BÂY GIỜ, ĐỒNG HƯƠNG CHỈ CẦN ANH LÊ DUY CẤN TỔ CHỨC MỘT BUỔI TƯỜNG TRÌNH RÕ RÀNG, MINH BẠCH VỀ MỌI MẶT CỦA DỰ ÁN VBTTN LÀ MỌI VIỆC SẼ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT ỔN THỎA

posted Dec 9, 2019, 7:03 AM by Le Phan
Kính thưa quý vị trên diễn đàn,
Anh Mai Phú Hưng quý mến,

Vì tôi đã tham gia sinh hoạt Liên Hội hơn hai mươi năm, từ thời TTK Vũ Xuân An, Tăng Quyền Vinh, Nguyễn Thành Danh, Ngô Văn Út, Lâm Tuyết, Hoàng Đình Trí và bây giờ Trần Văn Đông  nên tôi xin chia sẻ với quý vị, cách riêng với anh Mai Phú Hưng cái nhìn của tôi về Liên Hội với những thăng trầm của nó dưới sự điều hành của các Tổng Thư Ký khác nhau:

- Quý vị TTK Vũ Xuân An, Tăng Quyền Vinh, Nguyễn Thành Danh đều ở Ottawa, riêng TTK Ngô Văn Út ở Edmonton với ba nhiệm kỳ (2004 - 2006 - 2008 -2010), mọi tổ chức sinh hoạt của Liên Hội đều từ Ottawa và do một tay anh Lê Duy Cấn sắp xếp và chỉ đạo. Trong thời kỳ này, Liên Hội phải ghi nhận công lao to lớn của anh Lê Duy Cấn như anh Mai Phú Hưng đã trình bày.

- Sau nhiều năm cộng tác với anh Lê Duy Cấn, với những thành quả đạt được, đặc biệt là việc vận động tài chánh cho Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân, anh Lê Duy Cấn đã đề nghị chị Lâm Tuyết ra ứng cử TTK Liên Hội, và chị đã đắc cử TTK hai nhiệm kỳ 2010-2012 và 2012-2014. Đến đầu năm 2013, anh Lê Duy Cấn mời chị Lâm Tuyết làm Đồng Trưởng Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân ̣(VBTTN) với anh. Với tư cách là Đồng Trưởng Dự Án VBTTN và là TTK Liên Hội, chị Tuyết và anh Cấn đã thành lập Ban Đặc Nhiệm gồm tám người để lo việc xây cất VBTTN, nên chị Tuyết đã nhờ anh PTTK Hoàng Đình Trí nhân chuyến về thăm gia đình ở Ottawa, liên lạc với Thành Phố Ottawa để lo xin phép xây dựng VBTTN thì mới biết rằng Biểu Đồ Kiến Trúc do con anh Lê Duy Cấn vẽ chưa được Thành Phố chấp nhận, cũng như nhiều vấn đề cần được sáng tỏ. Và từ đó xảy ra những chuyện lộn xộn trong Liên Hội như quý vị đã biết. (BÂY GIỜ, ĐỒNG HƯƠNG CHỈ CẦN ANH LÊ DUY CẤN TỔ CHỨC MỘT BUỔI TƯỜNG TRÌNH RÕ RÀNG, MINH BẠCH VỀ MỌI MẶT CỦA DỰ ÁN VBTTN LÀ MỌI VIỆC SẼ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT ỔN THỎA. MONG THAY.)

- Chính vì thế, sau khi  ĐHĐ Edmonton June 06,2014 đã bầu ra Ban Chấp Hành Liên Hội nhiệm kỳ 2014-2016 do anh Hoàng Đình Trí làm chủ tịch, tên mới của Tổng Thư Ký, anh Lê Duy Cấn đã dùng lý do không đủ túc số để phủ nhận sự hợp pháp của ĐHĐ Edmonton, mặc dù có sáu chủ tịch của sáu Hội thành viên hiện diện là Ottawa, Edmonton, Calgary, Sherbrooke, Nova Scotia và Vancouver (6/11). Sau đó, anh Cấn mời được tám Hội Thành Viên là Windsor, Toronto, Montreal, Edmonton, Nova Scotia, Vancouver, Saskatoon và Manitoba tổ chức ĐHĐ Liên Hội vào tháng 12/2014 để bầu ra Ban Chấp Hành Liên Hội thứ hai do anh Trần Văn Đông làm Tổng Thư Ký.

- Vì anh Hoàng Đình Trị đã ghi danh cho Liên Hội với Corporations Canada nhiệm kỳ 2014-2016, nên việc anh Trần Văn Đông .không ghi danh cho Liên Hội nữa trong cùng nhiệm kỳ là một việc làm hợp lý và khôn ngoan, vì làm như thế Liên Hội vẫn hoạt động được bình thường.

Thật vậy, trong nhiệm kỳ 2014-2016, Ban Chấp Hành của anh Trí đã đưa Liên Hội vào trong dòng chính (main stream) Canada qua việc tổ chức thành công Tưởng Niệm 40 năm mất nước (1975-2015) và Kỷ Niệm 30 năm Canada được nhận huy chương Nansen (1986-2016) do Cao ủy Liên Hiệp Quốc cấp,  vì thành tích đã đón 60,000 người tỵ nạn Đông Dương (Việt, Cambodge và Lào) trong những năm 80, ngay tại Viện Bảo Tàng Lịch Sử Canada ở Ottawa.

 Còn anh Trần Văn Đông, cũng trong nhiệm kỳ 2014-2016 đại diện cho Ban Chấp Hành thứ 2, cho thấy LHNVC đang nối dài cánh tay đến các cộng đồng người Việt quốc gia hải ngoại, đặc biệt là phối hợp cùng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ trong việc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, toàn vẹn lãnh thổ cho Việt Nam, cùng sáng lập Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam, và dự phần trong Ban Liên Lạc và Phối Hợp Liên Kết Người Việt Hải Ngoại, tham gia cuộc diễn hành Văn Hóa Quốc Tế hàng năm quy mô ở New York, cũng như thực hiện những cuộc điều trần ở Quốc Hội Canada và tại Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và nhân quyền… 

Hiện nay, trong nhiệm kỳ 2019-2021 với tư cách TTK Liên Hội được ghi danh chính thức với Corporations Canada, việc phát huy liên kết với các hội đoàn quốc gia ngoài Canada, nhằm yểm trợ những phong trào Tự Do, Dân Chủ, Môi Sinh và Chủ Quyền trong nước... là một điều cấp thiết, vì chỉ có Liên Hội mới có thể có tiếng nói chung của nhiều cộng đồng người Việt quốc gia tại Canada.

- Một nhận xét mà tôi có thể nêu lên là tại sao những người có uy tín và đóng góp nhiều cho cộng đồng như ông bà bác sĩ Đào Bá Ngọc ở Montreal,  ông Nguyễn Hữu Kỳ, ông Nguyễn Văn Tấn, ông Nguyễn Hải Hà ở Toronto, ông Nguyễn Thái Trung, ông Trần Văn Đông ở Saskatoon, ông Nguyễn Minh Hải, ông Trần Trân ở Edmonton và ngay tại Ottawa, nhiều người trong cộng đồng người Việt Ottawa trước đây đã từng ủng hộ anh Lê Duy Cấn hết mình, nay lại không muốn cộng tác với anh Lê Duy Cấn nữa. 

Ngoài ra, còn phải kể đến việc anh Lê Duy Cấn từ năm 2005 đã muốn trao đuốc (passing the torch)  cho giới trẻ như Trương Minh Trí, Võ Như Ngọc, nhóm trẻ Calgary, Edmonton ... bây giờ anh Cấn vẫn <<cầm đuốc>> và chỉ còn một mình Khuê Tú ủng hộ anh Cấn.

- Anh Mai Phú Hưng cho rằng ĐHĐ Liên Hội Edmonton 2014 không đủ túc số nên bất hợp lệ và bây giờ 2019 ĐHĐ Liên Hội đầy đủ túc số thì anh cho rằng <<gian nhân hiệp đảng>>!!!???

- Về việc kêu gọi Quỹ Pháp Lý cho Liên Hội, ngày 01 tháng 12/2018, bác sĩ Ngọc và tôi đã ra thông báo, nhưng chắc anh Mai Phú Hưng quên, nên tôi gởi lại (file đính kèm) cho anh rõ. Có điều chúng tôi ghi nhận là sau lần đóng góp này, chúng tôi không nhận được món tiền nào khác, nên chúng tôi hiểu rầng ĐỒNG HƯƠNG CHÚNG TA KHÔNG ỦNG HỘ VIỆC TRANH TỤNG Ở TÒA ÁN. 

- Việc đóng niên liễm trong các hội đoàn bất vụ lợi như Liên Hội, Đạo Luật mới Canada NFP Corporations Act nêu rõ như sau: 
<<3.01 Membership Dues
Members shall be notified in writing of the membership dues at any time payable by them and, if any are not paid within one (1) calendar month of the membership renewal date, the members in default shall automatically cease to be members of the Corporation.>>

Tóm lại, một khi Cộng Đồng Người Việt vùng Greater Vancouver không đóng niên liễm, thì anh chủ tịch Mai Phú Hưng không có TIẾNG NÓI CHÍNH THỨC trong Liên Hội. Mong rằng anh Mai Phú Hưng làm VIỆC BỔN PHẬN trước, để tiếng nói của anh được công nhận.

Trân trọng,

Trần Văn Nhã

Kính gởi mọi người

Tôi  thấy ông Lê Duy Cấn nên mở 1 cuộc họp CĐ, tổ chức đường hoàng để tường trình minh bạch về VBTTN. Nhiều đồng bào có nhiều thắc mắc cần được giải đáp, cần biết chi tiết, tiền bạc, các phân ban ra sao v.v. . Ông LDC, ông MPH và nhiều vị theo ông LDC có nhiều cống hiến. Nhưng các vị khác của LH và TTNVC qua các năm cũng có nhiều cống hiến. Như nhiều đồng bào, tôi không quan tâm ai nắm quyền hay BTC nào nắm công trình VBTTN. Nhưng dù sao, nên minh bạch rõ ràng cho một công trình to lớn. Nhiều người yêu cầu, nhưng các ông bà vẫn chưa làm. Lâu rồi, cô Hà Quyên đã lên tiếng hứa sẽ nhanh chóng có cuộc họp CĐ tường trình. Rồi cũng chìm xuống biển.

*Theo như lời ông MPH, sao dám” cắt đứt công tác quan trọng nhất của Liên Hội bằng cách không đề cử người thay thế, cũng không lưu giữ Ts Lê Duy Cấn làm ủy viên Phó Ngoại vụ’. Như vậy, phải chăng LH phải mời ông LDC kiêm luôn làm ủy viên Phó ngoại vụ của LH?
*Thời may cho ông LDC, MPH..., lúc trước các vị LH đã không tham dự phiên tòa, nên các ông mới thắng. Đó là sự thật hẳn hòi.

Các vị LH đã làm theo phán quyết Tòa. Đa số thành viên của LH tán thành buổi bầu cử của Liên Hội Người Việt Canada vào 14 tháng 4, 2019. Và nhiều người dân chúng tôi tán thành. 

* Cũng theo ông MPH" Liên Hội tê liệt như trong suốt 5 qua, không còn là 1 tiếng nói đứng đắn, và không còn khả năng thực hiện những công việc ích lợi cho đồng bào như trong suốt 35 năm trước ", hoặc là LH " chỉ quanh quẩn với hội địa phương, khi họ tổ chức các cuộc biểu tình, thượng kỳ hàng năm", hoặc là ông Trần Văn Đông "không hề làm được việc gì cho Liên hội, mà chỉ duy trì tình trạng phân tán, tê liệt của Liên Hội, và tiếp tục đại diện Liên Hội để giữ các chức vụ quan trọng trong các tổ chức người Việt chống cộng tại hải ngoại" v...v.

Tôi nghĩ là ông MPH nên tập trung đóng góp và nổ lực giúp cho vùng Vancouver và BC. Thay vì chỉ trích, sĩ mạ đến sinh hoạt và cống hiến của các vị khác, so sánh cống hiến này nọ, và xen vào vấn đề nội bộ của các vùng và hội khác.  

Vã lại, tôi thấy LH tổ chức hay tham gia đứng chung các hội đoàn trong các cuộc biểu tình, lễ Thượng Kỳ đều là những việc rất có lợi ích cho CĐ Tự do. Ông TVĐ và các vị đại diện LH đi họp các buổi họp Quốc tế cũng là cống hiến. Ông MPH không nên chà đap, và nặng nhẹ về cống hiến này với kia, hay so sánh thành tích của ông LDC nào là : tên đường Saigon tại Ottawa, Tượng mẹ bồng con, v,v, Dù mọi người tri ân những chuyện ông LDC, nhưng nay nhóm ông LDC nên tập trung để tường trình minh bạch chi tiết tài chính và kế hoạch về VBTTN.

Thêm nữa, chính ông MPH cũng nên biết mấy chục năm đã trôi qua. Trước đó có xảy ra cờ đỏ tại Surrey, cạnh Vancouver hay không? có xảy ra Canada Vietnam Society ( CVS) và Vietsoc du học sinh thân cộng phát triên toàn Canada không? v..v. Cũng như các cô chú bác anh chị sinh hoạt tại các hội thành viên ở các vùng xa xôi, lạnh lẽo, ít người Việt,  càng gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt để giữ vững thành trì chống cộng, bảo về CĐ tự do. Họ là đáng quý lắm.

Nói về cống hiến, trong các năm qua thì nhiều lần LHNVC là BTC phải tự lo và cung ứng hết ( ví dụ về thức ăn, cờ xí, banners, .v.v).  Không ít tốn kém. Như cụ thể vào ngày Liên Hội tổ chức Tổng Biểu Tình ngày 5 tháng 3, 2017 tại Toronto ( xin xem dưới), ông MPH nhìn vào ông có thấy các cờ xí và banners to lớn bao nhiêu tiền, chưa kể ăn uống.... Dù ông MPH chưa bao giờ tổ chức 1 cuộc biểu tình quy mô, hay 1 lễ Thượng Kỳ quy mô? nhưng dù sao ai mà lại không hiểu là tốn kém và cực nhọc để tổ chức được vậy? Và giúp không ít cho CĐ tự do. Vậy mà ông dùng cái kiểu nói là LH lâu này chẳng làm gì!!! , nên cũng là 1 lý do mà hội ông không cần phải đóng niên liễm thành viên LH!!!
Bản thân tôi dù có lúc không đồng ý với ý kiến và việc làm của người này nhóm kia trong CĐ. Nhưng tôi thấy đâu đó nên rõ ràng. Không nên phủ nhận công lao của họ đã đóng góp.

Và thử hỏi cộng đồng Tự do của mình sẽ đi vào đâu với cái kiểu chà đạp của ông MPH, ông ta còn nói kiểu châm biếm làm như các đại diện hội đi họp cái này kia hay tham gia các tổ chức trên trường Quốc Tế, làm như đó là họ ngồi rỗi chẳng làm gì mà đi khoe khoang hay sao!  Ông nói vậy, là ông đang hủy hoại và đạp nát  thành trì CĐ tự do đó. Các vị lãnh đạo của các hội đoàn, ví dụ Liên Hội, các Hội Người Việt địa phương, UBYTPTDCQN, Việt Tân, Voice Canada, v.v.. đi họp các buổi họp Quốc Tế hay tham gia các tổ chức Quốc tế, thì không chỉ họ tốn thời gian, tốn sức khỏe, có khi tốn tiền riêng, nhưng đem lại tiếng nói cho CĐ Việt Canada, và góp phần cho CĐ Việt Tự Do hải ngoại, mình phải tri ân họ. Sao ông MPH lại nói kiểu vậy. 
Như ông TVĐ đại diện LHNVC tham gia : Điều trần Nhân Quyền với Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ và Cao Ủy Nhân Quyền tại Liên Hiệp Quốc ngày 7 tháng 8 vá Lễ Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế tại New York ngày 8 tháng 6 năm 2019.
Cám ơn ông TVĐ.

Ông MPH phản đối bầu cử LH 14 tháng 4, 2019, thì ông nói lên những gì ông nghĩ là vi phạm. Chứ ông lại móc ra chuyện cũ nói theo 1 chiều ý ông, rồi tệ hơn là hăng lên chà đạp người này người nọ. Công khai bày tỏ các cống hiến của các vị LH các năm qua như là rác. Là chuyện ông làm mà không thấy xấu hổ sao?
Cô Khuê Tú là lớp trẻ có nhiều cống hiến, niềm tự hào của CĐ Người Việt Canada. Nhưng cô ta có được bầu tại các cuộc bầu cử LH hay không là tùy theo các thành viên LH. Nhắn gởi cô Khuê Tú, mong cô cố gắng tham gia và tạo được hào khí cho các cuộc biểu tình chống đoàn cộng sản và cờ đỏ nghênh ngang lộng hành, ví dụ như tại lễ hội Surrey, BC 2019. Cám ơn cô.

Ông MPH kêu gọi chuyển lời ông khắp thế giới và dùng tiền đăng báo khi mà thoải mái viết theo ý mình!!!. Có chăng chỉ làm cho ông và nhóm ông thêm bị nhục, tạo thêm chia rẽ và phân tranh cộng đồng Tự Do, và người ta tránh xa Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân hơn nữa?

Tôi chỉ nêu lên các ý kiến riêng, kính mong tất cả cùng suy nghĩ.

Trân trọng

Nguyễn T. Hằng
Comments