Lễ Thượng Kỳ và Tưởng Niệm Quốc Hận 30/4 tại Thủ đô Ottawa

posted May 3, 2018, 7:25 AM by Le Phan
Lễ Thượng Kỳ Tưởng Niệm Quốc Hận lần thứ 43 tại Parliament Hill, Thủ Đô Ottawa ngày 30/04/2018.
 
. 
Liên Hội Người Việt Canada đã phối hợp cùng các Hội đoàn tổ chức rất tốt đẹp buổi Lễ Thượng Kỳ và Tưởng Niệm Quốc Hận 30 Tháng 4 lần thứ 43 trước Quốc Hội Liên Bang Canada vào trưa Thứ Hai, ngày 30 tháng 4, 2018. Khoảng trên 600 người gồm có quan khách, đại diện các Tôn giáo, Hội đoàn và đồng hương từ nhiều thành phố khác nhau đã tập trung trước tiền đình Quốc Hội, số 111 Wellington St, Ottawa vào lúc 12 giờ trưa để cùng nhau cử hành ngày lễ đặc biệt này. 
. 
Nhờ sự vận động của Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải, Chính phủ Liên Bang Canada đã chấp thuận cho Cộng Đồng Người Việt tại Canada làm Lễ Thượng Kỳ trước tiền đình Quốc Hội Liên Bang. Đây là lần thứ hai sau hơn 40 năm, lá Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ được chính thức vinh danh, và ngạo nghễ tung bay trên bầu trời tự do, nói lên sự ưu ái của chính quyền Canada đối với Cộng Đồng Người Việt tại xứ sở đầy tình người này. 
. 
Lễ Thượng Kỳ và Tưởng Niệm Quốc Hận năm nay tại Thủ đô Ottawa được tổ chức đúng ngày 30 tháng 4. Tuy là ngày Thứ Hai trong tuần, hơi bất tiện cho những đồng bào bận đi làm, nhưng lại đúng với ý nghĩa và ích lợi rất nhiều, từ việc có nhiều vị đại diện cho Chính phủ và Quốc Hội lưỡng viện đến tham dự được và cùng chia sẻ những mối quan tâm về tình hình Nhân quyền, đàn áp Tôn giáo tại việt Nam ... đến việc ngày thường thì tòa đại sứ Việt cộng mở cửa làm việc, một cơ hội tốt để đồng bào từ các thành phố Ottawa, Montreal, Sherbrooke, Mississauga, Kitchener, Waterloo, Guelph, Cambridge, Toronto, ... kéo đến biểu tình, lên án hành động buôn dân bán nước, chà đạp nhân quyền, đàn áp tôn giáo của chúng vào buổi chiều cùng ngày. Nhiều đồng bào với rừng Cờ Vàng và khí thế sôi sục đã cùng nhau biểu tình, lên tiếng mạnh mẽ trước lãnh sự quán Việt cộng khiến chúng sợ hãi đóng cửa nấp kín bên trong. 
. 
Về phía quan khách/Chính quyền Canada đã có sự hiện diện của Thượng và Hạ Viện Chính Phủ, như Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải, ông Andrew Scheer - Leader of the Conservative Party. Các Dân Biểu Liên bang cũng đã có mặt như bà Judy Sgro, ông Sven Spengemann, cô Anne Quách Minh Thư, ông Peter Kent, bà Alice Wong, bà Jenny Kwan, ông Ziad Aboultaif, ông Brown Gord và ông David Anderson.  
. 
Về phía Liên Hội Người Việt Canada, có sự hiện diện của Bác sĩ Lê Thuần Kiên - Chủ tịch của Liên Hội & Chủ tịch Hội Người Viêt Toronto, Bác sĩ Đào Bá Ngọc - Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Montreal, cũng là Chủ Tịch của Chủ Tịch Đoàn (CTĐ)/Hội Đông Quản Trị (HĐQT), Bà Nguyễn Danh Lam - Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Ottawa & ông Lương Lê Phan - Cộng Đồng Người Việt Ottawa, Ông Nguyễn Thái Trung - Chủ tịch Hội Người Việt Saskatoon, Phó Chủ Tịch của CTĐ/HĐQT, Ông Trần Văn Nhã - Chủ tịch Hội Người Việt Sherbrooke, Tổng Thư Ký Ban Chấp Hành Liên Hội. Tiến Sĩ Trương Minh Trí, Ottawa - Phó Chủ tịch Nội Vụ Ban Chấp Hành Liên Hội, Ông Nguyễn Hữu Kỳ, Toronto - Phó Chủ tịch Ngoại vụ Liên Hội, Bà Đăng Thị Danh, Montreal - Ban Thanh Kiểm, Bà Huỳnh Diệu Thủy, Ottawa - Ban Thanh Kiểm. Ngoài ra còn có ông Nguyễn Đình E - Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Kitchener-Warterloo-Cambridge-Guelph, bà Hoàng Bình Minh, Chủ tịch Hội Phụ Nữ Việt Nam Toronto Hội AH CSV SQTB Thủ Đức, Hội Người Việt Toronto, và đại diện nhiều hội đoàn, đồng bào khắp nơi, có những vị đến từ xa như Vancouver, Edmonton, Calgary, Halifax, Houston, Texas... 
. 
Nhân dịp này TNS Ngô Thanh Hải cũng đã trao huy chương khuyến khích các thành quả đóng góp trong cộng đồng cho ông Lương Lê Phan, bà Nguyễn Danh Lam và cô Yvonne Nguyễn Bạch Tuyết. 
. 
Hai đại diện giới trẻ là anh Nguyễn Paul - Toronto và Luật sư Yvonne Nguyễn Bạch Tuyết - Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Montreal - đã chia sẻ cảm tưởng trong ngày Tưởng Niệm Quốc Hận và tâm tình của người con thuộc thế hệ thứ hai. Anh Lê Hoàng Châu, Tổng thư ký Cộng Đồng Người Việt Quốc gia Montreal cũng đã mạnh mẽ lên tiếng. Đặc biệt Giáo Sư Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết - Chủ tịch Hội Bảo Vệ Môi Trường Việt Nam - từ Hoa Kỳ, tác giả trên 20 cuốn sách đã xuất bản, cũng đã có mặt và nói về các vấn đề môi trường tại quê nhà. Linh Mục Phêrô Nguyễn Văn Khải từ Roma, Italy cũng đã hiện diện và chia sẻ rất hùng hồn về quê hương, về ý nghĩa ngày Tưởng Niệm Quốc Hận. 
. 
Ban hợp ca Cao Niên Toronto và đồng bào đã cùng hát bài "Trả Lại Cho Dân" rất xúc động. Hình ảnh hai lá cờ Canada và Việt Nam Cộng Hòa tung bay dưới bầu trời xanh nắng ấm là một hình ảnh đẹp khó phai mờ trong ký ức mọi người. Sau lễ Thượng Kỳ, các đồng bào đi 3 xe bus từ Toronto đã phải lên xe trở về, nhưng phái đoàn Ottawa, Montreal, và một số đồng bào lái xe nhà từ Toronto, Sherbrooke, Mississauga, Kitchener, Waterloo, Guelph, Cambridge, Toronto, khoảng 300 người đã di chuyển đến trước tòa đại sứ Việt cộng, số 55 MacKay, Ottawa để biểu tình. Linh Mục Phêrô Nguyễn Văn Khải cũng đã có mặt tại cuộc biểu tình này và có phần chia sẻ rất sâu sắc, tình lý vẹn toàn. Cuộc biểu tình thật khí thế. Mọi người cùng hô nhiều khẩu hiệu đả đảo tập đoàn cộng sản và hát vang một lần nữa bài "Trả Lại Cho Dân" trước khi chia tay. 
. 
Tinh thần yêu nước, yêu Màu Cờ Vàng thiêng liêng của tổ quốc, và tấm tình dành cho quê hương, luôn biết dấn thân tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, Độc Lập, Nhân Quyền, cho một Việt Nam không Cộng Sản đã được đồng bào biểu lộ hùng hồn trên nét mặt, qua lời hát, qua tiếng hô vang dội trong buổi lễ và cuộc biểu tình tại Thủ đô Ottawa trong Ngày Quốc Hận 30 Tháng 4 năm nay.  
. 
Tin: Nguyễn Ngọc Duy Hân. 
Videos & hình: Đặng Hoàng Sơn.  
. 
Mời xem hình các nhiếp ảnh gia chụp:  
. 
Báu Chính. 
Roger Trương. 
Đinh Ngọc Bôi. 
VBSC - Lễ Chào Cờ Tưởng Niệm Quốc Hận 2018 tại Ottawa. 
Lễ Thượng Kỳ và Tưởng Niệm Quốc Hận 30/4 tại Thủ đô Ottawa - SBTN. 
..
Lễ Chào Cờ - Phút Măc Niệm.  
(Ca sĩ Đoàn Chính hát Quốc Ca Canada bằng 2 thứ tiếng Anh - Việt.)
Bs. Lê Thuần Kiên, Chủ Tịch Hội Người Việt Toronto phát biểu.
TNS Ngô Thanh Hải giới thiệu dân biểu Andrew Scheer phát biểu.
TNS Ngô Thanh Hải giới thiệu dân biểu Judy Scro phát biểu.
Dân biểu Quách Minh Thu phát biểu.
Cô Bạch Tuyết, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Montreal phát biểu.
TNS Ngô Thanh Hải thay mặt Thượng Nghị Viện Canada 
tặng huy chương cho các nhân vật cộng đồng.
Cháu Paul Nguyễn phát biểu,
Ông Nguyễn Thái Trung, cộng đồng người Việt Saskatoon phát biểu.
Linh mục Nguyễn Văn Khải chia sẻ về ý nghĩa Lá Cờ Vàng.
Bạn trẻ Lê Hoàng Châu phát biểu.
Hợp ca Trả Lại Cho Dân.

(TS. Mai Thanh Truyết phát biểu.)
30 Tháng 4 Đen:  
Cám ơn đoàn người đi dựng lại Cờ Vàng 
Hoàng Hùng
. 
Hôm nay đoàn cờ Việt, màu Vàng Ba Sọc Đỏ thiêng liêng đang tung bay trên cột cờ tại Quốc Hội Canada, Ottawa.. 
Canada!!! Tổ quốc thứ hai, nơi đã cưu mang đàn chim Việt xa Quê hương trong những ngày khốn khó. 
 . 
Đã hơn 40 năm, lòng người vẫn chăm chăm Nhớ về Quê nhà,  
Nhớ thời thơ dại, ngu ngơ tuổi học trò, chưa thấu hiểu thế nào là Gian nan, Hy sinh của những người Lính chiến. 
 . 
Những người đã sẳn sàng xã thân mình cho Tổ quốc, bảo vệ Dân. 
. 
Tệ thay!! Tuổi này, giờ này đây tôi mới thật thụ cảm nhận được hết những Cống hiến của những Chiến sĩ năm xưa, đã hy sinh mạng sống hay một phần thân thể vì lý tưởng Tự do. 
 . 
Hôm nay cũng vì lý tưởng Tự do, những Chiến sĩ lại lên đường Bảo vệ cờ Vàng.  
 . 
Gìn giữ Cộng đồng Việt khi giặc đỏ đang xâm lấn tới tận Toronto này. 
 . 
Xin nghiêng mình Tri ân những người Anh hùng, những người Lính năm xưa.
 . 
Cám ơn những người Anh, người Chị, Bạn bè quen biết đang đi...Tác chiến nơi xa. 
 . 
Ở hậu phương Toronto, đang chờ các anh chị về kể chuyện chuyến đi xa. 
 . 
Xin Trăm vạn ngàn lần cám ơn... cám ơn Anh Chị Em ta!! 
 . 
Hoàng Hùng  
Toronto, 30/4/2018. 
.
Kính mời xem Lễ Thượng Kỳ Tưởng Niệm 43 Năm Quốc Hận tại Tòa Thị Chính Toronto, 28/4/2018.
Comments