Hai buổi điều trần của Liên Hội Người Việt Canada tại Quốc Hội Canada tháng 5 năm 2015, về vấn đề vi phạm nhân quyền của Cộng Sản Việt Nam

posted May 31, 2015, 12:37 PM by Le Phan   [ updated Jun 12, 2015, 7:58 PM ]
Điều Trần tQuốc Hội Canada

Phái đoàn Liên Hội Người Việt Canada với sự hỗ trợ của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Việt Nam đã đến Quốc Hội Canada ở Ottawa để đưa lên hai buổi điều trần tố cáo sự vi phạm nhân quyền của Chính Phủ Cộng Sản Việt Nam vào hai ngày 12 và 14 tháng 5 năm 2015 vừa qua.

1. Buổi Điều Trần ngày 12 tháng 5 năm 2015:
Chủ tọa buổi điều trần là chủ tịch Uỷ Ban: ông Scott Reid, cùng sự hiện diện của phó chủ tịch Wayne Marston, thư ký Micheal Macpheson, các thành viên của UB đại diện cho các đảng: Ông Tyrone Benskin (NDP), ông David Sweet (PC), bà Nina Grewal (PC) và ông Jim Hillye (PC). Đại diện giới truyền thông: bà Erin Shaw (TV host Vancouver), Ông MP Rob Anders (PC), đại diện Bộ trưởng Jason Kenney, bà MP Judy A. Sgro (Liberal Party of Canada), Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải và các nhân viên của Ủy Ban, Bộ Di Trú, Bộ Quốc Phòng... Về phía Liên Hội Người Việt Canada có anh Hoàng đình Trí (Chủ Tịch), chị Hùynh Dậu–Thi (Thủ Quỹ) và anh Phan Khánh Phương (Phó ngoại vụ Ủy ban tự do tôn giáo VN).

Nhân chứng là ông Phạm Mạnh Hùng (Blogger & Human rights Activist) đã đến trước Tiểu ban Nhân Quyền Quốc Tế  (Subcommittee on International Human Rights) tố cáo những vi phạm về nhân quyền của chính quyền cộng sản Việt Nam trong năm qua. Trong suốt hơn một giờ Ủy Ban đã nghe ông Hùng trình bày và trả lời các câu hỏi của các thành viên và báo chí, chi tiết buổi điều trần được thu hình trong đọan video đính kèm sau đây:


Sau buổi điều trần, các thành viên của Ủy Ban đã trò chuyện thân mật và chụp hình lưu niệm cùng phái đòan. Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải đã có nhã ý mời phái đòan tham dự buổi họp của Thượng Viện Canada và giới thiệu phái đòan với Thượng Viện. Trân trọng cảm ơn TNS Ngô Thanh Hải, cô phụ tá Phạm Julie và các nhân viên văn phòng TNS Ngô Thanh Hải đã tham dự và hỗ trợ đắc lực trong buổi điều trần.

   
Chị Dậu-Thi, anh Phạm Mạnh Hùng, anh Hoàng Đình Trí, 
Bà Nina Grewal, ông Rob Anders, TNS. Ngô Thanh Hải

2. Buổi Điều Trần ngày 14 tháng 5 năm 2015:
Chủ tọa là Phó chủ tịch UB: ông Wayne Marston, thư ký: ông Michael Macpheson, Research and Library of Parliament: ông Justin Mohammed, các thành viên của UB đại diện cho các đảng: Ông Tyrone Benskin (NDP), ông David Sweet (PC), bà Nina Grewal (PC) và ông Jim Hillye (PC). Đại diện giới truyền thông: bà Erin Shaw (TV host Vancouver), các đại diện của MP Rob Anders, MP Jason Kenney, cô Julie Phạm (đại diện TNS Ngô Thanh Hải). Phía Liên Hội Người Việt Canada gồm có: Chị Hùynh Dậu-Thi, BS. Trương Hữu Độ, BS. Trương Lâm Liễu Kim, anh Phan Khánh Phương (UBTDTGVN), cùng các nhóm trẻ làm việc, thực tập sinh mùa hè trong các bộ, ủy ban, của chính phủ (phủ thủ tướng, di trú, ngoại giao, quốc phòng, nhân quyền...) các văn phòng Thượng nghị sĩ, dân biểu liên bang, cùng đến tham dự.

Các nhân chứng là Luật Sư Nguyễn Văn Đài (Hội Anh Em Dân chủ Việt nam), LS Nguyễn Bắc Truyển (Hội Cựu Tù nhân chính trị, tôn giáo Việt Nam), Cô Đỗ Thị Minh Hạnh (Lao Động Việt và Công Đoàn Đôc lập VN). Thời gian điều trần là một giờ, không đủ cho 3 nhân chứng qua buổi hội thảo truyền hình nên các nhân chứng đã đọc bằng Anh ngữ, còn Uỷ Ban và các tham dự viên dùng các bản đã dịch sẵn bằng tiếng Anh và Pháp, vì có sự trục trặc về kỹ thuật bên trong nước nên buổi điều trần đã phải trễ mất 10 phút và chi tiết được ghi lại qua đoạn phim đính kèm :


Ủy ban sẽ có lời khai chi tiết về các nhân chứng điều trần trong 2 tuần tới về vi phạm nhân quyền của Cộng Sản Việt Nam và cơ quan hành pháp sẽ thi hành theo các tiêu chuẩn yêu cầu của Quốc Hội cho chính sách ngoại giao đối với Việt Nam. Chúng ta nên theo dõi chặt chẽ về những báo cáo này và yêu cầu để có những buổi điều trần hằng năm trong lãnh vực vi phạm nhân quyền của Cộng Sản Việt Nam với Ủy Ban mới sau cuộc bầu cử liên bang tháng 10 năm 2015.

Anh Phan Khánh Phương, BS. Trương Lâm Liễu Kim, chị Hùynh Dậu-Thi
Comments