Tin Tức Cộng Đồng • Vietnamese Community News


Thông báo về việc ghi danh lớp học ... TÍN CHỈ VIỆT NGỮ - 2021 2022

posted May 27, 2021, 12:31 PM by Le Phan

Thông báo về việc ghi danh lớp học
TÍN CHỈ VIỆT NGỮ - 2021 2022
Kính chào quý phụ huynh và học sinh,
Thân chúc quý phụ huynh và toàn thể gia quyến luôn khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc. Nhằm mục đích giúp các con em được học Tiếng Việt đến hết bậc Trung học, chúng tôi, trường Việt Ngữ Duy Tân, được sự chấp thuận của Hội Đồng Giáo Dục Pháp Ngữ miền Đông Ontario (CEPEO), sẽ bắt đầu giảng dạy chương trình Tiếng Việt cho các em bậc Trung Học, từ lớp 9 đến lớp 12, trong niên khóa 2021-2022.

Ghi danh: online bằng đường link dưới đây:


Mọi thắc mắc xin liên lạc với Cô Josée qua email josee.dicaire@cepeo.on.ca

Cô Huệ qua email thi.dao@cepeo.on.ca

hay Cô Phượng qua email truong.vn.duytan@gmail.com


Tại sao không giữ lời hứa với mẹ tôi

posted May 3, 2021, 8:35 AM by Le Phan

Tại sao không giữ lời hứa với mẹ tôi 

image

(Bài Viết Của Nguyễn Bảo Tuấn, 
Con út của Cố Ðại Tá Nguyễn Đình Bảo)


Trên FB tôi thấy đại đa số thường chọn hình mình hoặc hình con mình để làm avatar, ít hơn một chút thì lấy hình của người yêu, vợ hoặc chồng, hoặc một hình gì đó mà mình yêu thích. Riêng tôi thì tôi lại chọn một đối tượng khác mà hình như tôi thấy chưa một ai chọn giống như tôi : một người mà đã không giữ lời hứa với mẹ tôi.

 

Tôi sinh ra và lớn lên trong một hoàn cảnh đầy phong ba bão táp. Cả nhà 6 người mà chỉ có một chiếc xe đạp thay phiên nhau đi, gạo thì chạy ăn từng bữa, anh trai tôi ngày ngày cứ 5h sáng phải chạy lên Gò vấp để lấy bánh đậu xanh về đi bỏ cho các tiệm bánh rồi mới về đi học trong suốt 7 năm trời, từ năm học lớp 11 đến hết năm thứ 6 Y khoa. Khó khăn là vậy nhưng tôi vẫn trưởng thành một cách đầy kiêu hãnh. Đôi khi nhìn lại tôi tự hỏi là điều gì đã giúp tôi mạnh mẽ mỗi khi đương đầu với những khó khăn? Và câu trả lời là do trong huyết quản tôi vẫn đang mang một dòng máu nóng trong mình và tôi đã đã chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ người đã cho tôi dòng máu ấy: một người mà đã không giữ lời hứa với mẹ tôi.

 

Tôi cũng không biết tại sao tôi và người đó chỉ gặp gỡ và tiếp xúc trong có vài chục ngày, chính xác là từ ngày 06/01/1972 đến ngày 25/03/1972, mà tôi lại luôn luôn thương mến, cảm phục, tự hào và luôn lấy người làm tấm gương soi để tôi có đủ nghị lực vượt qua mọi khó khăn. Có lẽ là do cuộc sống của người quá vĩ đại và tôi đã được thừa hưởng một phần của nó. Mặc dù khi ra đi người đã không thực hiện được một lời hứa với mẹ tôi mà cho tới bây giờ tôi vẫn hỏi: “Tại sao?”

 

Charlie, tên nghe quá lạ!


image


“Toàn thể những địa danh nơi hốc núi, đầu rừng, cuối khe suối, tận con đường, tất cả đều bốc cháy, cháy hừng hực, cháy cực độ... Mùa Hè 1972, trên thôn xóm và thị trấn của ba miền đồng bốc cháy một thứ lửa nhân tạo, nóng hơn, mạnh hơn, tàn khốc gấp ngàn lần, vạn lần khối lửa mặt trời sát mặt… Kinh khiếp hơn Ất Dậu, tàn khốc hơn Mậu Thân, cao hơn bão tố, phá nát hơn hồng thủy. Mùa Hè năm 1972- Mùa Hè máu. Mùa Hè của sự chết và tan vỡ toàn diện.

 

Nếu không có trận chiến mùa Hè năm 1972, thì cũng chẳng ai biết đến Charlie, vì đây chỉ là tên quân sự dùng để gọi một cao độ nằm trong chuỗi cao độ chập chùng vùng Tân Cảnh, Kontum. Charlie, "Cải Cách," hay "C," đỉnh núi cao không quá 900 thước trông xuống thung lũng sông Pô-Kơ và Đường 14, đông-bắc là Tân Cảnh với mười hai cây số đường chim bay, đông-nam là Kontum, thị trấn cực bắc vùng Tây Nguyên.” (Trích trong "Mùa hè đỏ lửa" của Phan Nhật Nam)


image


Charlie bỗng trở thành một địa danh được nhắc nhớ từ sau 4000 quả đạn pháo tới trong một ngày, từ sau người mũ đỏ Nguyễn Đình Bảo nằm lại với Charlie. (Trích lời giới thiệu trong CD Chiến tranh và hòa bình của Nhật Trường Trần Thiện Thanh)

 

Cho đến bây giờ cũng ít người biết rằng tôi chính là “đứa bé thơ” với “tấm khăn sô bơ vơ ” trong bài hát “Người ở lại Charlie” của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Và tôi lớn lên cùng với ký ức về một người Cha hào hùng như vậy.


image

Trung Tá Nguyễn Đình Bảo (trái)


Tôi không thần tượng Cha tôi từ một bài hát viết về người, cũng không thần tượng từ một hai trận đánh trong cuộc đời binh nghiệp của người, mà tôi thần tượng Cha mình từ chính cuộc đời của Người. Trải qua biết bao thăng trầm đời binh nghiệp và cuối cùng người đã được giao làm tiểu đoàn trưởng của tiểu đoàn “Song kiếm trấn ải” (biệt danh của tiểu đoàn 11 nhảy dù), một trong những tiểu đoàn được xem là thiện chiến nhất của quân lực Việt Nam Cộng Hòa thời bấy giờ.


image


Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc Cha tôi là một người khát máu hung tàn, mà ngược lại hoàn toàn, mọi người đều nhớ về hình ảnh Cha tôi như là một võ sĩ đạo đúng nghĩa: giỏi võ, dũng cảm và cao thượng. Thời bấy giờ có mấy ai dám đánh một sĩ quan của Mỹ, vậy mà Cha tôi đã làm điều đó khi người sĩ quan đó dám làm nhục một người lính Việt Nam (chuyện này tôi được nghe bác ruột tôi kể lại). Có tiểu đoàn nào trong quân đội mà luôn gọi Tiểu đoàn trưởng bằng tên thân mật “Anh Năm”?, nhất là trong binh chủng Nhảy dù, việc phân chia cấp bậc luôn được tôn trọng và đặt lên hàng đầu. Vậy mà trong tiểu đoàn 11 Nhảy dù, tất cả mọi người từ lính đến sĩ quan chẳng ai gọi Cha tôi là Trung tá cả, mà luôn gọi là Anh Năm, và “Anh Năm” thường hay nói với mọi người trong tiểu đoàn rằng : “Tụi mày thì chẳng biết mẹ gì, nhưng tất cả tụi mày tao đều coi là em tao hết”

 

Anh Năm,


image

Trung Tá Nguyễn Đình Bảo, tiểu đoàn trưởng cùng Đại Uý Đoàn Phương Hải, sĩ quan hành quân, thuộc tiểu đoàn 11 Nhảy Dù. Trung Tá Bảo đã tử trận tại ngọn đồi Charlie, được vinh thăng Đại Tá


Ngoài đời Anh sống hào sảng, phóng khoáng và thật "giang hồ" với bằng hữu anh em, còn trong quân ngũ, Anh như một cây tùng ngạo nghễ giữa bão táp phong ba, Anh không nịnh cấp trên đè cấp dưới, Anh chia sẻ vinh quang buồn thảm với sĩ quan và binh sĩ thuộc cấp. Anh sống hùng và đẹp như thế mà sao lúc ra đi lại quá phũ phàng!? Tôi về lại vườn Tao Ðàn, vẫn những hoa nắng tròn tròn xuyên qua khe lá, lấp loáng trên bộ đồ hoa ngụy trang theo mỗi bước chân. Cây vẫn xanh, chim vẫn hót, ông lão làm vườn vẫn lom khom cầm kéo tỉa những chùm hoa loa kèn, những cụm hoa móng rồng và những bụi hồng đầy mầu sắc. Bên gốc cây cạnh căn lều chỉ huy của Anh hồi tháng trước khi còn đóng quân ở đây, tôi thấy có bó hồng nhung đỏ điểm vài cánh hoa loa kèn trắng.

 

Chống đôi nạng gỗ xuống xe, tiếng gõ khô cứng của đôi nạng trên mặt đường khiến ông lão ngẩng đầu và nhận ra tôi. Xiết chặt tay ông cụ, trong ánh mắt già nua chùng xuống nỗi tiếc thương, chòm râu bạc lưa thưa phất phơ trước gió. Ông cụ đọc báo, nghe đài phát thanh nên biết Anh đã ra đi, nên sáng nào cũng để một bó hoa tưởng nhớ và tiễn đưa Anh. Cụ mời tôi điếu thuốc Quân Tiếp Vụ, rồi ngồi xuống cạnh gốc cây, tay vuốt nhẹ trên những cánh hồng, sợi khói mỏng manh của điếu thuốc nhà binh quyện trong tiếng nói:

 

"- Thuốc lá Ông Quan Năm cho, tôi vẫn còn đủ dùng cho đến cuối năm. Mấy chục năm nay tôi mới gặp một ông quan nói chuyện thân mật và tốt bụng với những người dân như tôi. Người tốt mà sao Ông Trời bắt đi sớm như vậy!? " (Trích trong "Máu lửa Charlie" của Đoàn Phương Hải)


image


Cha tôi đã sống như thế nào mà những người ít ỏi còn sống sót trở về sau trận chiến tại đồi Charlie đều nói là họ thật hối tiếc khi không được nằm xuống cùng Cha tôi ở đó.

 

“Tô Phạm Liệu cảm thấy lẻ loi ở cái đại hội y sĩ có nhiều những người “mặc quần mới áo đẹp” và “ăn to nói lớn”, thích “nhảy đầm” và “xếp hàng để lên hát”... Trong cơn say, anh nói là phải chi trước kia, mười mấy năm trước kia, anh được “ở lại Charlie” với Trung Tá Nguyễn Đình Bảo, với các bạn nhảy dù thì “sướng hơn nhiều.” (Trích trong "Tô Phạm Liệu: người trở lại Charlie" của Phạm Anh Dũng)

 

Viên sĩ quan cố vấn Mỹ Duffy cho tới tận bây giờ vẫn còn luôn mang trong người những hoài niệm về Cha tôi và trận chiến tại Charlie. Mỗi lần tham gia các cuộc gặp gỡ của hội cựu chiến binh Việt Nam (trong đó có một số hiện đang là tướng lãnh cao cấp trong quân đội Mỹ) ông ta đều hỏi mọi người “Tụi mày có từng tham gia trận Charlie không, tụi mày có ai từng chiến đấu cạnh Colonel Bao (Đại tá Bảo) chưa? Thế thì tụi mày còn xoàng lắm. Và hàng năm cứ mỗi lần sinh nhật của mình, ông ta đều đặt một ổ bánh kem làm hình một ngọn đồi và ghi chữ Charlie lên đó. (Chuyện này do Chú Đoàn Phương Hải khi về Việt Nam năm 2011 thuật lại cho tôi nghe)


image

Trung Tá Nguyễn Ðình Bảo (phải) và Ðại Tá Trương Vĩnh Phước trong chiến dịch Damber, Cambodia, Tháng Tám, 1971.


Cha tôi đã sống như thế nào để một người Mỹ phải luôn khắc trong tâm khảm những hoài niệm như vậy?

 

Tôi chỉ có thể kết luận một câu: “Cuộc đời của Cha thật vĩ đại”

 

Ngày hôm nay khi viết về Cha, tôi không biết viết gì hơn, chỉ xin dâng về hương hồn Cha một vài câu thơ nói về khí phách của Người và nơi mà Cha đã gửi lại thân xác của Người vĩnh viễn cho núi rừng Charlie. Ở đây tôi xin dùng từ "Cởi áo trần gian" vì tôi tin rằng Cha vẫn đang khoác một chiếc áo khác và vẫn đang nhìn tôi từ một nơi rất xa… 


image


Lặng lẽ ngàn năm chẳng danh xưng

Bỗng chốc một hôm hóa lẫy lừng

Charlie gầm thét trong lửa đạn

Gọi mãi tên người nước mắt rưng

Trai thời nỗi chết tựa trên lưng

Khí phách hiên ngang bước chẳng dừng

Charlie vẫy gọi người ở lại

Cởi áo trần gian tặng núi rừng

(Kính dâng tặng hương hồn Cha)

 

image


Sinh nhật mẹ tôi ngày 11/04. Trước khi hành quân vào Charlie ngày 25/03 Cha tôi đã đặt một chiếc bánh sinh nhật cho mẹ với lời hứa là sẽ về dự sinh nhật của mẹ. Đến ngày sinh nhật mẹ đã không tổ chức mà vẫn chờ Cha về, và cho đến tận bây giờ mẹ vẫn chờ… Tuy nhiên Cha đã thất hứa với mẹ vì ngày 12/04 Cha đã cởi áo trần gian và nằm lại vĩnh viễn với Charlie. Còn tôi, tôi chỉ biết hỏi là tại sao Cha lại không giữ lời hứa với mẹ tôi? Tại sao?

 

MẸ... 


image


Cách đây 48 năm, ngày 11-04-1972 Mẹ bước qua sinh nhật tuổi 32 một cách lặng lẽ, trong lòng đầy hồi hộp, lo âu khi tin tức về từ vùng 2 chiến thuật chuyển về cho biết tình hình chiến sự đang ngày càng ác liệt. Rồi ngay hôm sau tin dữ đã bay về khi chú An điện thoại báo “Anh Bảo bị rồi chị ạ”, trời đất như sụp đổ dưới chân, Mẹ chỉ còn biết ôm mặt khóc…

 

Cho đến bây giờ, nhìn lại một chặng đường rất dài đã qua, tụi con cám ơn và cảm phục Mẹ vô cùng, chính nhờ có Mẹ mà tụi con mới có được ngày hôm nay. Khi Bố ra đi, Mẹ mới 32 tuổi và vẫn đang tuổi sắc nước hương trời, vẫn đang là một trong những người đẹp của hàng không Việt Nam, có rất nhiều người đã tìm đến ngỏ lời nhưng Mẹ đều từ chối, Mẹ luôn dành một tình yêu bất tận cho Bố. Rồi biến cố 75 ập đến, gia đình vốn đã khó lại càng thêm khó, một mình Mẹ vất vả làm đủ nghề để nuôi 6 miệng ăn, ban ngày thì làm bánh làm trái để bán, tối thì lo đan áo cho người đi xuất cảnh, nhiều đêm Mẹ thức đan áo đến ba bốn giờ sáng dưới ánh đèn dầu, bao nhiêu cơ cực không thể nào kể xiết.


Có lẽ những vất vả mà Mẹ phải gánh chịu được vơi đi phần nào khi anh Tường và chị Tú luôn đạt được những thành tích xuất sắc trên con đường học vấn, anh Tường đậu vào trường Y với thứ hạng rất cao khi mới 17 tuổi và tốt nghiệp ra trường với vị trí thủ khoa, dù là trong suốt 6 năm học Y, ngày nào 5 giờ sáng anh Tường cũng phải dậy sớm lên Gò Vấp lấy bánh đậu xanh về đi bỏ mối để kiếm tiền phụ Mẹ. Ngày anh Tường được học bổng đi Pháp để học tiếp, Mẹ mừng không nói nên lời. Ngày chị Tú được tuyển vào làm ở lãnh sự quán Anh quốc sau khi vượt qua mấy trăm hồ sơ dự tuyển, Mẹ cũng mừng không nói nên lời, và dường như đó là phần quà ông Trời muốn bù đắp lại cho những hy sinh không mệt mỏi của Mẹ. Trong cuộc sống Mẹ luôn dạy tụi con phải sống sao cho xứng đáng.


Con còn nhớ ngày anh Tường ở Pháp về và mở phòng mạch riêng, Mẹ qua dự khai trương xong về không nói lời nào, ngày hôm sau anh Tường về thăm, Mẹ bắt anh Tường ra trước bàn thờ Bố và nói rằng: “Tường à, Mẹ thấy con mở được phòng mạch riêng Mẹ rất mừng, nhưng Mẹ không hài lòng khi thấy con đặt bàn thờ Thần tài ngay trước phòng mạch như vậy, Mẹ muốn cho con học Y là để con làm việc cứu người chứ không phải với mục đích kiếm tiền”, và ba anh em tụi con đã được trưởng thành từ những điều giáo dưỡng như vậy. Từ đó đến nay anh Tường năm nào cũng tham gia chương trình mổ từ thiện “Vì nụ cười” cho các trẻ em không may mắn trên khắp cả nước, còn chị Tú thì cho tới bây giờ vẫn duy trì các lớp dạy tiếng Anh miễn phí tại nhà. Đó là những gì Mẹ đã dạy và muốn tụi con hướng tới.


image

Một người thắp hương trên đỉnh đồi vào lúc chiều tà, có lời cầu nguyện riêng của mình trong phút giây thiêng liêng.


image


Đã rất nhiều người nói với con rằng người ta ca ngợi Ông Bảo một thì Bà Bảo phải xứng đáng hơn thế gấp nhiều lần, chính nhờ công lao của Bà đã thủ tiết thờ chồng và nuôi dạy các con nên người đã giữ cho cho danh tiếng của Ông luôn sáng mãi, so với những quả phụ ngày xưa được vua ban “Tiết hạnh khả phong” thì nào có kém gì. Mỗi lần con nghe người ta nói như vậy thì con đều khóc và thầm cảm ơn ông Trời vì đã cho con là con của Mẹ. Hôm nay mừng sinh nhật thứ 80 của Mẹ, tự nhiên trong con vang vọng lên câu hát : “Mẹ ơi thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ….” 


Sài Gòn, 11-04-2020

TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ CÁC VI PHẠM CỦA HỌ HỒ XÉT THEO LUẬT QUỐC TẾ

posted Apr 27, 2021, 6:17 AM by Le Phan   [ updated Apr 27, 2021, 6:18 AM ]

TRÁCH NHIỆM 

HÌNH SỰ CÁC VI PHẠM  

CỦA HỌ HỒ XÉT THEO LUẬT QUỐC TẾ

  GS.Lê Đình Thông   

image.png‘L’histoire de fait rien. C’est l’homme, réel et vivant, qui fait tout.’’ Karl Marx


Bài 6. NAQ lấy vợ, Hồ không dám lấy vợ là vì sợ lộ ra mình chẳng phải NAQ!  | SỰ THẬT ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM


Trang web của chính phủ Hà Nội ghi ‘‘tiểu sử Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-1969)’’ như sau: ‘‘Chủ tịch Hồ Chí Minh (tên lúc nhỏ là Nguyễn Sinh Cung, tên khi đi học là Nguyễn Tất Thành, trong nhiều năm hoạt động cách mạng trước đây lấy tên là Nguyễn Ái Quốc), sinh ngày 19-5-1890 ở làng Kim Liên, xã Nam Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An và mất ngày 2-9-1969 tại Hà Nội. Sau Cách mạng Tháng Tám (1945) thắng lợi, ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tuyên bố thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; tổ chức Tổng tuyển cử tự do trong cả nước, bầu Quốc hội và thông qua Hiến pháp dân chủ đầu tiên của Việt Nam. Quốc hội khóa I đã bầu Người làm Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1946).’’Chính phủ Việt Nam 1945-1998, NXB. Chính trị Quốc gia, 1999.


Theo tài liệu vừa kể, họ Hồ đã liên tục giữ chức chủ tịch đảng kiêm chủ tịch Nước từ 1946 đến 1969. Trong suốt 23 năm cầm quyền, Hồ Chí Minh đã phạm nhiều trọng tội (crime), hoặc cá nhân, hoặc là chủ tịch Nước.


Các Hiệp ước năm 1949 và các nghị định thư năm 1977 đều không quy định vấn đề thời hiệu của các tội ác chiến tranh. Hiệu ước LHQ về tố quyền không thời hiệu của các tội ác chiến tranh chống nhân loại (imprescriptibilité des crimes de guerre contre l’humanité) được áp dụng cho việc truy tố và thi hành hình phạt, nhất là những vi phạm các Hiệp ước Genève, tội chống nhân loại, tội phân biệt chủng tộc (apartheid), tội tàn sát hàng loạt người còn gọi là tội diệt chủng (génocide) trong thời chiến cũng như thời bình. Mặt khác, theo Hiệp ước Rome, Tòa án Hình sự Quốc tế (Cour pénale internationale) quy định các tội ác chiến tranh, tội ác chống nhân loại, tội diệt chủng, tội xâm lược (crime d’agression) đều không có thời tiêu (điều 29). Một người có thể bị truy tố vì đã ra kế hoạch gây ra trọng tội (une personne peut être tenue pour pénalement responsable au regard du droit pénal international pour avoir planifié, tenté de commettre ou incité à commettre de tels crimes) như trường hợp họ Hồ.

Tuy việc qua đời tiêu hủy tố quyền : Defunctoeo qui reus fuit criminis, et poena extincta, nhưng không thể xóa bỏ trách nhiệm tinh thần (responsabilité morale). Mặt khác, tố quyền vẫn có hiệu lực đối với đồng phạm như trường hợp Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Nguyễn Thị Đoan Trinh… trong vụ thảm sát Tết Mậu Thân ở Huế (le décès du prévenu n’éteint l’action publique qu’en ce qui concerne ce prévenu seulement ; elle peut librement s’exercer contre ses coauteurs ou ses complices).

Sau đây là một số các tội danh hình sự của họ Hồ :

I - Các tội danh cá nhân.

II - Các tội danh hành sử với cương vị chủ tịch.

I - Các tội danh cá nhân :  

Trong bút ký Bên Dòng Lịch Sử, linh mục Cao Văn Luận, nguyên Viện trưởng Viện Đại Học Huế đã ghi lại ý kiến của họ Hồ trong cuộc tiếp tân tại Paris vào năm 1946 như sau :

– Các chú còn trẻ và đẹp trai cả sao không chịu lấy vợ đi? Các chú không lấy vợ, xã hội, đất nước thiệt thòi biết bao nhiêu?

– Tôi độc thân được, nhưng các chú còn trẻ, độc thân sao nổi. Trông thấy hoa, sao khỏi muốn hái được. (Cao Văn Luận, 1908-1986. “Bên Dòng Lịch Sử”, Chương 10). 


Ý kiến này đã được Hồ thực hiện khi làm chủ tịch Nước. Huỳnh Thị Thanh Xuân là giao liên, người Quảng Nam. Chị Xuân đã thuật lại chứng từ như sau :

‘‘Năm 1964, tôi 15 tuổi, được Mặt Trận GP/MN/VN chọn đưa ra miền Bắc học văn hóa... Tôi được chị Nhàng dẫn đi qua môt hành lang, và tới phòng ngủ của bác... Khi tôi vào, Bác ôm chầm lấy tôi hôn môi tôi, hai tay bác xoa nắn khắp người tôi, Bác bóp hai bờ ngực nhỏ của tôi, bác bóp mông tôi, bác bồng tôi lên thiều thào vào trong tai tôi:
– Để bác cấy hạt giống đỏ cho cháu, cháu mang về miền Nam cho bác nhé. 

Bác bồng tôi lên giường, hai tay bác đè tôi ra và lột áo quần tôi, Bác như một con cọp đói mồi… Hai hàng lệ một cô gái miền Nam vừa tròn 15 tuổi đã bị bác cướp đi mất cái trong trắng. Những đêm sau mấy đứa con gái khác cũng được dẫn đi như tôi, tôi biết là chuyện gì sẽ xảy ra với chúng, nhưng chúng tôi không ai dám nói vớí ai lời nào. Và qua cái chết của con Lành và con Hòa thì những ngày sau đó chúng tôi sống trong hoang mang và sợ sệt không biết là khi nào tới phiên của mình...’’ (www.geocities.ws/xoathantuong/httx_hatgiongdo.htm, ngày 02/09/2005) 


Trong ‘‘Đêm Giữa Ban Ngày’’, Vũ Thư Hiên đưa ra một trường hợp khác, họ Hổ gián tiếp ra lệnh giết người tình Nông Thị Xuân : 

‘‘… Nông thị Xuân, quê ở huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng. Chị Xuân này rất xinh gái, da trắng nõn, miệng tươi như hoa, được ban bảo vệ sức khỏe trong tỉnh tuyển vào trông nom sức khỏe cho Bác Hồ khoảng năm 1955. Cùng được tuyển một lúc với chị Xuân, còn có hai người em gái chị ta, em họ, cũng là con cái gia đình gốc cách mạng cả. Họ được bố trí ở trong một ngôi nhà ở Phố Hàng Bông Thợ Nhuộm, sát đường Quang Trung. Thông thường Trần Quốc Hoàn tự thân đưa chị Xuân vào gặp Bác, sau đó lại đưa về. Có khi chỉ một đêm, có khi đôi ba hôm... Người đàn bà này rất được lòng Bác. Họ có với nhau hai đứa con. Đứa con gái, con của chị, được Bác đặt tên là Trinh. Đứa sau, con trai, được đặt tên là Trung, Nguyễn Tất Trung.

Vào một buổi sáng mùa hè năm 1961 hay 1960, người ta thấy có xác một người đàn bà bị xe cán chết ở dốc Cổ Ngư lên Chém. Xác chết được đưa vào bệnh viện Việt Đức, được nhận dạng. Đó là Nông Thị Xuân. Nhưng xác không được mổ theo thường lệ mà bị chôn cất vội vã. Sau đó một cô em gái của Nông Thị Xuân tức tốc trở về Hòa An. Nhưng cô không về được tới nhà. Người ta tìm thấy xác cô nổi lên trên sông Bằng Giang... Một người em khác trước kia về Hà Nội cùng với Nông Thị Xuân đang học trường y sĩ Thái Nguyên, một buổi chiều ra hàng quán gần đấy mua dầu đốt cũng mất tích luôn...’’ (Vũ Thư Hiên, Đêm Giữa Ban Ngày, 1997, tr. 263-265  (Vũ Thư Hiên là con của Vũ Đình Huỳnh, thư ký của ông Hồ Chí Minh)

Bút Sử viết trong ‘‘Những người đàn bà của Hồ Chí Minh và mẹ của Nông Đức Mạnh là ai ?’’ : ‘‘Tin này được phổ biến rộng rãi hơn nhờ lá thư của anh bộ đội này gởi lên Nguyễn Hữu Thọ, chủ tịch Quốc Hội CHXHCN/VN, vào ngày 29/07/1983, trước khi anh qua đời sau cơn bạo bệnh. Trong lá thư anh bộ đội đã kể đầy đủ chi tiết những gì cô Vàng đã kể cho anh nghe, cả việc bộ trưởng Công An Trần Quốc Hoàn được HCM giao phó trông coi cô Xuân. Trong thư kể lại hình ảnh Trần Quốc Hoàn đã hãm hiếp cô Xuân rất tàn nhẫn trước đó một tuần, khi được lệnh giết cô Xuân. Hơn nữa, anh bộ đội còn cho rằng Nguyễn Tất Trung có thể bị thủ tiêu nếu bị tiết lộ tông tích. Do đó đến ngày hôm nay người ta chưa biết Nguyễn Tất Trung làm gì và ở đâu. Tuy nhiên, năm 2007, nhà văn đấu tranh trong nước, bà Trần Khải Thanh Thủy, đã tìm hiểu về tông tích của Trung và chính bà đã tìm gặp anh ta. Qua việc kể lại của Trần Khải Thanh Thủy người ta không ngần ngại gì nữa khi cho rằng Nguyễn Tất Trung chính là con của HCM. Được biết anh ta hiện đang được Đảng "nuôi" đàng hoàng trong khu nhà sang trọng tại Hà Nội.’’‘‘Toàn bộ lá thư của anh bộ đội được đăng trong cuốn "Công Lý Đòi Hỏi" của cựu đảng viên Nguyễn Minh Cần, xuất bản 1997. Ông hiện tỵ nạn chính trị tại Nga. Ngoài ra, câu chuyện cô Xuân này cũng được nhắc tới trong cuốn "Đêm Giữa Ban Ngày" của Vũ Thư Hiên, cũng là một cựu đảng viên.’’

Nông Thị Xuân VIETNAMSAIGON75 H Ch Minh V Ci Cht Ca Nng Th Xun

Nông Thị Xuân

Luật Hình sự của Hà Nội, điều 142, đã quy định ‘‘tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi’’ như sau : ‘‘…lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân (…) với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ.’’ Như vậy, việc làm của họ Hồ đối với các trẻ em dưới 16 là vi phạm luật pháp.


Điều 1 hiệp định quốc tế về quyền của trẻ em định nghĩa trẻ em là những người dưới 18 tuổi (tout être humain âgé de moins de dix-huit ans). Điều 3 hiến chương quốc tế về nhân quyền ngày 10/12/1948 đã quy định ‘‘mỗi cá nhân đều có quyền sống, quyền tự do bảo vệ an toàn cá nhân’’. Năm 1974, Đại Hội Đồng LHQ đã thông qua tuyên ngôn bảo vệ phụ nữ và trẻ em trong thời kỳ có tranh chấp. Hiệp ước về quyền trẻ em năm 1989 đã định nghĩa trẻ em là những người dưới 18 tuổi. Với các quy định của LHQ đã chứng minh các hành động của Hồ Chí Minh là vi phạm luật pháp.

http://www.ykhoahuehaingoai.com/99do/images/PixpcHCM/pchcm2b.jpg     http://www.ykhoahuehaingoai.com/99do/images/PixpcHCM/pchcm2c.jpg

Bài báo nhan đề Hồ Chí Minh và Sự Nghiệp Giải Phóng Phụ Nữ của Nguyễn Minh Châu đăng trong Công An Nghệ An (2010) kể lại : ‘‘Khi đoàn phụ nữ miền Nam vượt Trường Sơn ra thăm bác, thấy các chị gầy, xanh, hốc hác, bác hỏi: “Các cháu kinh nguyệt có đều không?...”  Các chị xúc động đến ứa nước mắt. Một chị nhẹ nhàng thưa với bác như đứa con nói riêng với mẹ: “Thưa bác, do điều kiện ăn uống vệ sinh kham khổ, thiếu thốn nên chúng cháu... rất thất thường”. Đôi mắt bác ứa lệ, nói với bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, bộ trưởng, bộ Y tế cùng tiếp khách với bác: “...Chú phải tìm cách trông nom chạy chữa cho các cô ấy, kinh nguyệt là biểu hiện xuất sắc của người phụ nữ, là điều kiện đảm bảo hạnh phúc của đời người và bảo tồn nòi giống.”


Nguyễn Thị Hằng là một cô gái quê mà rất trắng trẻo, cao ráo, được tuyên dương công trạng xuất sắc năm 1965 khi Mỹ cho không quân ra đánh phá miền Bắc, cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa). Cô khoe vừa được ra Hà Nội gặp Bác Hồ.  

“...Lần đầu tiên ra Hà Nội, đi đâu cũng có một anh cảnh vệ hay công an đưa đi. Hành trình qua rất nhiều chặng... Một lát ông Hồ tới. Ông không vội hỏi han gì về thành tích chiến đấu của Hằng. Câu hỏi đầu tiên của vị Chủ tịch nước là: “Cháu có buồn đi tiểu, bác chỉ chỗ cho mà đi.” Nguyễn Đăng Mạnh, Hồi Ký Nguyễn Đăng Mạnh. (chương 7)


Ngoài các câu chuyện nói trên, có thể kể thêm hành tung của họ Hồ trong chuyến thăm chính thức Indonexia ngày 26/02/1959. Tuy các hành vi này không cấu thành tội trạng, nhưng cũng chứng tỏ bản tính trăng hoa của họ Hồ.


Theo nhật báo Straits Times (Thời báo Eo Biển) lưu trữ tại thư viện quốc gia Singapore, ấn bản ngày 08/03/1959 (trang 8), đăng tin : “President Ho is told to stop kissing girls...” : 

http://www.ykhoahuehaingoai.com/99do/images/PixpcHCM/pchcm3.jpg


‘‘Chủ Tịch Hồ được khuyến cáo thôi hôn các gái trẻ

Jakarta, thứ bảy.- Chủ tịch Bắc Việt Hồ Chí Minh, 68 tuổi, đã được bảo thẳng thừng hãy chấm dứt hôn các cô gái Indonesia và tôn trọng các giáo huấn Hồi giáo.

Báo chí Indonesia vừa rồi đã chỉ trich Chủ tịch Hồ vì ông thường xuyên hôn hít trong chuyến công du 10 ngày đã đưa ông qua Java và nơi nghỉ mát Bali.’’

 Tuần báo Life 05/08/1957 trong bài viết nhan đề  ‘The Kissingest Communist - Người cộng sản hôn nhiều nhứt’’ cũng nói về họ Hồ. 

http://www.ykhoahuehaingoai.com/99do/images/PixpcHCM/pchcm7a.jpg

Các hành động của Hồ tại Indonexia phơi bày bộ mặt thật của ‘‘chủ tịch đảng kiêm chủ tịch nước’’, làm hổ thẹn cho đất nước.


II - Các tội danh dưới danh nghĩa chủ tịch Nước :

1) Chiến dịch cải cách ruộng đất :

Năm 1953, Đảng Lao động Việt Nam thành lập ban cải cách ruộng đất trung ương. Họ Hồ là chủ tịch đảng và nhà nước trực tiếp phát động công tác này. Ngoài họ Hồ còn có : 

- Trưởng ban chỉ đạo trung ương : Trường Chinh (Tổng bí thư đảng)

- Trưởng ban chỉ đạo thí điểm Thái Nguyên: Hoàng Quốc Việt (Ủy viên Bộ Chính trị) - Trưởng ban chỉ đạo thí điểm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh: Lê Văn Lương (Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị)

- Giám đốc trực tiếp điều hành chiến dịch: Hồ Viết Thắng (Ủy viên dự khuyết)

Ngoài ra còn có ban cải cách ruộng đất trung ương ngày 15/03/1954 do Phạm Văn Đồng, phó thủ tướng cầm đầu.

Bước đầu, các đội cán bộ cải cách ruộng đất đi vào các làng xã và áp dụng chính sách ‘‘3 Cùng’’ (cùng ăn, cùng ngủ, cùng làm) với các bần cố nông trong làng xã đó, kết nạp họ thành ‘‘rễ’’, thành ‘‘cành’’. Sau đó, tất cả các gia đình trong xã được phân loại thành 5 thành phần: (a) địa chủ; (b) phú nông; (c) trung nông cứng; (d) trung nông vừa; (e) trung nông yếu; (f) bần nông; (g) cố nông. 

Thành phần địa chủ gồm  (a1) Địa chủ gian ác; (a2) Địa chủ thường; (a3) Địa chủ có ủng hộ kháng chiến. 


Nếu so sánh về tài sản giữa ‘‘địa chủ  gian ác’’ trong đợt cải cách ruộng đất năm 1954 và các lãnh đảo đảng và nhà nước hiện nay thật là một trời một vực. Theo nghị quyết 730/2004/NQ-UBTVQH11, chủ tịch nước có hệ số lương là 13,00, hưởng mức lương 19,370/1.000, chủ tịch quốc hội có hệ số lương là 12,50, hưởng mức lương 18,625/1.000, thủ tướng chính phủ có hệ số lương là 12,50, hưởng mức lương là 18,625/1.000. Nghị quyết này đã cáo giác các cấp lãnh đạo có tài sản kếch sù là nhờ ăn cắp công quỹ. Ngày nay, nếu phát động cải cách tài sản, nếu không có hệ thống công an che chở, các cấp lãnh đạo không còn nữa.


Là chủ tịch đảng kiêm chủ tịch nước, ngày 21/07/1953, Hồ Chí Minh đã viết bài ‘‘Địa Chủ Ác Ghê’’, kể tội bà Nguyễn Thị Năm, chủ hiệu Cát Thanh Long ở Hà Nội. Bà là mẹ nuôi của Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng và Trường Chinh. Họ Hồ viết rằng : ‘‘Vi phú bất nhân. Ai cũng biết rằng địa chủ thì ác: như bóc lột nhân dân, tô cao lãi nặng, chây lười thuế khóa. Nào ngờ có bọn địa chủ giết người không nháy mắt. Đây là một thí dụ:

Mụ địa chủ Cát Thanh-Long cùng hai đứa con và mấy tên lâu la đã:

- Giết chết 14 nông dân.

- Tra tấn đánh đập hằng chục nông dân, nay còn tàn tật.

- Làm chết 32 gia đình gồm có 200 người.’’

Bà Nguyễn Thị Năm cùng các con.  Bà Nguyễn Thị Năm, chủ hiệu Cát Thanh Long ở Hà Nội.  Mẹ nuôi của Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng và Trường Chinh, có con trai một là trung đoàn trưởng một trung đoàn của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trong Tuần Lễ Vàng, gia đình bà cũng đã hiến 100 lạng vàng cho chính quyền mới thành lập.      Bà đã bị tử hình trong vụ Cải Cách Ruộng Đất vì tội địa chủ, sau khi bà bị ông Hồ Chí Minh viết bài tố


Bà Nguyễn Thị Năm cùng các con.

https://anhxua.net/photo/134833426562171.jpg

Hình ảnh về cải cách ruộng đất do nhiếp ảnh gia Liên Xô Dmitri Baltermants (1912-1990) chụp năm 1955.

Đảng Lao động còn cho ra tờ báo lấy tên là Lá Rừng (ngụ ý tội ác địa chủ nhiều như lá rừng). Theo nhiều nguồn tin khác nhau, số lượng người bị giết là 100.000 đến 200.000 người: Theo Bernard Fall, không thể biết chính xác được con số, nhưng ít nhất khoảng 50.000 người bị giết và 100.000 người bị bắt giam. Theo Tibor Mende, khoảng 15.000 người bị giết. Theo Võ Nhân Trí, dựa trên tài liệu văn khố Trung ương đảng, thì khoảng 15.000 người bị giết. Theo tuần báo Time ngày 01/07/1957, khoảng 15.000 người bị giết. Các con số này nói lên tính quy mô của nạn diệt chủng (génocide) do họ Hồ phát động ; thuật ngữ này do luật gia Raphaël Lemkin đưa ra vào năm 1943.


2) Thảm sát Tết Mậu Thân tại Huế :

Sáng 31/01/1968, nhằm ngày mồng ba Tết Mậu Thân, bộ đội miền bắc đồng loạt tấn công Saigon, Huế và nhiều thành phố VNCH.

Trận chiến 28 ngày khiến 40% thành phố bị phá hủy, 116.000 người mất nhà ở. Quân đội Hoa Kỳ và Quân lực VNCH chịu khoảng 4.400 lính thương vong, trong khi bộ đội miền bắc tổn thất trên 4.000 quân. Hàng chục ngôi mộ tập thể được phát hiện trong và xung quanh Huế. Nạn nhân bao gồm phụ nữ, nam giới, trẻ em và cả trẻ sơ sinh. Chính quyền VNCH đưa ra danh sách 4.062 nạn nhân được họ xác định là đã bị mất tích, bắt cóc hoặc bị giết. Nhiều thi thể được tìm thấy ở tư thế bị trói buộc, bị tra tấn. Võ Văn Bằng, trưởng ban Cải táng VNCH nói với đài Á Châu Tự Do (RFA) năm 2008: “Các hố cách nhau. Mỗi hố vào khoảng 10 đến 20 người. Trong các hố, người thì đứng, người thì nằm, người thì ngồi, lộn xộn. Các thi hài khi đào lên, thịt xương đã rã ra. Trên thi hài còn thấy những dây lạt trói lại, cả dây điện thoại nữa, trói thành chùm với nhau. Có lẽ họ bị xô vào hố thành từng chùm. Một số người đầu bị vỡ hoặc bị lũng. Lũng là do bắn, vỡ là do cuốc xẻng.’’ Douglas Pike viết rằng : ‘‘Câu chuyện về Huế chưa chấm dứt. Nếu ước đoán của giới chức Huế được coi như gần đúng, khoảng 2.000 người vẫn còn mất tích. Tổng kết về người chết và mất tích như sau: 

- Tổng số dân sự tử vong: 7.600 chết hoặc mất tích

- 1.900 bị thương vì chiến cuộc.


Sau đây là hai trong số các chứng từ thuật lại các cuộc thảm sát : 

1) Sau khi ông Nguyễn Công Minh nói với bộ độ miền bắc rằng ông là phó thị trưởng thành phố Huế sẽ được cho nghỉ hưu vào năm sau (1969), ông được lệnh phải trình diện ở khu cải tạo. Con gái ông Minh kể lại rằng vào mùa hè năm 1969, khi tìm kiếm thi thể của cha cô (do một người cộng sản trình diện chiêu hồi chỉ dẫn), cô đã chứng kiến ngoài thi thể người cha còn bảy thi thể khác nữa trong cùng một hố chôn.

1968: Mồ tập thể đầu tiên bên Sông Hương - BBC News Tiếng Việt

Thảm sát Huế Tết Mậu Thân | Tiếng Dân

2) Giáo sư Horst-Günther Krainick, bác sĩ Alois Alteköster, và tiến sĩ Raimund Discher, giảng dạy tại Đại học Y Khoa Huế, là thành viên Trung tâm Văn hóa CHLB Đức, cùng với bà Horst-Günther Krainick, đã bị bộ đội miền bắc giết chết. Ngày 05/04/1968, thi hài của các vị giáo sư người Đức đã được phát hiện trong một ngôi mộ tập thể, gần Huế.


Các Vị Giáo Sư Đức Quốc - Hội Cựu Sinh Viên Viện Đại Học Đà Lạt


Trong một tài liệu viết về cuộc thảm sát của cộng sản tại Huế vào dịp Tết Mậu Thân, nhà báo Lữ Giang viết về Hoàng Phụ Ngọc Phan và Nguyễn Thị Đoan Trinh như sau 

- ‘‘Hoàng Phủ Ngọc Phan, em ruột của Hoàng Phủ Ngọc Tường, sinh năm 1939 tại Huế. Bố của Tường và Phan làm y tá ở bệnh viện Quảng Trị, sau về làm ở Huế.’’

- ‘‘Nguyễn Thị Đoan Trinh sinh năm 1949 tại Huế. Đoan Trinh có nghĩa là ngay ngắn và thủy chung, nhưng những gì mụ đã làm lại rất ghê rợn, dân Huế thường gọi mụ ta là ác phụ hay ma nữ. Trong biến cố Mậu Thân, Đoan Trinh mặc bồ đồ màu hồng, đi xe Honda, vai đeo AK-47, lưng mang súng lục K-54, cùng với Hoàng Phụ Ngọc Phan lục soát mọi nơi tìm bắt ngụy quân, ngụy quyền. Bất kỳ ai, khi hỏi giấy tờ, thị phát hiện là quân nhân hay cảnh sát, thị nổ súng bắt chết ngay.’’


Nhiều chứng từ do các nhân chứng kể lại về hành tung của Phan và Đoan Trinh cho thấy cả hai đã giết rất nhiều người trong những ngày đầu năm Mậu Thân ở Huế.

Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Nguyễn Thị Đoan Trinh, Hoàng Văn Giàu, Vĩnh Kha, Huỳnh Ngọc Ghênh, Trần Xuân Kiêm, Trần Triệu Luật… là các sát thủ, giết người với sự nhắm mắt làm ngơ của họ Hồ, lúc đó là chủ tịch đảng kiêm chủ tịch nước. Tuy họ Hồ đã chết, nhưng các đồng phạm còn sống, được hưởng vinh hoa phú quý thay vì phải chịu các hình phạt về các trọng tội giết người. 


Trên đây là các tội phạm của họ Hồ trong lúc làm chủ tịch nước. Trong giai đoạn còn trong bóng tối, Hổ Chí Minh có rất nhiều đàn bà ở Tàu, Pháp, Liên Xô và Việt Nam : 

Gia đình Hồ Chí Minh - Wikiwand

Tăng Tuyết Minh (người Tàu) và Nguyễn Thị Minh Khai 


Biến cố Mậu Thân (1968) ở Huế, trước đó là chiến dịch cải cách ruộng đất ở miền bắc (1953-1956) và Nhân Văn Giai Phẩm (1956)... vẫn còn đó. Các trọng tội này làm nhơ nhuốc cái lăng chủ tịch ở miền bắc và thành phố mang tên  họ Hồ ở miền nam vậy.


GS.Lê Đình Thông 

Âm Thanh và Ngôn Từ (Đoàn Thế Ngữ, từ radio VOVN)

posted Feb 10, 2021, 9:34 AM by Le Phan

Âm Thanh và Ngôn Từ (Đoàn Thế Ngữ, từ radio VOVN) (phần 1, còn nhiều trong kho nầy)
để nghe trong thời gian bị Cô Vít cấm túc.

Đề tài đa dạng các bạn thích màu nào thì chọn màu đó. Nếu ba màu xanh vàng đỏ đều không thích hết thì xin bỏ qua luôn.

BaBaiThoVeBuomVaHoa-TheNgu.mp3         11067

CamSatlyThuongAn-KieuNguyenDu-NocturneOp27Chopin-thengu.mp3         8684

DuTuLe-AiDiRoiConGuiLaiConNguoi-Thengu.mp3  10458

MaHngCaTrnhCngSnVClaudeDebussy-TheNgu.mp3   13129

MyNhanSoDauCa_lyHa_thengu.mp3        3277

NamMauTiTrongHonVongPhuHaySuTacTrachCuaNguoiLamNgheThuat-thengu.mp3 16252

NgoThuyMien-AoLuaHaDong-TheNgu.mp3         10048

NguyenDu-LongThanhCamGiaCa-TheNgu07.mp3         17934

NhiThapBatTu-PacingTheVoid-DoanTheNgu.mp3 35637

NhuChiecQueDiem-theNgu.mp3          9322

NhuNgonBuonRoi-Thengu.mp3          11461

OngGiaNoelVaChuaHaiDong.mp3  9240

PhamDuy-TinhCa01-Thengu.mp3          11213

PhamDuy-TinhCa02-Thengu.mp3          10646

PhamDuy-TinhCa03-Thengu.mp3          10018

PhamDuy-TinhCa04-Thengu.mp3          10448

PhanTichNhacPhamHuongXuaCuaCungTien.mp3        28303

PhanTichNhacPhamPhoBuonCuaPhamDuy.mp3          11020

RuTaNgamNgui01-Thengu.mp3          10049

RuTaNgamNgui02-Thengu.mp3          9737

TrinhCongSon-DemThayTaLaThacDo1-thengu.mp3  4314

TrinhCongSon-DemThayTaLaThacDo2-theNgu.mp3 7750

TrinhCongSon-DemThayTaLaThacDo3-thengu.mp3  8787

XuanGiangHoaNguyetDa_TruongNhuocHu.mp3         2893

 
Tho Co_My Nhan So Do Ca_(sex)  05252005 Doan The Ngu.mp3     3096 Quí bạn thích văn chương và Đường thi nghe thử bài nầy

Ba Bai Tho Cham Biem Pho Tong Thong VNCH_07122006_Doan The Ngu.mp3           5595

Ong Gia Noel Chua Hai Dong_12192007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           2572

Ai Di Roi Con Gui Lai Con Nguoi_Du Tu Le_05042005_Vinh Lac.mp3           4151 

Alexander The Great Pt.01 -12012004_AT&NT__Vinh Lac.mp3  3069

Ave Maria (Sebatian Bach) - 06252003_AT&NT__Vinh Lac.mp3           2710

Ba Bai Tho Cham Biem Pho Tong Thong VNCH_07122006_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3   5472

Ba Bai Tho Ve Buom Va Hoa08212002_AT&NT__Vinh Lac.mp3    6441 Quí bạn thích thơ cổ nghe thử bài nầy

Ba Ca Si Hat Bai Goi Gio Cho May Ngan Bay Cua Doan Chuan Tu Linh -03122005 _AT&NT_ _Vinh Lac.mp3         5207

Ba Me Giao Linh Pham Duy_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4326

Ban Giao Huong So 1 – Wolfgang Amadeus Mozart_06302004_Vinh Lac.mp3      3562

Cam Sat (Ly Thuong An) - Kieu (Nguyen Du) Va Nocturne Op.27 (Chopin) 02252004_AT&NT__Vinh Lac.mp3    3684 Quí bạn thích văn chương và Đường thi nghe thử bài nầy

Chopin Concerto No2 Chuong 2 Nocturn 02112004_AT&NT__Vinh Lac.mp3           4030

Christoph Willibald Gluck Vs. Mozart - 07032002_AT&NT__Vinh Lac.mp3           8128

Chuyen Phiem Ve Cai An Trong Le Dang Quang Tong Thong My 01192005_AT&NT__Vinh Lac.mp3           3350

Con Rong Chau Chim_10052005_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4089 Quí bạn thích lịch sử và ngọn ngữ nghe thử bài nầy

Cung Tien 1 - 06192002_AT&NT__Vinh Lac.wma             9997

Cung Tien Phan 2  06262002_AT&NT__Vinh Lac.wma        8137

Da Vinci Code_06212006_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3         4550

Dai Ngan Ha Pt 01 - Beyond The Blue Horizon - 07312002_AT&NT__Vinh Lac.mp3       4332  Quí bạn thích nghiên cứu chiêm tinh bói toán nghe thử bài nầy

Dai Ngan Ha Pt02 - Cau Chuyen Tinh Tren Ben Song Ngan - 08072002_AT&NT__Vinh Lac.mp3         5336

Dan Chu_04262006_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3             4322

Dem Thay Ta La Thac Do (Trinh Cong Son) Phan 2 - 03022005_AT&NT__Vinh Lac.mp3   3887

Dem Thay Ta La Thac Do 3_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4422

Doc Tieu Thanh Ky_Nguyen Du_06152005_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4318

Film Anh Hung Pt.01-09082004_AT&NT__Vinh Lac.mp3         3217

Film Anh Hung Pt.02 -09152004_AT&NT__Vinh Lac.mp3         4540

Film Bach Xa Thanh Xa Pt.02 -09292004_AT&NT__Vinh Lac.mp3  3197

George Frideric Handel_10122005_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4105

George Gordon Byron_09072005_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           3976

Hamlet - Shakespeare 01_05112005_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4836 Quí bạn thích văn chương tây phương nghe thử loạt bài nầy

Hamlet - Shakespeare 02_05232007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4233

Hamlet - Shakespeare 03_05302007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4366

Hamlet - Shakespeare 04_06062007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4366

Hamlet - Shakespeare 05_06132007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4138

Hamlet - Shakespeare 06_06192007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4447

Hamlet - Shakespeare 07_06272007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           5136

Hamlet - Shakespeare 08_07112007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           5780

Hamlet - Shakespeare 09_07182007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4860

Hamlet - Shakespeare 10_07252007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4138

Hamlet - Shakespeare 11_08082007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4642

Hamlet - Shakespeare 12_08152007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4973

Hamlet - Shakespeare 13_08222007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4625

Hamlet - Shakespeare 14_08292007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           3657

Hamlet - Shakespeare 15_09052007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4634

Hamlet - Shakespeare 16_09122007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4281

Hamlet - Shakespeare 17_09192007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4290

Hamlet - Shakespeare 18_09262007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           3535

Hamlet - Shakespeare 19_10032007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           3623

Hamlet - Shakespeare 20_10312007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           3870

Hamlet - Shakespeare 21_11072007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           2770

Hamlet - Shakespeare 22_11282007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           2753

Hamlet - Shakespeare 23_12052007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           3402

Hamlet - Shakespeare 24_12122007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           2925

Hamlet Cua William Shakespeare Va To Be Or Not To Be - 05112005_AT&NT__Vinh Lac.mp3       4839 
Quí bạn thích văn chương tây phương nghe thử loạt bài nầy

Hien Ngon Am Nhac - Nhac Frank Schubert Va Tho Baudelaire -08252004_AT&NT__Vinh Lac.mp3    4044

Iraq 1_10192005_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3             3029

Iraq 3_11022005_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3             2973

Leonardo Da Vinci Pt.01- 03102004_AT&NT__Vinh Lac.mp3           3686

Leonardo Da Vinci Pt.04 - 03312004_AT&NT__Vinh Lac.mp3           4238

Man Dam Ve Ho Xuan Huong_08102005_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4132

Mau Ti Trong Lich Su 1_12262007_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           2574  Quí bạn thích lịch sử nghe thử loạt bài nầy

Mau Ti Trong Lich Su 2_01022008_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4235

Mau Ti Trong Lich Su 3_01092008_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           2954

Mozart Ban Giao Huong So 1 06302004_AT&NT__Vinh Lac.mp3           3564

Mua Thu Trong Thi Ca Tay Phuong -10152003_AT&NT__Vinh Lac.mp3  3427

My Nhan So Dau Ca_Ly Ha_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           2973

Nghe Thuat That Nghe Thuat Gia_06082005_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3         4152

Nghien Binh Phan Moc_08022006_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4290

Ngu Cung_09012004_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3             4208  Quí bạn thích âm nhạc nên nghe bài nầy

Nhat Ky Hue Khanh Vuong Phi - 08282002_AT&NT__Vinh Lac.mp3           6649

Nhi Thap Bat Tu - Pacing The Void - 07172002_AT&NT__Vinh Lac.mp3           6984 
Quí bạn thích nghiên cứu chiêm tinh bói toán nghe thử bài nầy

Nhu Chiec Que Diem_Tu Cong Phung_08042004_Vinh Lac.mp3   3641

Nhung Hinh Anh Trong Tho To Dong Pha 01052005_AT&NT_ _Vinh Lac.mp3    2885 
Quí bạn thích văn chương và Đường thi nghe thử bài nầy

Nuoc Triet Khue Va Nang Chiet Que - 05222003_AT&NT__Vinh Lac.mp3           3654

On Lai Nhung Thoi Ky Bac Thuoc 01262005_AT&NT__Vinh Lac.mp3  

Office of Senator Ngo | Bureau du sénateur Ngo - COVID-19 Vaccination Update / Le point sur la vaccination contre la COVID-19

posted Feb 10, 2021, 9:22 AM by Le Phan   [ updated Feb 10, 2021, 9:31 AM ]

Dear Friends,
I hope you and your loved ones are staying safe and well.
 
I would like to provide you with the most recent projections for vaccine distribution from the province of Ontario. For all other provinces, please consult your respective provincial government’s website (as the vaccine distribution plan and projections may vary from province to province).

Phase I – from December 2020 to March 2021
Vaccinations for most high-risk individuals
Seniors in long-term care facilities
Health care workers
Essential workers
First Nations communities

Phase II – from March to July 2021
Mass deliveries of vaccines
Essential workers
Beginning with adults 80 years of age (then priority given, decreasing in 5 year increments, i.e. 75 years à 70 years à 65 years)
Other populations and communities at greater risk
Adults 16 to 60 years of age

Phase III – from August to December 2021
Steady state
Remaining eligible Ontarians
 
Until vaccines are more widely available, we must all continue to follow public health measures to help stop the spread of COVID-19.
 
For additional details, kindly refer to the attached COVID-19 Vaccination Update Technical Briefing and the following Government of Ontario and Ottawa Public Health websites:
 


With my best wishes for your good health, safety and well-being,
Senator Thanh Hai Ngo
 
 
Chers amis,
J'espère que vous et vos proches êtes en sécurité et en bonne santé.

J'aimerais vous communiquer les dernières projections concernant la distribution de vaccins dans la province de l'Ontario. Pour toutes les autres provinces, veuillez consulter le site web de votre gouvernement provincial respectif (car le plan de distribution des vaccins et les projections peuvent varier d'une province à l'autre).

Phase I – de décembre 2020 à mars 2021
Vaccination auprès de la population à haut risque
Les aînés dans les établissements de soins de longue durée
Travailleurs de la santé
Travailleurs essentiels
Communautés des Premières Nations

Phase II – de mars à juillet 2021
Distribution de masse des vaccins
Travailleurs essentiels
Adultes plus âgés, en commençant par les personnes âgées de 80 ans et plus et en diminuant l’âge d’admissibilité par tranche de cinq ans pendant le déploiement du vaccin
Autres populations et collectivités à plus grand risque
Adultes 16 à 60 ans d’âge
 
Phase III – de août à décembre 2021
État d’équilibre
Les autres Ontariens admissibles
 
Jusqu’à ce que les vaccins soient plus largement disponibles, nous devons tous continuer à suivre les mesures de santé publique pour contribuer à arrêter la propagation de la COVID-19.
 
Pour plus de détails, veuillez consulter la séance d’information technique ci-jointe sur la mise à jour de la vaccination COVID-19 ainsi que les sites web suivants du gouvernement de l'Ontario et de la Santé publique d'Ottawa :
 


Je vous offre mes meilleurs vœux de santé, sécurité et de bien-être.
 
Sénateur Thanh Hai Ngo

Nhìn lại quá khứ định hình tương lai đất nước...

posted Jan 2, 2021, 1:55 PM by Le Phan

Dấu mốc 30/4/1975  
Nhìn lại quá khứ định hình tương lai đất nước
LÊ QUẾ LÂM

Nói đến chiến tranh Việt Nam phải đề cập đến điểm tích cực nhất của cuộc chiến này là Hiệp định Paris 1973. Nó đã giúp kết thúc cuộc chiến kéo dài suốt 30 năm kể từ khi Hồ Chí Minh phát động toàn quốc kháng chiến hồi cuối năm 1946. Biến cố 30/4/1975 đã chấm dứt quá khứ bi thảm đó, đưa đất nước vào thời điểm mới khi vị lãnh đạo cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa ra lịnh binh sĩ buông vũ khí để chấm dứt chiến tranh.  

Chiến đấu bảo vệ miền Nam tự do là tình riêng, thống nhất đất nước là nghĩa chung. Vì quyền lợi tối thượng của đất nước nên ông Dương Văn Minh phải tạm gát tình riêng qua một bên để giúp toàn dân đạt được nguyện ước chung thống nhất đất nước. Ông vừa cứu dân trong cảnh dầu sôi lửa bỏng trong những ngày cuối tháng 4 năm 1975, vừa kết thúc cuộc nội chiến, chấm dứt hận thù Quốc Cộng mở đầu một giai đoạn lịch sử mới: toàn dân Nam Bắc chung sức vận động để thực hiện hai mục tiêu kế tiếp trong hiệp định hòa bình là mang lại dân chủ tự do cho đồng bào, bảo vệ nền độc lập quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ. 

Trong suốt hơn 4 thập niên qua, người Việt ở hải ngoại gọi 30/4 là Ngày Quốc Hận. Thời gian gần đây có người đề xuất đổi ngày Quốc Hận 30/4 thành Ngày Ra Đi Tìm Tự Do 30/4 hoặc Ngày Công lý & Hòa bình 30/4 .v.v. Sự kiện này tạo ra tranh cãi không cần thiết giữa các đoàn thể trong Cộng đồng người Việt Tị nạn CS ở hải ngoại, trong khi mục tiêu đấu tranh cho dân tộc chưa hoàn thành.  

Năm vừa qua nhân ngày 30/4/2019, trong bài viết trên đài VOA, Luật sư Thiện Ý Nguyễn Văn Thành cho rằng chiến tranh chấm dứt năm 1975 chỉ là sự kết thúc một giai đoạn của cuộc nội chiến ý thức hệ Quốc-Cộng. Cuộc nội chiến ấy vẫn tiếp diễn sau ngày 30/4/1975. Vì vậy hàng năm cứ đến ngày 30/4 bên “Việt cộng” thì ăn mừng như một “ngày đại thắng”, còn bên “Việt quốc” thì tưởng niệm như một “ngày quốc hận” và coi cả Tháng 4 là “Tháng Tư Đen”. 

Luật sư Thiện Ý không biết cá nhân hay đoàn thể Việt quốc nào ở hải ngoại lần đầu tiên đã dùng từ “Quốc hận” để gọi ngày 30/4. Nhưng điều đó không quan trọng bằng ý nghĩa của từ ngữ này đã nói lên được gì? Theo luật sư nhận định thì cụm từ “Ngày Quốc hận 30/4” diễn tả nổi uất hận của người Việt từng sống ở miền Nam trước ngày 30/4/1975 dưới chế độ dân chủ pháp trị VNCH. Ngày 30/4/1975 đánh dấu chế độ tự do dân chủ ở miền Nam VN bị cưỡng tử, rơi vào ách thống trị của chế độ độc tài toàn trị Việt cộng. Chính vì vậy người Việt quốc gia coi ngày 30/4/1975 là “Ngày Quốc Hận”.  

Luật sư Thiện Ý nêu câu hỏi: Việt quốc Hận aiHận để làm gì? Ông tự trả lời: Việt quốc hận đối phương Việt cộng đã đành, mà còn hận cả người bạn đồng minh Hoa Kỳ năm xưa, nay đã và đang trở thành là đối tác làm ăn với cựu thù Việt cộng từ sau 1995, bãi bỏ cấm vận, thiết lập quan hệ ngoại giao với nhà cầm quyền Việt cộng. Mối hận đối với Việt cộng phải được diễn đạt bằng ngôn từ “căm hận” hay “căm thù”. Vì họ đã sử dụng “Chuyên chính vô sản” cướp đoạt tài sản của nhân dân miền Nam, đày ải hàng trăm ngàn quân dân, cán chính chế độ VNCH trong các trại tù “Tập trung cải tạo”. 

Hận kẻ nội thù Việt cộng là như thế, còn đối với người bạn Hoa Kỳ đồng minh năm xưa, Việt quốc hận gì? Tất nhiên là có hận nhưng mối hận có khác về tính chất và cường độ được diễn tả bằng ngôn từ “Oán hận” hay “Uất hận”. Nó tương tự như mối hận của một người tình bị phụ bạc sau những năm chăn gối mặn nồng. Vì sao hận và hận cái gì? Trong diễn văn từ nhiệm ngày 21/4/1975, TT Thiệu lên án Mỹ “Họ đã bỏ rơi chúng tôi. Họ bán rẻ chúng tôi. Họ đâm sau lưng chúng tôi. Thật vậy, họ đã phản bội chúng tôi. Một nước đồng minh lớn đã không làm tròn lời hứa với một nước đồng minh nhỏ”.  

Sự bày tỏ uất hận trên đây của cố Tổng thống Thiệu có tính đổ lỗi cho Hoa Kỳ, song vẫn không tránh khỏi uất hận thứ ba của người Việt quốc gia đối với cá nhân ông Thiệu và tập đoàn lãnh đạo quân sự và chính trị chính quyền VNCH. Vì chính họ đã là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm sụp đổ chế độ VNCH một cách dễ dàng, chóng vánh và hầu hết trong số họ đã kịp cao bay xa chạy di tản ra hải ngoại trước khi chế độ cộng hòa bị cưỡng tử, để lại sau lưng hàng trăm ngàn quân dân cán chính cho đối phương hành hạ, sĩ nhục trong các trại tù “Cải tạo” nhiều năm sau đó. 

Đối với người bạn đồng minh Hoa Kỳ năm xưa, từng là đối thủ trong chiến tranh, nay lại là “Đối tác” làm ăn với Việt cộng, song cũng vẫn đang là đồng minh với Việt quốc về mục tiêu thực hiện lý tưởng tự do, dân chủ và nhân quyền cho VN. Luật sư Thiện Ý khuyến cáo Việt quốc nên coi mối “oán hận” này là bài học kinh nghiệm để có cách ứng xử thận trọng và khôn ngoan hơn trong tương lai sao cho có lợi cho sự nghiệp chống cộng vì tự do dân chủ cho Quê Mẹ Việt Nam. Đó là bài học kinh nghiệm về tinh thần độc lập tự chủ, sức mạnh đoàn kết và luôn chủ động trong tổ chức, chiến lược, chiến thuật đấu tranh chính trị, ngoại giao, truyền thông, để huy động được sức mạnh nội lực (trong nước) cũng như ngoại lực (quốc tế) nhưng luôn dựa trên sức mình là chính để chống cộng và thắng cộng. 

Luật sư Thiện Ý nhận định “Người Việt quốc gia ở hải ngoại 44 năm qua và có thể cho đến lúc chết vẫn mang trong lòng mối hận người, hận mình”. Thử hỏi mang mối “Hận” suốt cả đời để làm gì?  Luật sư suy luận Việt quốc “căm hận” không phải nuôi chí phục thù rữa hận, nhưng điều Việt quốc có thể đã và đang làm là kiên trì đấu tranh vương đạo như đã kiên trì đấu tranh 44 năm qua nhằm làm tiêu vong toàn bộ chế độ độc tài toàn trị Việt cộng để thiết lập chế độ dân chủ pháp trị đa nguyên, đa đảng tại Việt Nam. Thắng lợi này sau cùng này của cuộc đấu tranh sẽ khẳng định sự tất thắng của chính nghĩa quốc gia và như thế là Việt quốc đã rữa được mối “Quốc hận 30/4/1975”?  

Chúng tôi cũng như đồng bào rất mong Luật sư Thiện Ý nói nõ hơn con đường Việt quốc “kiên trì đấu tranh vương đạo” cụ thể ra sao? Chỉ thấy họ chống bạn nhiều hơn là chống thù. Điển hình là mấy năm trước, bất đồng về ngày 30/4/1975: ngày Quốc hận hay ngày Ra đi tìm tự do đã gây ra chia rẽ? Còn bây giờ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11/2020 vừa qua, mối xung khắc còn dữ dội hơn giữa phe “cuồng Trump” và “chống Trump”. Trong gia đình vợ chồng, con cái, anh em không còn hòa thuận; ngoài xã hội tình bằng hữu cũng sứt mẻ nặng nề. Tất cả cũng đều xuất phát từ lòng yêu nước, nhưng thể hiện như vậy không giúp ích gì cho đại cuộc chỉ gây chia rẽ mà thôi.    

Cố tổng thống Thiệu đã để lại một bài học quý giá cho những người còn sống. Đừng bao giờ dựa dẫm vào bất cứ một thế lực nào, đó chỉ là ảo tưởng. Người đi trước đã ảo tưởng. kẻ đi sau cũng tiếp tục mang ảo tưởng hay sao? Tương lai đất nước đã được Hoa Kỳ an bài từ nửa thế kỷ trước với HĐ Paris 1973, mở ra một tương lai tươi sáng cho dân tộc. Đó là thành quả máu xương của các chiến sĩ VNCH và đồng minh Hoa Kỳ. Nay dù có Trump hay không, đảng Dân chủ hay Cộng hòa đều phải làm sáng tỏ mục tiêu can thiệp chính nghĩa của Hoa Kỳ vào cuộc chiến VN. Còn việc Trump chống Trung Cộng là sứ mạng của ông trong vai trò lãnh đạo nước Mỹ. cương quyết đối đầu với bất cứ thế lực nào đe dọa đến sự an nguy của Hiệp chủng Quốc Hoa Kỳ. Trong thế kỷ qua, họ đã lần lượt hạ gục Quốc xã Đức, Phát xít Ý, Quân phiệt Nhật và Cộng sản Liên Xô, nhưng vẫn giữ được tình hữu nghị, thậm chí kẻ thù trở thành đồng minh.  

Trong 4 năm qua Donald Trump vốn là thương gia thành đạt nên ông chĩa mũi giùi tấn công Trung Quốc bằng chiến tranh thương mại. Có lẽ “thế lực tài phiệt ngầm” lãnh đạo Hoa Kỳ không tin hiệu quả của chủ trương này nên tìm mọi cách “hạ Trump để thực hiện lý tưởng của Trump: Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”?. Tổng thống đảng Dân chủ hay Cộng hòa thường đảm nhận chức vụ hai nhiệm kỳ, nhưng vẫn có biệt lệ chỉ một nhiệm kỳ khi tình thế đòi hỏi, như Jimmy Carter của đảng Dân chủ (1971-1981). Kế nhiệm là Ronald Reagan hai nhiệm kỳ (1981-1989) tiếp theo là George H. W. Bush (1989-1993) đã chấm dứt chiến tranh lạnh. Như vậy đảng Cộng hòa lãnh đạo Hoa Kỳ tới ba nhiệm kỳ. Còn Donald Trump chỉ phục vụ nước Mỹ một nhiệm kỳ để cảnh báo nguy cơ “chết dưới bàn tay của Trung Quốc” rồi rút lui để các chính trị gia chuyên nghiệp hành động.      

Theo thiễn ý của chúng tôi thì biến cố 30/4/1975 có hai mặt tiêu cực và tích cực: Trung tướng Thiệu không thức thời nên VNCH gặp thảm họa; cựu Đại tướng Minh biết dựa vào thời thế nên chuyển cục diện đất nước vào đúng cái thế (thế cờ, thế trận) sắp bài của Mỹ, nay là siêu cường số một của thế giới. Thời thế như thế, tất phải thế thời (diễn tiến) như thế: đất nước hòa bình và thống nhất. Và bắt đầu giai đoạn mới, dân chủ tự do, độc lập toàn vẹn lãnh thổ, cũng sẽ phải xảy ra như thế. Vốn tin ở qui luật nhân quả của lịch sử, chúng tôi coi ngày 30/4/1975 là dấu mốc bắt đầu giai đoạn chuyển đổi lịch sử và nhớ đến câu nói của vị thức giả nào đó cho rằng “Mọi việc rồi sẽ qua - tất cả chỉ 1à mới bắt đầu và mọi chuyện rồi sẽ ổn”

Với tâm niệm đó, từ khi quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ được thiết lập năm 2015, chúng tôi tạm ngừng viết về Quốc hận 30/4/1975 vì lẽ nói hoài, nói mãi chỉ gây tranh cãi, chẳng giúp ích được gì cho đại cuộc. Đến năm 2018, nhân mùa Quốc hận lần thứ 43, chúng tôi có bài viết cuối cùng về sự kiện này qua tựa đề “Tâm tình người viết sử”. Chúng tôi nhớ đến Giáo sư Vũ Quốc Thúc -nhân chứng lịch sử đã viết quyển Thời Đại Của Tôi cuốn I Nhìn lại 100 năm lịch sử và những đóng góp tâm sức của Cụ cho dân tộc trong Cuốn II Đời tôi trải qua các cuộc thăng trầm của đất nước. Nay Cụ đã 98 tuổi nhưng vẫn còn thao thức, trăn trở về tiền đồ dân tộc trong khi Thời đại lịch sử 100 năm của Cụ cũng sắp chấm dứt. Do đó bài viết của chúng tôi để kính tặng Giáo sư Vũ Quốc Thúc như món quà mừng thượng thọ 98 tuổi giúp cụ vui sống đến năm 2020 để chứng kiến Thời đại của Cụ cũng là Thời đại của Dân tộc sẽ kết thúc ra sao?  

Nhìn lại lịch sử đất nước 100 năm, Giáo sư kết luận: “Tương lai đất nước tùy thuộc rất nhiều ở cách suy tư cũng như xử sự của mọi người Việt, đặc biệt của những kẻ đang cầm quyền”. Với bài tâm tình người viết sử, chúng tôi vững tin Thời Đại Của Tôi (Gs VQT) sẽ kết thúc tốt đẹp, đưa dân tộc bước sang một Thời Đại Mới sáng lạn huy hoàng. Đây là niềm vui lớn của Giáo sư ở tuổi cuối đời. Một Hồng ân Thiên Chúa dành đứa con đã dành cả cuộc đời phục vụ đất nước trực tiếp hoặc gián tiếp qua các thời biến đau thương của lịch sử dân tộc

Tâm tình người viết sử là lời tựa quyển Việt Nam Mất Và Còn mà chúng tôi đã ấp ủ sau khi xuất bản quyển Việt Nam Thắng và Bại vào năm 1993 -thời điểm Liên Xô sụp đổ và Việt Nam thời hậu Thành Đô. Nhưng nhìn lại lịch sử thế kỷ qua chúng tôi nhận thấy ngoài Giáo sư Vũ Quốc Thúc còn có rất nhiều nhân vật đồng trang lứa, cùng chung hoài bão phụng sự đất nước như Cụ đã nằm xuống. Do đó chúng tôi đổi tựa sách Việt Nam Mất và Còn thành Việt Nam Sử Lược Thời Cận Đại 1920-2020 để ghi lại những công sức và hy sinh của biết bao những bậc tiền hiền đã tận lòng phục vụ dân tộc. Sở dĩ chúng tôi lấy dấu mốc lịch sử thời cận đại bắt đầu từ năm 1920 vì thời điểm này Hồ Chí Minh gia nhập Đảng Cộng sản Pháp, du nhập Quốc tế III vào đất nước tạo ra Tấn Thảm Kịch VN trong suốt thế kỷ vừa qua.

Bài viết của chúng tôi được Giáo sư Thúc hồi đáp “Anh Lâm ơi! (xin phép Anh cho tôi xưng hô như thế vì tôi rất thích thú được quen Anh). Muốn quên cũng không quên nổi vì những sự đang diễn ra trong thế giới bắt buộc chúng ta -những người Việt lưu vong- phải nhớ lại tình cảnh của nước mình cách đây 43 năm. Vì đâu nên nổi? Vì ai nên nổi? Kẻ viết sử không thể chỉ ngừng lại ở thời điểm 1975, phải coi đó là khởi điểm của một tiến trình lịch sử riêng biệt cho Việt Nam. Cần phải đặt biến cố này trong toàn cảnh thế giới; như vậy ta mới tránh được nhiều định kiến. Công việc suy tư đó vượt khỏi khả năng của tôi. Tôi trông mong rất nhiều ở quý Anh Chị em”. Vũ Quốc Thúc. 

Chúng tôi cũng được sự hồi âm gián tiếp của Giáo Lê Đình Thông qua bài thơ Hoa Muguet: Our Lady’s tears (Nước mắt của mẹ): 

Chen giữa cỏ cây có nhánh hoa  
Gió sớm đong đưa nắng chói lòa 
Dáng chuông trắng nõn hương thơm ngát  
Rừng thưa thầm gọi tháng năm qua 

Hái cánh hoa rừng cánh hoa chuông  
Hương hoa đồng nội một lời thương 
Hoa chuông vừa nở xuân hồng đến  
Ngôn ngữ giao duyên nghe rất suông. 

Hoa treo lơ lửng trên cành biếc 
Ngó xuống phận đời cuộc biển dâu 
Thương hải tang điền đừng luyến tiếc 
Hoa trắng nghiêng mình cũng đã lâu. 

Muguet cỏ dại rừng hoang vắng 
Cánh chuông quanh quẩn tiếng vô ngôn 
Nói mãi làm chi cho uổng phí 
Lặng lẽ mà nghe tiếng sóng dồn. 

Theo Giáo sư Vũ Quốc Thúc “Đây là lần đầu tiên tôi thấy hoa muguet được coi như những giọt nước mắt của Đức Mẹ: quả thật là nhà thơ đã có những cái nhìn khác thường. Phải chăng đó là vì nhà thơ đã nhìn cảnh tượng thiên nhiên qua nỗi lòng của mình? Trong khi đó, thiên hạ thường coi hoa muguet là hình ảnh của mùa xuân đang khơi động những cảm tình kín đáo đầy hương vị của những người đa cảm...Tôi chợt nhớ lại câu thơ trong truyện Kiều: “Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu? Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ!  

Riêng cá nhân chúng tôi rất vui mừng khi thấy Giáo sư Lê Đình Thông cũng đồng cảm với ý nghĩ: “Nói mãi làm chi cho uổng phí”. Giáo sư nhìn một biểu tượng khác để hướng về tương lai, là Hoa Muguet qua “Dáng chuông trắng nõn hương thơm ngát”. Hoa mang đến tình thương “Hương hoa đồng nội một lời thương”. Hoa nở báo hiệu một xuân sắp đến “Hoa chuông vừa nở xuân hồng đến”.  

Mùa xuân đến, hãy nhìn lại cuộc đời: “Ngó xuống phần đời cuộc biển dâu”. Cuộc sống ở thế gian biến đổi không ngừng, lúc thịnh lúc suy, thăng trầm là lẽ thường tình, đừng vì đó mà cứ hoài niệm thời dĩ vãng vàng son: “Thương hải tang điền, đừng luyến tiếc”. Theo lẽ tuần hoàn của thiên nhiên, trải qua mùa Thu buồn, mùa Đông lạnh “Hoa trắng nghiêng mình cũng đã lâu. Muget cỏ dại rừng hoang vắng”.  

Mùa Xuân lại đến, Hoa Muguet nở rộ “Cánh chuông quanh quẩn tiếng vô ngôn”. Hoa vô ngôn nhưng âm hưởng lớn như tiếng chuông ngân vang làm thức động lòng người. Hoa Muguet là biểu tượng “Nước mắt của Đức Mẹ” đã chảy dài trong hơn 40 năm qua vì xót thương con dân Việt. Nước mắt của Mẹ đã vun tưới hoa cỏ xinh tươi, đất nước hồi sinh. Hoa Muguet gieo tình thương và hy vọng, hãy bình tâm chờ đón các biến chuyển của lịch sử, của thiên nhiên “Lẳng lặng mà nghe tiếng sóng dồn”. Có phải tiếng sóng dồn nổi lên từ Biển Đông? Biển đảo, lãnh hải của đất nước đang dậy sóng, bầu nhiệt huyết của con dân Việt cũng trào dâng như sóng dồn trước sự tồn vong của tổ quốc.      

Quả thật chuông của Hoa Muget “vô ngôn” (không có một lời lẽ nào) nhưng khơi động tâm hồn người thi sĩ, diễn tả thành những vần thơ truyền cảm chứa đựng tâm tình của tác giả -Giáo sư Lê Đình Thông, mà người viết sử như chúng tôi phải trải dài tâm sự qua mấy chục trang giấy. 

Bài thơ của Gs Lê Đình Thông gây xúc động đến những người đa cảm như Gs Vũ Quốc Thúc. Cụ mươn hai câu trong Truyện Kiều để bày tỏ nổi lòng của mình, của những kẻ tha hương, luôn hoài vọng về quê cha đất tổ. Dù sống ở Paris, Washington, London hay Sydney ….cảnh trí vô cùng xinh đẹp, nhưng họ không bao giờ thưởng thức vì “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”

Trong phần cuối Tâm tình người viết sử, chúng tôi nhắc đến bài thơ Lời thề non nước của Tản Đà, gói trọn ước mơ của những người đang sống ở hải ngoại:  

“Nước non  nặng một lời thề, 
Nước đi đi mãi không về cùng non. 
Nước đi ra bể lại mưa về nguồn, 
Nước non hội ngộ còn luôn. 
Non non nước nước không nguôi lời thề” 

Chúng tôi nhắc đến hai câu thơ của cố thi sĩ Giáo sư Lê Tấn Lợi trong những ngày sống ở Sydney “Thương về quê mẹ trầm luân khổ. Trí kiếm trùng quang vạn lý tình”

Những tâm tình này vô tình khơi dậy nổi buồn của Gs Vũ Quốc Thúc. Chúng tôi xin mượn mấy câu thơ của Nguyễn Công Trứ trong bài Chí Làm Trai, kỳ vọng sẽ giúp cụ vơi đi nổi sầu vạn cỗ. Cụ Nguyễn Công Trứ đã viết “Cũng có lúc, mưa dồn sóng vỗ, Quyết ra tay buồm lái trận cuồng phong. Chí những toan xẻ lấp sông, Làm nên tiếng anh hùng đâu đấy tỏ”. Thì ngày nay, qua các thời biến của lịch sử, cụ Gs Vũ Quốc Thúc cũng đã đóng góp rất nhiều trực tiếp hoặc gián tiếp cho đất nước. Nhìn lại quá trình đó, cụ không có gì phải hỗ thẹn với nước với dân. Đến lúc “Nợ tang bồng trang trắng, vỗ tay reo” và “Thảnh thơi thơ túi rượu bầu”. 

Cuộc đời cụ Gs Vũ Quốc Thúc cũng trải qua 3 giai đoạn như cụ Nguyễn Công Trứ ngày trước: “Cái nợ cầm thư phải trả xong” - “Trót đem thân thế hẹn tang bồng” - “Rắp mượn điền viên vui tuế nguyệt”. Vì thế chúng tôi kính tặng bài viết đến Gs Vũ Quốc Thúc, như món quà mừng thượng thọ 98 tuổi và tạo niềm vui lớn cho Cụ ở tuổi cuối đời. 

Trở lại đề tài Nhìn lại quá khứ, định hình tương lai đất nước, chúng tôi rất tâm đắc với nhận định sâu sắc của ông Vũ Tài Lục: “Lịch sử là chính trị đã qua, chính trị là lịch sử hiện tại. Hiện tại, chính trị còn gọi là thời thế đúng như cái nghĩa “thời thế thế thời phải thế”

Ông Vũ-Tài-Lục viết quyển Những Quy-luật Chính-trị trong Sử Việt với lời Tựa “Không đọc sử, không đủ tư cách nói chuyện chính-trị”. Trong phần đầu “Sử học và tinh thần sử Việt”, tác giả viết: Phải biết dân tộc bằng đời sống lịch sử. Sống về mồ về mả. Không ai sống về cả bát cơm. Nếu đem ghép liền với câu Mồ cha không khóc khóc đống mối mọt. Mồ mẹ không khóc khóc bối bòng bong, thì sẽ thấy rằng đó là căn bản ý thức lịch sử của người Việt. Trong cuộc đấu tranh để sống, không chỉ dành bát cơm manh áo cho sinh mệnh cá nhân mà còn điều quan trọng hơn là bảo vệ mồ mả. Mồ mả không có nghĩa là ba thước đất vùi chôn một xác người đã tận số trần gian. Mồ mả đây là anh linh tiên tổ hay anh linh lịch sử. Cho nên suốt dòng lịch sử Việt, cái thất bại chính trị lớn nhất bao giờ cũng là chuyện: Rước voi về dầy mồ từng xảy ra cuối đời nhà Hồ, đời Lê mạt và đầu triều Nguyễn Gia Long. 

Lịch sử là gì? Trong Việt Nam Sử Lược, Trần Trọng Kim giải thích: “Lịch sử tức là nhân sinh, toàn bộ nhân sinh và toàn bộ kinh nghiệm nhân sinh. Bản thân lịch sử là tất cả những kinh nghiệm dĩ vãng. Dùng văn tự ghi chép hoặc gìn giữ những kinh nghiệm dĩ vãng để cho người đời sau liễu giải tìm về nhận thức những việc đời trước gọi là sử học. Phải suy xét gốc ngọn, tìm tòi căn nguyên những việc đã qua để hiểu rõ những vận hội tri loạn của một nước, những trình độ tiến hóa của một dân tộc. Chủ đích là để làm cái gương chung kim cổ cho người cả nước được đời đời coi vào đấy mà biết sự sinh hoạt của người trước đã phải lao tâm lao lực như thế nào mới chiếm giữ được cái địa vị ở dưới bóng mặt trời này”.  

Nghiên cứu và liễu giải sử học như vậy không phải chỉ để bảo lưu kinh nghiệm nhân sinh mà còn để phát huy giá trị cùng ý nghĩa trọng đại của lịch sử truyền tới hậu thế, căn cứ vào đó mà chỉ đạo tương lai bởi vì lịch sử không phải là một thứ dĩ vãng chết mà là dĩ vãng đã đúc kết thành tinh thần kiên cố và những sức mạnh tối linh (Force obscures) vượt khỏi tầm với của lập luận "logique" tầm thường 

Trong phần cuối “Lịch sử và chính trị”, tác giả viết:  Ngô Thời Nhiệm trả lời Đặng Trần Thường rằng: "Gặp thời thế thế thời phải thế". Một câu ấy là đủ để nói rõ mối liên hệ giữa lịch sử và chính trị. Lịch sử là một cuộc đối thoại bất tận giữa quá khứ và hiện tại, trong đó hiện tại là kẻ chủ động của cuộc khảo luận bằng những hành động chính trị đang có. Nhưng lịch sử đã qua mãi mãi mang nhiệm vụ giáo huấn. Những kẻ đang sống tìm trí thức trong quá vãng, không phải chỉ để thoả mãn ý muốn hiểu biết, mà cốt là để làm giàu cho trí tuệ đấu tranh hiện tại, cốt là để rút tỉa nhiều bài học hữu ích. 

Lịch sử là chính trị đã qua, chính trị là lịch sử hiện tại. Hiện tại, chính trị còn gọi là thời thế đúng như cái nghĩa “thời thế thế thời phải thế”. Thời thế như Tibor Mende viết: "Ce monde n’était plus le mème que celui où ils étaient nés, un autre avait pris sa place". (Thế giới này không còn là thế giới của lúc họ mới sinh ra, một thế giới khác đã thay nó rồi). Thời thế chẳng những phải hiểu là hiện tại sự thực mà còn cần được nhìn vào vị lai biến hóa nữa.

Gặp thời thế thế thời phải thế. Vận động lịch sử Việt trong gần một thế kỷ qua tiến hành trong diễn biến của những cái "thế" quốc tế, đòi hỏi chúng ta lăn vào thực tiễn trước mắt, đồng thời cũng không bỏ quên biến hóa trong tương lai. Tất cả mọi cái "thế" quốc tế đều phải được coi là những cần thiết để hoàn thành cuộc đấu tranh dân tộc.  

Trên đây là ý kiến của ông Vũ Tài Lục về ý nghĩa trọng đại của lịch sử giúp các thế hậu tấn dựa vào để chỉ đạo tương lai, lợi dụng các “thế” của quốc tế để hoàn thành cuộc đấu tranh của dân tộc. Cũng trong tinh thần đó, nhìn lại quá khứ chúng tôi nhận thấy đất nước gặp biết bao thảm họa chỉ vì những người lãnh đạo không biết hành xử phương châm “thời thế - thế thời - phải thế”. Thân phận nhược tiểu cầu cạnh các thế lực bên ngoài mà không tìm hiểu cái “thế” của các cường quốc đối xử với nhau như thế nào để có cách ứng phó thích hợp thì chỉ gặt hái thất bại mà thôi. Điều nghịch lý là các thế lực quốc tế biết hành xử cách thức như phương châm của tiền nhân ta “gặp thời thế thế thời phải thế” để xây dựng mối bang giao dựa trên cơ sở hai bên cùng có lợi nhằm mang lại lợi ích tối đa cho đất nước họ. Còn lãnh đạo nước ta, làm chính trị mà không thức thời nên tạo ra chuổi nhân quả khôn lường cho dân tộc.  

Các lãnh tụ VNCH không hành xử như vậy nên đưa đến tình trạng bi đát trong những ngày cuối tháng 4 năm 1975. TT Thiệu là một tướng lãnh, dĩ nhiên ông muốn giải quyết chiến tranh bằng chiến tranh. Ông muốn chính phủ Mỹ đến giúp VNCH cũng phải hành động theo lập trường của ông, Mỹ không thực hiện đúng ý muốn, ông lên án họ phản bội. Ông không nghĩ trên 58 ngàn binh sĩ Mỹ đã hy sinh và trên 300 ngàn đồng đội của họ đã mang thương tật vì đã chiến đấu cho VN. Họ chiến đấu và hy sinh không phải để bảo vệ tiền đồn Thế giới Tự do mà để giúp VN kết thúc chiến tranh bằng một hiệp định hòa bình, để giúp miền Nam tự do thắng cộng sản bằng chính trị trong hòa bình. Sau đó Mỹ rút lui, chế độ VNCH sụp đổ, TT Thiệu lên án đồng minh phản bội. 

Bốn năm sau, đến lượt kẻ chiến thắng, CSVN cũng cho rằng họ bị đàn anh Trung Cộng phản bội. Trong văn kiện của Bộ ngoại giao Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tựa đề Sự thật về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc trong 30 năm qua công bố ngày 4/10/1979, CSVN tố cáo Trung Cộng trong 30 năm qua, đã hợp tác với Mỹ và phản bội cách mạng VN ba lần mà lần sau nặng nề hơn lần trước. 

TT Thiệu đồng minh với Mỹ 10 năm (1965-1975) bị đồng minh phản bội, VNCH đã bị bức tử, tuy nhiên đất nước được hòa bình và thống nhất. Trong khi Cộng sản VN “đồng chí” với Trung Cộng từ khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời năm 1949. Từ đó kéo dài 30 năm đến năm 1979 nên bị phản bội ba lần. Sau đó còn bị Đặng Tiểu Bình tấn công “dạy cho một bài học” và dọa còn nhiều bài học nữa.  

Để không bị mang tiếng phản bội, các lãnh tụ CSVN đến Thành Đô làm sống lại tình đồng chí với Trung Cộng cũng không yên thân. Vì tình láng giềng hữu nghị, hợp tác lâu dài, Hà Nội đã ký hiệp ước biên giới với Bắc Kinh năm 1999 và 2000. Hậu quả là Ải Nam Quan, một phần thác Bản Giốc và mấy chục ngàn cây số vuông ở Vịnh Bắc Bộ lọt vào tay Trung Quốc. Năm 2014 Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoa HD 981 vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của VN cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 120 hải lý để khảo sát dầu khí.  

Đến giữa năm 2019 Trung Quốc lại đưa giàn khoan HD 8 vào bãi Tư Chính cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 160 hải lý. Mục đích ngăn chận VN khai thác tài nguyên ở đáy biển sau khi Hà Nội cho phép công ty dầu khí Nga Rosneft thuê giàn khoan Hautyu-5 của Nhật thăm dò dầu khí ở Lô 06-01 thuộc dự án Nam Côn Sơn, liên doanh của VN với Nga. Lúc đó có tin tập đoàn dầu khí Mỹ Exxon Mobil sẽ rời VN vì sức ép của Trung Quốc. nhưng sau đó Bộ ngoại giao VN đã phủ nhận thông tin này và cho biết Mõ Cá Voi Xanh vẫn tiếp tục hoạt động. Trước đó từ tháng 7/2017 đến tháng 3/2018 Hà Nội phải ngưng hai dự án khai thác dầu khí với đối tác Repsol của Tây Ban Nha vì sức ép của Bắc Kinh. 

Phải làm cách nào để hóa giải thảm trạng trên? Có lẽ phải nhìn lại quá khứ, lịch sử đã chỉ cho dân tộc ta bài học: Trong bang giao quốc tế, các cường lực đều hành xử phương châm “không có tình bạn hay đồng chí muôn đời” và cũng “không có kẻ thù muôn đời” mà chỉ có “quyền lợi quốc gia dân tộc là trên hết”.

LÊ QUẾ LÂM

Nỗi đau Trời thấu và Biển hiểu của Thuyền nhân Việt Nam!!!

posted Dec 6, 2020, 6:00 AM by Le Phan

Nỗi đau Trời thấu và Biển hiểu 
của Thuyền nhân Việt Nam!!!

Ngày 30-4-1975 đến nay, 3-12-2020: Đã hơn 45 năm biến cố miền Nam thất thủ đưa đến việc mất Nước . 

Không quên, Ngày 6-6-1975 - tháng 12, 2020: Đánh dấu kỷ niệm hơn 45 năm, Canada, mở vòng tay nhân ái đón Thuyền nhân đầu tiên đặt chân lên mảnh đất này.  
Giựt mình chợt nghĩ ra và nhớ tới  
2004 - 2020: Hơn 15 đã trôi qua..
Những nhân vật đứng ra quyên tiền, kêu gọi và đại diện đã quá quen mặt, quen tiếng, biết luôn cả tên: 
Đây, tiến sĩ Lê Duy Cấn-Ottawa, dược sĩ Võ Thành Tân-Toronto và Ban quản trị cho Bảo Tàng Viện Thuyền Nhân Việt Nam tại Ottawa, Canada

Nếu Quý vị hiểu và thấm nỗi đau tận xương tủy của Thuyền Nhân Việt Nam tôi!!
Ngoài công việc thâu, nhận tiền khắp nơi, đến hôm nay, tiền đã có thu vô, nhưng tại sao quý vị lại không có MỘT tiến triển đúng với lời hứa hẹn cho Lễ khánh thành Bảo Tàng Viện Thuyền nhân Việt Nam, sẽ cùng thời điểm Kỷ niệm 150 năm thành lập Canada.

Điều tối quan trọng vẫn không thấy, chưa bao giờ nghe Quý vị kêu gọi sưu tập tài liệu. Mong hiểu rằng, thời gian sẽ làm thất thoát, hư hại tất cả tài liệu vô giá của Thuyền nhân Việt Nam.

Những điều lạ kì đời, làm tôi, trong lòng cứ thắc mắc, phải lên tiếng và hỏi đến:

Hiện nay, cũng tại Ottawa, Đại học Carleton cùng 5 nghiên cứu gia có dự tính, đã lên và đang thực hiện dự án " Hearts of Freedom ", (xem link đính kèm bên dưới, nên học hỏi, suy nghĩ và lấy kinh nghiệm). 

Họ sưu tập tài liệu, phỏng vấn, nghiên cứu sự trải nghiệm của Thuyền nhân Việt Nam trên đoạn đường tìm tự do và những người tị nạn trong khu vực Đông Nam Á. 
Đừng ngạc nhiên, thời gian chỉ nhất định vài năm, luôn phải đi kèm để hoàn tất mục đích của họ cho dự án mang tính xã hội và lịch sử này.

Chắc chắn quý vị, người học thức, có kiến thức, được đào tạo ở xứ văn minh, nhân bản tại Canada, đã quá quen thuộc, hiểu rõ tường tận hệ thống giáo dục từ trường cao đẳng chuyên môn, qua tới bậc thang đại học, bắt đầu của Cử nhân, Cao học, Tiến sĩ, Thạc sĩ v.v..muốn thành tựu phải có Công, Trí, Tâm và Thời gian nhất định để bước theo thứ tự... cho dù Dự tính nhỏ hoặc lớn, lên Dự án bé qua to, phải bỏ Công sức, tìm Hiểu, Học, Nghiên cứu, để có thể trình Luận án và cuối cùng mới có kết quả ra mắt trình làng, văn bằng cầm trên tay. (Dù Tiến sĩ cũng không được quá 15 năm)

Những điều trên, tất cả đều phải có Mục đích, Thời gian, Ngày tháng quy định để hoàn thành!! 

 
Chục năm qua, Quý vị miệng luôn buông lời Cương quyết, lòng cố Tâm huyết mà không có kế hoạch và theo đúng dự tính thời gian thực hiện:
Chẳng lẽ " Để lâu, cứt trâu sẽ KHÔNG hóa bùn ? "
Dự án Bảo Tàng Viện Thuyền Nhân Việt Nam, Ottawa
Để lâu, Vô thời hạn, " Dự tính KHÔNG từ từ .. tàng hình biến mất ? "
Cuối cùng, chỉ còn hy vọng, còn nước còn tát và xin hỏi thật lòng mong sao có câu giải đáp:

 " Khi nào mới biết giữ Lời hứa, vì Tên tuổi Mặt mũi, tìm thấy Lương tâm, 
thấu hiểu Mục đích, và nghĩ tới Ý định thực hiện dự án 
Bảo Tàng Viện Thuyền Nhân Việt Nam tại Ottawa?"

Luôn tiện, xin mời xem và chia sẻ khái quát câu chuyện Thuyền Nhân trong góc nhìn từ nơi tôi.

Người thuyền nhân năm xưa,
Hoàng Hùng
Toronto, 
3-12-2020.


Chương trình Hội Thoại do Liên Hội Người Việt Canada thực hiện

posted Oct 22, 2020, 8:04 AM by Le Phan   [ updated Nov 20, 2020, 6:03 AM ]

Chương trình Hội Thoại hằng tháng
Do Liên Hội Người Việt Canada thực hiện


Nhằm mục đích tạo sự kết nối, nâng cao tinh thần cộng đồng, quảng bá thông tin sinh hoạt, khuyến khích phát triển nghệ thuật, giữ gìn nét trong sáng của tiếng Việt thuần túy, Liên Hội Người Việt Canada dự trù sẽ tổ chức các buổi hội thoại bằng video trực tuyến mỗi tháng 1 lần với các chủ đề khác nhau.

Hy vọng qua các chương trình này, Liên Hội Người Việt Canada sẽ tạo thêm cơ hội cho giới trẻ cùng vào sinh hoạt, có thêm cộng tác viên, góp thêm cơ hội gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi để nâng đỡ nhau, nhất là trong thời gian đại dịch Covid Vũ Hán này. 

Ban Tổ chức: Liên Hội Người Việt Canada
Thời gian: Mỗi tháng 1 lần, mỗi chương trình dài khoảng 1 tiếng
Phương tiện: Zoom và Live stream FB, sau đó làm thành video Youtube 
MC chủ lực: Trần Văn Đông (Tổng Thư Ký LHNVC), 
Duy Hân (Ủy Viên Văn Hóa LHNVC)

Sẽ có các khách mời đặc biệt để thuyết trình theo chủ đề, chuyên mục riêng dựa theo khả năng chuyên môn của họ

Các buổi hội thoại sẽ bắt đầu bằng phần thông tin sơ lược về sinh hoạt Liên Hội Người Việt Canada, các tin tức, thông báo nổi bật trong tháng liên hệ tới đất nước Canada. Sau đó sẽ là phần nói chuyện về một chủ đề nào đó có ích lợi thực tế cho người xem.

Miền Trung Bảo Lũ

posted Oct 20, 2020, 2:04 PM by Le Phan   [ updated Dec 18, 2020, 5:58 AM ]

Miền Trung Bảo Lũ


Chúng tôi hết sức lưu ý các đoàn cứu trợ nhân đạo. Tình hình miền Trung đang vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, hãy tuân thủ các công việc sau:
    - Nếu bạn không có chuyên môn, vui lòng không dồn dập đến các vùng nguy hiểm làm khó thêm các lực lượng cứu hộ và cán bộ đang làm nhiệm vụ trong khu vực. 
    - Nếu bạn gửi phương tiện, đồ dùng, thực phẩm cứu trợ, xin hãy gửi cho các đoàn lớn, đã có kết nối từ trước. Hoặc gửi cho chính quyền để họ đưa đến đúng nơi cần.
   - Đường hàng không đang gặp rất một số khó khăn đối với các loại máy bay dân dụng. Người mẫu Lê Thuý mang hàng cứu trợ từ phía Nam ra cuối cùng cũng đã đáp được xuống Quảng Bình sau khi bị chuyển hướng tới Hà Nội vì thời tiết xấu.
    - Đường bộ từ phía Nam chỉ có thể tiếp cận đến khoảng khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế tuỳ theo tình hình thời tiết.
    - Đường bộ từ phía Bắc trong ngày hôm nay có thể chỉ tiếp cận được đến Nghệ An, Hà Tĩnh. Ca sĩ Thái Thuỳ Linh ban đầu định đến Quảng Bình cứu trợ bà con nhưng Hà Tĩnh tiến hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ nên dừng ở Nghệ An, gửi hàng vào Hà Tĩnh.
    - Rất nhiều nhóm cứu trợ đã nhận được cảnh báo từ chính quyền địa phương là nên quay đầu trở về tránh gặp nguy hiểm vì một số nơi nước đang dân lên rất nhanh. Một số khu vực đang xả nước từ các hỗ trữ...
    - Trong ngày hôm nay khu vực sông Gianh nước sẽ lên rất nhanh, bà con cần sơ tán khẩn cấp.
Hiện tại, Hà Tĩnh đang xả lũ 1000m3/giây ở hồ Kẻ Gỗ. Nếu tình hình không khả quan thì buộc phải nổ mìn phá đập xả tràn (khoảng 4000m3/giây).

Ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, đặc biệt tại các huyện:
- Hà Tĩnh: Hương Khê, Hương Sơn, Đức Thọ, Vũ Quang, Cẩm Khê, Cẩm Xuyên, Can Lộc, thị xã Kỳ Anh, thành phố Hà Tĩnh;
- Quảng Bình: Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy, thành phố Đồng Hới.

Mong tất cả mọi người chú ý để đảm bảo an toàn cho tính mạng của bản thân. Cứu trợ cho bà con cũng quan trọng nhưng đảm bảo an toàn cho chính chúng ta cũng quan trọng không kém.


Ảnh: Hồ Kẻ Gỗ xả lũ.

Những tấm lòng vị tha trong mùa Lễ Tạ Ơn 2020

posted Oct 13, 2020, 7:57 AM by Le Phan   [ updated Oct 13, 2020, 8:14 AM ]

Phóng sự
Những tấm lòng vị tha 
trong mùa Lễ Tạ Ơn 2020

Lễ Tạ Ơn đã qua, màu nắng cũng phai nhạt dần đi theo tháng ngày. Mùa Thu đã về với bao lá cây trong thành phố đã ngả màu vàng cam đỏ như cố ôm ấp, tàng trữ những hơi ấm của một mùa hè đã qua. Đường xá, phố phường không còn tấp nập như mọi năm mà nằm im lìm trong vắng lặng như hồi hộp chờ đợi tin từ dịch cúm COVID-19 đã lây lan trở lại mạnh hơn trong cơn đại dịch đợt hai...

   
   

Vì sự cảnh báo của chính phủ để phòng cho sự bùng phát trong lúc đại dịch vẫn chưa chấm dứt. Những buổi họp mặt gia đình đã có phần giới hạn... và những ai sống một mình lại cảm thấy cô đơn hơn lúc nào hết... Chúng tôi muốn nói đến những vị cao niên trong cộng đồng. Từ lúc đại dịch tràng qua Canada, người cao niên là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất, họ đã hứng chịu rất nhiều những cam go, thử thách trong cuộc sống vật chất cũng như tinh thần. Nhận thấy tình trạng đại dịch sẽ kéo dài không biết đến bao lâu, Cộng Đồng Người Việt Ottawa đã đưa ra những kế hoạch và hành động cụ thể nhằm giúp đỡ các vị cao niên có hoàn cảnh khó khăn như neo đơn, lợi tức thấp, sức khỏe v...v... và những nhu cầu cần thiết trong đời sống hàng ngày như đi chợ, đi bác sĩ, đi lấy thuốc v...v... Vì không còn những buổi họp mặt để trò chuyện, chúng tôi đã có các vị tổ trưởng và tổ phó luôn luôn theo dõi tình trạng của quý vị cao niên qua điện thoại. Ngoài ra họ cũng đã khuyến khích và cân nhắc về việc phòng chống sự lây lan và tăng cường sức khỏe qua việc tập thể thao tại gia mỗi ngày. Những công việc hỏi thăm và lắng nghe của các tổ trưởng và tổ phó đã làm vơi đi phần nào nỗi cô đơn và buồn phiền của quý vị cao niên... chúng tôi xin được ghi nhận và vinh danh sự đóng góp tích cực của các vị như sau: bà Tạ Thị Tỉnh, bà Nhan Kim Thông, anh Huỳnh Duy Thiện, anh Đào văn Hòa, chị Nguyễn Thị Bạch Mai, chị Lê Lý và chị Nguyễn Thị Thanh Thúy


Trong lần đại dịch đợt một vừa qua, Cộng Đồng Người Việt Ottawa nghĩ rằng chúng ta có thể giúp đỡ cho những vi cao niên nhiều hơn, nhưng vì tình trạng  thiếu nhân sự nên chúng tôi đã cố gắng trong phạm vi cho phép chúng tôi làm. Chúng tôi mong rằng (và hy vọng rằng) sẽ có nhiều sự đóng góp từ giới trẻ trong cộng đồng hơn, ngõ hầu không thiếu sót một ai trong đại gia đình cao niên tại Ottawa...


Vừa mới nghĩ đến tình cảnh của các vị cao niên sẽ như thế nào trong mùa Lễ Tạ Ơn thì nhận được tin nhắn từ một nhóm trẻ trong cộng đồng như sau: 
Em là Thủy. Nhân dịp lễ Thanksgiving em dự định sẽ làm 20-25 phần gà rút xương (size nhỏ & size trung) cùng với 1 món chè để tặng và gửi đến các bác/cụ lớn tuổi trong thành phố Ottawa mình. Em không sinh hoạt nhiều với cộng đồng nếu được anh chị giúp em list các bác/cụ để em đc gửi biếu Thanksgiving meal tới các bác/cụ ạ!  Em mong sự hồi âm của anh, chị.  Em cảm ơn anh chị nhiều ah!

Chị Thủy (aka Tweedy) chẳng ai xa lạ gì với Cộng Đồng Người Việt Ottawa, chị không những là một nhà bảo trợ cho những sinh hoạt của CĐNVOttawa mà cũng là một thiện nguyện viên rất đắc lực trong các dịp Tết Nguyên Đán cũng như Trung Thu... Khi chúng tôi nhận được tin này từ chị Thủy thì chúng tôi rất đỗi vui mừng như chính mình sẽ nhận được món quà này. Lập tức chúng tôi đã điện thoại thông báo tin vui và các tổ trưởng đã nhanh chóng thành lập danh sách... Đa số các vị cao niên có điều kiện tốt hơn cũng đã vui lây và nhường phần mình qua cho những người khác. 

Sau đây liệt kê những phần quà Thanksgiving Dinner gồm có:
* Gà rút xương nhồi thịt BBQ với rau củ (size nhỏ hoặc trung)
* Soup bong bóng & lobster
* Chè trái cây
* 1 mask vải
* Lotto Max with encore 

    
    
  
Thứ Bảy có danh sách, Chủ Nhật mọi người đã nhận được quà... Các ace trẻ đã làm việc chớp nhoáng và trong cùng ngày CĐNVOttawa chúng tôi đã nhận được rất nhiều cú điện thoại đến từ quý vị cao niên... ai cũng vui mừng và ngạc nhiên vì phần quà quá đầy đủ và quý vị cao niên đã không ngớt gửi lời khen tặng và cảm ơn đến những vị có tấm lòng tốt, đã đem tình thương đến cho những người neo đơn... và món gà rút xương nấu quá chuẩn luôn...

Đồng hành với chị Thủy là những thân hữu sau đây:
Bạn Thảo Phạm tặng 20 hộp soup
Bạn Phương Hà tặng 20 mask vải
Phần gà & chè do chị Thủy tự nấu có sự phụ giúp của 2 con là bé Bảo Anh và bé Lam Anh


Các anh chị trong nhóm Uber:
* Anh Thông & Chị Hạnh
* Anh Chương
* Brian Phúc
   
   
   

Các anh chị trong nhóm Facebook tặng hiện kim
* Chị Thu Vũ (Real Estate Agent)
* Chị Phương - Anh Nam
* Chị Tristy Trang
* Chị Thảo - Anh Công
* Chị Vân - Anh Tuấn
* Bé Nancy Trương
* Anh Trịnh Minh Sơn (Montreal)
* Anh Cao Bá Quý

Đại diện Ban Chấp Hành CĐNVOttawa, chúng tôi xin ghi nhận và tri ân lòng tốt và tình thương của quý ace đối với các vị cao niên nói riêng và cộng đồng người Việt tại Ottawa nói chung. Quý ace như một luồng gió mát ùa về, mang đến cho mọi người một niềm vui sướng, ấm cúng và hạnh phúc trong mùa Lễ Tạ Ơn. Cũng như chị Thủy đã tâm sự với chúng tôi rằng: chúng ta đã nhận được quá nhiều ân huệ rồi, thì nay đã đến lúc chúng ta nên chia sẻ những ân huệ này với những ai kém may mắn hơn...

Nhân dịp mùa Lễ Tạ Ơn, CĐNVOttawa, chúng tôi xin cầu chúc cho mọi người có nhiều sức khỏe và nhiều nghị lực để chúng ta cùng nhau vượt qua vấn nạn đại dịch COVID-19 đã và đang gây tang tóc khắp nơi trên thế giới. 

Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Ottawa kính chúc quý vị một mùa Lễ Tạ Ơn an lành và hạnh phúc...

Thay mặt Ban Chấp Hành
Cộng Đồng Người Việt Ottawa
Lê Phan


1-10 of 456