Hậu Duệ của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa: “Vinh dự thuộc về cộng đồng người Mỹ gốc Việt”

posted Oct 16, 2019, 2:48 AM by Le Phan   [ updated Oct 16, 2019, 2:54 AM ]
Tướng Nguyễn Từ Huấn 
Phó đề đốc Hải Quân Hoa Kỳ gốc Việt đầu tiên
Nguyễn Việt Linh/Người Việt


WASHINGTON, D.C. (NV) – Trưa Thứ Năm, 10 Tháng Mười, Đại Tá Nguyễn Từ Huấn chính thức vinh thăng phó đề đốc Hải Quân Hoa Kỳ tại buổi lễ gắn lon tổ chức trọng thể tại khuôn viên bên ngoài Viện Bảo Tàng và Trung Tâm Di Sản Hải Quân Hoa Kỳ (US Navy Memorial and Heritage Center) ở Washington, D.C.

Buổi lễ dưới sự chủ tọa của Phó Đô Đốc Thomas Moore, chỉ huy trưởng Bộ Tham Mưu Kỹ Thuật Hàng Hải của Hải Quân Hoa Kỳ (NAVSEA).
“Vinh dự thuộc về cộng đồng người Mỹ gốc Việt” 

“Được lên hàng đề đốc là một vinh dự lớn. Với lòng khiêm nhường, tôi là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được liệt vào hàng tướng lãnh của Hải Quân Hoa Kỳ. Niềm vinh dự ấy thật ra là thuộc về cộng đồng người Mỹ gốc Việt, một cộng đồng thấm nhuần ý nghĩa ái quốc, danh dự, trách nhiệm, sự dũng cảm và một cam kết với quê hương bảo bọc chúng ta, là nước Mỹ,” tân phó đề đốc phát biểu.

“Đây là nước Mỹ của chúng ta, một quốc gia được xây dựng trên sự phục vụ, sự tử tế và lòng rộng lượng, cơ hội, sự tự do, hy vọng và ước mơ. Những giá trị này thúc đẩy tôi phục vụ. Thật vinh dự và một đặc quyền cho tôi được phục vụ hải quân, phục vụ quốc gia, để hỗ trợ và bảo vệ Hiến Pháp của chúng ta,” ông Huấn nói.


Phó Đô Đốc Thomas Moore (giữa, trái) trong lễ gắn lon và tuyên thệ cho tân Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn hôm 10 Tháng Mười tại US Memorial, Washington, D.C., với sự hiện diện của gia đình ông. 
(Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Trước đó, Phó Đô Đốc Thomas Moore làm lễ tuyên thệ và mời phu nhân và ba người con của tân phó đề đốc lên khán đài để gắn lon một sao trên hai vai áo sơ mi ông.

Sau đó phu nhân ông khoác áo vét quân phục hải quân với băng vàng cấp tướng trên tay áo, trước sự cổ võ nồng nhiệt của trên hai trăm người tham dự, gồm các sĩ quan cao cấp của quân đội Mỹ, trong đó có các tướng lãnh gốc Việt từ xa, như Nam Hàn, Phi Châu về tham dự, như Thiếu Tướng Lương Xuân Việt, phó tư lệnh hành quân Quân Đoàn 8 ở Nam Hàn; Chuẩn Tướng Châu Lập Thể Flora, phó tư lệnh Lục Quân Hoa Kỳ tại Châu Phi kiêm chỉ huy trưởng Lữ Đoàn Vệ Binh Quốc Gia Virgina 91th.

Ngoài ra còn có các sĩ quan cao cấp khác của Hải Quân Hoa Kỳ, như phó đề đốc hồi hưu Alma Grocki, đại tá hồi hưu David “Fuzz” Harison, đại tá hồi hưu Charles Reynolds, cùng với quan khách và thân nhân, thân hữu của tân phó đề đốc gốc Việt.

Với cấp bậc mới, ông Huấn còn được bổ nhiệm chức Tổng Tham Mưu Phó của NAVSEA kể từ ngày 10 Tháng Mười, 2019.

Một lòng phục vụ người khác 


Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn (giữa) nhận bằng vinh danh của Thiếu Tướng Lương Xuân Việt (phải). Bên cạnh là Chuẩn Tướng Châu Lập Thể Flora. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Hiện diện tại buổi lễ còn có một số đông đồng hương gốc Việt từ khắp nơi về tham dự, vì lòng ngưỡng mộ và hãnh diện cộng đồng có them một vị tướng gốc Việt giỏi giang nhưng rất khiêm nhường, đặc trách an ninh mạng.

Sau buổi lễ là phần cắt bánh truyền thống bên trong trung tâm di sản Hải Quân Hoa Kỳ.
 
Đối với người tham dự, nỗi vui mừng và niềm vinh dự là lời nói đầu tiên trên môi mọi người khi chia sẻ cảm tưởng.

Thiếu Tướng Lương Xuân Việt và Chuẩn Tướng Châu Lập Thể Flora cũng đồng ý.

“Chúng tôi nghĩ đây là niềm vinh dự chung cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Riêng đối với giới trẻ, chúng tôi khuyến khích các bạn trẻ hãy làm tốt, nếu thấy mình thích hợp, nên gia nhập quân đội để thi thố tài năng,” lời hai vị tướng gốc Việt nói.


Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn phát biểu. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Cụ Nguyễn Tú, 85 tuổi, cựu đại tá Không Quân VNCH, chú ruột của ông Huấn, cùng vợ là hai người thay cha mẹ ruột để dưỡng dạy ông Huấn từ năm 1968 khi ông Huấn mới 9 tuổi.

“Mẹ vợ tôi mới là người thương và bênh vực Huấn lắm. Bà theo tinh thần cổ, thấy ai gặp hoạn nạn thì thương. Huấn hạnh phúc khi làm rể của ông bà Lê Xuân Khoa,” cụ Tú nói.
 
Bà Kim Chi, vợ cụ Tú, cũng chia sẻ rằng hai cụ thương vì ông Huấn tài ba, hiếu hạnh, lại rất khiêm nhường.

Nhà thơ Hoàng Song Liêm, 86 tuổi, cư dân Fairfax, chia sẻ: “Tôi bạn với bố của ông Huấn. Tôi cảm thấy vinh dự cho gia đình Huấn. Riêng Huấn, là sự quả cảm, vượt qua mọi khó khăn, từ thảm họa mà vẫn đứng dậy được.”

Anh Nguyễn Minh, 26 tuổi, con trai thứ hai của tân phó đề đốc, cho biết: “Tôi học hỏi được ở cha tôi lòng phục vụ người khác, sự can đảm và sự khiêm nhường. Tôi thấy nhờ vậy mà hôm nay hàng trăm người đã đến với ông. Mỗi người đều gặp ông trong một hoàn cảnh nào đó để ông chứng tỏ những đức tính này.”


Lễ cắt bánh. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Trong phần nghi lễ, cô Tawnie Thanh Thảo, xướng ngôn viên đài truyền hình VietFace TV, hát quốc ca Hoa Kỳ.

“Sau 22 năm học hát opera, Thanh Thảo rất hân hạnh được đóng góp cho ngày thăng chức của Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn, một gương mặt lãnh đạo xứng đáng, tài ba của cộng đồng người Việt,” cô nói.
 
Bà Trúc Quỳnh và chồng là ông Tony Trần Trọng Nghĩa tâm sự: “Chúng tôi quá hãnh diện vì ông Huấn qua dự án The Lone Sailor ở Guam. Một vị tướng tuyệt vời.”

Giáo Sư Lê Xuân Khoa, nhạc phụ của ông Huấn, cho biết: “Thật hiếm người yêu dân tộc và công chính như Huấn.”

Nhận nhiều huy chương chống chiến tranh khủng bố toàn cầu 

Phó đề đốc từng chỉ huy và yểm trợ hơn 2,000 sĩ quan và thủy thủ trừ bị của chương trình NAVSEA. Ông cũng có trách nhiệm chương trình tuyển mộ, huấn luyện, phát triển binh nghiệp và điều động công tác cho các sĩ quan trừ bị ngành kỹ sư cho Sĩ Quan Trừ Bị Kỹ Sư Hải Quân Mỹ (ED).


Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn và gia đình. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Ông bắt đầu đảm nhiệm chương trình ED năm 1993. Ông tốt nghiệp Đại Học Oklahoma State năm 1981 với bằng Cử Nhân Kỹ Sư Điện (EE); tốt nghiệp Cao Học Kỹ Sư Điện Tử Đại Học Southern Methodist, và Cao Học Kỹ Sư ngành sản xuất (Manufacturing) Đại Học Purdue; và Cao Học Kỹ Thuật Thông Tin và Nhu Liệu ưu hạng từ Đại Học Carnegie Mellon University năm 2008. Ông cũng hoàn tất chương trình Chỉ Huy Tham Mưu tại Đại Học Cornell University năm 2011.

Đại Tá Huấn từng chỉ huy nhiều đơn vị trừ bị, như NAVSEA, PACFLT và ONR. Ông cũng trải qua nhiều trách nhiệm lãnh đạo hải quân ngoài Hoa Kỳ cũng như tại Afghanistan từ năm 2013.

Trước khi trở lại phục vụ hiện dịch, Đại Tá Huấn là Cố Vấn Cao Cấp Kỹ Thuật/Giám Đốc Phát Triển hệ thống CREW và ITT/Exelis. Trước đó, ông là phó chủ tịch Bank of America, về IT và an ninh mạng cho hệ thống trao đổi chứng khoán toàn cầu (Global Trading Infrastructure).

Ông từng được ân thưởng nhiều huy chương cao quý của Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, trong đó có các huy chương chống chiến tranh khủng bố toàn cầu. (Nguyễn Việt Linh)

Comments