 
Nhóm ông LDC kêu gọi đoàn kết mà không muốn ngồi lại với nhau, lại kiện tụng chiến hữu là thái độ sai và gây chia rẽ. Hiện nay, theo ông Lê Duy Cấn cho biết tòa án đang xét lại thủ tục tố tụng.
 
- Tại sao vẫn luôn cáo buộc theo ý riêng?
- Nhóm TTNVC của ông Lê Duy Cấn có trình ra được giấy tờ đã có ghi danh được với Corporations Canada không?
 
Câu hỏi 21:
Qua thông tin từ cô Mai Nguyễn
Có 1 vị tại buổi họp 08/09 của ông Lê Duy Cấn đã hỏi với nội dung là :Trong thư mời ông LDC ghi là “chủ tịch hội đồng quản trị trung tâm người Việt TTNV”, theo tôi được biết là sau phiên họp ngày 23/07/2017 tại Parliament, 2 ông Nguyễn Phan Pha và Trần Trân sẽ register với Corporation Canada để TTNVC không bị giải tán, để tiền và tài sản của TTNV sẽ không bị mất. Trong buổi họp đó không có ông LDC và bất cứ 1 ai trong “TTNV của ông” tham dự.

Sau đó sẽ bầu ra 5 người, như vậy ông LDC ghi là chủ tịch hội đồng quản trị TTNV, thì cuộc bầu cử đã xảy ra lúc nào, tại đâu, và ai là 4 thành viên còn lại?
Nhóm ông Lê Duy Cấn trả lời lòng vòng, nào là những nhóm được bầu ra bất hợp lệ, và trong phiên họp tại Parliament , “ nhóm bên kia” đã cho in sẵn những phiếu bầu và cả những proxy... Ông LDC không chấp nhận và ông không tham dự với những nhóm bất hợp lệ.
Ông có nhấn mạnh là ông có hứa sẽ đi họp ở bất cứ nơi nào, thí dụ như Tim Horton, thoải mái, nhưng ông không tham dự vì tổ chức ở Parliament và dùng quần chúng làm áp lực (?).
Người đặt câu hỏi nầy còn muốn ông LDC nói rõ hơn và có nhiều câu hỏi khác muốn hỏi, nhưng phải dừng lại vì ông Liêm yêu cầu mỗi người chỉ được hỏi 1 câu vì thì giờ có hạn.
 
Câu hỏi a: Xin hỏi nhóm ông Lê Duy Cấn: là cuộc họp tại 23/ 07/2017 tại Parliament chuẩn bị đàng hoàng. Chọn phòng họp ở Quốc Hội đã có được giải thích là thêm sự trang trọng và vì có hệ thống viễn liên tốt giúp các hội và đồng bào các nơi có thể tham dự và theo dõi kỹ lưỡng v...v . Nếu nhóm ông LDC không đồng ý, thì các ông cho ý kiến khi được mời để BTC cố gắng chọn địa điểm khác.
Chứ các ông không trả lời khi lời mời họp, nay lại tuyên bố là họp tại các nơi như cafe Tim Horton cũng được chứ không vào Parliament?
- Vậy xin hỏi nhóm ông LDC đó là cách làm việc nghiêm chỉnh hay sao?
 
Lại còn cứ buộc tội cuộc họp vào 23/07/ 2018 là cái bẫy của nhóm bất hợp lệ (!) để cho nhóm ông phải vào họp rồi bầu cử, và làm nhóm ông bị áp lực đồng bào! Trong khi BTC đã giải thích là ngày đó không cốt để cho bầu cử.
Nhưng giả như nếu lúc đó, có 1 cuộc bầu cử mà đa số thắng thiểu số, tính luôn proxy cũng là hình thức hợp lệ. Và có đồng bào tham dự làm chứng thì càng mừng chứ.
- Xin hỏi nhóm ông LDC có thái độ như vậy có đúng là người có tinh thần tôn trọng dân chủ hay không?
 
Câu hỏi b: (Nhiều người đã hỏi)
Chủ tịch đoàn của LHNVC đã báo và mời ông LDC và mọi người đến họp tại Ottawa vào 16/09 nhiều tuần trước rồi. Trong khi nhóm ông lại khẩn cấp mời họp trong vòng 8 ngày về buổi họp 08/09.
Tại sao lại có thái độ như vậy? Tại sao không kết hợp với các nhóm khác để cùng họp. Lại không có hệ thống viễn liên cho các thành viên ở xa?
 
Câu hỏi 22:
Được biết tại buổi họp 08/08, Khi được hỏi về việc sau khi 2 ông Nguyễn Phan Pha và ông Trần Trân đứng ra ghi danh cho VCC với Corporation?

Ông Nguyên nói là ông cũng là thành viên của VCC mới ( VCC mà ông Đặng Vũ Tuấn Kiệt điều hành), VCC đó chẳng có họp hành và sinh hoạt gì hơn cả năm nay. Ông Nguyên nói là ông muốn ôm ấp cả 2 bên: VCC truyền thống (nhóm ông LDC) và VCC mới (nhóm ông Kiệt) để đi đế ông muốn ôm ấp cả 2 bên: VCC truyền thống (nhóm ông LDC) và VCC mới (nhóm ông Kiệt) để đi đến hoà giải nhưng không được. One moment emotion, ông Nguyên xin lỗi vì đã xúc động và nghẹn lời. Ông Nguyên có đề cập là ông Lê Phan có giới thiệu ông luật sư Vũ Đức Khanh (VĐK) người nổi tiếng, có bài viết cho đài BBC, đài VOA để ra nhận trách nhiệm chủ tịch VCC, nhưng khi xem lại lý lịch .... ( nói đến đây và bỏ lửng, sang qua vấn đề khác)
Ông LDC thêm vào là dù gặp khó khăn, bị chống phá, nhưng ông vẫn tiếp tục hoạt động, thí dụ như gây quỹ giúp đỡ trong vụ cháy rừng Fort McMurray, gây quỹ và làm lễ khánh thành bệ đặt tên Công trường Sài Gòn ngay phía trước tượng Mẹ Bồng Con, góc Somerset và Preston mà bây giờ có những tour du lịch cho du khách xuống để chụp hình (?).
 
Câu hỏi a: Sau khi các TTNVC đã bị bế tắc không thể ghi danh được với Corporations Canada, mà phải nhờ giải pháp trung gian để giữ được tiền quyên góp của Dự Án VBTTN để trong trương mục của TTNVC.
Thì tiếp là phải cùng ngồi với nhau ASAP để bàn bạc và cùng bầu 1 Hội Đồng Quản Trị TTNVC trong tinh thần đông đủ và đoàn kết.
Nhưng nhóm TTNVC của ông LDC không làm vậy, lại tự lấy danh nghĩa của TTNVC để hoạt động, là không hợp lý hợp tình, không hợp luật pháp.
Thế mà nhóm ông LDC lại tự khen mình vẫn có hoạt động, còn chê trách TTNVC của ông Đặng Vũ Tuấn Kiệt không hoạt động bao nhiêu.

- Xin hỏi ông LDC trả lời thế nào khi một hội đoàn lớn như TTNVC lại hoạt động không có giấy phép của chính phủ?
 
Câu hỏi b:
Xin cho biết là trong thời gian các TTNVC không thể ghi danh với Corporations Canada thì thực chất trên đơn cho các sinh hoạt/ công trình nào gởi chính phủ hay ra CĐ là ghi danh hội nào? Có gian dối không?
Ví dụ: Công trình Saigon Square do khởi xướng từ đâu? lúc nào, và lấy tên hội nào để xin chính phủ?
Về vườn hoa cộng đồng thì sao?
Gây quỹ cho cháy rừng Ford Murray là từ hội đã ghi danh được với Corporations Canada hay không?
 
Câu hỏi c: Trong khi không chịu ngồi với nhau. Tránh né các lời mời họp. Ông Nguyễn Thành Nguyên cũng là một trong những người thưa kiện với ông LDC, và kể cả đi nói người này kia ám chỉ là thân cộng.
Nhưng ông Nguyễn Thanh Nguyên ( hiện trong HĐQT của HNV Toronto) lại phát biểu ông muốn ôm ấp cả 2 bên: VCC truyền thống (nhóm ông LDC) và VCC mới (nhóm ông Kiệt) để đi đến hoà giải nhưng không được.
 
Thì xin hỏi ông NTN sao lại có thái độ như vậy? Có đúng là đoàn kết và chân thành không?  
 
Câu hỏi 23:
Theo thông tin, cũng có câu hỏi mà từ 1 vị đến họp tại buổi họp 08/09 do nhóm ông Lê Duy Cấn khẩn cấp tổ chức đã có đề nghị là : “ anh LDC nên đi họp vào ngày 16/09/2018 để trình bày, để 3 mặt một lời và đó cũng là trách nhiệm và vinh dự của anh”. Chúng tôi không ghi nhận được câu trả lời.
 
Xin thưa : đó cũng là câu hỏi và nguyện vọng của nhiều đồng bào, vậy sao nhóm ông LDC không trả lời và sẽ có đi tham  dự 16/09 không?
 
Câu hỏi 24
Theo thông tin của cô Mai Nguyễn có câu hỏi của 1 vị có đi họp tại 08/09 là Quỹ còn lại bao nhiêu, ở đâu, có mất mát gì không ?
Theo ông LDC: còn khoảng $300 K tại TD Canada Trust, bị đóng băng từ tháng 09/2014 do 3 người, ông biết rất rõ nhưng ông không nêu tên. Số tiền không bị mất, mà có tiền lời, dù rất thấp, 1% - 2%.
Ông LDC cho biết trị giá của miếng đất, bây giờ khoảng $2 M, vì đất ở khu nầy bây giờ đắt như vàng.
 
Xin hỏi LHNVC và TTNVC khác có biết gì về vấn đề tiền bạc hay không? Số tiền có vẻ không ăn khớp với báo cáo của ông Lê Duy Cấn tại trang mạng mà ông LDC viết trước đó?
 
Câu hỏi 25
Theo thông tin của cô Mai Nguyễn, trong buổi họp 08/09 của ông Lê Duy Cấn tổ chức khẩn vừa rồi.  Ông Tuý ( thành viên của TTNVC mới) có phát biểu về nội quy cũ là LHNVC nominated người qua VCC là sai... 
 
Xin hỏi ông Túy này là ai?
Xin hỏi là với 1 phát biểu rất thiếu kiến thức về TTNVC và LHNVC như ông Túy. Thì ông này có xứng đáng là thành viên của Trung Tâm Người Việt Canada hay không?
 
Câu hỏi 26:
Thông tin về buổi họp 08/09, có Ông Nguyễn Duy Vinh đề nghị là Quá khứ bỏ qua, và bây giờ hướng về tương lai, anh Cấn còn giử danh sách của những người đã đóng góp cho BTVTN không? Nếu còn, xem ai còn, ai mất và tổ chức phiên họp để các vị đó có ý kiến về số phận của VBTTN”.
Có tiếng bà Ngân trả lời, tôi không nghe rõ.
Sau đó, ông Nguyễn Duy Vinh trả lời: những người đã bỏ tiền ra đóng góp thì được quyền có tiếng nói.
 
Xin hỏi là nhóm ông LDC có thể trả lời được nguyện vọng của đồng bào và thành viên không? Sao không cùng ngồi vào bàn với nhau.
Tại sao phải tổ chức gấp cho nên nhiều người muốn tham gia không sắp xếp được? Khi mà nhóm khác đã khẩn thiết mời cùng nhau họp bàn vào 16/09? 
Uỷ Ban cho VBTTN nay gồm những ai, bầu khi nào? Có quyền hạn gì? 
Tiền chi phí đóng thuế miếng đất VBTTN và văn phòng TTNV hàng năm là từ đâu? bao nhiêu là từ ứng trước tạm mượn? 
 
Câu hỏi 27:
Theo cô Mai Nguyễn, tại buổi họp 08/09: Có câu hỏi là buồn vì cộng đồng người Việt ở Ottawa không lớn nhưng có tới 2 CĐNV.
Hà Quyên giải thích rất dài vì sao có sự xuất hiện của CĐNVTD, chúng tôi chỉ tóm tắt ý là CĐNVTD ra đời để bổ khuyết cho CĐNV Ottawa, vì CĐNV Ottawa không có tổ chức biểu tình và 2 tổ chức nầy đi song song, bổ xung cho nhau những khiếm khuyết.
 
Xin hỏi:
-Tại sao nhóm cô Hà Quyên không cùng kết hợp và tham gia vào hội CĐNVOttawa cho xây dựng mạnh thêm.
- Các Hội Người Việt, Các Cộng đồng Người Việt, Các Trung Tâm Ngươi Việt trước hết đặt nặng mục đích lo cho các sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại địa phương/ thành phố mình.

Cộng đồng Người Việt Ottawa mà bà Danh Lam là chủ tịch, thành lập khoảng năm 2003, là thành viên của LHNVC lâu năm, cố gắng tổ chức Hội Chợ Tết tại Ottawa dưới cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, tổ chức các buổi họp và buổi dạy để giúp người dân. Xin hãy vào trang mạng xem những hoạt động phong phú của hội này.
CĐNV Ottawa dù không thường là hội khởi xướng biểu tình, nhưng cũng tham gia và có khi cùng BTC trong nhiều cuộc biểu tình và đấu tranh ủng hộ Nhân quyền dân chủ cho VN, lễ chào cờ hay lễ thượng kỳ, đặc biệt của Liên Hội Người Việt Canada tổ chức.
 
Vào 2015, cô Nguyễn Hà Quyên lập hội tên Cộng đồng Người Việt Tự Do Ottawa ( chú ý: có thêm chữ Tự Do)
Một mặt, cô Hà Quyên luôn chê trách CĐNV Ottawa về việc không tự tổ chức biểu tình chống cộng bằng cô. Thật ra, nếu cô muốn tự tổ chức biểu tình nhiều và là vấn đề cô quan tâm nhất, thì nhóm cô có thể lấy tên khác cho phù hợp mục tiêu đó.

Trong cộng đồng mình, không phải tình đoàn kết và tôn trọng nhau đặt cao nhất hay sao? Tinh thần chống cộng là do chính từ uy tín và niềm tin qua 1 quá trình thể hiện, giúp cho đồng bào càng nhận thức được và góp phần. Chứ không phải là lấy tên của 1 hội (lại thêm chữ Tự Do), là chứng tỏ đại diện cộng đồng người Việt chống cộng.

Xin hỏi có phải vậy không?
Xin hỏi: Làm vậy, vậy thực chất có phải đó là tiền lệ xấu mà cộng sản có thể theo không và làm CĐ mình hỗn loạn và các hội có thể bị tiếm danh mập mờ?
 
 

Comments