Biểu tình để đồng hành với đồng bào quốc nội...

posted Feb 22, 2017, 10:27 AM by Le Phan
Biểu tình để đồng hành với đồng bào quốc nội 
trong công cuộc đấu tranh dành quyền sống 
trong môi trường trong sạch và lên án  
những kẻ vi phạm luật ô nhiễm môi trường quốc tế

Hôm Chủ Nhật ngày 19 tháng 2 năm 2017, Cộng đồng người Việt tại Ottawa đã cùng đồng bào đến từ nhiều thành phố ở miền đông Canada, đặc biệt là Toronto và Montreal. Ước lượng khoảng trên 175 người tham dự cuộc biểu tình trước đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa để phản đối hành vi đàn áp của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với những người dân trong nước đi khiếu kiện công ty Formosa và tranh đấu đòi hỏi quyền được sống trong một môi trường trong sạch. 

Chính quyền Việt Nam trong nhiều năm qua đã đồng lõa với giới đầu tư nước ngoài cho phép nhiều công ty như Formosa tiến hành dự án kỹ nghệ mà hoàn toàn không cần tôn trọng môi trường, với kết quả là thảm họa ô nhiễm môi trường như đã diễn ra tại Hà Tĩnh và Nghệ An từ tháng Tư năm 2016 đến nay. Tuần vừa qua, hôm 14/2, một cuộc biểu tình bất bạo động của ngư dân và giáo dân đòi công lý đối với thủ phạm của thảm họa môi trường tại Song Ngọc, Nghệ An đã bị hàng trăm công an và côn đồ đàn áp thô bạo.

Cũng trong dịp này ông Trương Minh Trí đại diện cho Liên Hội Người Việt Canada đã lên tiếng tố cáo trước dư luận Canada và thế giới sự vi phạm nhân quyền trầm trọng của chính quyền Việt Nam, khi họ làm ngơ trước hành động thô bạo đàn áp người dân đi biểu tình và dung túng cho những công ty nước ngoài là hủy hoại môi trường sinh sống của người dân. Trước khi ra về anh Tấn, chủ tịch Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội kêu gọi sự hưởng ứng của cộng đồng người Việt khắp mọi nơi trên Canada trong cuộc tổng biểu tình ngày 5 tháng 3 năm 2017 để đồng hành với đồng bào quốc nội trong công cuộc đấu tranh dành quyền sống trong môi trường trong sạch và lên án  những kẻ vi phạm luật ô nhiễm môi trường quốc tế.
Comments