Hội Nghì Về Nhân Quyền Tại Việt Nam & Đêm Ca Nhạc Việt Khang

posted Jun 5, 2019, 3:36 AM by Le Phan

 
 
  
Trong nỗ lực vận động cho Nhân Quyền Việt Nam, Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải, với sự hợp tác của Ủy Ban Quốc Tế Cho Việt Nam Tự Do và Dân Chủ (ICFDV - International Committee for a Free and DemocraticVietnam), đã tổ chức một cuộc hội nghị (Conference) vào ngày Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019 tại sảnh đường Sir John A. Macdonald, bên cạnh tòa nhà Quốc Hội Canada, thủ đô Ottawa.

Chương trình bắt đầu lúc 9 giờ 30 sáng với phần điểm tâm, giới thiệu. Sau đó các chuyên gia đã lần lượt trình bày cái nhìn, kinh nghiệm trong lãnh vực chuyên môn của mình. Đầu tiên là ông John Sifton, Giám đốc Vận động Á Châu thuộc tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch), kế đó là cô Irene Poetranto, nhà nghiên cứu thâm niên của tổ chức Citizen Lab, và cuối cùng là ông Marius Grinius, cựu Đại Sứ Canada tại nước Việt Nam XHCN.

Đặc biệt trong phần mở đầu, vì có các vị Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ từ Quốc Hội đến tham dự, nhưng họ phải gấp rút trở vào Quốc Hội để dự cuộc biểu quyết quan trọng, nên ông TNS Hải đã dời phần phát biểu mở đầu của mình để mời các giới chức cao cấp này trình bày trước. Họ đã chia sẻ mạnh mẽ sự quan tâm của mình về việc nhà cầm quyền cộng sản VN liên tục vi phạm nhân quyền, hà hiếp, bỏ tù, bóc lột, cướp tài sản của người dân Việt, và quyết tâm hỗ trợ thêm cho Cộng Đồng người Việt Tỵ Nạn tại Canada trong việc vận động nhân quyền cho đồng bào tại Việt Nam.

Dù cuộc hội nghị được tổ chức vào ngày Thứ Sáu trong tuần, khoảng 150 vị đại diện đoàn thể, chính đảng, nhân sĩ và đồng bào từ khắp nơi trên cả nước Canada, từ Hoa Kỳ, thậm chí từ Âu Châu (Pháp) đã vượt đường xa về tham dự. Điều đó nói lên tấm lòng tha thiết của người Việt hải ngoại đối với đồng bào tại quê nhà và trước vận mạng đất nước dưới bàn tay hung tàn và hành động bán nước cho Tàu cộng của đảng cộng sản Việt Nam. Trong phần hỏi đáp, nhiều tham dự viên người Việt cũng như ngoại quốc đã bày tỏ sự quan tâm của mình, thay phiên đặt câu hỏi và các diễn giả đã trả lời tốt đẹp.

Sau khi dùng bữa trưa, khách mời đặc biệt - Nhạc sĩ Việt Khang - đã làm nhân chứng sống để trình bày về trường hợp bị đàn áp, giam tù chỉ vì sáng tác 2 bản nhạc yêu nước - cũng như những cảm nghĩ về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. Việt Khang đã chia sẻ bằng tiếng Việt rồi được dịch ra Anh, Pháp ngữ với những câu chuyện bị đày ải, bị áp đặt một cách bất nhân mà chính bản thân anh đã trải qua khiến người nghe không dấu được nỗi xúc động. Anh cũng chuyển cho mọi người đơn khiếu kiện và lời nhắn nhủ của Trần Huỳnh Duy Thức từ trong ngục tù CS. Việt Khang cũng nhấn mạnh để đấu tranh hữu hiệu hơn, mọi người nên chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt trong suy tư, cách làm việc của nhau.

Sau phần đúc kết của ông Trần Văn Đông tới từ Saskatchewan - Chủ tịch nhiệm kỳ mới của Liên Hội Người Việt Canada - Hội nghị đã được kết thúc lúc 2:30 giờ chiều. Được biết ca nhạc sĩ Việt Khang đã phải thay đổi một chuyến lưu diễn bên Úc để có thể tham dự buổi hội thảo này. Ngay sau đó, Việt Khang đã lên Montreal để hát nhạc đấu tranh cùng đồng bào tại đó. 

Thứ Bảy 1 tháng 6 Việt Khang lại chạy vội xuống Toronto - trong một sảnh đường trang trọng tại Woodbridge - để cám ơn đồng hương, hát và tâm tình trong buổi văn nghệ chủ đề “Việt Nam Tôi Đâu” để giúp gây quỹ cho “Summer Festival” ngày 7 tháng 7 tại Toronto City Hall sắp tới. Các ban hợp ca và ca sĩ địa phương cũng đã góp phần làm đêm văn nghệ ý nghĩa này thêm phong phú.

Buổi hội nghị tại Ottawa và hai đêm văn nghệ Montreal, Toronto được đánh giá là thành công, nhất là buổi hội thảo tại Ottawa đã gây được sự chú ý với các vị dân cử và đại diện Quốc Hội Canada về nhân quyền tại Việt Nam, từ đó chính phủ Canada có thể tạo thêm áp lực với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam mỗi khi thương thảo về việc buôn bán hay viện trợ cho Việt Nam. Mọi người chia tay trong niềm tin vào một ngày mai tốt đẹp hơn cho đất nước và đồng bào tại Việt Nam.

Tin: Duy Hân. 
Hình & videos - Toronto: Đặng Hoàng Sơn. 

 
Mời xem thêm hình: 

Bs Trần Văn Cương - Montreal. 
Đêm nhạc Anh Là Ai do CĐNVQG vùng Montréal tổ chức 31/05/2019 tại hội trường CĐCGVN. 
Duy Hân - Ottawa. 
Roger Trung Trương - Toronto. 
Video Việt Khang in Ottawa, 31/05/2019. 
Video Việt Khang - Anh 
Là Ai, 31/05/2019 tại Montreal.

Linh Mục Đinh Thanh Sơn giới thiệu đêm nhạc Việt Khang tổ chức ngay tại hội trường của nhà thờ Montreal.
 
 
Lễ Chào Cờ - Phút Mặc Niệm.
Ban Hợp Ca Cao Niên Toronto - Phải Lên Tiếng.
Bs. Lê Thuần Kiên thay mặt BTC phát biểu & cám ơn quý đồng hương.
MC Khánh Vân giới thiệu ca khúc Mưa Buồn - ca sĩ Xuân Mai trình bày.
Ông Hà Phú Bằng giới thiệu ca nhạc sĩ Việt Khang.
Tam ca Văn Khang & Ái Phương & Việt Khang - Xin Hỏi Anh Là Ai.
Ái Ly - Xin Đời Một Nụ Cười.
Ngọc Yến - Tình Ca.
Văn Khang & Việt Khang song ca - Con Đường Việt Nam.
Nha sĩ Diệu Hiền - Bao Giờ Biết Tương Tư.
Sỹ Phượng - Dấu Chân Kỷ Niệm.
Hoa Xuân Cường - Bây Giờ Tháng Mấy.
Huỳnh Sơn - Xin Hãy Rời Xa.
Xuân Mai - Anh Còn Nợ Em.
Hoàng Dung - Biển Mặn.
Ban Tam Ca Sống Vui - Chàng Là Ai.
Ngọc Yến - Cô Đơn.
Việt Khang - Việt Nam Tôi Đâu.
Văn Khang - Đất Nước Tôi.
Khiêu vũ - Huỳnh Sơn - Sầu Đông - Cha Cha Cha.
 


 
Comments