Lễ trao giải thưởng Nhân quyền Việt Nam tại Ottawa, nhân ngày Tuyên ngôn Quốc Tế Nhân quyền lần thứ 71, vào thứ bảy 7 tháng 12, 2019

posted Dec 9, 2019, 6:37 AM by Le Phan   [ updated Dec 9, 2019, 6:39 AM ]
Lễ trao giải thưởng Nhân quyền Việt Nam tại Ottawa

Mạng lưới nhân quyền Việt Nam được thành lập vào năm 2002 tại Little Saigon, California. Tổ chức tập hợp các cá nhân và đoàn thể tranh đấu và bảo vệ nhân quyền cho người dân Việt Nam dựa trên tinh thần của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và các văn kiện quốc tế khác. Tổ chức Visual Artists Guild đã trao tặng cho Mạng Lưới Nhân quyền Việt Nam giải thưởng Spirit of Tiananmen Award (Giải Tinh Thần Thiên An Môn).

Ngoài mục đích tuyên dương thành tích tranh đấu bất bạo động cho lý tưởng nhân quyền tại Việt Nam, giải Nhân quyền Việt Nam (GNQVN) còn nhằm bày tỏ sự liên đới của người Việt khắp nơi đối với những cá nhân và đoàn thể đã và đang dấn thân bảo vệ quyền làm người của người dân Việt Nam.


Lễ trao GNQVN được tổ chức hàng năm vào dịp kỷ niệm Ngày Nhân quyền Quốc tế trong tháng 12 ở những địa phương khác nhau như Hoa Kỳ, Úc, Pháp... Tính tới năm nay 2019, Mạng Lưới Nhân Quyền đã trao giải thưởng 18 lần gồm bản tuyên dương và hiện kim khoảng $10,000 Mỹ kim cho mỗi năm.

Năm nay, lần đầu tiên giải được tổ chức tại Thượng Viện Canada, thành phố Ottawa nhờ Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải hỗ trợ và sự sắp xếp của Liên Hội Người Việt Canada. Nhân ngày Tuyên ngôn Quốc Tế Nhân quyền lần thứ 71, vào thứ bảy 7 tháng 12, 2019, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng cho ba nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam là Mục sư Nguyễn Trung Tôn, nhà đấu tranh dân chủ Nguyễn Đặng Minh MẫnLuật Sư Lê Công Định. Ba nhà tranh đấu này đã bị Cộng Sản VN trù dập, tù đày, tra tấn nhiều năm nhưng vẫn luôn kiên quyết, can đảm bảo vệ và đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ, toàn vẹn lãnh thổ dù cả gia đình, thân hữu phải chịu liên lụy, vu khống, đe dọa, triệt kế sinh nhai, hành hung, tù đày… Hiện vẫn còn rất nhiều nhà hoạt động khác đang bị cầm tù tại Việt Nam hoặc đã chết trong âm thầm vì lý tưởng. Được biết Việt Nam còn giam giữ khoảng 300 tù nhân lương tâm và biết bao dân oan, người bị đe dọa, khống chế, trù dập.

Việc xiển dương tinh thần đấu tranh cho dân sinh dân quyền của các nhà hoạt động này đã làm nhà cầm quyền Cộng Sản rất tức tối, sợ hãi, phải viết nhiều bài vở xuyên tạc, chống đối.

Vidéo YouTube


Riêng ngày trao giải thưởng Nhân Quyền ở Ottawa 7 tháng 12 đã được tổ chức thật tốt đẹp với các quan khách trong chính quyền Canada, đại diện Mạng lưới nhân quyền Việt Nam, các hội đoàn, đại biểu khắp nơi tới từ Hoa Kỳ, Edmonton, Sherbrooke, Montreal, Toronto, Ottawa, các vùng phụ cận và có cả thành viên nhóm “Anh Em Dân chủ” tại Việt Nam. Chương trình cũng đã được trực tiếp phổ biến qua mạng “livestream”, cũng như các hình ảnh và phim video được loan tải khắp nơi.

Sau nghi thức Chào Cờ, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng đã khai mạc chương trình nói về mục đính, ý nghĩa và kết quả của lần trao giải năm 2019. Sau đó các đại diện trong ban tổ chức đã chia sẻ các chi tiết về thân thế, quá trình tranh đấu của 3 người nhận giải bằng tiếng Anh và tiếng Việt cũng như tiếng Pháp. Vì không thể có mặt tại Ottawa, vợ của Mục Sư Nguyễn Trung Tôn, cô Minh Mẫn và Luật Sư Lê Công Định đã phải phát biểu qua đoạn phim video, chia sẻ lòng tri ân, cảm động và quyết tâm tiếp tục đấu tranh. Ba đại diện ở Canada cũng đã thay mặt nhận tấm bảng tuyên dương, giải thưởng và sẽ tìm cách chuyển về quê nhà cho 3 nhà đấu tranh dân chủ này.

Các quan khách đặc biệt đại diện chính quyền Canada như MP Pierre PoillievreChandra Arya, ông Ludwik Klimkowski - chủ tịch Hội Xây dựng Đài tưởng niệm nạn nhân Cộng sản thế giới tại Ottawa, Tribute to Liberty, TNS Ngô Thanh Hải, ông Vũ Hoàng Hải (nhóm 8406) đã lần lượt phát biểu, bày tỏ lòng ngưỡng mộ đặc biệt đến người đã được nhận giải thưởng, nói về ý nghĩa và sự hỗ trợ để có nhân quyền tại Việt Nam. Cuối cùng tiến sĩ Trương Minh Trí đại diện Liên Hội Người Việt Canada đã phát biểu kết thúc ngày trao giải và cảm ơn tất cả mọi người.

Chúng ta hãy tiếp tục để ngọn lửa tranh đấu cháy sáng mạnh hơn, ủng hộ tinh thần cho những người thay mặt chúng ta đối đầu với Cộng Sản, không biết sống chết lúc nào, để đấu tranh cho Công lý và Sự thật, góp phần giành lại đất nước. Mong rằng mỗi người khắp nơi đều cố gắng quan tâm, đóng góp công sức tiền bạc nhiều hơn nữa, để đồng bào bên quê nhà thấy ấm lòng vì sau lưng họ còn nhiều yểm trợ, quan tâm.

Tin và hình ảnh: Nguyễn Ngọc Duy Hân
Ċ
Le Phan,
Dec 9, 2019, 6:39 AM
Comments