Buổi chiếu Film "Chân trời tím" tại rạp Imagine Cinemas, Ottawa

posted Nov 2, 2017, 8:47 AM by Le Phan   [ updated Nov 2, 2017, 9:04 AM ]
Tôi đi xem phim Chân Trời Tím tại San Jose. 

Buổi chiếu Film "Chân trời tím" vào sáng Chủ Nhật Vừa qua do Dân Sinh Media thực hiện - thật thành công như mong đợi . 

Lần đầu tiên hội trường của quận hạt Santa Clara đã đông nghẹt, khoảng 500 người, phải kê thêm ghế xếp, chưa kể một số khán giả đến trễ cũng đành đứng chen vào hết những góc còn trống của lối đi. Đa số thành phần khán giả thuộc hàng trung niên và cao niên, nhưng chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi được biết rất ít người đã xem qua phim này tại Saigon trước đây, mặc dù họ có nghe nói, hoặc có đọc qua tiểu thuyết cùng tựa đề của nhà văn Văn Quang. 
 
 

Cũng trong dịp này , Chúng tôi may mắn được dịp phỏng vấn trò chuyện với 3 nhân vật đã hợp tác với Chân trời tím : 
1. Cô Lệ Hiền, người đã lồng tiếng (Voice over) cho 2 nữ tài tử Kim Vui và Mộng Tuyền. Cô có chất giọng thật ngọt ngào, nghe ấm áp , mát rượi và có thể diễn tả tài tình tâm lý các nhân vật nữ qua giọng của cả 3 miền. Được biết Cô Lệ Hiền, một xướng ngôn viên đài phát thanh ngày xưa, đã là giọng nói lồng tiếng độc quyền cho Mỹ Vân Film trong suốt gần 20 năm. Cô đã đảm nhiệm vai trò lồng tiếng cho tất ca các vai nữ trong phim, già trẻ lớn bé, nam trung bắc. 

2. Họa sĩ Trương Thị Thịnh, từng là giáo sư hội họa trường cao đẳng mỹ thuật của Saigon trước 75, cũng là người đã vẽ chân dung bức tranh khỏa thân của nhân vật tên Liên do tài tử Kim Vui thủ vai chính. Bức tranh đó được Cô Kim Vui giữ riêng và mãi đến năm 2012, Bà mới tình cờ gặp lại Kim Vui và đích thân ký tên lên bức tranh sau 40 năm lưu lạc. 

3. Đại Tá không quân Trần Đỗ Cung, năm nay 94 T, chịu khó ngồi xe lăn đến xem Film. Tôi không khỏi bùi ngùi nhớ lại hình ảnh Trung Tá Lạc oai hùng do chính DT Đỗ Cung đóng ngay ở cảnh đầu lúc vừa vào Film, trong vai cấp chỉ huy của Hạ sĩ Phi (do Hùng Cường làm tài xế lái xe Jeep cho ông).

Khán giả lớn tuổi bày tỏ sự xúc động, thấy lại phần đời nào đó của mình, trong cuốn Film này. Khán giả trẻ chia xẻ sự ngạc nhiên hâm mộ khi xem một cuốn Film VN được thực hiện từ lúc họ chưa ra đời, với kỹ thuật, hình ảnh màu sắc và các tài tử diễn xuất đều đẹp và chuyên nghiệp , ngoài sức tưởng tượng. 

Riêng tôi, xem lại lần thứ 2 tại hải ngoại, tôi không cầm được nước mắt xót xa ở một vài đoạn, đặc biệt lúc tiền đồn 12 xảy ra trận đánh kịch liệt. Rồi có lúc chảy nước mắt cảm động và hãnh diện nhìn thấy lại hình ảnh oai hùng của các quân nhân trên đường phố thủ đô đây đó lúc về phép, hình ảnh phố xá Saigon năm xưa, tiền đồn heo hút, hàng rào kẽm gai, dấu tích chiến tranh, nguyên nhân oan trái của sinh ly tử biệt một thời. Nhưng có lẽ xúc động nhất khi nghe tiếng hát Thái Thanh cất lên " Ôi chỉ là giấc mơ thôi, nghe tình đang chết trong tôi...  và ai qua đời  tôi chiều âm vang ngàn sóng trên lối về nghĩa trang... "  Nửa hồn thương đau và người đi qua đời tôi, hai nhạc phẩm được Phạm Đình Chương viết riêng cho cuốn Film, sau 45 năm đã cùng với tiếng hát huyền thoại Thái Thanh trở thành bất tử. 

Tôi rất thích designs của những chiếc áo dài do Kim Vui và Mộng Tuyền mặc mà tôi đoán do nhà may Thiết Lập trên đường Pasteur thiết kế,  thật sang trọng và lộng lẫy như một thời Saigon - hòn ngọc viễn đông, văn minh, văn hóa và lịch lãm. Ôi ngày ấy biết tìm đâu, đâu giờ? 

Một cuốn phim thực hiện công phu, tốn kém, với sự góp mặt của nhiều tài tử nổi tiếng mà chắc hầu hết chúng ta sẽ khó có dịp tương phùng: Hùng Cường, Bà Năm Sa Đéc, Khả Năng, Ngọc Phu, Bảo Ân, Mộng Tuyền, Ánh Nga. Một cuốn phim đáng xem, gợi lại nhiều kỷ niệm đáng quí, đáng gìn giữ trân trọng. 

Xin hãy cùng chúng tôi bảo tồn nền điện ảnh VNCH bằng cách tích cực ủng hộ Mỹ Vân Film USA, nhằm tạo điều kiện, để chúng tôi tiếp tục khôi phục những bộ phim giá trị kế tiếp.

Xin hãy đón xem CHÂN TRỜI TÍM, lần đầu tiên được công chiếu tại Theatre Rialto, Montreal trưa thứ bảy 25 tháng 11 lúc 1 pm. Và lần đầu tiên tại rạp Imagine Cinemas, Ottawa, 1200 St Laurent Blvd, Ottawa, từ 1 giờ đến 4 giờ ngày Chủ Nhật 26 tháng 11 năm 2017.

Thái Hà 


Comments