Cuốn phim Vietnamerica sẽ được ra mắt đồng hương tại Ottawa ...

posted Apr 6, 2017, 9:26 AM by Le Phan

Kính thưa đồng bào tại Ottawa, Gatineau, Orléans, Kanata, Barrhaven,  
Kính thưa quý vị...

Những ngày qua chắc hẳn quý vị đã xem tin tức về vụ ném bom hóa học của chính phủ Syria làm cho biết bao thường dân bị thiệt mạng, trong đó có hàng trăm trẻ em vô tội. Đây là tội ác chiến tranh mà toàn thế giới đã mạnh mẽ lên án... Nhưng những tội ác của Đảng Cộng Sản Việt Nam thì đang chìm vào quên lãng, qua bao thế hệ tiếp nối hỏi con cháu chúng ta có ai còn nhắc đến cuộc cải cách ruộng đất tại miền Bắc trước năm 1954 đã làm cho hơn triệu người dân Miền Bắc phải bỏ quê cha đất tổ vào Nam sinh sống. Cuộc thảm sát 6000 người dân miền Nam tại Huế trong cuộc tổng công kích Tết Mậu Thân của Cộng Sản Việt Nam và tội ác của họ đã tiếp diễn vào ngày 9 tháng 3 năm 1974, tại trường tiểu học Cai Lậy, khi quả đạn pháo kích làm 23 em đã thiệt mạng và 43 em bị thương. Những tội ác này sẽ không được đưa ra ánh sáng công lý nếu chúng ta không làm đầy đủ bổn phận đúc kết, lưu trữ và truyền bá những tài liệu và những dữ kiện, đưa ra những nhân chứng để tất cả mọi người trên thế giới đều hiểu biết về lịch sử đau thương của dân tộc Việt Nam. Những nhà làm phim như Cô Nguyễn Thị Bé (Uniaction-Quebec), Vietnam Film Club, Vietnamese America Heritage Foundation đã giúp chúng ta làm công việc này qua các bộ phim có giá trị lịch sử và đã đoạt nhiều giải thưởng trên thế giới. 

Tháng 4 năm 1975, thêm một thảm cảnh đau thương lại đến với người dân Miền Nam Việt Nam. Sự tàn bạo của chính quyền Cộng Sản Bắc Việt sau khi xâm chiếm Miền Nam đã làm cho hơn 2 triệu người Miền Nam bất chấp mọi gian nan, nguy hiểm vượt biển đông đi tìm tự do. Những nhà làm phim có tâm huyết của Hội Bảo Tồn Lịch Sử Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt viết tắt là VAHF (Vietnamese American Heritage Foundation) đó là chị Nancy Bùi và chị Thái Hà sẽ giới thiệu với chúng ta cuốn phim Vietnamerica, sau 12 năm nghiên cứu, sưu tập và đúc kết cuốn phim đã được trình chiếu nhiều nơi trên thế giới và đã đoạt 5 giải thưởng quốc tế. Các nhà bình luận về phim tài liệu cho rằng đây là một cuốn phim phản ảnh trung thực nỗi thống khổ của biết bao nạn nhân vượt biển tìm tự do và niềm tự hào về sự thành công của con cháu họ sau khi họ được định cư tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Cuốn phim Vietnamerica đã được sự bảo trợ của Thời Báo và Voice Canada đã thành công vượt bực tại Toronto và sẽ được ra mắt đồng hương tại Montréal (rạp Theatre Outremont) vào lúc 1 giờ trưa thứ Bảy 29 tháng 4, 2017 và tại Ottawa (rạp Mayfair Theatre), vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật 30 tháng 4, 2017 (Vé có bán tại Saigon Meat & Vegetable Market và giá vé ủng hộ là $20)

Cộng Đồng Người Việt Ottawa rất hâm mộ sự kiên trì làm việc của chị Nancy Bùi và chị Thái Hà cùng toàn thể các nhà kỹ thuật phim ảnh của hội VAHF. Quý vị đã đóng góp một món quà quý giá cho con tàu lịch sử của hơn hai triệu thuyền nhân. Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Ottawa thay mặt chị Nancy Bùi và chị Thái Hà, kính mời quý vị và gia đình đến xem cuốn phim tài liệu Vietnamerica, trước để biết công trình đáng kể của hội VAHF và sau con cháu chúng ta hiểu được thế hệ cha ông đã trải qua bao gian nan trên bước đường đi tìm tự do. Mong rằng quý vị sẽ hưởng ứng đông đảo.

Kính thư
Ban Chấp Hành
Cộng Đồng Người Việt Ottawa

Comments