Chân Trời Tím... Giải Vàng Văn Học Nghệ Thuật và Giải Vàng Nữ Diên Viên Chính xuất sắc nhất của năm 1971

posted Sep 30, 2017, 5:39 AM by Le Phan   [ updated Sep 30, 2017, 5:45 AM ]
Mỹ Vân Films hân hạnh giới thiệu bộ phim CHÂN TRỜI TÍM về Ottawa
Cộng Đồng Người Việt Ottawa và Voice Canada sẽ trình chiếu một xuất duy nhất 
tại rạp Rainbow Cinema- St. Laurent Shopping Centre 
Location: 1200 St. Laurent Blvd, Ottawa, Ontario


Trong tháng 11, hợp tác với Ban Tổ Chức Chương Trình “Canada - Cám Ơn Anh” cùng VOICE Canada, Cộng Đồng Người Việt Ottawa sẽ tổ chức một buổi chiếu phim tựa đề Chân Trời Tím và chương trình văn nghệ với phần trình diễn thời trang với chủ đề Mẹ, Miền ký ức lúc 1 giờ trưa ngày Chủ Nhật 26 tháng 11 năm 2017. Số tiền quyên góp được sẽ ủng hộ cho việc gây quỹ cho các Thương Phế Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Vé vào cửa $25 đồng hạng. Kính mời quý vị mua vé đi xem cuốn phim đã đoạt nhiều Giải Vàng Văn Học Nghệ Thuật và Giải Vàng Nữ Diên Viên Chính xuất sắc nhất của năm 1971. 

" Anh yêu những chân trời tím, 
Màu tím thắm thiết của yêu đương của hai đứa chúng mình đi vào tình yêu, đi vào kỷ niệm. 
Anh sẽ đưa em tới đó, anh sẽ sống bên em như màu tím và chân trời, 
Nhưng anh biết không bao giờ chúng ta tới đó " 

Cuốn phim Chân Trời Tím - phim màu với màn ảnh đại vĩ tuyến , đã được Liên Ảnh Công Ty và Mỹ Vân Phim thực hiện và sản xuất năm 1971.  Quả đúng như vậy khi phim Chân Trời Tím được trình chiếu chẳng những thành công về tài chánh, mà còn đoạt giải Văn Học Nghệ Thuật năm 1971. Chưa dừng lại ở đó, Chân Trời Tím lại còn được chiếu tại Lào và Pháp. Đó là lần đầu tiên một cuốn phim Việt Nam phụ đề Pháp ngữ mang tên Lhorizon Pourpre được gởi đi trình chiếu tại Ðại Hội Ðiện Ảnh tổ chức ở Dianard, Anh Quốc.”  Tổng kinh phí sản xuất bộ phim là 14 triệu đồng - một số tiền rất lớn thời điểm đó.
Bộ phim được quay ròng rã ba tháng trời, với 100 xe tăng, 45 máy bay trực thăng, 300 xe cơ giới đủ loại, 600 diễn viên chính phụ và đã thu vào 94 triệu đồng, nghĩa là lời gấp gần 7 lần so với số vốn bỏ ra..
- Ba giải vàng văn học - nghệ thuật toàn quốc.
- Giải Nhất về Nghệ Thuật tại Liên Hoan Phim Á Châu tại Đài Loan 
(Best Artistic Expression Award from the Asian Film Festival).

Cuốn Phim Chân Trời Tím sẽ được trình chiếu vào ngày Chủ Nhật 26 tháng 11 năm 2017
Từ 1 giờ trưa đến 4 giờ chiều. Tại rạp Imagine Cinema 
St Laurent Centre số 1200 St Laurent Blvd, Ottawa. 
Vé có bán tại các tiệm: 
Saigon Meats & Vegetables - 777 Somerset St W - (613) 233-3294 và 
Oriental Charm Houseware & Gifts - 653 Somerset St W - (613) 565-8838

Tôn Thất Hùng ghi thuật:

- Sau 4 tháng kể từ ngày được sự chấp thuận của Mỹ Vân Films để đưa CHÂN TRỜI TÍM về Canada, bộ phim đã được chính thức trình làng, kế đó là buổi họp mặt và gặp gỡ báo chí, thân hào, nhân sĩ.  Chân thành cảm tạ và biết ơn tất cả những sự giúp đỡ, ưu ái của giới truyền thông, các nhà bảo trợ, các thân hữu.  Một bộ phim cách đây gần 50 năm đã được trở lại một cách trang trọng, một nền văn hóa đẹp bị bạo cường bóp méo nay phải được cải chánh.... Xin chân thành tri ân những anh hùng, tử sĩ VNCH đã vị quốc vong thân.

- Buổi chiếu ra mắt bộ phim CHÂN TRỜI TÍM theo đúng phong cách điện ảnh như: phim được xếp theo phân loại do Hội Đồng Kiểm Duyệt Phim Ảnh Ontario (R), phim có phụ đề Anh Ngữ trong bản chiếu tại rạp, phim qua được những điều kiện về kỹ thuật và pháp lý trong ngành điện ảnh để có PO Box riêng, phim chiếu ở rạp chiếu bóng lớn, phim có buổi họp báo trang trọng.

Chân thành cảm tạ các nhà bảo trợ như: Nhà hàng Spring Rolls, Sang Nguyễn (địa ốc), Dessert Trends and Bistro, Tiệm Hoa Flora, River Hill Pharmacy, Thời Báo, VIETV Canada, Thời Mới, SBTN Canada, VBS Canada, Saigon Canada.  

Cảm tạ các văn nghệ sĩ như Nhà Văn Quân Đội Văn Quang, Minh Tinh Điện Ảnh Kim Vui, Giáo Sư Đỗ Khánh Hoan (keynote speaker), MC Trần Thái Lực, các ca sĩ Thái Hà, Kelly Khánh Ly, Lâm Lương, Ngọc Yến, Văn Khang, Huỳnh Sơn, Đoan Nguyên, Ái Ly, Từ Lê, Nguyên Dũng, Phan Ni Tấn, Tâm Huyền, DIễm Hương, Ngọc Bôi, Dương Thái Hòa (pianist), Dale Peters (trong nhóm làm phụ đề) và Hà Khanh Phi (My Van Films)

https://www.youtube.com/watch?v=RbiWMCc5sBg

**Câu hỏi: Có nhiều người hỏi: “Lý do tại sao Hùng đứng ra tổ chức chiếu bộ phim CHÂN TRỜI TÍM tại Toronto?”

Hùng đã trả lời với nhiều tờ báo và đài truyền hình rằng Hùng là thế hệ thứ hai của Việt Nam Cộng Hòa, vì cả Cha và Mẹ mình đều đã có tuổi xuân đi cùng với vận mệnh đất nước.  CHÚNG TÔI  là một sự tiếp nối. 

**Câu hỏi: nghe nói Hùng đã bỏ nhiều công sức cho lần chiếu ra mắt bộ phim Chân Trời Tím theo đúng tiêu chuẩn của ngành điện ảnh, tức là có “rating/phân loại” do Cơ Quan Kiểm Duyệt Phim Ảnh Ontario quyết định, và phim có Box Office.  Xin Hùng nói thêm vài chi tiết.

Một bộ phim ở Bắc Mỹ, khi bắt đầu viết kịch bản là đã có những bước chuẩn bị của hãng phim để đưa tác phẩm làm sao có được hai tiêu chuẩn này (phân loại và có Box Office khi ra rạp lớn). Phim Chân Trời Tím đã mất tích gần 50 năm, khi được tìm thấy không hề có một tiêu chuẩn nào có thể đáp ứng với hệ thống chiếu phim ở Canada.  Điều kiện đầu tiên để đưa đi trình làng, ngoài tiêu chuẩn về hình ảnh và âm thanh được phục hồi, phim không có phụ đề Anh Ngữ, chưa được phân loại....  Khi ấy Hùng, hãng phim Mỹ Vân và một người Canadian phải ngồi xuống thực hiện thật gấp trong thời gian 3 tháng... Những thủ tục phức tạp, những khó khăn kỹ thuật xảy ra ngoài dự tính khi làm việc đã được nhóm trẻ chúng tôi từng bước, an ủi, động viên lẫn nhau để cùng vượt qua....  Và rồi bộ phim có đã được “status” đáng tự hào mà giới điện ảnh, khi nghe đến đều biết rằng bộ phim có đầy đủ các yếu tố để vào thị trường lớn.

Một nỗi đau khổ khác của chính Hùng, một sinh viên đang học về điện ảnh, rằng những bộ phim về chiến tranh Việt Nam trong các kho tư liệu đều là thiên cộng, do giới phản chiến Mỹ làm ra.  Chính vị giáo sư dạy Hùng cũng đã xác nhận rằng 99% các tác phẩm điện ảnh về cuộc chiến (vừa phim tài liệu, vừa phim truyện) được làm trong giai đoạn từ 1954-1975 của Mỹ đều có lợi cho cộng sản.  Nay bộ phim Chân Trời Tím được trình làng vào giòng chính Canada, có phụ đề Anh Ngữ như là một tiếng nói xác định: Quân dân miền Nam chỉ bảo vệ tổ quốc và lý tưởng tự do, còn cộng sản phương Bắc đã xua quân vào hòng chiếm miền Nam.  Những anh hùng của chúng ta thật ra chỉ là những con người bình thường, những thanh niên tuổi đời còn rất trẻ, họ đã dâng hết tuổi xuân của họ để ngăn chặn làn sóng cộng sản... 

Xin mời quý vị hãy đến để ủng hộ chúng tôi, những thế hệ thứ hai, thứ ba của Việt Nam Cộng Hòa cảm thấy được an ủi và lên tinh thần trong một ao ước: cải chính lịch sử, phục hồi và duy trì văn hóa xưa của một thời vàng son, khi quê hương và dân tộc Việt Nam chưa bị đọa đày.


Comments