Tin Tức Cộng Đồng • Vietnamese Community News


Tường thuật Hội Chợ Tết Xuân Quý Mão tại Toronto

posted Jan 16, 2023, 4:54 PM by Le Phan   [ updated Jan 16, 2023, 5:02 PM ]

Tường thuật Hội Chợ Tết 
Xuân Quý Mão Toronto 

bởi Trương Minh Trí (Liên Hội Người Việt Canada) và
Nguyễn thị Bạch Mai (Dự Án Hearts of Freedom, Cộng Đồng Người Việt Ottawa)

Ngày 16 tháng 1 năm 2023
Ngày 7 tháng Giêng vừa qua, đáp lời mời của ban tổ chức, chúng tôi đã đến tham dự Hội Chợ Tết do Hội Người Việt Toronto tổ chức tại Capitol Banquet Centre ở Mississauga. Khi đến nơi khoảng 11 giờ, chúng tôi đã nhận thấy rất nhiều gian hàng của các tiệm và hội đoàn đã được dựng lên và đang tiếp khách. Đặc biệt, ban tổ chức đã mướn hai hội trường kế bên nhau, một bên có các gian hàng và bên kia là một hội trường lớn hơn cho phần nghi lễ, với cả hai bên đều có văn nghệ đang diễn ra trên sân khấu cho mọi người thưởng thức.

Trước khi bắt đầu phần nghi lễ là phần tiếp tân các quan khách. Trong số các quan khách, chúng tôi nhận thấy nhiều đại diện chính quyền cả 3 cấp thành phố, tỉnh bang và liên bang. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng và sự chú ý các cấp chính quyền dành cho Hội Người Việt cũng như cộng đồng người Việt Toronto, cũng như thể hiện khả năng vận động của ban tổ chức Hội Người Việt Toronto. Trong số các quan khách gồm có:

Bộ trưởng Ahmed Hussen, đại diện cho thủ tướng Justin Trudeau
Đảng trưởng đảng đối lập chính thức (Đảng Bảo Thủ) ông Pierre Poilievre
Dân biểu liên bang khu cử tri Vaughan-Woodbridge, Calgary Forest Lawn và King-Vaughan.
Dân biểu tỉnh bang khu cử tri Parkdale-High Park
Thị trưởng thành phố Mississauga bà Bonnie Crombie
Thị trưởng thành phố Vaughan ông Steven Del Duca
Nghị viện thành phố khu vực 7 Humber River ông Anthony Perruzza và phu nhân
Giám đốc Mạng Định Cư Ontario, Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada bà Christine Charbonneau 3 đại diện.
Chủ tịch Hiệp Hội Đa Văn Hóa Á Châu tỉnh bang Ontario bà Mar Mar Cho.
Nhạc trưởng Ban nhạc H.M.C.S York, Hải Quân Hoàng Gia Canada ông Peter Nash.


Ngoài ra, phía các tổ chức người Việt có đại diện của Liên Hội Người Việt Canada, Cộng Đồng Người Việt Ottawa, Project Hearts of Freedom, Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Ontario, Liên Hội Sinh Viên Miền Đông Canada, Vietnamese Canadian Helping Hands, v.v.

Trong phần nghi lễ với sự điều hợp chuyên nghiệp của MC Diễm Hương và Đăng Khoa, Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức vùng Ontario đã phụ trách lễ chào cờ Canada và Việt Nam Cộng Hoà và phút mặc niệm. Tiếp theo đó là lời ngỏ và chúc Tết của bà Nguyễn Thanh Thúy, chủ tịch Hội Người Việt Toronto. Các khách danh dự đại diện chính quyền như bộ trưởng Ahmed Hussen, đảng trưởng đảng đối lập Pierre Poilievre, và bà thị trưởng Mississauga cũng đã lên phát biểu và chúc Tết cộng đồng Việt Nam. Đặc biệt trong phần phát biểu của mình, ông Pierre Poilievre đã đề cao gương tranh đấu của cộng đồng Việt Nam cho những giá trị dân chủ và nhân quyền không chỉ cho Việt Nam mà cho cả thế giới.

Sau đó phần văn nghệ được tiếp tục với các ca sĩ địa phương cũng như từ xa đến, trong đó có Myra Trần, Don Hồ, và Như Ý. Các ca sĩ này cũng trình diễn trong một buổi dạ vũ chiều tối hôm đó. Theo ban tổ chức, ước lượng sơ khởi đã có 2 ngàn người đến dự Hội Chợ Tết vào buổi sáng và trưa.

Chúng tôi đã nhân dịp Hội Chợ Tết trao đổi thêm tin tức với vài vị khách đặc biệt sau đây:
- Giám Đốc và nhân viên của Bộ Di Trú về dự án Hearts of Freedom sắp làm triển lãm và chiếu phim trong năm 2023 - 24 về người tị nạn Á Đông đến định cư tại Canada những năm 1975 - 85.


- chị Nguyễn Bá Tâm My Chủ Tịch Liên Hội Sinh Viên Miền Đông Canada về những hợp tác trong tương lai dành cho giới trẻ sinh viên.
- anh Nguyên Nghĩa và phu nhân, Ban Cố Vấn của Hội Cao Niên Vùng Toronto về những sinh hoạt cao niên địa phương.

SỎI ĐÁ CŨNG CẦN CÓ NHAU

posted Dec 26, 2022, 1:01 PM by Le Phan

WARM       CHRISTMAS 

            Mùa Đông đã đến rồi đó .Tôi không biết bắt đầu từ lúc nào nhưng tôi coi như mùa Đông bắt đầu từ khi tuyết lặng lẽ rơi .Gọi là lặng lẽ vì mới đêm trước tôi chỉ cảm nhận cái lạnh se da và cũng chỉ có thế mà thôi .Ai ngờ sáng dậy nhìn qua cửa sổ đã thấy trắng xoá hết khu vườn .Thật mau quá hơn cả những gì tôi tưởng tượng.

Tôi xuống nhà và nhìn ra phía trước ...Tuyết cũng phủ trắng cả đường đến nỗi không thể nào phân biệt được ranh giới giữa đường và sân nhà .Tất cả chỉ là một màu trắng xoá .

Và hôm tuyết bắt đầu rơi đó - tôi nhớ rất kỹ vì đó là ngày sinh nhật của tôi - có nghĩa là tôi phải từ giã những buổi sáng thơ mộng vừa đi bộ vừa chụp hình vừa tha hồ hít thở không khí trong lành buổi ban mai. Ôi sao mà buồn thế …

    Từ ngày ấy đến nay cũng một tháng rồi .Một tháng không dám ra ngoài vì sợ lạnh .Một tháng tôi chỉ biết ngồi bên cửa sổ nhìn ra khu vườn tuyết phủ .Ngày vô cùng dài và đêm cũng vậy .Thảo nào nhiều người bảo tôi nên đi đâu đó để trốn mùa đông lạnh giá ở xứ sở này .

Những lúc không ngồi nhìn tuyết tôi lại mở IPAD ra xem và nếu không làm gì cả thì lại ngồi mà nhớ nhung mà nuối tiếc.

Một hôm tình cờ tôi bắt gặp hình ảnh trên mạng làm tôi vô cùng xúc động Một chú chim bơ vơ với đôi mắt như buồn bã núp dưới những chiếc lá hứng đầy tuyết …Thế là một bài thơ được gửi đến mọi người nhé…
 
                TA    MUỐN    THÀNH    CHIẾC    LÁ 
          Em như chim trốn tuyết 
          Đứng bơ vơ một mình 
          Buồn như vầng trăng khuyết 
          Trong cõi đời lặng thinh 
          Hãy ở yên đấy nhé 
          Có lạnh cũng đừng đi 
          Ngoài trời còn hơn thế 
          Tuyết phủ quên lối về …
          Nhìn em thơ ngây quá 
          Nhưng sao đôi mắt buồn 
          Vừa buồn vừa xa lạ 
          Như lạc mất người thương 
          Sao em rời chốn cũ ?!…
          Bỏ lại hết thân quen
          Để rồi ngồi ủ rũ 
          Vui buồn chỉ mình em …
          Ta thấy thương em quá 
          Cô đơn chẳng một ai 
          Ta muốn thành chiếc lá 
          Hứng hết tuyết lạnh đầy 
                                          Ta muốn thành chiếc lá 
                                           Ôm em trong vòng tay ………

     Đang “ muốn thành chiếc lá “ thì con tôi vào và nhắc nhở là sẽ có một trận bão tuyết lớn vào ngày thứ sáu đến với OTTAWA mà thứ bảy lại là buổi họp mặt với CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT ở đây rồi .Thế là sao nhỉ ?!…Những người cao niên chắc đều mong ngóng ngày này như tôi bởi vì đây mới là dịp để gặp được những người đồng hương mà tha hồ hàn huyên tâm sự .

    May mắn thay sáng thứ bảy tuyết ngừng rơi .Thế mới được chứ .Trời đã chiều lòng người rồi …

    Tôi chưa đi ra ngoài trong thời tiết như thế này nên cẩn thận mặc 3 lớp áo và thêm một áo khoác bên ngoài nữa .Rồi mũ len trùm đầu thêm chiếc mũ tôi vẫn đội và cuối cùng là cả chiếc mũ áo khoác nữa .Cứ như là tôi sắp sửa thám hiểm vùng cực vậy đó .Chồng và con tôi cứ nhìn tôi rồi tủm tỉm cười nhưng không nói gì cả .Mãi sau này tôi mới hiểu được hết ý nghĩa của những nụ cười đó 

    Ngồi trên xe …nhìn quan cảnh hai bên đường và tôi thật bất ngờ .Sao mà đẹp thế nhỉ .Những hàng cây tuyết phủ trắng xoá ,những mái nhà ,những đồng cỏ …toàn là một màu trắng .Chỉ một màu duy nhất này thôi mà lại đẹp đến lạ lùng .Đúng là mỗi mùa ở đây đều có một vẻ đẹp riêng biệt .
    Tôi đến nơi và thấy đã có đầy đủ các thiện nguyện viên chuẩn bị chu đáo cho buổi tiệc họp mặt .Tôi chỉ biết tên một vài người nhưng tất cả đều nhiệt tình và vô cùng thân thiện .Không quen ai nhưng như là quen tất cả .Những nụ cười những ánh mắt được trao nhau thật nồng ấm thật thiết tha .Điều này khiến cho tôi không còn thấy quá lạc lõng nữa .

Có một việc đã làm tôi nhớ mãi là vào phòng tiệc một lúc tôi bỗng cảm thấy nóng nực vô cùng .Tôi phải đi tìm nơi để cởi bớt áo cho đỡ nóng .Khi đang đứng ngoài hành lang tôi gặp một cô - đến giờ tôi vẫn chưa biết tên - và khi biết ý định của tôi cô liền niềm nở dẫn tôi đến tận phòng thay quần áo .Lúc bước ra ngoài tôi thấy cô vẫn đứng ở chỗ cũ với một nụ cười thật tươi và hỏi han tôi …Ôi sao thật dễ thương đến vậy ! 
Trở về chỗ ngồi chỉ với một lớp áo thôi tôi thấy thoải mái quá và lúc này tôi lại bắt gặp nụ cười của chồng con .Không ai nói gì cả nhưng tôi đã hiểu ý nghĩa cả rồi .

Buổi tiệc mừng Giáng Sinh sau vài nghi thức đã bắt đầu với những món ăn rất ngon và đậm đà hương vị quê hương.

Thưởng thức để nhớ về một nơi xa đó và cũng để cảm ơn những người đã góp công sức cho những món ngon của bữa tiệc này 

Xen giữa là một chương trình văn nghệ giàu bản sắc dân tộc .Những bài đơn ca ,song ca, hợp ca thêm những màn vũ làm không khí thêm phần cởi mở và sôi động .Quên nữa còn có cả màn Tân cổ giao duyên rất đặc sắc nữa .Tôi quên hẳn mình đang ở đâu và chỉ biết mỗi một việc là thả hồn theo từng tiếng nhạc từng lời ca và vô tình ngồi hát theo luôn .Chồng tôi cũng vậy ,anh ngồi gõ nhịp theo mỗi bài hát và cũng như tôi anh nhỏ giọng hát theo .Chỉ có con tôi và cháu nội ngồi nhìn chúng tôi và cười sung sướng .Chắc chưa bao giờ thấy ông bà vui như vậy .

Lại còn có màn tặng quà và cắt bánh Sinh Nhật mừng các vị từ 60 tuổi trở lên nữa .Thật là chu đáo vô cùng. Đúng là một buổi tiệc họp mặt đầy ý nghĩa .
             
Tôi ra về với một tâm trạng khác hẳn lúc đi .Cảm ơn ban tổ chức ,cảm ơn những người thiện nguyện và cảm ơn tất cả bạn bè đã gặp trong buổi tiệc .Tôi không còn thấy hình ảnh mình trong chú chim trốn tuyết ở trên nữa .Tôi đã thấy ấm lòng vô cùng cho dù bên ngoài vẫn lạnh và tuyết vẫn cứ rơi ….
                 
Cuối bài tôi xin gửi đến mọi người những lời thơ để thay tôi nói lên tất cả những gì tôi muốn nói …

          SỎI   ĐÁ   CŨNG   CẦN   CÓ   NHAU 
Xin cảm ơn người vì những lần đã gặp …
Phải có duyên thật nhiều mới được biết đến nhau 
Trong hàng tỷ người sống trên cùng trái đất 
Thế sao lại gặp trong kiếp này …mà không phải kiếp sau 
Xin cảm ơn người đã cho tôi những nụ cười ấm áp …
Như ngọn lửa hồng ấm vội lúc chiều đông 
Dù bây giờ không còn nhưng cũng chưa phải là đã mất 
Lửa tắt rồi nhưng tro vẫn sưởi mãi nỗi nhớ mong …
Xin cảm ơn người đã cho tôi giọt lệ 
Những giọt lệ buồn và cũng cả những giọt lệ vui 
Để tôi thấy đời mình không chỉ là những
                                 chuỗi ngày buồn tẻ …
Có nhấp chén rượu nồng mới biết rượu rất cay thôi .
Xin cảm ơn người vì rất nhiều điều tôi chưa kể hết 
Cảm ơn cả những lần mình bước vội qua mau …
Dõi mắt nhìn thôi cũng đủ làm con tim da diết 
Vì muôn đời …ngay sỏi đá …
                                         cũng cần được có nhau ………….
                       
YẾN    THỊNH 
     


hongt2812

Tiệc Giáng Sinh Cao Niên 2022

posted Dec 21, 2022, 9:15 AM by Le Phan


Kính thưa quý vị,

Một tuần trước ngày họp mặt của quý vị cao niên, bầu không khí cuối thu vẫn còn ấm áp, lá vàng đã khô và cuốn bay theo những cơn gió lộng qua sân nhà. Thời tiết trở lạnh nhưng vẫn chưa thấy có dấu hiệu gì là tuyết sẽ đến trong mùa Giáng Sinh... Thế là mọi người nơi nơi ai cũng cầu mong có được một mùa Giáng sinh trắng (White Christmas). Nhưng Ban tổ chức chúng tôi đã không ngừng theo dõi đài khí tượng và trong lòng rất lo lắng vì sẽ có một trận bão tuyết lớn vào ngày thứ Sáu sẽ đến với thành phố Ottawa. Lo là vì cơn bão này sẽ tạo ra rất nhiều khó khăn cho quý vị cao niên tham dự tiệc Giáng Sinh. 

Cả một tháng trời mọi người đều nôn nóng mong cho tới ngày họp mặt... đây là một dịp gặp lại bạn bè và tri kỷ. Thế mà ông trời đổ tuyết thì... thất vọng lắm... cũng may ông trời còn thương các vị cao niên và BTC nên mặc dù thứ Sáu có 39cm tuyết trắng bao phủ thành phố Ottawa nhưng sáng thứ Bảy thì tuyết ngừng rơi.... Thế là việc tổ chức tiệc Giáng Sinh vẫn tiếp tục tiến hành...

9 giờ 30 sáng BTC và 31 ace thiện nguyện đã có mặt tại Trung Tâm McNabb để chuẩn bị cho bữa tiệc... 11 giờ mới được vào hội trường để trang trí, sắp bàn ghế và chuẩn bị các thức ăn. Nhờ có sự phân chia công việc rất rõ ràng của cô điều hợp chương trình cao niên (c. Bạch Mai) nên khi đến nơi mọi người không ai bảo ai đều bắt tay vào việc... Các anh chị đóng góp thức ăn cũng đã tới sớm... Anh Khôi & chị Rosemary (xôi vò), chị Ngự (xôi đậu phộng), Chị P. Thảo & P. Mai (Gỏi gà), chị Dung (mì xào chay), chị Thủy (bánh ít trần), anh Có (cà phê, trà), chị Kim (chả giò Chez Lam), anh Dương & Châu (canh chua, gỏi sứa của Việt Nam Palace), chị Thoa (bánh sinh nhật). Chương trình văn nghệ do anh Trung Nghĩa phụ trách tiến hành đều đặn với việc dàn dựng hệ thống âm thanh. Quốc Huy & Ginette bận rộn cho việc trang hoàng sân khấu với hệ thống đèn màu thô sơ nhưng hiệu quả. Cây Noel đã được trang trí trước và phông của sân khấu là máng lừa (Christmas Nativity Sets) của cô Thủy (RBC) đem đến cho mượn đã làm sân khấu nổi bậc lên. Thế là trong vòng 30 phút là xong. Anh Có thì điều động cho các ace thiện nguyện lo xếp bàn ghế và trang trí hội trường đã có các anh Dương, Dũng, Hùng, Hiền, Khôi, Đại lo thu xếp. Trong bếp thì đã có chị Dung đã có nhiều kinh nghiệm về dịch vụ ăn uống (catering) nên BTC rất yên tâm và có các vị thiện nguyện thay phiên nhau qua các dịch vụ trong bếp. Nổi bật nhất của năm nay là khách cao niên tham dự đều có quà. Chị Thủy, chi Thu, và anh Brian của Royal Bank of Canada đã mang đến 75 phần quà Giáng Sinh cho các vị cao niên đặt biệt các cụ trên 90 đã có thêm phần quà của anh chị Trương Công Hiếu...

Khách cao niên đã bắt đầu tề tựu mỗi lúc mỗi đông... trước sự hồi hộp chờ đợi của ban tổ chức... Sau 12 giờ trưa, hội trường tấp nập với gần 100 người khách tham dự. Tiếng cười nói chào đón nhau sau nhiều tháng không gặp mặt đã làm cho không khí thêm sống động... Cô MC Hồng Thái đã chào và mời mọi người an vị chỗ ngồi và chương trình văn nghệ bắt đầu... Ban hợp ca với các chị trong trang phục áo dài màu sắc rực rỡ mở đầu chương trình và các bài đơn ca tiếp nối... với các giọng ca như Tuấn Hòa, Trung Nghĩa, Cẩm Liệt Hoàng Oanh, Lê Phan,Tuấn Minh, tứ ca Kim Thoa, Đồng, Kim và Châu đã cống hiến giọng hát của mình qua các bài hát làm người nghe theo dõi hay cùng hát theo. Đặc biệt là màn vũ của các cô thôn nữ qua vũ khúc Khúc Ca Ngày Mùa... Nét đẹp lung linh của các cô thôn nữ trong chiếc áo bà ba đã làm rung rinh sân khấu và lòng khán giả tham dự...

Trong số khách mời tham dự có bà Naini Cloutier, Tổng giám đốc Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng Somerset-West đã nhận lời lên phát biểu, bà đã nói về sự cộng tác chặt chẽ giữa Cộng Đồng Người Việt Ottawa và Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng Somerset-West nhiều năm qua, nhằm phục vụ giới cao niên gốc Việt tại Ottawa... Bà đã không ngớt khen ngợi và đề cao tinh thần hợp tác của hai cơ quan và hội đoàn cũng như việc làm của các thiện nguyện viên... Vì sinh hoạt của nhóm cao niên của Cộng Đồng Người Việt Ottawa đã mang đến kết quả khả quan về nhiều phương diện trong đó sức khỏe và hạnh phúc là việc làm ưu tiên trong các sinh hoạt cao niên...

Chị Bạch Mai trình bày vài nét sơ lược về những sinh hoạt của nhóm cao niên do CĐNVO đảm nhiệm từ năm 2016. Những ai trên 55 tuổi đều có thể trở thành thành viên và không phải đóng niên liễm hàng năm.  Hiện nay chúng tôi có hai trưởng nhóm tích cực giúp đỡ CĐNVO là anh Nguyễn Quang Dũng (Ottawa Centre) và chị Trịnh Thị Phương Thảo (Kanana-Barrhaven). Trong tương lai chúng tôi hy vọng sẽ có trưởng nhóm cho vùng Ottawa West, Ottawa East và Orléans.

Trong lúc các vị cao niên thưởng thức chương trình văn nghệ thì các ace thiện nguyện chạy bàn đã mang thức ăn nóng đã sắp sẵn ra dĩa đến cho từng khách... đó là các chị như Ngân, Hồng, Như, Lịch, Rosemary, Hằng, Quế Mai... v...v... Sau phần đầu của chương trình văn nghệ là phần cắt bánh mừng thượng thọ của quý vị trên 90 và trên 80 tuổi... kế tiếp là mừng sinh nhật các anh chị trên 60 và trên 70. Sau khi cắt bánh anh Brian, chi Thu, và chị Thủy của RBC đã trao quà cho cho các vị cao niên... Những nụ cười, những lời chúc, những lời khen đã làm cho các thiện nguyện viên và BTC thấy ấm lòng và quên hết đi những vất vả và khó khăn trong việc tổ chức... Đến 3 giờ 15 thì chương trình văn nghệ chấm dứt mọi người đã ra về lúc ngoài trời vẫn còn sáng và phần dọn dẹp bắt đầu và đúng 4 giờ BTC đã xong nhiệm vụ và trả lại hội trường...

Bản thống kê của CĐNVO cho chúng ta biết rằng Tiệc Giáng Sinh đã có 105 người ghi danh nhưng trận bão tuyết ngày hôm trước đã khiến 23 người không đến được. Bù lại, chúng tôi đã có một số thân nhân đưa đón các vị cao niên đến và đã cùng ở lại chung vui với mọi người. Tổng cộng số người hiện diện hôm tiệc Giáng Sinh là 95 người.

BTC chân thành cảm ơn quý vị cao niên đã không ngại đường xá xa xôi khó khăn di chuyển đã đến chung vui buổi tiệc Giáng Sinh... các thân nhân và bạn bè đã đưa đón các vị thiếu phương tiện di chuyển. Các ace thiện nguyện đã tích cực trong việc đáp ứng các dịch vụ cho các cao niên. Các ace mạnh thường quân đã đóng góp tài vật cho buổi tiệc Giáng Sinh. Các ace trong ban văn nghệ đã bỏ rất nhiều công sức và thời gian tập luyện cho chương trình được tốt đẹp và hào hứng. Các ace trong ban ẩm thực đã đem đến cho các vị cao niên một bữa ăn thật ngon, đầy đủ và chu đáo. Nếu như trong lúc tổ chức chúng tôi có những sơ suất nào làm quý vị không hài lòng, xin quý vị niệm tình tha thứ... Thay mặt Cộng Đồng Người Việt Ottawa, chúng tôi kính chúc quý vị một mùa Giáng Sinh An lành, sức khỏe tốt và hạnh phúc tràn đầy...

Thay mặt Ban Tổ Chức
Nguyễn Thị Bạch Mai
Điều Hợp Viên Chương Trình Cao Niên
Cộng Đồng Người Việt Ottawa

Sau đây là một vài nhận xét chúng tôi đã nhận được từ mấy ngày qua:
1. Sau một ngày nghỉ ngơi, nhưng bên tai Tôi vẫn còn văng vẳng tiếng vỗ tay của các cụ cao niên đang cắt chiếc bánh mừng lễ Giáng Sinh và những ánh mắt vui mừng trong tuổi hạc, đang nhận những phần quà do Ban tổ chức Cộng Đồng Người Việt Ottawa trao tặng. TN
2. Many thanks from Santa, Many thanks to you and Ginette who organized this year's Vietnamese Christmas party. We enjoy delicious foods and meeting new people. Merry Christmas and Happy New Year to both of you with all the Bests and good health. JT
3. Hôm nay vui quá, thức ăn ngon và dư thừa. Giống như pot luck vậy hả, đúng ra anh Khôi và anh Đại phải ở lại để thu dọn bàn ghế, nhưng anh Đại nói nhiều người trẻ còn ở lại nên mệt quá, tụi này xin cáo lui về lúc 2.30 pm. Cảm ơn chị Mai và tất cả các thiện nguyện viên đã chu đáo và hết lòng tổ chức cho các Cụ có dịp gặp gỡ nhau. RH 
4. Chị cám ơn em và các bạn đã đem tiếng hát, sự vui nhộn sau thời gian Covid quá buồn. Hy vọng sẽ gặp lại sau. Thân thương nhiều. Chị D.
5. Wow! Em cũng cảm ơn các anh chị đã tổ chức chương trình hết sức chu đáo, vui, đầy không khí Giáng Sinh và năm mới đang đến. HT
6. Chúc mừng BTC bữa tiệc cho quý vị cao niên rất thành công, em thấy mọi người đều rất vui vẻ và hài lòng khi ra về, các thiện nguyện viên cao niên làm việc rất tích cực. Cậu QHuy bận rộn một mình làm từ sáng tới cuối cùng giờ chót dọn dẹp cẩn thận từ những bức hình sinh hoạt của cộng đồng cho tới những dàn âm thanh và decorate của bữa tiệc. Lần sau BTC có thể kêu gọi thêm các thiện nguyện viên trẻ để phụ giúp.  Cuối cùng xin chúc quý vị nhiều sức khoẻ để tiếp tục hướng dẫn cộng đồng cao niên vui mạnh. Kim
7. Xin cám ơn gia đình anh chị Lê Phan, chị Bạch Mai, Cô Kim, Cô Hồng và tất cả các anh chị trong nhóm đã cho tụi này một ngày thật vui vẻ chưa từng có. Xin kính chúc các vị một lời chúc tốt đẹp nhất. DC
8. Cám ơn Mai nhiều nhé, Mai nói đúng đông và vui nhộn, mọi người đều chờ đợi những cuộc họp mặt như thế này để gặp nhau. TN

Kính mời xem hình ảnh và nhũng đoạn clip video của buổi Tiệc Giáng Sinh Cao Niên

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Kỷ Niệm 25 Năm và Công Bố Kết Quả Giải Nhân Quyền Việt Nam 2022

posted Nov 26, 2022, 7:21 AM by Le Phan

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam 
Kỷ Niệm 25 Năm và Công Bố Kết Quả 
Giải Nhân Quyền Việt Nam 2022
25/11/2022
Bình Sa

Nghi thức chào cờ

Little Sài Gòn, Nam California (Bình Sa)- - Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)

Điều hợp chương trình do Xướng ngôn viên, MC Bích Trâm.

Tham dự buổi tiếp tân có đông đảo thân hữu, những người hỗ trợ và một số quan khách. Về phía tôn giáo có: Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Giám Mục (Tin Lành) Trần Thanh Vân, về phía dân cử có ông Lý Phong, Phụ tá Dân biểu liên bang Alan Lowenthal đại diên cho dân biểu Lowenthall  vì lý do sức khỏe nên phút chót không đến tham dự được, Thị trưởng TP Phố Westminster Tạ Đức Trí; Nghị Viên Kimbly Hồ, Nghị Viên Nguyễn mạnh Chí, Phó thị trưởng TP Garden Grove Diedre Thu Hà Nguyễn, Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove, BS Võ Đình Hữu và một số dân cử khác trong vùng. Một số chức sắc tôn giáo, đại diện các đảng phái chính trị và cộng đồng một số các cựu tù nhân lương tâm, bao gồm cả những người từng nhận Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam, cũng có mặt. Một số đông các cơ quan truyền thông.

Sau phần nghi thức chào cờ, phút mặc niệm, do Ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách, trong phút mặc niệm Ông Đoàn Thế Cường đã dành một phút để tưởng niệm những thành viên trong mạng lưới nhân quyền đã qua đời.

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng chào mừng và tuyên bố lý do buổi lễ

Tiếp theo Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng Trưởng Ban Điều Hành Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, quý quan khách, quý vị dân cử, quý vị đại diện đảng phái, hội đoàn đoàn thể, cộng đồng cùng các cơ quan truyền thông …

Sau đó ông cho biết buổi tiếp tân hôm nay có ba mục đích chính:

-Tường trình sinh hoạt của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trong 25 năm qua;

-Tri ân những người đã hỗ trợ sinh hoạt của Mạng Lưới Nhân Quyền;

-Công bố Giải Nhân quyền Việt Nam năm 2022.

Trong dịp nấy MLNQVN đã long trọng tri ân hai vị khách đặc biệt là Dân biểu Alan Lowenthal và Bà Ann Lau.

Dân biểu Lowenthal - đại biểu của khu vực 47 của California từ năm 2013. Trong suốt 20 năm phục vụ, ông đã dành thời gian và nỗ lực của mình để giúp thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền cho người Việt Nam, đặc biệt là các nhà hoạt động nhân quyền. Dân biểu Lowenthal đã bảo trợ nhiều tù nhân lương tâm Việt Nam hơn bất kỳ dân biểu hay thượng nghị sĩ nào khác. Riêng đối với Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, Dân biểu Lowenthal là một người bạn tốt và một người hỗ trợ xuất sắc trong công cuộc đấu tranh cho nhân quyền và tự do của người dân Việt Nam.

Bà Ann Lau - Chủ tịch của Visual Artists Guild, một tổ chức phi lợi nhuận đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận và biểu đạt. Hàng năm Visual Artists Guild trao Giải thưởng Tinh thần Thiên An Môn để vinh danh những cá nhân và tổ chức đã có dấu ấn trong việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên thế giới, đặc biệt tại Á châu. Năm 2017, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam đã nhận được Giải thưởng Tinh thần Thiên An Môn từ Visual Artists Guild, cùng với các nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng ở Trung Quốc, bao gồm Lam Wing Kee - nhà sách Hồng Kông, luật sư Nhân quyền Xie Yang, Li Heping, Wang Quanzhang, và Giang Thiên Dũng. Ngoài vinh dự này, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam còn nhận được sự hỗ trợ thân thiện và nhiệt tình từ Visual Artists Guild và bà Ann Lau trong suốt 25 năm qua.

Ba trong số những thành viên sáng lập có những đóng góp xuất sắc cho hoạt động của MLNQ cũng nhận được bằng tưởng lục trong dịp nầy, gồm có: GS Nguyễn Thanh Trang, BS Lâm Thu Vân và GS Trần Đức Thanh Phong.

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng tiếp: “Việc công bố kết quả Giải Nhân quyền Việt Nam 2022 được đưa vào chương trình buổi tiếp tân thay vì có một cuộc họp báo riêng như những năm trước. Trong phần công bố kết quả Giải Nhân quyền 2022, TS Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều hành MLNQVN cho biết, MLNQVN đã nhận được 19 đơn đề cử từ trong nước và hải ngoại. Sau một tháng làm việc cẩn trọng, Ban Tuyển chọn đã bầu chọn được 3 ứng viên xuất sắc cho Giải Nhân quyền năm nay: đó là Nhà thơ Trần Đức Thạch, Nhà báo Nguyễn Tường Thụy, và nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh và Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết. Ông cũng cho biết Lễ Trao Giải Nhân quyền Việt Nam năm 2022 sẽ được tổ chức tại TP Frankfurt, Đức Quốc, cùng với sự hợp tác của Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức nhân dịp Ngày Quốc tế Nhân quyền, 10-12-2022.”

Quan khách và các thành viên Mạng Lưới Nhân Quyền cắt bánh mừng sinh nhật

Sau phần trình bày của Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, MC Bích trâm mời một số quý quan khách và các thành viên trong MLNQVN lên cắt bánh mừng sinh nhật 25 năm.
Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng nhận bằng tưởng lệ của Hội Đồng Thành Phố Westminster

Sau cùng nhiều khách mời đặc biệt đã phát biểu cảm tưởng, gồm có Linh mục Nguyễn Hữu Lễ đến từ Tân Tây Lan, Hòa thượng Thích Không Tánh lên tiếng từ Việt Nam, thị trưởng TP Westminster và phó thị trưởng TP Garden Grove. BS Võ Đình Hữu, thay mặt Hội Đồng Liên kết Quốc nội-Hải ngoại, Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, đã lên trao tặng bằng tương lệ và quà lưu niệm đến Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng để ghi nhận nhân những đóng góp quan trọng trong công cuộc đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam. BS. Võ Đình Hữu ngoài việc trao bằng tưởng lục cho MLNQVN, ông cũng đã trao tặng DB Lowenthal một bằng tưởng lục. 

Quang cảnh buổi lễ

Nhà báo Huỳnh Lương Thiện và ông Nguyễn Minh Huy cũng đã lần lượt lên đọc tóm tắt tiểu sử của những vị được nhận giải nhân quyền Việt Nam 2022 trong đó có phần cho biết:

Tù nhân lương tâm Trần Đức Thạch

Sinh năm 1952 ở Nghệ An. Ông từng là  cựu chiến binh quân đội Bắc Việt, trong cuộc nội chiến hai miền Nam-Bắc.

Sau khi giải ngũ, ông tham gia đấu tranh chống lại bất công xã hội ở địa phương, và cùng một số nhà hoạt động khác như Nguyễn Xuân Nghĩa và Vũ Văn Hùng tập hợp đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Ông là tác giả của hàng trăm bài thơ, một tiểu thuyết và nhiều bài báo, qua đó, ông đả kích sự bất công xã hội, thiếu vắng công lý, và vi phạm nhân quyền.

Tác phẩm gây chấn động cả nước là tập hồi ký “Hố chôn người ám ảnh”. Trong tác phẩm nầy, ông đã thuật lại những điều ông đã chứng kiến qua vai trò tiểu đội trưởng trinh sát thuộc tiểu đoàn 8, Sư đoàn 341 trong trận đánh quanh tỉnh lỵ Long Khánh vào tháng 4, 1975. Bộ đội Bắc Việt đã xả súng đại liên thảm sát hàng trăm thường dân vô tội ở xã Tân Lập, bây giờ gọi là Xuân Lập, thuộc huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai. Khi ông nghe tiếng súng và chạy đến, yêu cầu đồng đội dừng bắn thì được biết cấp trên đã ra lệnh “giết nhầm hơn bỏ sót.”

Vì những hoạt động ôn hòa để đòi công lý, nhân quyền, dân chủ và toàn vẹn lãnh thổ, ông đã bị chính quyền CSVN bắt và đưa ra xét xử vào ngày 6-10-2008, và bị kết án 3 năm tù và 3 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam…”

Đối với Trần Đức Thạch, cho dù tiếng súng đã ngưng, nhưng cuộc chiến chống lại sự ác để dành lại quyền làm người chưa bao giờ kết thúc. Trước tòa án CS trong phiên xử phúc thẩm tháng 3 năm 2021, TNLT Trần Đức Thạch nói:

“Tôi xác định phiên tòa này là những nốt nhạc cuối của bản hùng ca, bi tráng của cuộc đời tôi. Nó sẽ không kết thúc tại đây mà nó sẽ ngân nga mãi theo thời gian, theo dòng chảy lịch sử của người dân nước Việt, của những người yêu nước và hy sinh cho sự công chính.

Tôi rất tự hào vì được cùng anh chị em dấn thân cho sự nghiệp dân chủ của Việt Nam và sự nghiệp chống Trung Quốc thao túng, xâm lược Việt Nam…”

Nhà Báo Nguyễn Tường Thụy
 
Nhà báo Nguyễn Tường Thụy sinh năm 1952. Năm 20 tuổi ông gia nhập bộ đội cộng sản Bắc Việt, và xuất ngũ 22 năm sau đó; tuy nhiên ông chưa bao giờ là đảng viên Đảng CSVN. Trong 22 năm phục vụ trong quân đội, ông có dịp va chạm với các đảng viên và guồng máy vô nhân tính của cộng sản nên ông đã thấu hiểu được sự lừa bịp gian trá của chế độ chính trị nầy.

Kinh nghiệm sống thực đó đã giúp ông có một thái độ dứt khoát khi bước vào cuộc chiến cho lý tưởng cho nhân phẩm và tình người.

Từ năm 2011, Nguyễn Tường Thụy tham gia nhiều hoạt động đấu tranh cho công bằng xã hội và chủ quyền đất nước; như các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội, cứu trợ nạn nhân thiên tai và người nghèo khổ, và lên tiếng cho dân oan. Ông là Phó Ban điều hành của “Hội Bầu Bí Tương Thân”, một tổ chức xã hội dân sự tương trợ của những tù nhân lương tâm và dân oan. Ông là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, một tổ chức xã hội dân sự có mục đích “xây dựng một xã hội dân chủ tiến bộ, công bằng và văn minh tại Việt Nam.”

Năm 2016 Nguyễn Tường Thụy làm đơn ứng cử Quốc hội khóa 14 với tư cách độc lập mặc dù trong đơn ứng cử ông khẳng định rằng: “Việc ứng cử vào Quốc hội không có nghĩa là tôi chấp nhận sự lãnh đạo của Đảng CSVN (thể hiện trong điều 4 Hiến pháp) cũng như những điều khoản bất cập khác.” Tuy nhiên chính quyền cộng sản, thông qua cơ chế hội nghị cử tri ở địa phương đã bác đơn ứng cử của ông.

Ngoài các hoạt động dấn thân đa dạng đó, phương tiện đấu tranh chính của Nguyễn Tường Thụy là ngòi bút. Ông viết báo, viết blog và là chủ trang blog và trang Facebook mang tên ông với nhiều triệu lượt truy cập. Ông cũng là cộng tác viên của Đài Á châu Tự do (RFA).

Năm 2014, khi Hội Nhà báo Độc lập ra đời,  Nguyễn Tường Thụy đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch hội. Đây là một tổ chức xã hội dân sự chuyên biệt với mục đích “Phản ánh trung thực và sâu sắc những vấn đề nóng bỏng của xã hội và đất nước” và “Phản biện đối với những chính sách bất hợp lý của nhà nước liên quan đến quản lý xã hội và tự do báo chí.” Trong vai trò nầy, ông thu thập và trình bày các sự kiện tiêu cực trong xã hội được dư luận quần chúng quan tâm trong mọi lãnh vực từ chính trị, kinh tế, xã hội, và văn hóa…

Chỉ vì những nhận định khác với đường lối của Đảng CSVN, nhà báo Nguyễn Tường Thụy thường xuyên bị an ninh theo dõi, sách nhiểu, hăm dọa và nhiều lẩn bị hành hung. Công an cũng thường xuyên tìm đủ mọi cách để hạn chế sự đi lại của ông, không cho ông ra khỏi nhà để gặp gỡ các nhà hoạt động khác và đại diện của VP Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Nhiều lần ông bị bị bắt vào đồn cảnh sát, vào trại “Phục hồi nhân phẩm” ở Lộc Hà, hoặc trụ sở công an TP tại Số 6, Quang Trung, Hà Nội…

Ngày 21-11-2019, nhà báo Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc lập bị bắt và truy tố về tội “sản xuất, tàng trữ, phổ biến” tài liệu chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày 23-5-2020, một toán công an chìm và nổi của TP Hà Nội bất ngờ xông vào nhà ông, lục soát mọi vật dụng cá nhân và bắt ông đi.

Ngày 5-1-2021, chỉ sau nửa ngày nghị án, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên nhà báo Phạm Chí Dũng 15 năm tù, nhà báo Nguyễn Tường Thụy và nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn cùng mức án 11 năm tù. Ngoài án tù, cả ba người còn bị tuyên phạt ba năm quản chế. Tất cả ba người đều bị quy kết tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117 Luật Hình sự VN.

Ở trong nhà tù, quản giáo trại giam có nói với ông Thuỵ là nếu nhận tội thì án có thế giảm xuống còn 7,8 năm. Tuy nhiên, ông luôn khẳng định mình vô tội, không yêu cầu giảm án. Khi được khuyến khích làm đơn xin xử phúc thẩm. Nguyễn Tường Thụy đã xé đơn khi bị buộc phải viết theo hướng dẫn của viên công an. Trong một bức thư gởi ra từ nhà tù, Ông viết: “Tôi bình thản nhất định không nhận tội để giảm án. Người ta chỉ sống có một lần. Nếu cho làm lại tôi vẫn làm như thế thôi.”

Hiện nay, Nguyễn Tường Thụy bị giam tại nhà tù An Phước, tỉnh Bình Dương. Sức khỏe của ông càng ngày càng suy giảm vì tuổi già và nhiều bệnh tật.

Nhà Hoạt Động Lưu Văn Vịnh và Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết.
 
Ông Lưu Văn Vịnh sinh năm 1967 tại Hải Dương, cư ngụ tại quận Tân Bình, Sài Gòn. Từ năm 2014, ông Vịnh bắt đầu tiếp xúc và họp mặt với các nhà hoạt động đối lập để thảo luận về các vấn đề nhân quyền và dân chủ. Ông tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, phản đối nhà máy Formosa gây ô nhiễm môi trường biển, và yểm trợ dân oan khiếu kiện đòi lại tài sản bị chính quyền cộng sản cưỡng chiếm.

Ngày 15-7-2016, ông Lưu Văn Vịnh đăng một bản thông báo trên Facebook cá nhân, tuyên bố thành lập tổ chức Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết với mục đích đòi hỏi “ĐCSVN phải trao trả lại quyền dân tộc tự quyết cho toàn dân, để người dân có toàn quyền chọn lựa một thể chế chính trị mà mình muốn, bằng chính thật sự lá phiếu của mình, trong một thể chế tam quyền phân lập.”

Ngày 6-11-2016, Công an TP. Hồ Chí Minh bắt khẩn cấp ông Lưu Văn Vịnh và một thanh viên khác của Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết là ông Nguyễn Văn Đức Độ.

Ngày 5-10-2018, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm các thành viên của tổ chức Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết gồm: Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Quốc Hoàn, Nguyễn Văn Đức Độ, Từ Công Nghĩa và Phan Trung. Theo cáo trạng, ông Vịnh và các bạn đấu tranh của ông đã có hành vi tuyên truyền đả kích, bôi nhọ, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau phiên tòa chóng vánh chưa được một ngày, tất cả 5 bị cáo bị kết tội “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” với những bản án nặng nề: Ông Lưu Văn Vịnh 15 năm tù giam, ông Nguyễn Quốc Hoàn 13 năm tù giam, ông Nguyễn Văn Đức Độ 11 năm tù giam, ông Từ Công Nghĩa 10 năm tù giam, và ông Phan Trung 8 năm giam. Cả 5 người còn bị phạt thêm mỗi người 3 năm quản chế.

Dù tay bị còng, cả 5 người đều vung tay liên tục hô lớn “Đả đảo phiên tòa”, “Đả đảo phiên tòa bất công”, và “Đả đảo Cộng sản.”

Cả năm người đều phủ nhận các cáo buộc, khẳng định mình vô tội và kháng cáo, nhưng trong phiên tòa phúc thẩm ngày 18-3-2019 TAND TP Hồ Chí Minh giữ nguyên mức án.

Trong thời gian bị giam giữ để điều tra các thanh viên Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết bị đánh đập và tra tấn. Mãi cho đến ngày 12-11-2017, ông Lưu Văn Vịnh mới được phép gặp gia đình lần đầu tiên kể từ khi bị bắt vào tháng 11 năm trước.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế đã kêu gọi Việt Nam hủy bỏ bản án và trả tự do các thành viên này ngay lập tức.

Tháng 4-2018, Nhóm Công tác Về Bắt giữ Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc công bố ý kiến rằng “việc giam giữ bất hợp pháp một năm đối với nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh ‘tạo ra các điều kiện có thể dẫn đến vi phạm Công ước chống tra tấn, và bản thân nó có thể cấu thành hành vi tra tấn hoặc đối xử tệ bạc.’”

Trước phiên tòa sơ thẩm, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói “Việt Nam nên bãi bỏ các cáo buộc có động cơ chính trị đối với năm nhà vận động ủng hộ dân chủ từ một nhóm chính trị thách thức sự độc tôn quyền lực của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chính quyền nên thả họ ngay lập tức vô điều kiện.”

Ngay sau phiên tòa sơ thẩm, bà Minar Pimple, Giám đốc Cấp cao về Hoạt động Toàn cầu của Tổ chức Ân xá Quốc tế nhận định “Bản án tàn nhẫn và vô nghĩa này rõ ràng là nhằm ngăn chặn quyền tự do biểu đạt của người dân.”

Dù thời gian tồn tại chưa đầy bốn tháng kể từ ngày công bố hoạt động, Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết đã chứng tỏ rằng quyền được tự do chọn lựa một thể chế chính trị mà mình muốn vẫn luôn là một khát vọng phổ quát của con người, đặc biệt là của người Việt Nam đang sống dưới ách độc tài chuyên chế cộng sản. Ông Lưu Văn Vịnh và các bạn của ông đã ý thức và hy sinh tranh đấu cho lý tưởng nhân quyền nầy cho dù phải chuốc lấy những năm tháng tù tội.

Mọi chi tiết liên lạc: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam
8971 Colchester Ave, Westminster, CA 92683 – USA
Phone: 714-657-9488 

Annual Seniors Christmas Celebration and Volunteer appreciation

posted Oct 29, 2022, 5:27 AM by Le Phan   [ updated Oct 29, 2022, 5:31 AM ]

Vietnamese Seniors Program: 
Activities to stay active and meet new people
Annual Seniors Christmas Celebration 
and Volunteer appreciation
Trân trọng kính mời quý vị cao niên đến tham dự
Tiệc Giáng sinh cho người cao niên 
và lễ vinh danh các thiện nguyện viên 

Vào ngày Thứ Bảy 17 tháng 12 năm 2022 
Từ 11 giờ sáng đến 4 giờ chiều tại hội trường Assembly Hall
McNabb Community Centre / 180 Percy Street Ottawa

Ăn trưa với các món ăn đầy đủ hương vị quê hương
Chương trình văn nghệ đặc biệt mừng Giáng Sinh 
và các trò chơi vui nhộn...
Xin quý vị vui lòng ghi tên tham dự qua điện thư đến:

VCCOseniors22@gmail.com 
Hay điện thoại số (613) 722-1131 
trước ngày 7 tháng 12 năm 2022
Ban tổ chức trân trọng kính mời

Lớp Điện Toán cho Cao Niên Niên Khóa 2022-2023

posted Oct 29, 2022, 5:25 AM by Le PhanJoin Me At The Ottawa Asian Festival ! An Nguyen

posted Jul 13, 2022, 7:04 PM by Le Phan

Although It Runs Till Midnight
Picture

Join Me At The Ottawa Asian Festival ! 

July 22- 24 @ Sparks Street 


Noon-7pm

(Although It Runs Till Midnight)


Hello Everyone,

I'm excited to let you know that In 2 weeks I'll be at the Ottawa Asian Festival (Fri. July 22 to 24) with a brand new series of art to unveil (including Asian, Water and Jazz Art). Many of these pieces will be smaller in size and make excellent gifts for yourself or a friend. I'm also introducing a NEW limited edition print to celebrate this long anticipated festival. The festival runs from noon till midnight but I'll be ending my day at 7pm. 

Please note the festival is moving to Sparks Street (Ottawa) from Chinatown to accommodate more people. Here's a link to the festival: https://ottawaasianfest.com/  (The food videos look amazing!)

If you're around come out and experience some delicious Asian food and swing by my booth to say "Hi". It's been such a long time and it would be so nice to see you all. 

If you are not located in Ottawa my online shop​ will have more items added to it in the following days (aiming for July 22 ) as we lead into the festival so be sure to keep coming back to visit.

Facebook Event Link: https://www.facebook.com/events/1206109540322285

Hope to see you soon.

An Nguyen

www.AnNguyenArtist.com

Instagram/Tik Tok: @An_Nguyen.Artist

Facebook: @An Nguyen -Artist

The Cutest Gifts!  Celebrating the Year of the Tiger

Click To Buy Original Art

Picture
Picture

CBC profiled Vietnamese-Canadian businesses from across the country that are at the hearts of their communities

posted May 16, 2022, 8:02 PM by Le Phan

Asian Heritage Month 2022


May is #AsianHeritageMonth and to celebrate, we've (CBC) profiled Asian-Canadian businesses from across the country that are at the hearts of their communities. And for more Asian Heritage Month content, visit CBC Gem for a new collection of series, documentaries and films that honour the rich culture and talent of Asian-Canadians and follow the hashtag #ProudlyAsianCanadian on social media for more inspiring profiles.

Tam Nguyen, a tailor in Winnipeg

In Vietnam, I grew up in a small community with limited funds that was used towards feeding my family of 11. When I was 12 years old, my sister and her family came home to visit my parents. I saw they were all dressed nicely and asked how they were able to afford these nice clothes. My sister told me it was because her husband was a tailor and he tailored all their clothing. From that moment, I knew I wanted to be a tailor and asked her husband to teach me.

I came to Canada in October 1980 as one of the Vietnamese “boat people” When I arrived in Winnipeg, I had already learned a lot from my brother-in-law but knew I would need to develop my skills to adapt to the Canadian style of clothing. I met Giovanni Lagioia who taught me how to become an even better tailor. I had some friends who encouraged me to open a business of my own despite not knowing much English at the time. I’m so thankful for them, as I wouldn’t be where I am today without their support. Since then, I have developed my skills as a tailor and have built a name for myself in Winnipeg. 

We took a family trip to Hollywood in 1995. Since then, I had always dreamed about making clothing for movie stars. [In approximately the year] 2000, I received a phone call asking if I could make five suits (jacket, pants, and shirt) in 14 days. At first, I thought they were joking. Then I found out it was for a movie starring Brian Dennehy. That was the first photo taken for my tailor shop wall of fame. Since then, the movie industry has been drawn to the city of Winnipeg and my tailor shop. 

While tailoring clothing for the movie Capote, I met Catherine Keener. She chatted with me as if we were old friends. I didn’t realize she was an actress until I was fitting her for a costume! She was so kind and I really appreciated that.

Since immigrating to Canada, I’ve always lived in the downtown/west end area [of Winnipeg]. I purchased the 800/802 Ellice Ave. building in 1987 and it has served as a place for my family to have a fresh start. Every time I sponsored a family member to immigrate to Winnipeg, they have always lived in this building until they were able to establish themselves to get a place of their own. So far, I have brought more than 50 family members to Winnipeg and they all have successfully opened their own businesses across the city.

Coming to Canada as a refugee made me realize what an amazing country we live in. We are so lucky to have a diverse community with so many opportunities for individuals with various skill sets. If you have a skill, then there will be a place for you in the community. I am proud to share knowledge about my Vietnamese heritage with anyone who wants to know more.
Tam Nguyen is the owner of Tam Custom Tailor in Winnipeg.


BRIAN TONG (OTTAWA)

I'm a creative by definition: I’m a dancer, a choreographer and I run my own media production agency. Throughout the pandemic I think I’ve evolved as a person - I’ve become more clear and more grounded. Thankfully my business has also evolved from a struggling freelancer to a thriving, growing agency.
 
I've always known that I am ethnic, and I am rooted in being Vietnamese. Does it change the way I think? No. I never fully indulged in Vietnamese culture as much as I should have, but as my business has evolved and my voice has grown louder, I’ve realized that I do have a big opportunity to make a positive impact on my culture, and now is a great time to be culturally creative.

Me and my friends have experienced verbal racism in Ottawa, but you learn over time how to respond and react to situations. There's a saying that my mom always uses, ‘Small minds speak with hands, and big minds speak with words,’ so instead of fighting we should try to educate ourselves. Education is such a key to harmony and peace and it goes both ways. I try to understand why people say and do racist things and I think that if those people understood more about (and indulge in) the different cultures around them, they might change their ways. Every ethnic person learns  to adapt to Canadian culture but it’s not always easy for that person to do so. Vietnam has 4,000 years of history and with that comes deeply-rooted rules of thumb that aren’t always easily translated to Western culture. All we ask is that people try to understand and adapt to us as we have to them.”

Brian Tong is a choreographer/storyteller from Ottawa 
who runs studio79e, a media production agency. 

Laura Luu (Montréal)
Montrealer Laura Luu embraces her own version of multiculturalism
Luu founded a local group that highlights Asian businesses in the city

Laura Luu, founder of Local 88. (Jessica Wu/CBC)
Laura Luu has learned to see her identity in a whole new light.

"Before the pandemic, I thought I was just a Quebecer. During the pandemic, with all the hate incidents, I realized I was a Quebecer who was Asian, and that is very different."

In 2020, Luu noticed that, in addition to the economic challenges brought on by the pandemic, some Asian business owners in Montreal were dealing with incidents of racism and vandalism.

Those challenges inspired her to start Local 88, a Facebook group supporting restaurants 
and grocers that were suffering due to false associations with COVID-19.

  • Local 88: a group highlighting Asian businesses in the city
  • Asian Market food and craft market kicks off Asian History Month in Montreal
"I'm a foodie and I really love Asian food. I was so scared that my favourite restaurants would close," she said. "That's why it was important for me to start Local 88, so that people can promote local gems." 

The group has grown to 13,000 followers and expanded to include all types of Montreal Asian businesses, from scrunchie-makers to paper flower artisans and massage therapists. 

To mark the start of Asian Heritage Month in Montreal, on May 1 Local 88 organized its 
first ever Majesthé Market to support local Asian entrepreneurs in collaboration 
with the restaurant Majesthé. (Jessica Wu/CBC )

While it started as a virtual space, Local 88 has recently expanded to include in-person events. It held the MajesThé Market on May 1 in collaboration with a restaurant by the same name, featuring a local dozen East and Southeast Asian artisans and food businesses and attracting over 1,000 visitors. 

For Luu, initiatives like Local 88 help the culturally diverse Asian community unite and find solutions together. It is in this diversity that Luu has also been able to carve out her own identity.

"I realize now that I can choose my own side and embrace my unique third choice, being a CanAsian (Asian Canadian)," she said.

"I am happy I will teach my kid this CanAsian identity and he's entitled to have his own version, too, because he is uniquely multicultural."

The MajesThé Market, which featured a dozen local East and Southeast Asian artisans 
and food businesses, took place on May 1 and attracted over 1,000 visitors. (Jessica Wu/CBC)

Source: CBC Community · Asian Heritage Month

BC Press Release in Vietnamese, French related to Asian Heritage Month 202

posted May 9, 2022, 12:20 PM by Le Phan

BC Press Release in Vietnamese, French related to Asian Heritage Month 2022

1-10 of 492