NGƯỜI VIỆT XUẤT SẮC 2013

posted Nov 9, 2013, 4:56 AM by Le Phan   [ updated Mar 2, 2014, 11:47 AM ]
Lễ Khánh Thành Nhà Máy Đúc Tiền 
Tiến Sĩ TRƯƠNG C. HIẾU

Tiến Sĩ Trương Công Hiếu nguyên là cựu học sinh trường Jean-Jacques Rousseau ở Saigon, sau khi đậu Tú Tài II Ban Toán năm 1959, Ông được học bổng sang Hoa Kỳ để theo học ngành kỹ thuật tại trường Đại Học New York. Ông là sinh viên đậu Thủ Khoa khi lấy bằng kỹ sư và theo học lấy bằng Master về Kỹ Sư Hóa Học của trường Đại Học New York. Năm 1964 Ông trở về Việt Nam đi dạy ở trường Cao Đẳng Hóa Học và trường Cán Sự Hóa Học ở Phú Thọ và được bổ nhiệm làm Hiệu Trưởng của trường nầy. Sau 3 năm là giáo sư ở trường Hóa Học nói trên Ông trở lại Hoa Kỳ để lấy bằng Tiến Sỉ Kỹ Sư vào năm 1971.


 Giáo Sư Trương Công Hiếu và các sinh viên Trường Cao Đẳng Hóa Học Phú Thọ 1-Feb-1966


GS Trương Công Hiếu và các Sinh Viên CSHH1-2-3 trong ngày Hóa Hoc đầu tiên ngày 01 Tháng 02, 1966

Sau 1971 Ông rời Mỹ sang định cư ở Canada đảm trách chức vụ kỹ sư tại nhiều công ty lớn: 
  • Ông là Giám Đốc Kỹ Thuật của Công Ty Groupe Victoriaville, Québec, Công Ty sản xuất bàn ghế lớn nhất ở Québec, Canada. 
  • Ông làm Giám Đốc Sản Xuất của Công Ty Bombardier. Công Ty Bombardier chuyên sản xuất xe chạy trên tuyết (Snowmobile), xe chạy dưới đường hầm (Subway), máy bay Canadair Regional Jet (loại máy bay jet bay đường ngắn). 
  • Năm 1978 Ông vào làm việc cho Công Ty Đánh Tiền Kim Loại Hoàng Gia Canada (Royal Canadian Mint). Nơi đây ông được giử nhiều trọng trách trông coi về phần kỹ thuật đánh tiền kim loại và đến năm 1980 Ông được bổ nhiệm làm Giám Đốc Kỹ Thuật của Công Ty Đánh Tiền Kim Loại Hoàng Gia Canada. 
Năm 2006 Ông được đề cử làm Tổng Giám Đốc Kỹ Thuật Ban Khảo Cứu của Công Ty Đánh Tiền Hoàng Gia Canada (Royal Canadian Mint).

Royal Canadian Mint, Nhà Máy Đánh Tiền Hoàng Gia Gia Nả Đại, là Tổng Công Ty thuộc sở hữu của chính phủ Canada, được thành lập vào năm 1908 tại Ottawa để sản xuất tiền kim loại cho Canada và tinh chế vàng ròng được vận chuyển từ rất nhiều mỏ vàng ở Quebec, Ontario, Manitoba, phía Bắc Alberta và British Columbia. 

Nhà Máy Đánh Tiền Hoàng Gia Gia Nả Đại chuyên sản xuất tiền xu lưu hành và đồng phôi với cao độ dập tự động cho hơn 80 quốc gia trên thế giới tại cơ sở đánh tiền ở Winnipeg. Những kỹ thuật chuyên sản xuất những loại tiền xu lưu niệm, những loại tiền kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim, palladium để đầu tư trên thế giới đều được sản xuất tại cơ sở lịch sử Ottawa.

Năm 2008 Canada tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 100 ngày thành lập Nhà Máy Đánh Tiền Hoàng Gia Gia Nả Đại (Royal Canadian Mint) để đánh dấu sự thành công của Công Ty Đúc Tiền Hoàng Gia Canada được nổi danh là một công ty hàng đầu của thế giới về những kỹ thuật và những phát minh hiện đại, những hiểu biết sâu rộng về khoa học và kỹ thuật đúc tiền. 

Trong quyển sách: "Lịch Sử 100 Năm của Nhà Máy Đánh Tiền Hoàng Gia Gia Nả Đại", "ROYAL CANADIAN MINT 100 YEARS OF HISTORY" Tiến Sĩ Trương Công Hiếu đã được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới đã thay đổi hệ thống đánh tiền bằng những kỹ thuật dùng kim loại và thép để làm cho đồng tiền mỏng hơn, nhẹ hơn và không bị rỉ sét.  
 
Ngày nay những kỹ thuật hiện đại của Sở Đúc Tiền Hoàng Gia Gia Nả Đại do Ông phát minh đã thay đổi tất cả tiền lưu hành hiện tại của nước Canada. Ông là người đầu tiên và duy nhất phát minh kỹ thuật in màu trên tiền kim loại lưu hành giống như in mầu trên giấy bạc bằng cách sử dụng tia laser để đổi màu trên tiền kim loai... Những phát minh mới về kỹ thuật đánh tiền của Ông hiện nay đã tạo nhiều ảnh hưởng về hình thức và phương cách đánh tiền kim loại trên thế giới như: tinh chế vàng nguyên chất 4 số 9 (.9999) làm tiêu chuẩn quốc tế từ năm 1982, và kỹ thuật lọc vàng 5 số 9 (.99999), kỹ thuật mạ đa lớp trên thép ( kỹ thuật nầy đang được xữ dụng trong tiền kim loại của hơn 35 nước trên thế giới ). 

Ngoài ra Ông cũng là người đã phát minh kỹ thuật sản xuất tiền xu với hình ảnh ba chiều (hologram), và dùng kiến thức DNA trong tiền lưu hành và vàng để bảo mật và định tính xác thực đồng tiền vàng ròng của Canada lưu hành ở bất cứ nơi nào trên thế giới qua hệ thống vệ tinh điện thoại di động (smartphone).

Tiến Sỉ Trương Công Hiếu là người có nhiều phát minh và sáng chế trong ngành kỹ thuật đánh tiền kim loại với hơn 10 bằng sáng chế đã được nhiều nước trên thế giới và Sở Đúc Tiền Hoàng Gia Gia Nả Đại ghi nhận là quá xuất sắc.

Hiện nay tiền xu ở các nước như: Canada , Singapore, New Zealand, Barbados , Ghana, Ethiopia , Thailand, Philippines , Venezuela, Panama, Albania, United Arab Emirates… cũng đang dùng những kỹ thuật của Ông. Chính phủ Mỹ cũng đã bình chọn kỹ thuật của Ông để đưa vào áp dụng trong chương trinh tuyển lựa kim loại mới cho ngành tiền tệ của Mỹ, do Thượng và Hạ Nghị Viện Mỹ chấp thuận cho phép chánh phủ Obama thay đổi tiền tệ Mỹ trong tương lai.
 
Trong quyển sách: "Chuyện Kể Về Các Cuộc Triển Lãm Tiền Xu Quốc Tế", "STORY OF WORLD MONEY FAIR"  được xuất bản vào năm 2012, tác giả Albert M Beck, Chủ Tịch và Sáng Lập Viên của Hội Chợ Quốc Tế Tiền Tệ Berlin tại Đức đã viết và bình luận về Tiến Sĩ Trương Công Hiếu như sau: 

"Trong 40 năm vừa qua người mà có công lao nhiều nhất trong sự tiến bộ về nghành đúc tiền trên thế giới, người đã đóng góp nhiều nhất về những kiến thức mới về nghành đúc tiền trên thế giới chính là Tiến Sỉ Hieu C. Truong của Sở Đúc Tiền Hoàng Gia Gia Nả Đại".

Ông M. Beck cũng đưa thêm lời bình luận: " Tôi cho rằng ông Hieu C. Truong là người có công nhiều nhất đối với ngành kỹ thuật đánh tiền kim loại của thế giới. Sở Đúc Tiền Hoàng Gia Gia Nả Đại cũng công nhận rằng Tiến Sỉ Trương Công Hiếu là người kỹ sư nổi tiếng nhất trên thế giới và là người hiểu biết nhiều nhất trong kỹ thuật đúc tiền. Theo tôi ai muốn biết kỹ thuật đánh tiền sẽ đi về hướng nào trong tương lai thì nên hỏi ông Hiếu ".

Để tiếp tục lưu danh là một Công Ty dẫn đầu thế giới về kỹ thuật đúc tiền và để thành công trong những lảnh vực phát triển các công nghệ mới hầu phục vụ ngành công nghiệp đúc tiền của thế giới và cũng để tôn vinh và ghi nhớ những công trạng của Tiến Sỉ Trương Công Hiếu đối với Sở Đúc Tiền Hoàng Gia Gia Nả Đại, Royal Canadian Mint đã cho xây dựng một Trung Tâm Khảo Cứu Xuất Sắc và Hiện Đại với ngân sách 10 triệu đô la tại Winnipeg và đặt tên cho cơ sở khảo cứu về kỹ thuật đánh tiền vừa mới xây dựng nầy là:
 

YouTube Video


TRUNG TÂM KHẢO CỨU XUẤT SẮC Tiến Sĩ  TRƯƠNG C. HIẾU
            Dr. HIEU C. TRUONG CENTER OF EXCELLENCE
           Centre d' excellence Hieu C. TRUONG, Ph.D.
       Royal Canadian Mint, Winnipeg, Manitoba, Canada

Cơ sở khảo cứu nầy đã được khánh thành vào ngày 13 tháng 6 năm 2013 cùng lúc với nhà máy mạ thứ hai được xây dựng với ngân sách 70 triệu đôla. Tất cả những cơ sở nầy là nơi mà những kỹ thuật mới nhất về đúc tiền trong lảnh vực khoa học, trong lảnh vực tự động hóa qua máy vi tính, trong kiến ​​thức mới nhất với điện tín vệ tinh, phát triển phần mềm, khoa học vật liệu trong việc quản lý tiền tệ, trong lảnh vực thông tin liên lạc bằng điện thoại hoán chuyển thói quen của người tiêu dùng ... tất cả những phát minh mới về tiền tệ của Tiến Sỉ Trương Công Hiếu sẽ được đưa vào áp dụng và sẽ được phát triển tại nơi nầy để phục vụ cho các thế hệ trong tương lai.

Trung Tâm Khảo Cứu mới nầy cũng sẽ là nơi được dùng để đào tạo các kỹ sư, các nhà quản lý và các giám đốc của các Nhà Máy Đánh Tiền trên thế giới. Những người đi tu nghiệp sẽ được đưa đến Trung Tâm nầy để học các kỹ thuật căn bản cũng như các kỹ thuật hiện đại về đánh tiền, vì từ trước đến nay kỹ thuật nầy chưa từng được giảng dạy tại một trường đại học nào trên thế giới. Trung Tâm Khảo Cứu nầy cũng sẽ là nơi hội tụ của các kỹ sư, các nhà khảo cứu trên thế giới tìm đến với nhau để cùng nhau hợp tác khảo cứu về môn đúc tiền.
   
Ngoài việc phục vụ cho đất nước Canada, Tiến Sĩ Trương Công Hiếu cũng tham gia và ủng hộ các chương trình họat động của Cộng Đồng Việtnam tại Canada. Ông làm có vấn cho các tổ chức: Thể Thao Người Việt Bắc Mỹ lần thứ IX được tổ chức tại Ottawa năm 1981, Ủy Ban Lập Đền Kỹ Niệm của Liên Đoàn Hội Người Việt, bao gồm 11 Hội Người Việt của các địa phương khắp nước Canada, Ủy Ban xây dựng Trung Tâm Văn Lang, ngân sách do chánh phủ Ontario, Canada tài trợ. Trung Tâm Văn Lang là một chung cư gồm 80 căn hộ được xây dựng lên để nâng đở, trợ giúp cho những bô lão người Việt và những hộ gia đình có nguồn lợi tức thấp có được nơi ổn định cho đời sống. Ông cũng cộng tác với Hội Phật Giáo Người Việt xây dựng lên Chùa Từ Ân với kiến trúc thuần túy của một ngôi chùa Việt Nam tại thủ đô Ottawa.

Biographie du Dr. Hieu Cong Truong

Hieu Cong Truong, ancien élève du Lycee Jean-Jacques Rousseau à Saigon, allait poursuivre ses etudes universitaires aux Etats Unis après son Bac II en  mathématiques en1959. Il  étudiait l'ingénierie à l'Université de New York et obtenait la maîtrise en génie chimique. En 1964, il etait retourné au Vietnam pour enseigner a l'Ecole Superieure de Chimie a Phu Tho et fut nommé directeur de cette école. Après 3 ans comme enseignant à l'école il etait retourné aux États-Unis pour continuer ses etudes et obtenait son doctorat en ingénierie en 1971.


Hieu Cong Truong et les etudiants de l'Ecole Superieure de Chimie a Saigon en 1966.

Après 1971, il quittait les Etats Unis  pour s'installer au Canada  et occupait  le poste d'ingénieur dans de nombreuses grandes entreprises:

*  Il fut le directeur technique de la Société Groupe Victoriaville, Québec, Canada, le plus grand fabricant de meubles  au Québec. 

*  Il fut ensuite Directeur de  fabrication de l'usine a Beauport,Quebec, de la Societe Bombardier. La Société Bombardier se spécialise dans la fabrication de motoneige, de metro dans les grandes villes, des avions (Canadair Regional Jet, avions jets de courtes distances).

*  En 1978, il se joignait a la Monnaie royale canadienne, une Societe de la Couronne. Il etait en charge de la Division technique des usines a Ottawa et a Winnipeg. En 2006, il fut promu au poste de directeur général de la recherche.

La Monnaie royale canadienne

La Monnaie royale canadienne est une  Société du gouvernement du Canada. La Societe fut créée en 1908 à Ottawa pour produire des pièces de monnaie pour le Canada et pour raffiner l'or venant de nombreuses mines d'or au Québec, en Ontario, au Manitoba, en Alberta et du nord de la Colombie-Britannique. La Monnaie royale canadienne fabrique aussi des  pièces de monnaie de circulation pour plus de 80 pays du monde a son usine de  Winnipeg. La Monnaie produit également des pièces de monnaie commémoratives, des pieces de métaux précieux tels que l' or, l'argent, le platine, le palladium pour l'investissement. Cette production est faite à l'usine historique d'Ottawa.

En 2008, le Canada celebrait le 100e anniversaire de sa fondation. La Monnaie royale canadienne est reconnue comme etant le chef de file de l'industrie de la frappe des monnaies avec ses innovations, ses vastes connaissances de la science et de l'ingénierie des techniques et des metaux utilises dans la  frappe des pièces de monnaie. Le Dr Truong etait la personne cle derriere les innovations et  les technologies de la Monnaie royale canadienne: aujourd'hui toutes les pièces de circulation canadiennes sont fabriquees avec du materiel provenant des technologies developpees par le Dr. Truong. Il a également inventé de nombreuses autres techniques tel que les pièces de circulation imprimees en couleur, la technologie de revêtement multicouche, l'affinage de l'or a cinq 9 (0.99999), les pièces avec hologramme; l'utilisation du laser dans la fabrication de l'outillage utilise dans la production des pièces de monnaie; la technologie ADN pour authentifier les pieces d'or de la Monnaie royale canadienne, partout dans le monde, avec le telephone intelligent (smartphone).

Dr. Hieu Cong Truong a plus de 10 brevets d'invention dans le domaine de la frappe des monnaies. Un grand nombre de pays comme le Canada ont reconnu l' excellence de la technologie canadienne. Ainsi, aujourd'hui, la technologie de placage multicouche, inventee par le Dr. Truong est utilisee, pour les pieces de monnaie des pays suivants: Canada, Singapour, Nouvelle Zelande, Barbades, Ghana, Ethiopie, Thailande, Philippines,Venezuela, Panama, Albanie, Emirats Arabes Unis..... Les Etats Unis sont en train d'etudier la technologie multicouche pour remplacer eventuellement les alliages utilises presentement dans les pieces americaines. Cette etude est autorisee par le Congres americain qui avait demande au President Obama d'etudier les moyens  de reduire le cout de fabrication des pieces americain.

Dans le livre récit des 40 annees de l'Exposition mondiale de l'argent(STORY OF WORLD MONEY FAIR )  publié en 2012, l'auteur Albert M Beck, président et fondateur de World Money Fair International à Berlin en Allemagne a écrit et commenté comme suit:

«Au cours des 40 dernières années la personne qui a  contribue le plus a  l'avancement de l'industrie de la frappe de la monnaie dans le monde, et qui a le plus developpe la connaissance de la technologie de la monnaie mondiale, c'est le Dr. Hieu Truong de la Monnaie royale canadienne».

Selon Beck: "Je pense que le Dr. Hieu Truong est le plus connaissant dans l'industrie et ceux qui veulent savoir ou sera l'avenir de la monnaie devraient poser la question au Dr. Truong".

Pour garder sa position de chef de file mondial dans  la technologie  de la frappe des monnaies et pour  réussir encore davantage  dans le développement de nouvelles technologies, au service de l'industrie, et pour marquer la contribution et les realisations du Dr. Truong dans ce domaine, la Monnaie royale canadienne a bati un centre de recherche a un cout de 10 millions de dollars avec le nouveau complexe de fabrication qui met en oeuvre les developpements du Dr. Truong. Ce nouveau complexe de fabrication qui a coute 60 millions pour batir, et le nouveau centre de recherche est  nomme  en l'honneur du Dr. Truong en reconnaissance a ses innombrables innovations au service du Canada et de la Monnaie royale canadienne :

YouTube Video


 Dr. HIEU C. TRUONG CENTRE OF EXCELLENCE
    Centre d'excellence Hieu C. Truong , Ph.D.
Royal canadian Mint, Winnipeg, Manitoba, Canada

Ce centre servira a faire des recherches dans les domaines de la science, de l'automatisation avec les ordinateurs, du développement de logiciels, des sciences des matériaux,  de la gestion monétaire,  de la communication des donnees par téléphone et les habitudes du consommateur dans les transactions monetaires ... Ces developpements serviront les générations futures de consommateurs.

Ce nouveau centre de recherche servira egalement a la formation des ingénieurs, des cadres et des directeurs d'usine des pays du monde . Les techniques de base ainsi que les techniques avancees de la frappe des monnaies seront enseignees . Il est a noter que ce genre de formation n'est pas offert a aucune universite  jusqu'à présent. Ce centre de recherche sera également un lieu ou les ingénieurs, et les chercheurs peuvent collaborer sur des sujets uniques dans le domaine de la monnaie.

En outre des travaux d'invention  et d'innovation technique le Dr. Truong faisait également du bénévolat et participait aux activités communautaires des Vietnamiens.

Il etait conseiller pour l'organisation des Neuviemes Jeux d' Amérique du Nord des Vietnamiens a Ottawa en 1981. Il supporte les activites de la Fédération des Vietnamiens au Canada, organisme qui reunit 11 organisations locales a travers le Canada. La Federation avait erige une statue pour commemorer l'exodus des Vietnamiens  dans le monde entier .

Il faisait partie du Groupe qui avait bati  le Centre Van Lang financé par le gouvernement de l'Ontario; le Centre  Van Lang est un complexe de 80 appartements  construit pour loger  les familles vietnamiennes a  faible niveau de revenu et les personnes agees. Il a également collaboré avec l'Association bouddhiste vietnamienne d'Ottawa pour construire la pagode Tu An avec une architecture  typiquement vietnamienne , a Ottawa , la capitale du Canada.
Comments