Lá thư đầu Xuân của Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Ottawa

posted Jan 18, 2017, 5:00 PM by Le Phan   [ updated Jan 22, 2017, 2:28 AM ]

Cộng đồng người Việt tại Ottawa thân mến, 

Kính thưa quý vị,

Năm 2017 kỷ niệm 150 năm thành lập của đất nước Canada cũng là năm đánh dấu 42 năm lưu vong tỵ nạn cộng sản của cộng đồng người Việt chúng ta tại Canada và khắp mọi nơi trên thế giới. Trên đất nước tự do dân chủ và nhân quyền này chỉ có một cộng đồng người Việt mà thôi đó là cộng đồng người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản. Bốn mươi hai năm qua chúng ta không bao giờ quên ơn người Canada đã mở rộng bàn tay nhân đạo cưu mang chúng ta qua nhiều thế hệ, con cháu chúng ta đã có nhiều cơ hội trưởng thành và thành đạt những ước mơ trong cuộc đời là nhờ một đẩt nước mà quyền làm người đã được xem như là một quyền lực tối cao trong quốc gia đó. Năm vừa qua biến cố ở Syria đã đưa đẩy làn sóng người tỵ nạn ùn ùn bồng bế nhau đến tỵ nạn tại các nước Âu châu đã làm chúng ta sống trở lại những ngày tháng đen tối của tháng Tư năm 1975. Đã hơn 40 năm qua những hình ảnh đó vẫn còn sống mãi trong lòng người Canada gốc Việt qua nhiều thế hệ. Con cháu chúng ta sẽ mãi mãi không quên được nguồn cội, văn hóa của một dân tộc bất khuất và sẽ nhớ muôn đời lý do mà ông cha đã bỏ nước ra đi. Thế hệ trước ra đi, thế hệ sau tiếp nối kể nhau nghe sự nghiệp của cha ông trước sự ác độc, hung tàn của đảng Cộng Sản Việt Nam, con cháu chúng ta sẽ gìn giữ, bồi đắp và lưu truyền những di tích, dấu tích để trăm năm sau, ngàn năm sau sẽ mãi mãi nằm trong dòng lịch sử nhân loại. Nếu muốn làm được những điều này. Chúng ta, những người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản phải ý thức đến sức mạnh của sự đoàn kết, không đặt quyền lợi của cá nhân trước tập thể, có như vậy thì con cháu chúng ta mới hăng hái tham gia các sinh hoạt, các công trình mà chúng ta đã dầy công xây dựng và mang đến kết quả tốt đẹp cho tương lai của cộng đồng người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Canada nói chung và Ottawa nói riêng.

Tháng 9 năm 2016 là thời điểm quan trọng của cộng đồng người Việt Tỵ Nạn tại Canada. Sau 2 năm tranh chấp, sự chia rẽ trong nội bộ đã làm yếu đi tiềm năng chống Cộng cũng như khả năng thực hiện các dự án quan trọng trong đó có Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân. Các vị Chủ Tịch của các thành viên trong Liên Hội Người Việt Canada đã ngồi lại với nhau trong tình đoàn kết, gạt bỏ hết những hiềm khích, tranh chấp trong quá khứ, cùng nhau nhìn về tương lai dưới sự lãnh đạo của vị bác sĩ trẻ Lê Thuần Kiên và một ban chấp hành đầy nhiệt huyết, có đủ đại diện từ đông sang tây của cộng đồng người Việt tại Canada. Sẵn sàng hy sinh gầy dựng lại lòng tin của đồng bào. Việc làm quan trọng nhất của BCH Liên Hội là hợp thức hóa Trung Tâm Người Việt Canada vì nếu không làm thì chính phủ Canada sẽ giải tán TTNVC và tất cả những đóng góp của chúng ta trong 40 năm qua sẽ tan theo mây khói. Công việc này còn gặp khó khăn vì cần sự đồng thuận của những người đã liên hệ với Trung Tâm Người Việt và dự án VBTTN. Chúng ta hy vọng rằng mọi người hãy hy sinh lợi ích riêng tư của mình và nghĩ đến lợi ích chung của tất cả những cộng đồng người Việt quốc gia, yêu chuộng tự do và bình đẳng trên toàn cõi Canada, để thế hệ mai sau hãnh diện với xứ sở này và thế giới nói chung. Trong năm qua Cộng Đồng Người Việt Ottawa đã đóng góp tích cực về mặt nhân sự cũng như tài chánh trong hai sinh hoạt có tầm quan trọng đối với chính phủ liên bang và đại học Ottawa đó là Buổi lễ kỷ niệm 30 năm ngày Canada nhận lãnh Huy Chương Nansen Refugee Award và buổi triển lãm và thuyết trình của Viện Nghiên Cứu và Giáo Dục về Nhân Quyền tại Đại Học Ottawa.

Năm qua cũng là năm thử thách cho cộng đồng người Việt tại thủ đô Ottawa. Mọi người đã rất hoang mang và nhầm lẫn vì sự ra đời của nhiều tổ chức mới trong đó có Hiệp Hội Canada Việt Nam, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Ottawa v...v... Tuy vậy uy tín và tinh thần trách nhiệm của Cộng Đồng Người Việt Ottawa từ nhiều năm qua đã làm cho mọi người yên tâm trong việc duy trì các truyền thống văn hóa Việt như Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu và Bữa Cơm Tình Thương của cộng đồng người Việt Tỵ Nạn. Hơn nữa trong năm qua Cộng Đồng Người Việt Ottawa đã hợp tác với Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng Somerset West trong một trách nhiệm mới, để đem đến những sinh hoạt hữu ích, vui tươi lành mạnh cho các cụ cao niên, làm nâng cao sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe thể xác của họ, cụ thể là các buổi tập thể thao, các buổi họp mặt hàng tuần, du ngoạn, các buổi nói chuyện của các nhà chuyên môn để học hỏi, tìm hiểu về sức khỏe tuổi già... kết quả là số người tham gia các sinh hoạt mỗi ngày một đông... Về sinh hoạt văn hóa, Cộng Đồng Người Việt Ottawa đã cộng tác với Sở Cảnh Sát Ottawa, Thành Phố Ottawa và Khu phố Tàu Somerset trong các chương trình đa văn hóa. Trong những dịp này các cuộc triển lãm cũng như các buổi trình diễn văn nghệ đã thu hút nhiều khán giả với những lời khen tặng đến với Cộng Đồng Người Việt Ottawa. Thành quả tốt đẹp là cũng nhờ đến công lao của các thiện nguyện viên trong cộng đồng cũng như sự hợp tác chặt chẽ của các hội đoàn bạn.

Trước thềm năm mới chúng tôi cầu nguyện ơn trên cho dân tộc Việt Nam sớm thoát khỏi cảnh kìm kẹp của chế độ độc tài của đảng cộng sản và đi đến thái bình, độc lập, tự do, dân chủ và khắp nơi trên quê hương mọi người đều hưởng quyền làm người. Đại diện Ban Chấp Hành và Hội Đồng Quản Trị chúng tôi kính chúc đồng bào một năm Đinh Dậu nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào và sự nghiệp thăng tiến.

Kính thư


Nguyễn Danh Lam

Đại Diện Ban Chấp Hành 

Cộng Đồng Người Việt Ottawa

Ċ
Le Phan,
Jan 22, 2017, 2:28 AM
Comments