Mời Họp rộng rãi để giải tỏa thắc mắc...

posted Jul 25, 2014, 6:37 PM by Le Phan

Mời Họp rộng rãi để giải tỏa thắc mắc tai Trung Tam Nguoi Viet Canada, Chu Nhat, 27-7 (2g - 4g)


haquyen nguyen

Jul 23 (2 days ago)
Thân kính chuyển và kính nhờ phổ biến.

Thưa quý thân hữu, như sự trình bày trong lá thư dưới đây, chúng tôi kính mời quý thân hữu có lòng quan tâm đến các sinh hoạt tại địa phương sẽ cố gắng tham dự để nêu thắc mắc nếu có, hoặc cùng tìm hiểu cho rõ vấn đề, chúng ta sẽ tránh được tình trạng nói sau lưng hoặc đặt điều không đúng sự thật gây hại cho danh dự của người khác cũng như tránh mang khẩu nghiệp nếu tin theo Đạo Phật, phạm điều răn thứ 8 với Đức Chúa Trời vì làm chứng dối (nói điều không đúng sự thật) hoặc có lỗi với chính lương tâm vì tin theo sự bịa đặt, vu khống như bài báo nọ đã viết mà không tìm hiểu sự thật.

Trân trọng,
Hà Quyên (Thiện nguyện viên của cộng đồng người Việt tại Ottawa, xin không nhầm lẫn với thành viên của hội đoàn Cộng Đồng Người Việt Ottawa).

On Wednesday, July 23, 2014 12:45:22 PM, Can Le <ldcan2006@gmail.com> wrote:

Thưa các anh, chị, 

Gần đây có một số tin tức sai lạc, có tính cách mạ lỵ cá nhân, về vấn đề quản trị tài chánh của Trung Tâm Người Việt Canada và dự án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân, được phổ biến trên Thời Báo dưới hình thức quảng cáo có trả tiền.  

Để làm sáng tỏ vấn đề, tôi xin mời các anh chị tới tham dự buổi họp tại Trung Tâm Người Việt Canada (885 Somerset St. West) ngày Chủ Nhật, 27-7, từ 2g tới 4g chiều.  Tôi sẽ trả lời tất cả các thắc mắc của các anh chị, nếu có, cũng như các câu hỏi của những người khác.

Nếu các anh chị có biết ai quan tâm về vấn đề này, xin các anh chị mời họ tới dự buổi họp dùm tôi.

Nhân dịp này tôi đề nghị mình cũng sẽ bàn về tương lai của Trung Tâm nữa.

Mong gặp lại các anh chị ngày Chủ Nhật.

Thân kính,

Cấn  

date:Thu, Jul 24, 2014 at 1:47 AM
subject:Thu Gui Anh Can: Mời Họp rộng rãi để giải tỏa thắc mắc tai Trung Tam Nguoi Viet Canada
Kính Chào Anh Cấn, 

Em mới nhận được tin tức dưới đây liên quan đến "Buổi Mời Họp Rộng Rãi" cho mọi người vùng Ottawa do Anh Cấn kêu gọi để trình bày các thắc mắc về vấn đề quản trị tài chánh của Trung Tâm Người Việt Canada và dự án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân.Đây đúng là "Public Forum" mà Em, Đồng Trưởng Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân đã chờ đợi anh thực hiện trong 2 năm vừa qua nhưng Anh Cấn thoái thác hoặc từ chối không tham dư (thí dụ cuộc họp Đại Hội Đồng Bất Thường ở Toronto vào tháng 2 năm 2014, Đại Hội Đồng thường kỳ ở Edmonton vào tháng 6 năm 2014). 
Nay được nghe Anh Cấn nói "Nếu các anh chị có biết ai quan tâm về vấn đề này, xin các anh chị mời họ tới dự buổi họp dùm tôi",Em rất vui mừng.

Là người 
Đồng Trưởng Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân chung với anh, cùng đi vận động khắp nơi trong khắp Canada và một vài tiểu bang ở Hoa Kỳ, Em cũng có trách nhiệm (accountable) trên vấn đề tinh thần khi mọi người thắc mắc về tiền bạc quyên góp mà Trung Tâm Người Viet Canada đang quản lý và Anh Cấn là người trực tiếp điều hành. Cho nên trong tinh thần xây dựng, Em xin có những đề nghi sau đây: 

1/ Chon địa điểm lớn hơn để các vị Mạnh Thường Quân xa gần có thể đến tham dự. Em sẽ phu tay "book Hall" và bảo trơ cho tiền mướn Hall, nên kiếm chổ ít nhất cho 200 người, chứ Trung Tâm thi quá nhỏ (ngồi thoải mái chỉ khoảng 20- 25 người). 

2/ Thời gian từ lúc kêu gọi đến lúc họp, gấp rút quá. 
Nên cho thêm thời giờ để thông báo cho các Mạnh Thường Quân trong Cộng Đồng ở những tỉnh bang khác sắp xếp đến tham dự. Em đề nghi là họp khoảng cuối tháng 8 (Aug. 24 or Aug.30). Đây là danh sách email của Anh Cấn thường gửi ra, Em sẽ gửi thêm danh sách email khác đến Các Cộng Đồng va BTC đã giúp mình gây qũy cho VBTTN.

3/ Giò giấc thì 2 tiếng không đủ cho "Hỏi và Đáp" (Q&A). Đề nghị họp từ 12:00 PM - 6:00 PM (các vùng phụ cận có thể lái xe đến Ottawa và ra về cùng ngày không phải ở lại qua đêm, nếu ở xa tới thi Em có sắp xếp dùm chổ ở). 

Mong Anh trả lời thư của Em sớm để không phụ lòng mong đợi của mọi người. Em sẽ xúc tiến mướn Hall liền. Đây là thiện chí của Em một lần cuối để giúp Anh trình bày trước public, sẳn sàng trả lời các thắc mắc của Đồng Bào. Mình thông báo rộng rải cho đủ thời giơ để mọi người sắp xếp và dư trù chỗ nói chuyện cho 200 nguoi, tính ra tương đối chu đáo bày tỏ được thiện chí của người đi kêu goi quyên góp tiền cho VBTTN và sẳn sàng chịu trách nhiệm. 

Ngoai ra, "Public Forum" còn có thể chấm dưt được tình trạng "Thừa Nước Đục Thả Câu" của một số ngươi muốn quây phá Liên Hội, làm cho Cộng Đồng chúng ta bi phân hoá. Thử hỏi Ai là người có lợi nhất? 


See you soon,
TuyetTrước hết, Hà Quyên thành thật xin lỗi quý vị tại Ottawa về email gửi đi chiều qua mà quên để là bcc nên đã khiến quý vị phải nhận điện thư có tính cách gây hoang mang không kém bài viết cậy đăng trên báo Thời Báo cách đây vài tuần.

Thưa chị Tuyết,

Danh sách email tôi gửi ra chỉ để sử dụng trong vòng địa phương và là người tôi quen biết, tôi yêu cầu chị sẽ tôn trọng và không tiếp tục sử dụng sau khi tôi gửi email này.

Vấn đề trình bày của chú LDC dành cho địa phương không khác gì với những điều đã được trình bày với những người trong LH suốt cả năm trời qua. Tuy nhiên đã có một số người như chị cố tình gây hoang mang trong nội bộ các thành viên LH dẫn đến sự trì hoãn mọi vận động cho dự án xây dựng VBTTN từ cuối năm vừa qua, chưa nói đến chia rẽ nội bộ các thành viên LH và tạo nênnhững buổi họp bất hợp lệ vừa qua.

Vấn đề cá nhân chị vô cùng quan tâm và muốn giúp chú LDC tổ chức một buổi họp có tính cách quy mô, xin để các thành viên của LH cùng biểu quyết, mà tôi thiết nghĩ thời gian chị đề nghị trùng hợp với buổi Đại hội sắp tới, vào tuần cuối tháng 8 sắp đến, nhằm bầu lại ban chấp hành mới của LH cũng như chuẩn bị một số sinh hoạt tương lai của LH, do đó các vị trong mailing list chị kèm thêm hình như là những vị ở các địa phương khác, có thể tham dự trong kỳ họp đó của LH, phần trình bày tiến triển của dự án VBTTN, tôi nghĩ chị có thể đóng góp tài chánh vào buổi Đại hội này sẽ thiết thực hơn.

Tôi cũng được biết dự tính của chú LDC là sau khi sức khoẻ tạm ổn định để có thể đi đó đây bằng máy bay, chú sẽ ghé các thành phố như Edmonton, Vancouver, v.v... để cùng đồng bào và các hôi doàn địa phương họp mặt vàgiải đáp những thắc mắc nếu có, chú không hề có sự lẩn tránh trách nhiệm như những kẻ chỉ dám ném đá dấu tay, hoặc như cách viết thư vừa qua của chị. Theo tôi biết các buổi họp mà chị nêu trong thư đều bấp hợp lệ, do đó chị không nên dùng 2 buổi này để vu cáolà chú thoái thác không tham dự.

Trước khi chấm dứt, tôi xin gửi đến tất cả quý vị vài câu chuyện nhỏ sau:

Đây là một vài điều mà HQ được trực tiếp cảm nhận khi giúp chú LDC trong thời gian chú đang chữa trị trong bệnh viện vừa qua có liên quan đến sự quan tâm đặc biệt của chị đối với dự án VBTTN. HQ đã được chú LDC trao cho nhiệm vụ giúp chú kiểm email của chú trong thời gian này. HQ đã đọc cho chú và viết trả lời dùm chú một số email của những vị Canadian sẵn lòng giúp phổ biến dự án này đến với một số người trong giới thương gia tại đây. Họ xin LH cử người đến trình bày thay chú LDC vì chú đang trong thời gian chữa trị tại bệnh viện. Mọi trao đổi của HQ với chú trong lúc này là viết trên giấy vì chú chưa nói được. Chú đã nhờ hai vị thân hữu từng hiểu biết rõ về dự án từ những ngaỳ đầu vận động cho dự án để tham dự thay chú nhưng chị Tuyết đã phản đối, không chấp nhận cho sự đại diện này vì lý do gì HQ không rõ. Được biết sẽ không có sự tham dự của các đại diện LH trong bữa ăn thân mật giữa các thương gia đó, người trưởng ban tổ chức vẫn nhiệt tình tìm hiểu dự án qua các tin tức phổ biến công cộng và cho biết sẽ trình bày cùng ông Paul Dewar về dự án này. HQ đã vô cùng xúc động trước thiện chí đó của họ và cũng tự xót xa cho thái độ của chị cùng những người có tư tưởng như chị trong LH. Trong giường bệnh, chú LDC đã cố gắng viết những lời hướng dẫn người nhà và HQ trả lời giúp một s email liên quan đến việc trình bày d án nàyKết quả là tại buổi ăn trưa này, quan khách tham dự đã được lắng nghe sự trình bày của một vị thương gia người Việt từng là cựu thuyền nhân (không biết do người tổ chức tự tìm mời hay do vô tình có mặt trong bữa ăn này), ông Paul Dewar và người trưởng ban tổ chức, không có sự hỗ trợ nào từ ban chấp hành LH hay người được cho là đồng trưởng dự án!
Xin chị cùng những ai tự cho mình là quan tâm đến dự án hãy suy nghĩ về sự việc này. Cá nhân tôi cảm thấy đau lòng cũng như xấu hổ cho LH lắm, và biết ơn vô cùng đến những người đã nhiệt tình giúp chúng ta kia, thưa chị. Họ phổ biến không cho quyền lơị cá nhân nào của họ mà ngược lại còn cố giúp chúng ta truyền bá dự án rộng rãi hơn đến giới thương gia với hy vọng giúp chúng ta sẽ có thêm người hỗ trợ, tài trợ dự án sau này. Với tôi thì đó là sự xấu hổ lắm! Đó là chưa nói tình trạng phục hồi sức khoẻ của chú LDC có hay không, nhưng chú đã cố gắng đáp ứng sự nhiệt tình kia của những người bạn Canadians, xin hỏi chị điều naỳ chú làm cho ai? Chú nói với tôi rằng nếu chú không tiếp tục là trưởng dự án thì chú vẫn cố gắng giúp bất kỳ ai kế tiếp, đó là nguyện vọng của chú, không phải vì chú là trưởng dự án thì chú mới hết sức. Gia đình phản đối mọi cố gắng của chú vì sẽ kéo dài khả năng phục hồi cho cá nhân chú cũng như sự chữa trị của bệnh viện, chị Tuyết có hiểu không? Tôi rất đau lòng khi nhìn chú thân còn gắn những hệ thống dây nhợ để tiếp sức và những cố gắng của chú, đó là trách nhiệm tinh thần mà chú luôn mang trong người, dù khoẻ hay bệnh. Kể ra để quý vị thấy rõ hơn con người chú LDC là thế nào. Thầy Nguyên Thảo nghe tin chú phải nằm trong bệnh viện, khi có cơ hội đến Ottawa thì điều đầu tiên thâỳ yêu cầu phật tử đón từ phi trường về là phải cho Thầy ghé thăm và cầu an cho chú ngay. Trịnh Hội bay đến Ottawa để cố gắng hoàn tất việc vận động chính phủ cho vấn đề nhập cư cho những người Việt tỵ nạn tại Thái Lan trong dịp naỳ cũng đã lên tiếng than rằng đây là lần đầu tiên phải một mình đi gặp chính giới Canada vì suốt từ chương trình Tới Bờ Tự Do, TH đã luôn có sự tham dự và hỗ trợ của chú LDC. Lần cuối chú đi cùng TH là ngay sau khi chú vừa ra khỏi bệnh viện đợt cuối năm vừa qua! Có ai đã từng gặp một người hết mình làm cho cộng đồng như chú hay chăng? Bản thân chú còn chưa hoàn toàn bình phục nhưng chỗ nào cần là chú sẽ cố gắng hết sức như vậy. Tôi không thấy chú được hưởng 1 xu nào của những việc làm này mà còn biết LH đang nợ chú một số tiền lớn do chú đã ứng trước cho một sinh hoạt LH được thực hiện khoảng 1-2 năm qua. Do đó những kẻ nào dám vu khống cá nhân chú chắc chắn sẽ mang tội theo điều luật mà tôn giáo họ tin theo, lương tâm họ cũng sẽ trừng phạt chính họ.

Xin nhắn kẻ đã chuyển thư tôi cho chị Tuyết, nếu quý vị cảm thấy đây là việc nên làm, tôi hy vọng quý vị đã chuyển trọn vẹn nội dung lá thư tôi đã gửi, nếu không, xin chị Tuyết và các vị vừa được chị đính kèm cùng đọc sauđây:

"Thân kính chuyển và kính nhờ phổ biến.

Thưa quý thân hữu, như sự trình bày trong lá thư dưới đây, chúng tôi kính mời quý thân hữu có lòng quan tâm đến các sinh hoạt tại địa phương sẽ cố gắng tham dự để nêu thắc mắc nếu có, hoặc cùng tìm hiểu cho rõ vấn đề, chúng ta sẽ tránh được tình trạng nói sau lưng hoặc đặt điều không đúng sự thật gây hại cho danh dự của người khác cũng như tránh mang khẩu nghiệp nếu tin theo Đạo Phật, phạm điều răn thứ 8 với Đức Chúa Trời vì làm chứng dối (nói điều không đúng sự thật) hoặc có lỗi với chính lương tâm vì tin và chuyển tin theo sự bịa đặt, vu khống như bài báo nọ đã viết mà không tìm hiểu sự thật.

Trân trọng,
Hà Quyên (Thiện nguyện viên của cộng đồng người Việt tại Ottawa, xin không nhầm lẫn với thành viên của hội đoàn Cộng Đồng Người Việt Ottawa)."

Xin lỗi quý vị đã phải đọc lá thư dàinày và xin cám ơn quý vị đã bỏ thời gian đọc và thông cảm dùm HQ.

Một lần nữa, xin nhắc lại với chị Tuyết, chị không được sử dụng email list mà tôi đã gửi hôm qua để tránh gây phiền cho những người taị địa phương mà tôi đã gửi.

Trân trọng,
Hà Quyên


Tuyet Lam

2:36 PM (6 hours ago)

Kính thưa quý vị,
 
Tôi xin lỗi làm phiền quý vị một lần nữa. Khi cô Hà Quyên xử dụng mailing list này để trả lời, cho công bằng và giải toả thắc mắc của quý vị về sự việc này và về tôi, nên tôi xin trả lời trên diễn đàn này. Nếu quý vị nào có dự tính lên tiếng với cá nhân tôi, xin hãy trả lời riêng. 

Thưa quý vị, vì lá thư mời họp có ý muốn phổ biến rộng rãi, cho nên để tôn trọng mọi người vốn đã được mời họp và ủng hộ nội dung của lá thư, tôi đã không bỏ tên của các anh chị ra mà chỉ thêm tên của những người ở các nơi khác vào, vì tầm quan trọng của cuộc họp và đề tài về Dự án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân liên quan đến nhiều người trong các cộng đồng khác tại Canada, trong nhiều năm qua đã góp tiền vào quỹ xây dựng Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân tại Ottawa. Hơn nữa, cuộc họp này là "town hall meeting", tức là là một diễn đàn công cộngdo đó việc mời hạn chế một số người sẽ gây thắc mắc cho các người không được biết tin.

Dự án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân được khởi xướng từ năm 2005. Trong hai năm vừa qua, dự án này gặp một số khó khăn đáng kể làm đình trệ kế hoạch, trong đósự minh bạch tài chánh là khó khăn lớn nhất. Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này trong dịp Đại Hội Đồng bất thường tại Toronto vào tháng 2/2014 và Đại Hội Đồng Thường Kỳ thứ 17 tại Edmonton vào tháng 6/2014. Anh Cấn không tham gia hai cuộc họp này, lần thứ nhất vì không đồng ý và sau đó vì lý do sức khoẻ,cho nên khi Anh Cấn kêu gọi triệu tập cuộc họp tại Ottawa và đề nghị gởi đến các "người quan tâm", chúng tôi rất mừng và xin ủng hộ.

Hai Đại Hội Đồng này đã được tổ chức dựa theo Điều Lệ và Nội Quy của tổ chức Liên Hội Người Việt Canada và hoàn toàn hợp lệ và hợp pháp. Các lời phê bình có tính cách mạ lỵ cá nhân về vấn đề này sẽ chịu trách nhiệm trước luật pháp.
Biết rằng Trung Tâm Người Việt không đủ chỗ cho một cuộc họp với nhiều người như vậy, tôi đã đề nghị mướn Hall. Tôi xin nói rõ là chi phí mướn Hall mà tôi đề nghị đóng góp là tiền của cá nhân tôi, không bao giờ tôi có ý định xài quỹ của cộng đồng. Trong cương vị Đồng Trưởng Dự Án VBTTN, trong các năm qua tôi luôn hoàn toàn tự đài thọ các chi phí của mình khi từ Calgary đi khắp nơi tại Canada, Mỹ và Âu Châu để vận động cho dự án lịch sử này của cộng đồng người Việt tại Canada.

Kế hoạch đặt viên đá đầu tiên cho Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân vào ngày 30 tháng 4 năm 2014 đã không thực hiện được. Chúng tôi tha thiết kêu gọi tình đoàn kết và quyết định khách quan cho các vấn đề của Dự án VBTTNđể chúng ta đừng đánh mất cơ hội để tưởng niệm 40 năm lưu vong của người Việt tị nạn tại hải ngoại, vào ngày 30 tháng 4 năm 2015.

Nếu Quý Hội Đoàn và các Anh Chị nào không muốn nhận email (unsubscribe) hoăc không quan tâm đến biến chuyển quản lý Tài Chánh của Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân, xin trả lời lại email này riêng cho tôi và chúng tôi sẽ cập nhật danh sách điện thư.

Tôi cũng xin chân thành cám ơn tất cả Các Anh Chị đại diện những Hội Đoàn, Tôn Giáo và Các Mạnh Thường Quân (sponsors & donators) đã trả lời bày tỏ sự nhận xét khách quan về 3 đề nghị Tôi đưa ra - xin tóm tăt những điểm chính của Các Anh Chị : rất hơp lý và thực tế đối với tình hình hiện nay, hy vọng sau "diễn đàn công cộng" lần này, có thể đề ra phương án khác để cải tổ ổn định lại, trước khicùng tiến bước

Thân kính,

Lâm Tuyết
p.s. English version will be available upon request.
Comments