Tin Tức Cộng Đồng • Vietnamese Community News


Senator Thanh Hai Ngo | Fall Newsletter 2018!

posted Nov 26, 2018, 6:04 AM by Le Phan


Phóng Sự: Thành Lập Trường Việt Ngữ Trưng Vương tại Kanata

posted Nov 4, 2018, 6:28 AM by Le Phan   [ updated Nov 5, 2018, 5:02 AM ]

Phóng Sự: Thành Lập Trường Việt Ngữ Trưng Vương tại Kanata

Ngày 31/8 chúng tôi nhận được email của sở giáo dục trường công Ottawa Carleton đã chấp thuận cho Cộng Đồng Người Việt ở Ottawa mở thêm một trường Việt ngữ tại trường công Jack Donohue, 101 Penrith St, Kanata, ON K2W 1H1 thuộc  phía Bắc Kanata, ngày đăng ký học sẽ là mùng 8 tháng 9 và ngày khai giảng sẽ là 15 tháng 9.

Chỉ trong vòng hai tuần nhưng trường học đã được anh Lê Phan cựu chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Ottawa và các cô giáo thiện nguyện viên sắp xếp mọi việc nhanh chóng, gọn gàng và sẵn sàng.

Ngôi trường Việt Ngữ Trưng Vương được thành lập kể từ đó.

Trường được đặt tên là Trưng Vương để nhắc nhở người Việt chúng ta ở Việt Nam hay hải ngoại hãy nhớ tới sự oanh liệt của hai vị nữ anh hùng chống lại quân nhà Hán (Trung Hoa) đã xâm lăng tổ quốc Việt Nam.

Ngày khai trường các phụ huynh nôn nao mang con cháu vào trường nhận lớp học, có bé vui tươi chào hỏi các cô, có bé tung tăng mừng rỡ khi gặp lại bạn cũ và xa xa ở một góc kia có cô bé nhỏ lần đầu đi học Mẫu giáo chẳng muốn rời xa mẹ, nhưng sau khi vào lớp thì cũng vui vẻ ê a hát hò cùng cô giáo Bích và cô giáo Mai trong nhóm lớp nhỏ.  Nhóm lớp lớn được phụ trách bởi cô Hồng và cô Dung, các em được các cô dạy về tiểu sử của hai bà Trưng, ôn lại cách đọc và cách viết cho từng em theo từng trình độ.

Qua quá trình giảng dạy Việt ngữ nhiều năm qua, cộng đồng người Việt Ottawa thường dùng các bộ sách đã được soạn ra từ Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang tại California. Trung tâm Văn Lang luôn liên tục rút kinh nghiệm, soạn thảo và cập nhật hóa các sách giáo khoa sử dụng để giảng dạy Việt Ngữ. Hiện nay, chúng tôi cũng cùng với các trường Việt Ngữ ở Ottawa sử dụng sách Giáo Khoa Việt Ngữ của Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang để giảng dạy cho các học sinh trường Trưng Vương.  Vì là năm đâù tiên khai giảng các anh chị trong Ban Chấp hành Cộng đồng người Việt Ottawa đã tặng cho các học sinh như một món quà nhân ngày khai trường Việt Ngữ Trưng Vương.

Ngày khai trường cũng nhằm vào tiết Trung Thu, sau giờ học các học sinh đều được phát ít kẹo và lồng đèn để có được chút hương vị của tết Trung Thu, các bé tung tăng với những chiếc lồng đèn và bài vở trên tay chạy tới vòng tay ba mẹ đang chờ đón nơi cổng trường nhìn thật dễ yêu.

Sau tuần đầu khai giảng, tuần lể thứ nhì của trường Việt Ngữ Trưng Vương, thật không may mắn cho thành phố Ottawa và các vùng phụ cận đã bị cơn bão nặng.  Vì ảnh hưởng của cuồng phong và gió xoáy làm gẫy cây cối và xập cột điện, tại Kanata có vùng còn điện có vùng mất điện.  Hôm đó tới trường sớm nhất là cô giáo Dung kế đến là cô Kim (ngừơi Điều Hành trường Trưng Vương), hai cô gặp bà hiệu trưởng Cassia đi ra nói với vẻ lo ngại “Cúp điện! Trường chúng ta phải đóng cửa hôm nay thôi”, nhanh trí cô Kim lấy danh sách học sinh và liên lạc ngay cho tất cả phụ huynh để họ không tốn thì giờ đem con đi đến trường rồi lại dắt con về vô ích.

Trong thời gian đó chúng tôi nhận được sự cảm ơn và khen ngợi từ các phụ huynh về sự thông báo kịp thời và nhanh chóng này.

Trong lúc các học sinh được nghỉ học, các giáo viên vẫn không ngừng làm việc, các cô hội họp để bàn thảo về cách dạy, mục đích giảng dạy và soạn những bài học sao cho phù hợp với đời sống hiện tại của các học sinh để các em thấy sự thiết thực vui để học và ham thích học.

Trường mới, có nhiều học sinh mới và cũng có một số học sinh đã đi học việt ngữ từ các trường khác đến học vì trường Trưng Vương gần nhà các em hơn.  Có nhiều em đi bộ đến trường, có em tự đi xe đạp đến trường mà không cần phụ huynh đưa đón.  Nhìn thấy các em đến với chúng tôi để học tiếng Việt lòng chúng tôi rất vui và xúc động vì đó chính là những món qùa tinh thần qúy giá nhất mà nghề nghiệp đã dành cho chúng tôi.

Nỗ lực của các giáo viên và ban chấp hành Cộng đồng người Việt Ottawa cũng như các phụ huynh thiện nguyện là dạy cho các học sinh biết đọc, biết nói, biết viết Thơ Văn tiếng Việt đồng thời cũng dạy các em thêm các hoạt động ngoại khoá như bánh trái, thức ăn, thủ công mang văn hoá Việt và Canada, nhờ đó bên cạnh việc học từ chương các em sẽ thấy vui và thú vị hơn vì thấy được sự liên hệ giữa văn hoá Việt và cuộc sống hằng ngày của các em tại Ottawa, và tạo cho các học sinh có ý thức về sự quan trọng để bảo tồn và phát triển văn hoá và phong tục của tổ tiên người Việt Nam chúng ta.

Trường hiện nay chưa được nhiều phụ huynh biết đến cho nên số học sinh vẫn còn thiếu chưa có đủ để chúng tôi có thể dạy từng cấp một lớp riêng tuy nhiên với lòng yêu nghề của các “thiên chức nhà giáo” muốn duy trì và truyền đạt nền văn hoá Việt nam của các giáo viên trường Việt Ngữ Trưng Vương, chúng tôi có nhiều và rất nhiệt tình cho các học sinh.

Chúng tôi hy vọng các qúy vị sau khi đọc bài này hãy  giúp đỡ phổ biến tin tức của trường Trưng Vương tới các bạn bè, gia đình có con em chưa đi học Việt ngữ hãy giúp cho con em mình có cơ hội đi đến học dù là một giờ hay nửa giờ một tuần cũng giúp các con em được học về giáo dục đạo đức, văn hoá và phong tục tập quán cội nguồn Việt Nam.

Tiếng Việt còn Người Việt còn!
Xin gởi lời chào thân mến từ toàn thể trường Việt Ngữ Trưng Vương.

 

 
Speaking notes- OCSICO Marion Dewar dinner, October 19, 2018

posted Nov 4, 2018, 5:56 AM by Le Phan

Sau đây là nguyên văn bài diễn văn của ông Paul Dewar 
nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập quỹ học bổng Marion Dewar, kính mời quý vị xem...
Speaking notes- OCSICO Marion Dewar dinner, October 19, 2018Thank you. Merci et bonne soirée.

Mom

“When you’re in public life, you have to open doors to allow  the community to act. It’s a responsibility “

I’ve learned a lot about community in my life. 
 
I learned about community as the son of an activist mother and father with a passion for public service. 

And I’ve learned a very great deal about community in the last eight months. Since my diagnosis for brain cancer 
 
Working together is an approach that I learned from my mother.
 
My mother was a public health nurse who believed that compassion, inclusion, and empowerment are powerful and essential ingredients of public service.
 
She believed that everyone had something valuable to offer. 
 That by caring about and listening to others, we can learn from them and become better ourselves.

When I think of my mother’s legacy, I think of this very feminist approach of working together to achieve more than any of us can alone.

It was this approach that led her to work with low-income communities to champion and increase affordable housing in Ottawa.
 
It was this approach that led her to work with Ottawa’s LGBTQ community to build bridges, tackle discrimination, and create safer neighbourhoods for all.
 
And it was this approach that led her to spearhead a whole-of-community effort to resettle 4000 Southeast Asian boat people – half the Canadian commitment at the time. 

In that case, as in so many others, it only took one person standing up and saying “we’ll do our part” to create a wave of action in solidarity. 

She believed that everyone had something valuable to offer. That by caring about and listening to others, we can learn from them and become better ourselves.

In that case, as in so many others, it only took one person standing up and saying “we’ll do our part” to create a wave of action in solidarity. 
 
It’s a confidence that a better world is possible. 
 
A conviction that better starts at home. 
 
And a commitment to get it done.
 
Youth Action Now is a community action initiative that brings together young people from diverse backgrounds, to support their collective leadership and increase their impact in making a positive change within their communities.

The goal is simple: unleash the power of young people to make transformative change.

The mechanism, in a nutshell, is community. 

A community of youth who share a commitment to a more just and sustainable world, and a drive to achieve this through grassroots action.

And a community of allies, friends, mentors and supporters who are ready and willing to create spaces and opportunity for youth to lead, and to give them the tools and resources they need to succeed.

In the conversations I’ve had with young people since Youth Action Now was launched, one thing that has come through clearly is the importance of connections. 
 
Connections between youth and youth, through events, networking, and outreach initiatives.
 
Connections between youth and adult allies, through mentorship, advice, and partnership.
 
Connections between youth and knowledge, through accessible information and resources.
 
Connections between youth and opportunities, through sustainable and inclusive support.

Nelson Mandela said
“No country can really develop unless its citizens are educated.”

STATEMENT - DÉCLARATION: Senator Ngo Congratulates Mother Mushroom’s Long Journey to Freedom After Her Release from Vietnamese Jail

posted Oct 24, 2018, 12:06 PM by Le Phan

STATEMENT - DÉCLARATION

Ngo, Thanh Hai <ThanhHai.Ngo@sen.parl.gc.ca>Wed, Oct 24, 2018 at 2:58 PM

Le français suit

cid:image001.jpg@01D46BA8.E1CBE1E0

Senator Ngo Congratulates Mother Mushroom’s Long Journey to Freedom After Her Release from Vietnamese Jail

[For immediate release]

 

October 24, 2018

Today, Senator Thanh Hai Ngo issued the following statement on the release of Nguyen Ngoc Nhu Quynh (also known as Mother Mushroom) from Vietnamese jail and exile to the United-States:

“I am very pleased to learn that prominent Vietnamese human rights activist Nguyen Ngoc Nhu Quynh was released from jail and safely arrived in Houston, Texas, with her family on Thursday, October 18, 2018.

“Known as Mother Mushroom, Mrs. Nguyen Ngoc Nhu Quynh was sentenced to 10 years in jail in October 2016 for calling for greater transparency and accountability from the Vietnamese communist government in the wake of escalating social injustice and environmental disasters.

“Mother Mushroom’s voice against corruption, harassment and intimidation in the name of freedom of speech has echoed a powerful message of hope around the world for Vietnam.

“To this day, the single-ruling Vietnamese Communist Party has dramatically stepped up a national security campaign by jailing hundreds of people who peacefully speak their minds in public or online.

“I congratulate Mother Mushroom for her long journey fighting for democracy, human rights and freedom in Vietnam.

“Her peaceful advocacy and her story of resilience stand as a shining testimony of courageous dissent against gross human rights violations and corruption by the Vietnamese communist regime.

“I wish her, her mother and two young children all the very best in the United States.”

-30-

For more information, please contact:

Office of the Honourable Senator Thanh Hai Ngo

613-943-1599

ThanhHai.Ngo@sen.parl.gc.ca

www.senatorngo.ca

@SenatorNgo

 

Additional information:

 

-        2018-2019 Human Rights Report – Situation in Vietnam

 

 

 

Le sénateur Ngo souligne le long parcours vers la liberté de « Mère Champignons » à l’occasion de sa libération d’une prison vietnamienne

[Pour diffusion immédiate]

 

Le 24 octobre 2018

Aujourd’hui, le sénateur Thanh Hai Ngo a fait la déclaration suivante concernant la libération de Nguyen Ngoc Nhu Quynh (aussi appelée « Mère Champignons ») d’une prison vietnamienne et de son exil aux États-Unis :

« Je suis très heureux d’apprendre que l’activiste reconnue pour les droits de la personne au Vietnam, Nguyen Ngoc Nhu Quynh, a été libérée de prison et est arrivée en toute sécurité à Houston, au Texas, en compagnie de sa famille le 18 octobre 2018.

Surnommée “Mère Champignons”, Mme Nguyen Ngoc Nhu Quynh a été condamnée à 10 ans de prison en octobre 2016 pour avoir exigé plus de transparence et de reddition de comptes de la part du gouvernement communiste vietnamien dans la foulée de la multiplication des injustices sociales et des désastres environnementaux.

La voix de “Mère Champignons” contre la corruption, le harcèlement et l’intimidation au nom de la liberté d’expression a diffusé un puissant message d’espoir pour le Vietnam partout dans le monde.

À ce jour, chaque parti communiste vietnamien au pouvoir a mené une campagne de sécurité nationale consistant à emprisonner des centaines de personnes qui donnaient pacifiquement leur opinion en public ou en ligne.

Je félicite “Mère champignons” de sa lutte en faveur de la démocratie, des droits de la personne et de la liberté au Vietnam.

Son combat pacifique et sa résilience témoignent du courage indéfectible requis pour s’indigner contre des violations flagrantes des droits de la personne et la corruption du régime communiste vietnamien.

Je lui souhaite, ainsi qu’à sa mère et ses deux jeunes enfants, la meilleure des chances aux États-Unis. »

-30-

Renseignements

Bureau de l’honorable sénateur Thanh Hai Ngo

613-943-1599

ThanhHai.Ngo@sen.parl.gc.ca

www.senatorngo.ca

@SenatorNgo

 

Renseignements supplémentaires

-        Rapport 2018-2019 : Droit de la personne, la situation au Vietnam

 

QUỸ PHÁP LÝ

posted Oct 23, 2018, 11:00 AM by Le Phan

THƠ XIN GIÚP GÂY QUỸ PHÁP LÝ


Tâm Thư của bác sĩ Đào Bá Ngọc, chủ tịch Hội Đồng Quản TRị LHNVC, để hiểu rõ tình trạng LHNVC hiện nay

posted Oct 23, 2018, 10:54 AM by Le Phan

Kính thưa quý đồng hương,
Qua Hội Nghị Khoáng Đại ngày 16/09/2018 tại Ottawa, quý đồng hương đã yêu cầu Hội Đồng Quản Trị và Ban Chấp Hành Liên Hội Người Việt Canada (LHNVC) tìm những phương thế thích hợp và hữu hiệu để bảo vệ tài sản của đồng hương đóng góp cho Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyển Nhân (VBTTN) đã được LHNVC khởi xướng từ năm 2005. 

Một trong ba khuyến nghị rất quan trọng đó chính là thực hiện QUỸ PHÁP LÝ, vì các thiện nguyện viên trong Ban Chấp Hành LHNVC và Trung Tâm Người Việt Canada nhiệm kỳ 2016-2018 đã bị nhóm ông Lê Duy Cấn và ông Mai Phú Hưng kiện ra Tòa Vancouver ngày 28/07/2017 một cách vô lý  và bây giờ Liên Hội đang phải nhờ luật sư tại Vancouver để bênh vực, hầu chính nghĩa được xác nhận bởi Tòa Án và tiền đóng góp của quý đồng hương được bảo đảm.

Một thí dụ để cho quý đồng hương thấy chúng ta cần phải phản ứng ngay và dứt khoát để chúng ta có thể biết rõ tình trạng tài chánh thật sự của Dự Án VBTTN:. Theo bản đánh giá của thành phố Ottawa về giá trị của miếng đất vào năm 2010 do chính ông Lê Duy Cấn cung cấp trong Bảng Thông Báo về Thuế Thổ Trạch của miếng đất VBTTN là $315,500.00, sau thành phố đánh giá lại là $427,686.00. Thế mà chúng ta đã phải mua với giá $600,000.00 vào năm 2009 nghĩa là $172,314 = 40% đắt hơn. Các broker về nhà đắt ở Ottawa cho chúng tôi biết thường thì giá bán một bất động sản chỉ đất hơn trên, dưới 15%. Mới đây, ngày 08/09/2018 khi ông Lê Duy Cấn tường trình về Dự Án VBTTN, ông cho biết trị giá miếng đất nay đã lên đến $2,000,000.00 trong khi thành phố chỉ đánh giá là $1,314,000.00. Tại sao ông Lê Duy Cấn lại muốn đôn giá lên cao như vậy?

Vì thế, kính mời quý đồng hương vui lòng đọc Tâm Thư của bác sĩ Đào Bá Ngọc, chủ tịch Hội Đồng Quản TRị LHNVC, để hiểu rõ tình trạng LHNVC hiện nay.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý đồng hương/

Trân trọng,
Trần Văn Nhã,
Phó CT HĐQT LHNVC


Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân (VBTTN)

posted Oct 2, 2018, 4:45 PM by Le Phan

Hong Phuc Tran-Le

Sep 16, 2018, 2:15 AM
Kính gởi anh Cấn,
Tôi chân thành khuyên anh nên đến gặp các anh chị em và đồng bào vào buổi họp sáng mai. Đó là cách tốt nhất để giải tỏa các vấn đề và tránh được nhiều phiền phức sau này cho đồ án VBTTN, cho mọi người và cho cả chính anh. 
Tại sao cứ lời qua tiếng lại đơn phương và tiếp tục đỗ lỗi cho phía bên kia mà không ngồi lại được với nhau một lần trước sự chứng kiến của mọi người để thảo luận và cho tất cả đồng bào hiểu rỏ công việc. Các anh chị đều nói ‘chống cộng’, nhưng nếu các anh chị chống cộng cũng mạnh bạo và sát ván như các anh chị đang tàn sát lẫn nhau thì có lẽ dân tộc ta đã tiêu diệt hết bọn Việt Cộng từ lâu...
Anh Cận không nên quá đa nghi...Mọi người chỉ muốn đồ án thành công, không ai có ác ý muốn gài bẩy hay ‘chơi xấu’ anh. 
Tôi nói anh đừng buồn; Anh đã đứng tuổi rồi, anh Cấn à. Và nhóm của anh, khi kiện phía bên kia ra toà cho dù thắng hay thua, sẽ không còn đủ sức lực, khả nắng và uy tín ở trong cộng đồng để hoàn thành được đồ án VBTTN. Anh cần phải có sự hổ trợ của tất cả mọi người từ các phía mà phần lớn sẽ có mặt trong buổi họp sáng mai. Họ không phải là kẻ thù của anh, ngoại trừ nếu anh cố ý coi họ là như vậy. Họ đã và sẽ tiếp tục là những cộng sự viên đắc lực cho đồ án VBTTN và cho nhiều công việc khác nếu anh chịu cởi mở và ngồi lại làm việc chung với họ. 
Tôi sẽ có mặt trong buổi họp sáng mai. Tôi rất mong có sự hiện diện của anh. Nếu anh đến tham dự, tôi sẽ ủng hộ anh và sẽ cố gắng hết mình để đảm bảo sự hoà khí và công bằng trong buổi họp. 
Sau buổi họp ngày mai, tôi sẽ đòi hỏi hội đồng quản trị đưa ra một đồ án hành động rất cụ thể để giải tỏa hết bế tắc cho đồ án VBTTN. Sự hiện diện hay vắng mặt của anh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những quyết định và hành động sau buổi họp tới. 
Anh suy nghĩ kỷ đi. Đừng bỏ lở cơ hội cuối cùng. 
Kính
HP

On Sat, Sep 15, 2561 BE at 10:09 PM Vietnamese Canadian Centre <ottawavietcancentre@gmail.com> wrote:
Kính gửi anh Phúc,

Cám ơn anh đã bầy tỏ mối quan tâm về tương lai của Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân (VBTTN),

Xin anh yên tâm.  Mặc dầu mấy năm qua tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc xúc tiến dự án này, tôi vẫn làm việc lặng lẽ để:

1/  Trả tiền thuế thổ trạch cho Viện Bảo Tàng, khoảng $10,000/1 năm để tránh cho miếng đất khỏi bị Thành Phố Ottawa tịch thâu vì tiền thuế không được trả;

2/  Tham khảo với một vài nhà thầu và Toà Đô Chánh Ottawa để tìm cách xây Viện Bảo Tàng mà không cần phải gây quỹ thêm nhiều.

Tôi hy vọng năm tới, 2019, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Dự Án 4000, với sự ủng hộ của đồng bào tại khắp nơi, chúng ta có thể khởi công xây cất.

Để giúp anh và những người quan tâm tới dự án này tìm hiểu thêm những khó khăn trong việc thực hiện, tôi gửi kèm theo đây một vài lài liệu như sau:

1/  Lá thư của anh Mai Phú Hưng gửi anh Đào Bá Ngọc, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Vùng Montréal;

2/  Thỉnh nguyện thư do chúng tôi đệ trình lên Toà Thượng Thẩm British Columbia ngày 28-7-2017 và án lệnh của toà ngày 15-3-2018;

3/  Bản tường trình của tôi về Dự Án VBTTN tại Ottawa ngày 8-9-2018;

4/  Bảng tổng kết tài sản của Trung Tâm Người Việt Canada hiện do TD Canada Trust giữ;

5/  Bài phóng sự về buổi lễ đặt tên Công Trường Sài Gòn ngày 8-9-2018.

Thân kính,

LD Cấn
________

Trả lời thư anh Lê Duy Cấn viết cho các thành viên LHNVC ngày 16/09/2018

posted Oct 2, 2018, 4:20 PM by Le Phan   [ updated Oct 2, 2018, 4:26 PM ]

Thưa anh Lê Duy Cấn,
Là một thành viên của Liên Hội Người Việt Canada, tôi xin trả lời thư của anh viết cho
''các anh chị thành viên Liên Hội Người Việt Canada
T/Y Thư mời họp ngày 16-9-2018''

Tôi hy vọng chúng ta không nên mất thời giờ bắt bẻ nhau nữa. Là con người, chúng ta, ai cũng có những lúc sai lầm.  Cố chấp, nói không đúng và không đủ sự thật, chỉ đào thêm hố sâu ngăn cách khiến gây trở ngại cho sự đoàn kết của chúng ta, một sự đoàn kết đặc biệt cần thiết trong lúc này, để chúng ta, những người Việt Nam hải ngoại có thể góp sức với đồng bào Việt Nam trong nước, trong việc chống lại Đảng Cộng sản Việt Nam bán nước.

Kính anh,

Trần văn Nhã

Thưa anh Cấn,
Để anh dễ theo dõi thư trả lời của tôi về những vấn đề anh nêu ra trong thư anh viết cho ‘’các anh chị thành viên Liên Hội Người Việt Canada’’ về lá thư mời họp ngày 16/09/2018 vừa qua.
-  Phần thư anh viết, tôi xin để chữ nghiêng và không đậm nét.
- Phần thư tôi trả lời cho anh, tôi để chữ thẳng và đậm nét.


Kính gửi các anh chị thành viên Liên Hội Người Việt Canada

T/Y Thư mời họp ngày 16-9-2018

 Thưa các anh, chị,

Tôi có nhận được lá thư đề ngày 26-6-2018 của anh Đào Bá Ngọc, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Vùng Montréal, thay mặt “Hội Đồng Quản Trị” của Liên Hội (LH), gồm 7 hội thành viên - Sherbrooke, Montréal, Ottawa, Toronto, Saskatoon, Calgary, và Edmonton - liên quan tới buổi họp ngày 16-9-2018 để bàn về Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân (VBTTN).  Tôi xin trả lời như sau.

 1.     Thư mời của “Hội Đồng Quản Trị” Liên Hội

 Anh Đào Bá Ngọc gửi cho tôi lá thư mời họp ngày 16-9-2018 với tư cách Đại Diện Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) của Liên Hội, gồm đại diện của 7 hội thành viên Liên Hội nói trên, mà không đề cập gì tới 4 hội thành viên khác của Liên Hội: Nova Scotia, Windsor, Manitoba, và Vancouver. Vì cơ cấu này không hề có trong Bản Điều Lệ và Nôi Quy hiện hành của Liên Hội (1988), tôi rất tiếc sẽ không thể tham dự buổi họp này.  Tôi cũng xin nói thêm là từ năm 2014, tôi không hề tham dự bất cứ buổi họp nào không được tổ chức theo bản Điều Lệ / Nội Quy của LH. 

Một điểm đặc biệt khác, tôi không hề hứa sẽ tham dự “Buổi Họp Hoà Giải” tại Quốc Hội Canada hồi tháng 7, 2017 như trình bầy trong lá thư do anh Nguyễn Văn Tấn ở Toronto gửi đi.  Trước đó, hồi tháng 4, 2017, trong một buổi mạn đàm tại Mississauga về vấn đề Liên Hội & Trung Tâm Người Việt Canada cùng với  anh Tấn và các anh Nguyễn Thành Nguyên, Nguyễn Phan Pha, và Sa Xuân Vũ (Thời Báo Toronto) tôi có nói sẵn sàng tham dự một buổi họp tại bất kỳ nơi nào để giải đáp các thắc mắc liên quan tới Dự Án VBTTN.  Tuy nhiên, lúc đó chưa hề có ai đề cập tới “Buổi Họp Hoà Giải” tại Quốc Hội Canada sau đó 3 tháng, và lại có bỏ phiếu bầu bán nữa (như thư mời của một số thành viên LH gửi ra sau này).  Vì vậy, làm sao có chuyện tôi hứa tham dự buổi họp này được?  Các anh Nguyên, Pha, Vũ có mặt tại buổi họp có thể xác nhận chuyện này.


Thưa anh Cấn,

Hội Nghị Khoáng Đại về Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân (VBTTN) do LHNVC tổ chức là một hội nghị được tổ chức cho tất cả mọi người quan tâm đến Dự Án VBTTN, không phải là một Đại Hội Đồng dành cho các hội thành viên của LHNVC, nên chẳng cần phải theo Điều Lệ hay Nội Quy nào của LHNVC cả. Bác sĩ Đào Bá Ngọc cùng 6 vị chủ tịch khác trong LHNVC ký tên trong thư mời là vì 6 vị này đồng ý với bác sĩ Ngọc tổ chức HNKĐ mà thôi. Bác sĩ Ngọc không thể đề tên 4 vị chủ tịch kia, vì không nhận được sự đồng ý của họ.

Mặt khác, sự hiện diện của anh tại hội nghị sẽ làm sáng tỏ sự minh bạch của anh, nếu có những điều người khác nói không đúng về anh, anh sẽ có cơ hội giải thích cặn kẽ cho đồng bào hiện diện trong hội nghị hiểu rõ và họ sẽ là chứng nhân sự minh bạch của anh.

Vì thế, sự vắng mặt của anh tại HNKĐ về Dự Án VBTTN lần này được tổ chức ngay tại Ottawa và được báo trước từ lâu chỉ làm đồng bào thắc mắc tại sao anh không dám <<ba mặt một lời>>. 

2.     Chị Lâm Tuyết, “Đồng Trưởng Dự Án VBTTN” ?

Năm 2011 chính tôi là người mời chị Lâm Tuyết, lúc đó là Tổng Thư Kỳ Liên Hội (LH), phụ giúp tôi trong lãnh vực gây quỹ, với chức vụ “Đồng Trưởng Dự Án”, tương tự trước đây khi xây Đài Kỷ Niệm Việt Nam (Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân, 1991-1995) tôi có mời anh Vũ Xuân An, Tổng Thư Ký Liên Hội, phụ giúp tôi.  Tuy nhiên, sau khi làm việc với chị Tuyết một thời gian tôi thấy không thích hợp, khi có 2 chuyện sau đây xẩy ra:

(i) Năm 2013, chị Tuyết liên lạc với Toà Đô Chánh Ottawa để thu xếp cho anh Hoàng Đình Trí, Phó Tổng Thư Ký Liên Hội, gặp nhân viên của Toà Đô Chánh Ottawa để bàn về vấn đề xây cất VBTTN mà tôi không hề hay biết.  Sau đó nhân viên Toà Đô Chánh có cho tôi biết về chuyện này, và họ ngạc nhiên vì chính tôi mới phải là người liên lạc với họ để thu xếp buổi họp nói trên cho anh Hoàng Đình Trí nếu tôi thấy cần thiết, vì tôi đã làm việc với họ từ khi khởi xướng Dự Án VBTTN năm 2005;

(ii) Ngày 1-11-2013, chị Tuyết viết thư (đính kèm) cho Toà Đô Chánh Ottawa -  mà tôi không hề được biết - để bàn về vấn đề nhân sự của Dự Án, dùng lời lẽ nặng nề nói rằng tôi (Lê Duy Cấn, người đề xướng dự án này) lập ra dự án này vì lý do riêng tư (personal legacy), và tôi không phải là người có trách nhiệm liên lạc với Toà Đô Chánh về vấn đề xây cất mà là một người khác do chính tôi (Lê Duy Cấn) mời vào làm việc trong dự án.  Vị này từ chối việc chị Tuyết đề nghị và khuyên chị không nên gửi lá thư này đi vì nó sẽ có hại cho uy tín của cộng đồng.  Tuy nhiên, chị Tuyết cứ gửi đi.  Nhân viên của Toà Đô Chánh không hiểu chuyện gì xảy ra nên họ hỏi lại tôi, lúc đó tôi mới biết có thư của chị Tuyết gửi cho họ. Lá thư này chứng tỏ chị Tuyết có ý định tiếm quyền, và điều này không thể chấp nhận được trong bất cứ một tổ chức nào.      

Vì hai lý do kể trên, tôi thấy không thể tiếp tục làm việc với chị Tuyết nên tôi chấm dứt nhiệm vụ của chị trong dự án VBTTN từ năm 2013 vả tôi có thông báo cho Chủ Tịch Đoàn LH về chuyện này.

Thưa anh Cấn,

Sau khi anh từ chức Trưởng Dự Án VBTTN và Ủy Viên Ngoại Vụ của LHNVC tháng 05/2014 (thư đính kèm), ĐHĐ LHNVC tháng 06/2014 tại Edmonton đã đề cử chị Lâm Tuyết làm Trưởng Dự Án VBTTN. Sẵn tinh thần làm việc chung, chị Lâm Tuyết đã đề cử ngay một Ban đặc trách Dự Án VBTTN ngay tại ĐHĐ Edmonton.

Như vậy, để nói cho chính xác, thì vì anh Cấn đã từ chức Trưởng Dự Án VBTTN (đính kèm thư từ chức của anh LDC ngày 21/05/2014) nên ĐHĐ Edmonton 06/06/2014 mới đề cử chị Lâm Tuyết làm Trưởng Dự Án VBTTN, chứ chị Lâm Tuyết không tiếm danh, tiếm quyền với anh. Ngoài ra, từ năm 2010-2014, chị Lâm Tuyết là Tổng Thư Ký LHNVC, anh chỉ là Ủy Viên Ngoại vụ của LH, phụ trách một Dự Án của LH. Với tư cách là Tổng Thư Ký LH, chị Lâm Tuyết, ngay cả khi chị không làm Đồng Trưởng Dự Án VBTTN, thì chị Lâm Tuyết vẫn chính là người thực sự phải chịu trách nhiệm về Dự Án VBTTN, chứ không phải là anh, một ủy viên ngoại vụ của LH.

Nói như anh là nói ngược đời: Ủy viên ngoại vụ của LH lại là ''xếp'' của Tổng Thư Ký LH?!

3.     Lý do tại sao có sự chậm trễ trong việc xúc tiến Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân?

Các anh chị đọc lá thư của anh Mai Phú Hưng gửi cho anh Đào Bá Ngọc và quý anh chị thành viên của Chủ Tịch Đoàn LH và bản thỉnh nguyện thư chúng tôi gửi cho Toà Thượng Thẩm British Columbia sẽ thấy tại sao dự án này bị đình trệ, không phải tại tôi, mà tại vụ tranh chấp nội bộ, tại các  trương mục của dự án bị ngân hàng đóng băng từ tháng 9, 2014, và nhất là tại tôi bị đánh phá liên tục trong mấy năm vừa qua.

Tôi có gửi cho các anh chị - qua lá thư trả lời BS Trần Lê Hồng Phúc - bản tường trình về Dự Án VBTTN cũng như bảng tổng kết các tài sản của Trung Tâm Người Việt Canada hiện đang được giữ tại TD Canada Trust.

Tôi đính kèm các bản tường trình tài chánh của Trung Tâm từ tài khoá 2014-2015 cho tới nay.  Các bản tường trình tài chánh trong thời gian Trung Tâm có các sinh hoạt gây quỹ cho Dự Án VBTTN trước đây đều được kiểm chứng (audited) và phổ biến.

Thưa anh Cấn,

Không có ai đánh phá anh cả, biết bao lần LHNVC, từ năm 2014 cho đến nay 2018, tìm cách đoàn kết lại, để chúng ta cùng nhau tiếp tục hoàn thành Dự Án VBTTN dở dang chỉ vì bất đồng ý kiến. Bất đồng ý kiến là chuyện bình thường trong sinh hoạt của bất cứ cộng đồng nào trên thế giới. Và để giải quyết những bất đồng, các nước phát triển như Canada là đất nước chúng ta đang cư ngụ và là nơi anh đã học tập và làm việc hàng chục năm qua đều áp dụng NGUYÊN TẮC DÂN CHỦ: Thiểu Số phải phục tùng Đa Số, để giải quyết những bất đồng.

4.     Các khó khăn khác

Ngoài việc bị vu khống vô căn cứ về vấn đề quản trị tài chánh, tôi còn là nạn nhân của một chiến dịch nhằm xóa bỏ những đóng góp của tôi cho cộng đồng.  Điển hình là trong một cuộc triển lãm tại Toà Đô Chánh Ottawa năm 2016 về người Việt tị nạn do “Ban Chấp Hành Liên Hội” của anh Hoàng Đình Trí (được bầu trong buổi họp không đủ túc số tại Edmonton vào tháng 6, 2014), một tấm hình chụp Bà Marion Dewar, cố Đô Trưởng Ottawa, với Uỷ Ban Soạn Sách Chương Trình 4000 (Project 4000 Book Committee) do Trung Tâm phổ biến năm 2008 bị thay đổi trong đó hình tôi (Lê Duy Cấn) bị xóa đi,  Tấm hình này (đính kèm) được ghi là “Board of Directors of Project 4000” trong khi chính tôi trước đó cũng là một thành viên của Hội Đồng Quản Trị của Chương Trình 4000, do Bà Marion thành lập năm 1979 để mang 4000 người tị nạn Đông Dương, trong đó phần lớn là người Việt tị nạn, vào Canada định cư.  Chương trình này, cùng với Operation Lifeline do Giáo Sư Howard Adelman thành lập ở Toronto và các chương trình tương tự ở các thành phố khác là động lực khiến chính phủ Canada quyết định tăng số người tị nạn Đông Dương được nhận vào Canada từ 8,000 người lên 50,000 người trong các năm 1979-1980.

Thưa anh Cấn,

Không có ai phủ nhận tài năng và sự bền bỉ của anh trong các sinh hoạt cộng đồng Việt Nam chúng ta từ hàng chục năm qua, đặc biệt trong LHNVC và  Trung Tâm Người Việt Canada (TTNVC). Một mình anh có thể làm rất nhiều việc cùng một lúc: từ vai trò thủ quỹ, điều hành nhiều dự án lớn nhỏ của LHNVC và TTNVC, đến vai trò Tổng Thư Ký LHNVC dù anh chỉ là Ủy Viên Ngoại vụ...

Tuy nhiên, xin anh nghĩ lại tại sao những người đã từng sát cánh với anh từ nhiều năm qua như bác sĩ Đào Bá Ngọc ở Montreal, anh Nguyễn Thái Trung và anh Trần Văn Đông ở Saskatoon, chị Huỳnh Dậu Thủy ở Ottawa, anh Hoàng Đình Trí ở Edmonton, chị Lâm Tuyết ở Calgary... và ngay cà các bạn trẻ như Võ Như Ngọc ở Ottawa, Phạm Phương Anh, Nguyễn Thế Sơn ở Calgary...lại không thể tiếp tục làm việc với anh nữa, chưa kể họ còn bị anh kiện ra Tòa như anh Nguyễn Hữu Kỳ, anhNguyễn Hải Hà ở Toronto, anh Trần Trân ở Edmonton, anh Đặng Vũ Tuấn Kiệt ở Quebec, anh Trương Minh Trí ở Ottawa và tôi, Trần Văn Nhã, ở Sherbrooke.

5.     Kết luận

Mặc dầu phải đối đầu với các khó khăn kể trên, tôi sẽ cố gắng trong thời gian sắp tới để hoàn tất Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân như dự định lúc ban đầu, và tôi cương quyết không để cho dự án này bị:

-         Hủy bỏ; hoặc
-         Biến thành một “Viện bảo tàng ảo (virtual museum); hoặc
-         Rời đi một thành phố khác.

Các anh chị có thể giúp tôi sớm hoàn thành dự án VBTTN bằng những cách sau đây:

1/  Khuyến cáo những người đang loan tin đồn thất thiệt nhằm mục đích lăng mạ làm tôi mất uy tín hãy để thời giờ làm những chuyện hữu ích hơn cho cộng đồng, cho xã hội;

2/  Không ép buộc tôi phải cộng tác với những người làm việc không thẳng thắn và tiếm quyền;

3/  Vận động đồng bào tại địa phương tiếp tục yểm trợ Dự Án VBTTN.

Xin cảm ơn và kính chào các anh, chị.

Lê Duy Cấn
Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Trung Tâm Người Việt Canada
& Trưởng Dự Án VBTTN 

Thưa anh Cấn,

Chúng ta tranh luận với nhau như thế chúng tôi thấy đã đủ rồi. Tranh luận mãi mà không đưa đến một kết quả nào thì CHỈ LÀM GƯƠNG XẤU CHO CON CHÁU CỦA CHÚNG TA, vì chúng đã quen với sinh hoạt Dân Chủ ở đất nước này: Chúng sẵn sàng chấp nhận một kết quả mà chúng không đồng ý, vì đó là sự CHỌN LỰA CỦA ĐA SỐ.

Kính anh,

Trần Văn Nhã 

Chủ tịch HNV Sherbrooke

      

1-10 of 394