Hội ngộ và Tri ân: Chương trình Magnet 1978-1981

posted Jun 1, 2017, 7:18 AM by Le Phan   [ updated Jun 1, 2017, 1:53 PM ]
Buổi họp mặt ở Căn cứ Quân sự Longue-Pointe

Ngày 28 tháng 5 vừa qua một buổi họp mặt ở Căn cứ Quân sự Longue-Pointe (Base des Forces canadiennes) Valcartier-Garnison Montréal.
                                                                                                    Photo: Kim Oanh

Để tưởng nhớ lại những kỷ niệm cho những người tỵ nạn Đông Nam Á đã bước chân qua căn cứ quân sự Longue Pointe ở Montréal khi đến định cư tại Canada, Ban Lãnh Đạo của căn cứ đã tổ chức buổi “Một Ngày Cho Người Tỵ Nạn Ở Longue-Point”. 

Tham dự buổi họp mặt là BS Đào Bá Ngọc đại diện Liên Hội Người Việt Canada, Bà Đặng Thị Danh của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vùng Montréal và Ông Lê Phan đại diện Cộng Đồng Người Việt Ottawa. Trong những quan khách tham dự chúng tôi nhận thấy có Bà Kathleen Weil, Bộ trưởng Nhập cư, đa dạng và bao gồm Quebec (Ministre de l’immigration, de la diversité et de l’inclusion du Québec). Ông Frantz Benjamin, Chủ tịch thành phố Montréal (Président du Conseil de la Ville de Montréal). Cô Thị Bé Nguyễn, Chủ tịch sáng lập của UniAction (Présidente Fondatrice d’UniAction) Ông Michael Molloy, Chủ Tịch, Hội Lịch sử Nhập cư Canada (President of the Canadian Immigration Historical Society). Bà Lâm Thu Vân và Cô Lê Kim Oanh, Nhóm Liên Kết Các Thế Hệ (Unigénérations). Cô Trần Như Lan, Phóng viên Thời Báo cùng Ban Lãnh Đạo của căn cứ quân sự Longue Pointe.

  
Photo: Kim Oanh                                                                                     Photo: Kim Oanh
   
Photo: Kim Oanh                                                                                   Photo: Kim Oanh

Ngày Chủ nhật 28 tháng 5 năm 2017, đã có trên 200 quan khách tham dự buổi Hội Ngộ và Tri Ân Chương trình Magnet 1978-1981. Bao gồm các viên chức cao cấp trong chính phủ tỉnh bang Québec, đại diện thành phố Montréal, các cấp chỉ huy trong căn cứ quân sự Longue Pointe, các vị bảo trợ, các cựu thuyền nhân và những thiện nguyện viên đã góp phần trong việc giúp đỡ trên 60,000 người tỵ nạn Đông Nam Á khi họ đã được chính phủ Joe Clark nhận vào Canada. Họ đã được đưa đến đây để làm các thủ tục nhập cư Canada trước khi đưa đến định cư tại các thành phố trong các tỉnh bang của Canada. Được biết cô Nguyễn Thị Bé là trưởng ban tổ chức với sự hậu thuẫn của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vùng Montréal. Trong dịp này Liên Hội Người Việt Canada và Cộng Đồng Người Việt Ottawa đã đưa đến triển lãm một bộ bích chương trình bày các giai đoạn của đồng bào tỵ nạn từ lúc can đảm vượt biển tìm tự do cho đến lúc họ đã an cư lạc nghiệp- 40 năm hội nhập với xã hội Canada cũng như ghi ơn các ân nhân đã cứu giúp các người tỵ nạn, tất cả đã được ghi lại bằng hình ảnh. 

   
Photo: H Chau Le
   
Photo: H Chau Le
   
Photo: H Chau Le
   
Photo: H Chau Le

Sau phần diễn văn, cô Nguyễn Thị Bé, Chủ tịch sáng lập của UniAction đã trao tặng cho các quan khách cuốn phim Une nuit sans lune — Boat People, 40 ans après. và Ông Michael Molloy đã trao tặng cuốn sách Running on Empty Running on Empty: Canada and the Indochinese Refugees, 1975-1980 cho bà Kathleen Weil, Bộ trưởng Nhập cư, đa dạng và bao gồm Quebec và ông chỉ huy trưởng căn cứ Quân sự Longue-Pointe. Tiếp đến là phần tặng hoa cho cô Nguyễn Thị Bé và ông chỉ huy trưởng căn cứ Quân sự. Ông Đào Bá Ngọc đã đại diện cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vùng Montréal trao tặng một tấm plaque kỷ niệm đến ông chỉ huy trưởng căn cứ Quân sự Longue-Pointe. Cuối cùng là diễn đàn dành cho các các cựu thuyền nhân của thế hệ 1, 1.5 và 2. Quý vị này đã nói lên những ký ức, những kỷ niệm buồn vui của cuộc đời tỵ nạn để cùng chia sẻ với khán giả tham dự. 

   
   
   

Phần tiếp tân kế tiếp là một cơ hội để mọi người gặp lại nhau, cùng nhau nhắc lại kỷ niệm của 40 năm về trước, chụp hình lưu niệm cũng như xem triển lãm hình ảnh. Chương trình chấm dứt vào lúc 2:30 chiều.

Hình ảnh Hội ngộ và Tri ân: Chương trình Magnet 1978-1981 tại Căn cứ Quân sự Longue Pointe, Montreal
Photos: Như Lan, Phóng viên Thời Báo

Photos: H Chau Le


Comments