ĐẠI HỘI ĐỒNG THỐNG NHẤT CỦA LIÊN HỘI NGƯỜI VIỆT CANADA

posted Sep 28, 2016, 7:26 AM by Le Phan
ĐẠI HỘI ĐỒNG MONTRÉAL 
ngày 10 và 11-09-2016
ĐẠI HỘI ĐỒNG THỐNG NHẤT 
CỦA LIÊN HỘI NGƯỜI VIỆT CANADA

Từ cái đêm họp viễn liên ngày 27-07-2016 đáng nhớ ấy, với sự tham dự của 11 vị chủ tịch và đại diện chủ tịch của 11 Hội Thành viên Liên Hội (Nova Scotia, Ottawa, Montréal, Toronto, Sherbrooke, Windsor, Saskatoon, Manitoba, Edmonton, Calgary và Vancouver) cùng với 2 Ban Chấp Hành của nha sĩ Hoàng Đình Trí và anh Trần Văn Đông nhiệm kỳ 2014-2016, 11 vị chủ tịch và đại diện 11 Hội Thành Viên của Liên Hội đã đồng ý thành lập một Ban Tổ Chức Đại Hội Đồng thống nhất LHNVC gồm 4 vị chủ tịch và 5 thành viên của 2 Ban Chấp Hành với đa số tuyệt đối (11/11).

Thành lập Ban Tổ Chức Đại Hội Đồng xong, các vị chủ tịch cùng nhau chọn địa điểm tổ chức. Có 2 Hội Thành Viên tình nguyện tổ chức Đại Hội Đồng: Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vùng Montréal và Hội Người Việt Calgary. 9/11 vị chủ tịch đã chọn Montréal, nên Montréal được vinh dự là nơi tổ chức Đại Hội Đồng lần này. Bác sĩ Đào Bá Ngọc, đương kim chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vùng Montréal được cử làm Trưởng Ban Tổ Chức và bác sĩ Lê Thuần Kiên, tân chủ tịch Hội Người Việt Toronto được cử làm Phó Trưởng Ban. Ngon lành! Có hai ông bác sĩ làm Trưởng và Phó Ban Tổ Chức là hết sẩy rồi.

Chọn địa điểm xong, thì đến lúc phải chọn ngày tổ chức Đại Hội Đồng. Theo Điều Lệ và Nội Quy của Liên Hội là phải thông báo cho các Hội Thành Viên ngày tổ chức Đại Hội Đồng muộn nhất 30 ngày trước, mà bây giờ đã là cuối tháng 7 rồi. Chỉ còn có 6 tuần phù du, vì ngày 14-09 là hạn chót LHNVC phải nộp Annual Return cho chính phủ.  Không còn sự chọn lựa nào khác, ngày tổ chức Đại Hội Đồng được chọn là cuối tuần từ ngày 9 đến 11 tháng 9 năm 2016,

Tội nghiệp cho bác sĩ Đào Bá Ngọc, ngày chủ nhật cuối tuần ấy, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vùng Montréal đã dự trù tổ chức Ngày Y Tế. Còn tối thứ bẩy, ngày 10 tháng 9 thì hai ông bà đã có 2 đám cưới mời rồi. Ôi thật là không phải dễ dàng khi phải sắp xếp sao cho ổn thỏa việc nhà, việc nước, việc tư, việc công! Xin nghiêng mình chào thua 2 ông bà bác sĩ đó nha!

Nhận nhiệm vụ tổ chức cho Đại Hội Đồng, Ban Tổ Chức Đại Hội Đồng làm việc ráo riết, vì ý thức không còn nhiều thời gian nữa. Có những đêm các anh chị em họp đến 1 giờ sáng, vì phải ‘‘ăn cơm nhà xong, mới đi vác ngà voi’’ được. Rồi có làm việc chung mới hiểu được câu tục ngữ ‘‘chín người, mười ý’’. Lại thêm mọi người đều ở xa, nên chẳng thấy được mặt nhau, để dễ cảm thông khi bất đồng ý kiến. Đã có lúc tưởng chừng như đành để ‘‘vận nước nổi trôi’’. Cũng may, các anh chị em này với tinh thần phục vụ cộng đồng cao độ, nên cuối cùng mọi khó khăn, dị biệt đã vượt qua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó: chuẩn bị Đại Hội Đồng.

Tối thứ 6, ngày 9 tháng 9 năm 2016, các đại biểu ở xa như Calgary, Edmonton, Saskatoon, đã lục tục bay về Montréal, các đại biểu của Toronto làm ‘‘anh hùng xa lộ’’ vượt đường dài trong đêm tối  đến Montréal lúc 3 giờ sáng, Ottawa, Sherbrooke gần hơn thì lên đường vào sáng sớm cho kịp bắt đầu chương trình nghị sự lúc 9 giờ. Thương nhất là  các đại biểu và thiện nguyện viên Montréal, ở gần nhất nhưng phải dậy sớm nhất từ 5 giờ sáng thứ bẩy 10 tháng 9 để chuẩn bị phòng ốc, giấy tờ, bữa điểm tâm cho khoảng 50 tham dự viên.

   
Đúng 9 giờ sáng thứ bẩy, bác sĩ Đào Bá Ngọc, trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội Đồng cũng là chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vùng Montréal, nơi tổ chức Đại Hội Đồng chào mừng các đại biểu và các tham dự viên.

Kế đó là phần chào cờ Canada và Việt Nam Cộng Hòa. Rồi đến phút mặc niệm cảm động tưởng nhớ đến các chiến sĩ và đồng bào đã anh dũng hy sinh để bảo vệ tự do và toàn vẹn lãnh thổ cho quê hương và dân tộc, cũng như những đồng bào đã tử nạn trên đường tìm tự do.

   
Sau phần chào cờ, bác sĩ Đào Bá Ngọc tuyên bố chính  thức  khai mạc Đại Hội Đồng Liên Hội Người Việt Canada.

Bắt đầu Đại Hội Đồng là việc giới thiệu các tham dự viên. 

   
Trước hết là Chủ Tịch đoàn gồm 7 vị chủ tịch hiện diện (Calgary, Edmonton, Saskatoon, Ottawa, Toronto, Sherbrooke và Montréal) và chủ tịch Windsor tham dự qua điện thoại viễn liên. Như vậy là có sự hiện diện của 8 vị chủ tịch của 8 Hội thành viên trên 11 Hội thành viên của Liên Hội trong Đại Hội Đồng.

Bác sĩ Ngọc, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội Đồng Montréal tuyên bố Đại Hội Đồng đầy đủ túc số (8/11). 

Sau Chủ Tịch Đoàn là phần giới thiệu các đại biểu của 7 Hội thành viên, 2 Ban Chấp Hành và 2 Ban Thanh Kiểm của anh Trí và anh Đông. Đây là thành phần có quyền bầu cử.

Ngoài ra, quý vị trong Ban Cố vấn như cựu Trung Tá Lê văn Trang, cựu dân biểu Mặc Giao và các thân hào nhân sĩ của vùng Montréal như vợ chồng giáo sư Lê Văn Mão… cũng tham dự.

Đại Hội Đồng lần này, có sự hiện diện đặc biệt của các sáng lập viên Trung Tâm Người Việt Canada là quý ông Nguyễn Hải Bình, Đặng Vũ Tuấn Kiệt và Nguyễn Xuân Cung. Rất tiếc 2 vị sáng lập viên khác là ông Chung Thế Hùng và ông Lê Duy Cấn đã không có mặt. Các vị này đã được Ban Tổ Chức Đại Hội Đồng mời đến để giải thích cặn kẽ mối tương quan từ đầu giữa Liên Hội Người Việt Canada và Trung Tâm Người Việt Canada ở Ottawa, vì có nhiều luồng dư luận khác nhau về hai cơ quan này. 

   
Sau đó, Đại Hội Đồng đã chấp thuận chương trình nghị sự do bác sĩ Trường Ban tổ chức tuyên đọc.

Đại Hội Đồng cũng đã thành lập Chủ Tọa Đoàn gồm 4 vị: cựu dân biểu Mặc Giao, nguyên Tổng Thư Ký Hạ Nghị Viện Việt Nam Cộng Hòa giữ vai trò chủ tịch, 2 vị phó chủ tịch là ông Vũ Văn Thái và ông Nguyễn Văn Tấn, ông Lê Hồng Châu phụ trách vai trò thư ký.

Vai trò của Chủ Tọa Đoàn rất quan trọng: đó là làm sao điều hợp một cách khéo léo Đại Hội Đồng, tránh xảy ra những xung đột, cãi vã vì bất đồng ý kiến, hoặc gợi ý hay nhắc khéo những gì Đại Hội Đồng cần phải thực hiện; riêng vị thư ký có nhiệm vụ ghi chép và thu băng những gì diễn ra trong Đại Hội Đồng. 

Tiếp theo là  phần hai Ban Chấp Hành trình bày những công tác đã thực hiện trong 2 năm 2014-2016. 

Nha sĩ Hoàng Đình Trí, đại diện cho Ban Chấp Hành đã sử dụng Power Point để trình bày những công tác của mình với những hình ảnh minh họa:  Ngoài việc tham dự kỷ niệm 35 năm con tàu Cap Namur do vị giáo sư ân nhân Rupert Neudeck tổ chức đã cứu được 11,300 thuyền nhân Việt Nam ở Hamburg, Đức quốc (8-2014), BCH của anh Trí đã tổ chức thành công Đêm Gala: 40 năm nhìn lại ở Ottawa, tưởng niệm 40 năm mất nước (5-2015) và Mừng kỷ niệm 30 năm Liên Hiệp Quốc đã trao giải thưởng Nansen cho dân tộc Canada, vì sáng kiến tự nguyện cứu giúp 60,000 người tỵ nạn Đông Dương (Việt-Miên-Lào) (6-2016). Qua hai sự kiện quan trọng này, LHNVC đã nối kết được với dòng chính (main stream) để học hỏi và xin giúp đỡ trong những dự án quan trọng như việc xây dựng Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân sau này.

   

Anh Trần Văn Đông, đại diện cho Ban Chấp Hành bên 8 hội thành viên, cũng cho cử tọa thấy LHNVC đang nối dài cánh tay đến các cộng đồng người Việt quốc gia hải ngoại, đặc biệt là phối hợp cùng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ trong việc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, toàn vẹn lãnh thổ cho Việt Nam, cùng sáng lập Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam, và dự phần trong Ban Liên Lạc và Phối Hợp Liên Kết Người Việt Hải Ngoại, tham gia cuộc diễn hành Văn Hóa Quốc Tế hàng năm quy mô ở New York, cũng như thực hiện những cuộc điều trần ở Quốc Hội Canada và tại Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và nhân quyền… Ngoài ra, trong 2 năm 2015 và 2016, Ban Chấp Hành của anh Đông đã phát hành được 2 lần Báo Xuân (2015 và 2016).

Điều đáng quý của hai Ban Chấp Hành trong 2 năm qua là đã làm việc song hành, vận dụng những sở trường của mình để đem lại tiếng tốt cho Liên Hội chúng ta.

Phần báo cáo tài chánh, thì anh Trí cho biết là qua những sự kiện mà Ban Chấp Hành của anh tổ chức cũng tốn phí nhiều, nhưng Ban Chấp Hành của  anh sẽ tìm cách giải quyết để nếu không có tiền dư ra cho Ban Chấp Hành mới, thì cũng không phải thiếu nợ. Anh Trí cũng cho biết là anh đã không nhận được sự bàn giao về sổ sách từ anh cựu thủ quỹ của Liên Hội nhiệm kỳ 2012-2014, nên sổ sách của anh bắt đầu từ zero (0).

Phần anh Đông cho biết là anh cũng không nhận được sự bàn giao nào về tài chánh, vì anh nghĩ là sẽ nhận được từ Ban Chấp Hành cũ nhiệm kỳ 2012-2014 của chị Lâm Tuyết, nhưng anh không biết là sổ sách do anh cựu thủ quỹ của LHNVC nhiệm kỳ chị Lâm Tuyết làm Tổng Thư Ký giữ. Do đó, khi in 2 tờ báo Xuân, anh đã phải bỏ tiền túi ra ứng trước và nhận lại sau từ tiền quảng cáo.

Sau phần trả lời những thắc mắc, cả hai Ban Chấp Hành đã tuyên bố mãn nhiệm kỳ 2014-2016.

Thật cám ơn hai Ban Chấp Hành, vì lợi ích cộng đồng, đã can đảm bỏ qua những lời dèm pha, dị nghị để hoàn thành những công tác trong khả năng của mình!

Từ 12g00 đến 13g00, bà con được xả hơi một chút để ăn trưa, các anh chị em từ khắp nơi tựu về, lợi dụng cơ hội này để làm quen, chào thăm nhau. Lúc này, các tham dự viên có thể cảm nhận được bầu không khí của cảm thông, của hiểu biết, của tình anh em đồng đội, huynh đệ chi binh…

Trong khi đó, thì 8 vị chủ tịch họp nhau để bầu vị Đại Diện và Phó Đại Diện Chủ Tịch Đoàn mà bây giờ có tên mới thật oai: Chủ tịch và Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị LHNVC. Kết quả là bác sĩ Đào Bá Ngọc (Montréal) và anh Nguyễn Thái Trung (Saskatoon) được bầu làm Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch cho nhiệm kỳ 2016-2017 này.

   

Ăn trưa xong là đến phần bầu cử Ban Chấp Hành và Ban Thanh Kiểm mới của LHNVC nhiệm kỳ 2016-2018. Theo tinh thần của bộ luật mới về các hội đoàn bất vụ lợi có hiệu lực từ ngày 17-10-2014, thì Ban Chấp Hành từ năm 2014 trở đi sẽ gồm 5 vị: Chủ Tịch, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ, Phó Chủ Tịch Nội Vụ, Thư ký và Thủ Quỹ  được bầu theo liên danh. Điều này cũng hợp lý, vì công việc nhiều mà người có trách nhiệm ít, thì không thể tránh khỏi những trễ nải hoặc thiếu sót. Còn Ban Thanh Kiểm gồm 3 vị được bầu theo thể thức đơn danh.

Điểm son của Điều Lệ mới của Liên Hội hiện nay là cho phép các chủ tịch các Hội Thành Viên được tham gia Ban Chấp Hành Liên Hội. Điều này giúp cho Ban Chấp Hành Liên Hội dễ tìm được nhiều người phụ giúp công việc, vì đã có sẵn nhân viên trong hội đoàn địa phương của mình.

Trước khi bắt đầu phần bầu Ban Chấp Hành mới, chủ tọa đoàn yêu cầu Ban Tổ Chức kiểm phiếu gồm những phiếu của những vị hiện diện và những phiếu ủy quyền. Tổng cộng là 37 phiếu.

Thụ ủy liên danh ứng cử lần này là bác sĩ Lê Thuần Kiên, tân chủ tịch Hội Người Việt Toronto, phó chủ tịch ngoại vụ là bác Nguyễn Hữu Kỳ (Toronto), phó chủ tịch nội vụ là anh Trương Minh Trí (Ottawa), thư ký là anh Trần Văn Nhã (Sherbrooke) và thủ quỹ là anh Trần Trân (Edmonton). Đây là một liên danh khá lý tưởng, vì có người đại diện từ Đông sang Tây, và cũng có người đại diện tại thủ đô thể hiện khá rõ ước muốn hợp tác của nhiều địa phương khác nhau. Chỉ có thiếu một chút ‘‘bóng hồng’’ để làm đẹp hơn đội ngũ này.


Thay mặt cho liên danh ứng cử, bác sĩ Kiên đã trình bày những lý do khiến anh ‘‘dại dột’’ đứng ra nhận lãnh trách nhiệm trong LHNVC nhiệm kỳ 2016-2018 này và anh mong nối gót các vị niên trưởng phục vụ cộng đồng.

Sau khi nghe bác sĩ thụ ủy liên danh trình bày ‘‘sự dại dột’’ của mình, các đại biểu đã bỏ phiếu kín. Kết quả thật không ngờ: 36/37.

Đến phần bầu Ban Thanh Kiểm, Đại Hội Đồng đã đề cử 6 người, nhưng chỉ có 3 người sẵn sàng nhận trách nhiệm. Đại Hội Đồng đã bỏ phiếu kín. Người được nhiều phiếu nhất là chị Đặng Thị Danh (Montréal) và 2 người kia đồng số phiếu là chị Huỳnh Dậu Thủy (Ottawa) và anh Trần Văn Đông (Saskatoon). Lần này, ‘‘phái đẹp’’ chiếm đa số, lấy lại thế quân bình cho Liên Hội về giới tính.

   
   
Để chính thức nhận nhiệm vụ, lần lượt Hội Đồng Quản Trị, Ban Chấp Hành và Ban Thanh Kiểm ra trình diện Đại Hội Đồng, cám ơn Đại Hội Đồng đã tín nhiệm họ và trình bày sơ lược chương trình hành động của mình.

Thế là nhiệm kỳ 2016-2018 này, LHNVC chúng ta đã có đủ bộ ba ‘‘Tướng, Sĩ, Tượng’’ ngon lành: Hội Đồng Quản Trị, Ban Chấp Hành và Ban Thanh Kiểm. Thành phần gồm toàn  những cao thủ trong các Hội địa phương. Niềm hy vọng, trong nhiệm kỳ này, LHNVC sẽ cất cánh bay cao hoàn toàn có cơ sở vững chắc.

Ngày thứ bẩy kết thúc với một bữa ăn thật thịnh soạn do Cộng Đồng Montréal khoản đãi tại nhà hàng Kam-Fung, nơi ông bà bác sĩ Ngọc vừa ăn cưới, vừa tiếp các đại biểu. Mọi người ăn uống no nê, vì vừa trải qua một ngày làm việc bận rộn trong Đại Hội Đồng. Hoan hô tinh thần hiếu khách của Cộng Đồng Montréal và tài sắp xếp của ông bà bác sĩ chủ tịch!

   
Theo chương trình nghị sự thì ngày làm việc thứ hai của Đại Hội Đồng (chủ nhật 11-09-2016)  là nghe các sáng lập viên Trung Tâm Người Việt Canada trình bày tương quan giữa Liên Hội Người Việt Canada và Trung Tâm Người Việt Canada. Vị niên trưởng Nguyễn Hải Bình, năm nay đã 82 tuổi, nhưng còn rất phong độ, thay mặt 3 anh em, đã chào mừng các đại biểu và trình bày nguồn gốc hình thành Trung Tâm Người Việt Canada.


Năm 1986, được biết tỉnh bang Ontario dành một ngân khoản trợ giúp các cộng đồng sắc tộc tạo mãi bất động sản, Tổng Thư Ký Ban Chấp Hành Liên Hội từ năm 1982-1988 lúc đó là ông Nguyễn Hải Bình đã lên gặp bà Bộ trưởng Công dân vụ và Văn hóa Ontario để xin và được cấp $119,248 để mua một bất động sản ở số 249, đường Rochester, Ottawa trị giá $200,000 và dự trù $50,000 để tu bổ và chỉnh trang. Sau khi mua và sửa chữa xong, còn thiếu $110.000 với chủ cũ (tiền lời 14%). Cơ sở này đã được khánh thành vào tháng 5-1987 được đặt tên là Trung Tâm Văn Hóa Người Việt, sau này đổi là Trung Tâm Người Việt Canada. 

Rồi, anh Đặng Vũ Tuấn Kiệt, nguyên Tổng Thư Ký Liên Hội từ năm 1988-1992 cũng giải thích mối tương quan trong Điều Lệ và Nội Quy giữa Liên Hội Người Việt Canada và Trung Tâm Người Việt Canada. Trung Tâm Người Việt Canada là một tổ chức trực thuộc 100% vào Liên Hội Người Việt Canada. Nếu không phải là liên hệ ‘‘cha-con’’ thì làm sao trong Điều Lệ của Trung Tâm Người Việt quy định rằng: Ban Chấp Hành Liên Hội là cơ quan đề cử hội viên cho Trung Tâm Người Việt và Trung Tâm Người Việt phải báo cáo tài chánh cho Ban Chấp Hành Liên Hội khi có yêu cầu.

Anh Nguyễn Xuân Cung, nguyên thủ quỹ của Liên Hội từ năm 1986-1992, cũng trình chiếu những Bảng Kết Toán tài chánh hàng năm (mà anh vẫn còn lưu giữ tại nhà) luôn luôn bao gồm Liên Hội Người Việt Canada và Trung Tâm Người Việt Canada trong thời gian anh làm thủ quỹ.

Thế là ‘‘năm cộng năm rõ mười’’, rõ ràng là Trung Tâm Người Việt Canada ở Ottawa thuộc quyền sở hữu của Liên Hội Người Việt Canada, vì chính Ban Chấp Hành Liên Hội đã mua bất động sản đó vào năm 1986.

Chân thành cám ơn 3 vị sáng lập viên Trung Tâm Người Việt Canada đã làm sáng tỏ những thắc mắc của bà con!

Qua sự trình bày cặn kẽ của 3 vị sáng lập viên Trung Tâm Người Việt Canada, Tân Ban Chấp Hành LHNVC đã xin các vị chủ tịch các Hội Thành Viên hiện diện trong Đại Hội Đồng giới thiệu các hội viên vào Trung Tâm Người Việt Canada, để sau này, Ban Chấp Hành LHNVC dựa trên danh sách này sẽ cử họ vào làm hội viên Trung Tâm Người Việt Canada, đúng như Điều Lệ của Trung Tâm Người Việt Canada quy định.

Ngoài ra, Đại Hội Đồng cũng ủy quyền cho Tân Ban Chấp Hành được dùng mọi cách thế thích hợp để bảo vệ quyền lợi và tài sản của Liên Hội và Trung Tâm Người Việt Canada.

Đúng 13 giờ, Chủ tọa đoàn Đại Hội Đồng Liên Hội Người Việt Canada đã tuyên bố bế mạc Đại Hội Đồng và mọi người ra về trong hân hoan vì mọi mong muốn đã được hoàn tất tốt đẹp.

Hẹn tái ngộ bà con 2 năm nữa nha! Chúc bà con thượng lộ bình an!

Phóng viên LHNVC


Comments