Công cuộc đấu tranh chấm dứt cờ đỏ của tà quyền CSVN bay trong Fusion Festival ở Surrey, Canada.

posted Jun 20, 2017, 7:52 PM by Le Phan
Kính gửi đến quý diễn đàn, Liên Hội Người Việt Canada, quý Hội đoàn quốc gia toàn Canada, quý thân hữu khắp nơi... để nhờ chuyển tiếp và tiếp tay cho công cuộc đấu tranh chấm dứt cờ đỏ của tà quyền CSVN bay trong Fusion Festival ở Surrey, Canada.
Đa tạ 
Hải Triều
Surrey Fusion Festival 2017 ở Canada và “tháng 7 đen ở Surrey”!

Hải Triều 

Tôi viết bài này dưới dạng "tạp ký" mà nội dung nói theo kiểu VC là khá "nhạy cảm" đối với một số người, còn đối với Việt cộng thì tác giả sẽ bị cho là tên "ba que, phản động, đeo càng máy bay, chống đối tổ quốc..." Không sao! Chuyện quen thuộc, nhỏ như lông con thỏ!

Bây giờ là trung tuần tháng 6. 2017, chỉ còn khoảng hơn một tháng nữa là đến ngày khai mạc Surrey Fusion Festival 2017, tức vào hai ngày Thứ Bẩy 22 và Chúa nhật 23 tháng 7. 2017 tại Holland Park, thành phố Surrey, BC, Canada. Thời gian cứ đến, cứ trôi, không thắc mắc, bận tâm gì đến chuyện trần gian, tự do, dân chủ, quốc gia hay cộng sản. Dường như vô số người Việt sinh sống ở Canada cũng hòa nhập theo dòng thời gian, ít ai để ý đến chuyện mà tôi quan tâm và bực mình. 
Số là... vào tháng 7 mùa Hè năm 2015, ai đó viết một vài dòng trên net và lên cả một diễn đàn paltalk đông người cáo buộc tôi, kẻ viết bài này, ở Vancouver, Canada mà cả ngày ăn ngủ, chả làm con mẹ gì, để cộng sản diễn hành và dương cờ đỏ sao vàng như chỗ không người trong lễ hội Fusion Festival, post cờ đỏ lên internet rằng thì là "cở đỏ tổ quốc tung bay trên trời Canada" một cách khoái trá, tự hào. 

Khi bất ngờ bị “tấn công”, tôi giật mình la làng...  "Fusion này ở Surrey, cách Vancouver mấy chục cây số, VC và mấy ông bà Canadian ở Surrey làm chuyện này tui cóc biết! Tui đâu là thánh thần gì, cái chi cũng biết...." Thế là tôi nhào vô mấy trang internet và quả tình thấy bọn cờ đỏ đến từ Thành Hồ sang Canada diễn hành trong Fusion Festival, xem hình chẳng thấy mặt mũi nào của dân Việt tỵ nạn cộng sản sống ở Surrey, không biết có tên tỵ nạn nào núp bóng sau lưng cờ đỏ đạo diễn trò này chăng! 

Một năm trôi qua, Surrey Fusion Festival tháng 7. 2016, ông nhà nước thành phố Surrey lại cho phái đoàn cờ đỏ sao vàng VC tham dự, đại diện cho sắc dân VIệt Nam ở Surrey, bất chấp sự phản đối của đồng bào Canadian gốc Việt Nam và các đoàn thể người Canada gốc Việt. Trong một cuộc họp mặt với Hội Đồng Thành Phố Surrey với các đại diện người Canada gốc Việt, họ nhượng bộ vào giờ chót và đề nghị cho cộng đồng Canadian gốc Việt tỵ nạn được tham dự Fusion Festival song song với phái đoàn cộng sản. Chúng tôi (có mặt người viết bài này) không chấp nhận diễn hành và tham dự các chương trình sinh hoạt trong Fusion Festival bên cạnh phái đoàn VIệt cộng. Một cuộc biểu tình lớn đã diễn ra ngay trước Holland Park, nơi tổ chức Fusion Festival. 

Đồng bào VN chống cộng đã biểu tình suốt 2 ngày Fusion Festival với áo cờ vàng ba sọc đỏ và cờ đỏ sao vàng của cộng sản bị gạch chéo và các biểu ngữ tố cáo cộng sản đàn áp nhân quyền. Chi phí tài trợ cho việc này một phần được sự tiếp trợ của anh em và bà con Toronto và miền Đông Canada. Một số các dân biểu tỉnh bang và liên bang Canada đến thăm và hỗ trợ cuộc biểu tình. Họ được tặng áo cờ vàng và sau lưng là cờ đỏ bị gạch chéo. Họ cùng đồng bào mặc áo đó đi vào lễ hội Fusion Festival. 

Về phía cộng sản, nhóm phái đoàn cộng sản mặc áo đỏ sao vàng thật ra chỉ le que khoảng chục tên, đa phần là trẻ, người lạ, không biết đến từ đâu, không ai là người gốc Surrey, có lẽ là cán bộ cộng sản và du sinh từ Việt Nam. Họ đi diễn hành với cờ đỏ nhưng che mặt khi bị quay phim hay chụp hình, chả có gì “hãnh diện, hoành tráng”. Đặc biệt là gian hàng của họ là gian hàng duy nhất có an ninh và cảnh sát bảo vệ. Chúng tôi không biết ở Surrey, ai hay nhóm nào ẩn danh đứng tên cho phái đoàn cộng sản nộp đơn tham dự và được thành phố Surrey chấp thuận. Chúng tôi sẽ cố tìm cho ra đám tỵ nạn nả này! 

Năm nay, Surrey Fusion Festival 2017, cờ đỏ và phái đoàn cộng sản VN lại có mặt. Theo tin chúng tôi được biết, bất chấp sự phản đối của các hội đoàn và các tập thể Canadian gốc Việt định cư ở Vancouver, Surrey và vùng phụ cận Vancouver, British Columbia, Hội Đồng Thành Phố Surrey lấy lý do hai năm trước họ có mặt tham dự thì bây giờ họ cũng được phép tham dự. Tham dự lễ hội Fusion Festival là phải có người đại diện nộp đơn và đóng lệ phí tham dự. Chúng tôi thắc mắc không biết ai hay nhóm Việt Nam nào gốc tỵ nạn hay chính thành viên lãnh sự quán CSVN đóng tiền và đứng tên. Đây là một điều bí mật nà Hội đồng thành phố Surrey không tiết lộ. 

Tuy nhiên, tin chúng tôi biết cụ thể là cộng đồng Canadian gốc Việt đã ghi danh đóng lệ phí và nộp đơn. Hội đoàn thành phố Surrey năm nay chấp thuận đơn song song với việc cho phái đoàn cộng sản cờ đỏ sao vàng tham dự. Phía cờ đỏ sao vàng, vì nhu cầu tuyên truyền chính trị thì chắc chắn họ dư tiền và nhân sự gởi qua Canada từ Việt Nam, họ sẽ làm bất cứ điều gì để cờ đỏ sao vàng được xuất hiện công khai trên internet, FB, báo chí, TV và các hệ thống truyền thông địa phương hay quốc tế. 

Phía cộng đồng Canadian gốc Việt tỵ nạn cộng sản thì sao? Một số hội đoàn và thành phần chủ trương tham dự Fusion Festival 2017 “để dùng cờ vàng tràn ngập cờ đỏ”, tin sau cùng chúng tôi biết là các thành phần quốc gia này sẽ có mặt trong lễ hội Surrey Fusion Festival 2017 theo một chương trình và sách lược riêng… Một vài hội đoàn quốc gia không muốn tham dự hay có mặt trong Surrey Fusion Festival 2017 vì không muốn thấy lá cờ đỏ sao vàng và cờ vàng ba sọc đỏ có mặt chung trong dòng đoàn diễn hành trong ngày khai mạc Fusion Festival vào tháng 7. 2017, dù được BTC lễ hội sắp phái đoàn cờ nào đi trước, cờ nào đi sau. Hình ảnh hai cờ cùng xuất hiện trên FB, internet, TV, báo chí… là điều CSVN khai thác mà mong muốn vì nhu cầu tuyên truyền và khai thác sự phân hóa hay bất đồng ý kiến trong các cộng đồng tỵ nạn cộng sản ở hải ngoại. 

Tại Vancouver, Canada, tờ bán nguyệt san Tự Do số 395 ra ngày July 15, 2014 có nguyên một trang báo trang 17 đăng một thư ngỏ kêu gọi cộng đồng Việt Nam cùng nhau chống Trung cộng với nội dung viết như sau: “Thưa bà con! Thời gian qua, sự kiện chính quyền Trung cộng hạ đặt giàn khoan HD 981 trong thềm lục địa của Việt Nam đã gây nên làn sóng phản đối của gần 90 triệu người Việt Nam trong nước và hải ngoại. Các cuộc biểu tình phản đối chống Trung cộng đã diễn ra khắp trên thế giới, tạo những hiệu ứng tốt, gây sự chú ý của công luận và tăng chường sự ủng hộ của các bạn bè quốc tế đối với người V N. 

Là người Việt Nam dù sinh ra và lớn lên ở xứ sở nào, thiết nghĩ chúng ta đều yêu tổ quốc. Hơn lúc nào hết, Tổ quốc cần chúng ta, mỗi người một bàn tay, một tiếng nói, cùng nhau bảo vệ Đất Mẹ thiêng liêng. Thay mặt ban tổ chức, chúng tôi xin tha thiết kêu gọi tất cả bà con Cộng Đồng Việt Nam, không phân biệt chính kiến, quan điểm, đảng phái, hội đoàn… hãy cùng nhau tham gia biểu tình chống Trung cộng. Cuộc biểu tình sẽ được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày thứ Bẩy 19. 07. 2014 tại địa điểm: Tổng lãnh sự Trung cộng 3380 Grandville St, Vancouver, BC – Canada. Quý vị có thể tham gia với mầu cờ sắc áo, chính kiến, quan điểm riêng… miễn là người Việt Nam thật lòng yêu nước và quan tâm tới vận mệnh Tổ quốc…” ( Tên dưới thư ngỏ đề ĐL và TL. Họ chấp nhận mời Cờ vàng đứng chung với cờ đỏ…!) 

Điều chúng tôi ghi nhận là: Hai thành viên ký tên ĐL và TL đều có liên hệ đến Lãnh sự quán CSVN tại Vancouver. Cộng Đồng Việt Nam khắp vùng Metro Vancouverphụ cận không ai tham dự theo lời kêu gọi của BTC tung thư ngỏ lên báo, trái lại, khi thư ngỏ tung lên vào giờ chót, có khoảng 20 đồng bào biểu tình chống cả Trung cộng lẫn Việt cộng với nhiều cờ vàng, biểu ngữ chống CSVN và Tầu cộng, tập trung đứng cách ngăn bên kia đường. 

Trong cuộc biểu tình chung với nhóm Phi Luật Tân đông hơn, cộng sản trưng ra một lá cờ đỏ sao vàng duy nhất với một thanh niên, một cô gái và một cậu bé. Đoàn chống họ bên kia đường dùng loa tố cáo CSVN làm tay sai cho Tầu cộng, chống Tầu chỉ là trá hình cính trị và nhắc họ lời của lãnh tụ nhà nước cộng sản… “ Ta đánh Mỹ giải phóng miền Nam là đánh cho Liên Xô và Trung quốc”. “ Ta biết đi với Trung quốc là ta mất nước nhưng ta còn đảng…”. Khi đại diên chúng tôi tiến qua tiếp xúc, giải thích với trưởng đoàn Phi Luật Tân, nhóm CSVN cuốn cờ đỏ lên xe đi mất. 

Người Việt ghi lại sự kiện này để đồng bào Việt Nam từ những điều trên đây nên nhìn vào hiện tượng cờ đỏ ở Surrey Fusion Festival xem có cái gì CSVN muốn tuyên truyền hay tung chiêu độc?! Nói chung, các hội đoàn quốc gia người Canada gốc Việt không tham dự Fusion Festival 2017 sẽ có mặt biểu tình tại Holland Park trước cổng vô lễ hội Fusion Festival với những biểu ngữ và flyers về tội ác của đảng cờ máu CSVN đối với đồng bào Việt Nam và nước Việt Nam, đối với cái chết của hàng triệu người Việt Nam bỏ nước ra đi bằng đường biển và bằng đường bộ xuyên rừng… 

Những bà con, đồng bào tỵ nạn cộng sản nào ở British Columbia miền Tây Canada, nhất là ở vùng Surrey, Vancouver và vùng phụ cận đồng ý với chúng tôi, xin có mặt góp bàn tay tiếng nói chung cho chính danh trỵ nạn và chính nghĩa của chúng ta, những người không chấp nhận cộng sản, cờ máu cộng sản và đang sống ở Canada, dù vô quốc tịch hay chưa! Xin có mặt tại cổng Holland Park, Surrey! 

Để những nổ lực chống cờ đỏ có kết quả bây giờ hay trong tương lai, công việc chung này, chúng tôi khẩn thiết mong đợi sự lên tiếng, góp tay của quý hội đoàn Việt Nam khắp Canada, nhất là Liên Hội Người Việt Canada, các hội đoàn VN khắp thể giới. Đề nghị anh em miền Đông và Liên Hội Người VIệt Canada giúp thành hình một thỉnh nguyện thư trên hệ thống internet đề nghị chính pủ Canada và Hội Đồng thành phố Surrey, BC, Canada xem lại vấn đề cờ đỏ trong Fusion Festival và ngưng việc cho phép nhà nước CSVN tham dự lễ hội này. Fusion Festival là một lễ hội đa văn hóa dành cho các sắc dân Canadian gốc đến từ nhiều nước, không phải là một event quốc tế dành cho các chính phủ nước ngoài. 

Nhìn về miền Đông Canada, Quốc Hội Liên Bang Ottawa, Quốc Hội Tỉnh Bang Ontario… tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư, cờ vàng quốc gia rợp trời, khăn quàng cờ vàng rực rỡ trên cổ áo Thủ tướng, các nghị sĩ, các dân biểu Canada, cờ vàng trên cổ, trên tay đồng bào… anh em miền Tây và các nơi thấy ấm lòng… Nhưng oan nghiệt thay, “tháng Bẩy Đen Surrey Fusion Festival” cờ đỏ sao vàng tung bay như một thách thức, một xúc phạm… là một điều nghịch lý… Mầu đen tháng Bẩy Fusion Festival này từ đâu ra?! 

Hải Triều 
Note: Quý vị có thể liên lạc Surrey Mayor Linda Hepner Tel 604 591 4126, email: mayor@surrey.ca hay parksrecculture@surrey.ca ( Fusion Festival), hay citymanager@surrey.ca, Quốc Hội Canada, chính phủ Liên Bang Canada…

Comments