Góp Ý với Ban Quản Trị Trung Tâm Người Việt Canada về Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân:

posted Sep 7, 2021, 9:48 AM by Le Phan


Góp Ý với Ban Quản Trị Trung Tâm Người Việt Canada.

 Về Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân:

Cám ơn bảng thông cáo cập nhật của Hội Đồng Quản Trị Trung Tâm Người Việt Canada (HĐQT TT) về diễn tiến của dự án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân (VBTTN), xin trân trọng “chúc mừng” HĐQT TT đã hoàn thành mỹ mãn “kế hoạch chuyển nhượng” hoàn toàn tài sản của VBTTN (do cộng đồng đóng góp cho Liên Hội Người Việt),trở thành tài sản riêng của Trung Tâm, thoát khỏi sự “cùm kẹp” của Liên Hội Người Việt Canada.

May mắn thay, HĐQT TT và ông Trưởng Dự Án VBTTN nay đã “sáng suốt” bắt đầu bắt tay vào việc thu thập hình ảnh, tài liệu, kỷ vật cho VBTTN (công việc đáng lẽ phải làm từ 16 năm trước khi bắt đầu dự án và là những việc chúng tôi đã đề nghị với ông từ năm 2013 khi bắt đầu được mời tham gia vào Ban Đặc Nhiệm của dự án).

Nhờ ơn ông Trưởng Dự Án VBTTN đã loại bỏ Liên Hội Người Việt Canada và chúng tôi ra khỏi dự án, nên từ năm 2014 đến nay chúng tôi đã thực hiện được rất nhiều việc ông bây giờ mới “ý thức” được và muốn làm nhưng mới bắt đầu như:

1.- Thu thập hình ảnh, tài liệu về thuyền nhân để triển lãm tại khắp nơi trong Canada, đặc biệt là tổ chức hai kỳ triển lãm: kỷ niệm 40 năm thuyền nhân năm 2015 và kỷ niệm 30 năm Nansen Medal năm 2016 tại Ottawa. Chúng tội đã tham dự rất nhiều cuộc hội thảo và triển lãm với các hội đoàn dòng chính của Canada dưới sự tài trợ của chính phủ.

2.- Vì khộng thể làm việc với VBTTN, chúng tôi đã phải hợp tác với Đại Học Carleton và Hiệp Hội Lịch Sử Di Dân để thực hiện dự án “Heart of Freedom” trong 3 năm qua dưới sự tài trợ hơn $500,000 của chính phủ liên bang để:

- Phỏng vấn trên 180 người tỵ nạn VN, các nhân viên di trú và các nhà bảo trợ.

- Sẽ ra mắt một cuốn film và một quyển sách về người Tỵ Nạn Đông Nam Á

- Đang soạn thảo một tài liệu giáo khoa để giảng dạy trong các trường học…

- Triển lãm thành quả này tại khắp nơi trong các Viện Bảo Tàng Canada và cho công chúng.

 Xin xem chi tiết trên trang mạng https://heartsoffreedom.org/

Chúng tôi sẵn sàng chia xẻ những thành quả này với HĐQT TT, dự Án VBTTN và những ai muốn biết sự thật.

 

Về các tin đồn thất thiệt: (hay là có thiệt tùy quý vị suy nghĩ!!!)

 

1.- Tiền bán Trung Tâm để trả cho miếng đất: Dưới tài “kinh bang tế thế” của ông tiến sĩ kinh tế học, tiền bán TT thu được trên $400,000 nhưng phải trừ đi $74,000 tiền nợ điều hành trước khi list bán, trừ thêm $55,000 tiền nợ mortgage từ khi list bán đến khi bán được, chỉ còn trả được vào miếng đất $ 276,688 (do chính ông báo cáo). Đó là chưa kể tiền thuê trụ sở cho TT từ sau khi list bàn TT cho tới nay tốn trung bình $16,000/mỗi năm trong trên 10 năm. Cứ nhìn vào con số liability $195,000 được ghi trong báo cáo tài chánh của Trung Tâm cho chính phủ thì hiểu rõ.

2.- Về tiền gây quỹ của Glenn Hoa ở Montreal: rõ ràng trong báo cáo là $50,000 mà chỉ nhận được $20,000. Thất thu $30,000 vì cheque được cho 6 tháng rồi không chịu lấy hay không thể lấy được, vì bất cứ lý do gì cũng cho thấy tài của người điều hành là có vấn đề.

3.- Về chi phí cho bản vẽ: Nếu để tiết kiệm $20,000 cho một bản vẽ mà phải vi phạm điều tối kỵ nhất trong một sinh hoạt của một Hội đoàn bất vụ lợi là conflict of interest là một điều không đáng. Đó là chưa kể nếu việc phổ biến để cho công chúng tham gia thi tuyển thì sẽ có nhiều bản vẽ xuất sắc, ít tốn kém hơn khi thực hiện, và dự án sẽ được biết đến một cách minh bạch và được ủng hộ rộng rãi trong cộng đồng hơn.

 

Một vài chuyện bên lề:

1.- Anh LDC nói: anh đề nghị nói chuyện ở Montreal 2 lần nhưng bị từ chối, nhưng anh không nhắc đến chuyện LHNVC đã nhiều lần chính thức mời anh đến họp với tất cả các Thành Viên Liên Hội, hai Ban Chấp Hành, và nhưng người có liên quan trong các đại hội đồng chính thức của LH nhưng anh từ chối không dám đến. Hơn ai hết anh là người hiểu rõ vì sao: anh chỉ muốn nói chuyện với những người còn mù mờ không biết, còn những người biết rõ thì anh không dám đối chất.

 

2.- Tôi được biết bên Úc đã đặt viên đá đầu tiên xây dựng Viện Bản Tàng Việt Nam tại Sydney trong đó có phần của Bảo Tàng Thuyền Nhân vào đầu năm 2021 dự án khoảng $ 13 triêu Úc kim (được chính phủ Úc tài trợ $ 10 triệu), tuy chỉ mới khởi xướng năm 2015 (tức là sau chúng ta 10 năm).

 

Nhờ công lao của HDQT TT, chúng ta cũng đã làm lễ khởi công nhưng là khởi công làm vườn rau cộng đồng cho thiên hạ. Cái lũ phá hoại thật đáng bị nguyền rủa, ai là người phá hoại thì còn phải xét lại.Kính thư,

Hoàng Đình Trí (một cựu thành viên trong Ban Đặc Nhiệm của Dự Án VBTTN)Kính thưa quý đồng hương,
Được hân hạnh đọc Thông Báo của Trung Tâm Người Việt Canada về Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân, tôi có những thắc mắc sau đây:

1/ Từ năm 2005 cho đến năm 2013, tôi không thấy Trung Tâm Người Việt Canada đi gây quỹ cho Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân ở đâu cả, tôi chỉ thấy Liên Hội Người Việt Canada đi gây quỹ thông qua các Hội Thành Viên của Liên Hội như Calgary, Edmonton, Vancouver, Saskatoon, Ottawa, Toronto, Montreal, Sherbrooke, Manitoba, Nova Scotia... và một số hội thân hữu như Kitchener, một số hội đoàn bên Mỹ... Và những số tiền thu được qua các cuộc gây quỹ này đều gởi trong một trương mục của Trung Tâm Người Việt Canada.

Vậy, tôi xin hỏi số tiền gây quỹ này do Trung Tâm Người Việt Canada giữ dùm thuộc về Liên Hội Người Việt Canada hay của Trung Tâm Người Việt Canada?

2/ Vào năm 2012, Dự Án  Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân có 2 Đồng Trưởng Dự Án là cô Lâm Tuyết, đương kim Tổng Thư Ký Liên Hội Người Việt Canada lúc đó, và ông Lê Duy Cấn trong đó ông Lê Duy Cấn cho biết là Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân  do Liên Hội Người Việt Canada  khửi xướng (mời quý vị đọc bài phỏng vấn ông Lê Duy Cấn ngày 07 tháng 12 năm 2012 của phóng viên Hòa Ái của RFA theo link dưới đây:

3/ Tôi được biết vào năm 2013, Ban Chấp Hành Liên Hội Người Việt Canada có lập Ban Đặc Nhiệm gồm 8 người để chuyên lo tiến hành việc thực hiện Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân. Khi có bất đồng ý kiến trong khi bàn công việc, thì sẽ bỏ phiếu để lấy ý kiến đa số, nhưng tôi được biết có những thành viên trong tám người không tuân thủ ý kiến đa số.

Có phải đây là nguyên nhân xa đưa đến việc ông Lê Duy Cấn và một số người thưa kiện 8 người trong Ban Chấp Hành Liên Hội Người Việt Canada và Ban Chấp Hành Trung Tâm Người Việt Canada vừa được bầu ra tại Đại Hội Đồng Liên Hội Người Việt Canada 2016 ở Montreal không? Và tại sao việc tranh chấp ở Ottawa lại đưa mãi đến Tòa Án Vancouver  để xét xử? 

4/ Tôi không thấy Trung Tâm Người Việt Canada đề nghị budget cho việc xây dựng Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân trong Bản Thông Báo, nhưng theo bài phỏng vấn nói trên vào năm 2012, ông Lê Duy Cấn cho biết số tiền dự trù lúc đó là $4,300.000.00, trong khi bây giờ chỉ có miếng đất và $344,400.00 tiền mặt thì việc xây dựng Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân ở Ottawa có thực tế không? Xin mời đọc bài viết dài (đính kèm) của Anh Nguyễn Phước Nguyên, một cư dân Ottawa lâu năm, đã phân tích chi tiết về việc khả thi hay không, nếu xây dựng một Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân ở Ottawa

Tóm lại,  Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân khởi xướng từ năm 2005 mà đến nay - 16 năm sau - mới lo thu thập các tư liệu, tài liệu, nhân chứng, vật chứng... cho Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân tương lai, thì tôi nghĩ đã quá trễ rôi. Tôi xin đề nghị bán miếng đất và dùng số tiền đang có đóng góp cho những chương trình về Thuyền Nhân Việt Nam đang thực hiện ở Canada như ngay ở Ottawa, có chương trình HEARTS OF FREEDOM do Đại Học Carleton chủ trì, hay chương trình phỏng vấn những thuyền nhân lớn tuổi của Đại Học Toronto, và nhất là đóng góp với Công Viên và Tượng Đài Thuyền Nhân đang được xây dựng ở Calgary.

Mong rầng << Của Cesar,,xin trả về cho Ceasar >> chính là hành động công bình nhất.

Trân trọng,
Trần Văn Nhã
Ċ
Le Phan,
Sep 7, 2021, 9:48 AM
Comments