Tin Tức Cộng Đồng • Vietnamese Community News


Một Dự Án Rất Ý Nghĩa CÔNG VIÊN HÀNH TRÌNH TÌM TỰ DO và TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN tại Thành Phố CALGARY

posted Nov 26, 2021, 9:26 AM by Le Phan

Một Dự Án Rất Ý Nghĩa
CÔNG VIÊN HÀNH TRÌNH TÌM TỰ DO và TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN tại Thành Phố CALGARYGS VŨ QUỐC THÚC VỪA THIÊN THU VĨNH BIỆT

posted Nov 23, 2021, 5:06 AM by Le Phan   [ updated Nov 23, 2021, 5:11 AM ]

TỪ ÁO THỤNG LUẬT KHOA ĐẾN ÁO GẤM ĐỎ ĐIỀN VIÊN:
GS VŨ QUỐC THÚC 
VỪA THIÊN THU VĨNH BIỆT 

Sau ngót trăm năm trồng người, GS Vũ Quốc Thúc (1920-2021) vừa trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Foch tại Suresnes hồi 6 giờ 05 giờ ngày 22/11/2021, nhằm 18/10 Tân Sửu. GS Thúc mất đi để lại sự thương tiếc cho nhiều thế hệ luật gia xuất thân từ Đại Học Luât Khoa Hà Nội (1953-1954), Saigon (1954-1975) và các chuyên viên từng theo học với GS Thúc tại Học Viện Quốc Gia Hành Chánh (Saigon) và Viện Đại Học Đà Lạt. 

Hai tấm hình tưởng nhớ cố giáo sư, hình 1 : xuất (出), hình 2 : xử (處) nói đến sự nghiệp của bậc quân tử : “Quân tử chi đạo, hoặc xuất hoặc xử” (君子之道, 或出或處). Đó chính là hai giai đoạn trong cuộc đời GS Thúc.

Trong tác phẩm Thời Đại Của Tôi do Người Việt xuất bản năm 2010, GS Vũ Quốc Thúc  thuật lại Đời Tôi Trải Qua Các Thời Biến. Tác giả sử dụng thuật từ ‘‘thời biến’’ (時 變) là muốn nói đến những biến động lớn của thế kỷ, minh họa 100 năm : Hồi cuồng lan nhi chướng bách xuyên (廻狂瀾而障百川). Thời biến mà GS Thúc nói đến là ‘‘cuồng lan’’ (sóng dữ) và ‘‘bách xuyên’’ (trăm giòng sông cách trở) mà cụ Nguyễn Công Trứ nói đến trong bài hát nói ‘‘Kẻ Sĩ ’’. GS Thúc là hiện thân của Kẻ Sĩ. Các câu thơ trong bài hát nói của Ngộ Trai tương ứng với mỗi thời kỳ trong sự nghiệp của GS Thúc :

1)  Phù thế giáo (扶世教) có nghĩa là giúp vào việc giáo dục người đời.
Giáo sư Thúc là Phó Khoa trưởng Đại học Luật khoa Hà Nội (1951-1954) và sau đó là Khoa trưởng Đại học Luật khoa Saigon. Từ 1951, GS Thúc giảng dạy môn Kinh tế học tại Đại học Luật khoa Hà Nội (1951-1954), Saigon (1954-1975), Paris (1978-1988). Trong hơn một phần tư thế kỷ, nhiều thế hệ luật gia và kinh tế gia Việt Nam là môn sinh của GS Thúc. 
Bìa cuốn Thời Đại Của Tôi in lại một ý kiến như sau : ‘‘Tác giả từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng khác nhau, nhưng chức vụ đầu tiên và cuối cùng đều là Giáo sư Đại học. Yếu tố này khiến tập hồi ký mang một sắc thái riêng. Tác giả là hiện thân kẻ sĩ : uy vũ bất năng khuất (威武不能屈). (LĐT)

2) Sở tồn - sở dụng (所存 - 所用) : đem hết tài năng mà cống hiến cho quốc gia dân tộc. 
Tháng 10/1953, GS Thúc lần lượt đảm nhận chức vụ bộ trưởng Quốc gia Giáo dục và Thanh niên trong nội các Bửu Lộc (10/1953), Thống đốc Ngân hàng Quốc gia (1955-1956), Cố vấn Phủ Tổng thống (1955), đồng tác giả Phúc trình Staley - Vũ Quốc Thúc, Trưởng nhóm Nghiên cứu Kế hoạch Hậu chiến (1963), Quốc vụ khanh trong nội các Trần Văn Hương (1968), Quốc vụ khanh đặc trách Tái thiết và Phát triển trong nội các Trần Thiện Khiêm (1971). 

Trong suốt thời gian đảm nhiệm công vụ, GS Thúc cầm chính đạo để tịch tà cự bí (辟邪拒詖) : trừ những điều gian tà, ngăn những điều bất chính.
GS Thúc đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng Quốc gia Giáo dục và Thanh niên lúc 33 tuổi. Chính phủ Bửu Lộc là nội các thứ sáu tính từ năm 1948. GS Thúc có công trong việc chuyển đổi việc giảng dạy từ  Pháp ngữ sang tiếng Việt.

3) Khí hạo nhiên (氣浩然) bao trùm lên tất cả trời đất :
Hành trình thiêng liêng ‘‘khí hạo nhiên’’ của GS Thúc khởi đi từ Trung tâm Fatima Bình Triệu. Sau ngày miền Nam bị cộng sản cưỡng chiếm, ngày 13/08/1976, GS Thúc đạp xe đạp đến Fatima Bình Triệu dự thánh lễ 11 giờ do linh mục Nguyễn Văn Lập cử hành. Theo lời GS Thúc, bữa đó trời mưa mây mù. Bỗng dưng bức tượng Đức Mẹ rực sáng. GS cảm thấy rợn người như có sự hiện diện vô hình. Ông cầu xin Đức Mẹ cho gia đình sớm thoát khỏi cảnh cá chậu chim lồng. Ngay tối hôm đó, đài BBC loan tin người bạn đồng khoa là GS Raymond Barre được bổ nhiệm làm thủ tướng. GS Thúc cảm thấy Đức Mẹ đã nhận lời. Nhờ sự can thiệp của thủ tướng Raymond Barre, gia đình GS Thúc đã được sang Pháp.
 

Ngày 12/10/1997, GS Thúc hành hương ở Fatima (Bồ Đào Nha). Ông xin Đức Mẹ cho trưởng nam là ông Vũ Quốc Lưu có con nối dõi tông đường và thứ nữ là bác sĩ nha khoa Vũ Thái Vân có tin mừng. Lạ lùng thay, 9 tháng 10 ngày sau, GS có cháu nội là Guillaume Vũ Quốc San và cháu ngoại là Vivian Đào Vũ Kim Anh. Tên Kim Anh là do GS Thúc đặt cho : Kim : vàng (金) ; Anh : ngọc (瑛) là muốn nói người cháu yêu quý như vàng ngọc. Cả hai đều sinh trong tháng 8 có ngày lễ Đức Mẹ (15/08), chỉ cách nhau một tuần.

Ngày 08/04/2012, vị giáo sư khả kính đã giữ trọn lời hứa với Đức Mẹ. Ông lãnh phép thánh tẩy tại Giáo Xứ Việt Nam Paris. Người đỡ đầu là một học trò cũ (LĐT).

Ngày nay, nhà thờ Fatima Bình Triệu (xây năm 1966) đã bị phá hủy để xây các cơ sở của Đại học Luật khoa. Tuy nhiên, người ta không có cách nào triệt hạ tháp chuông và bàn thánh. 

4) Này này sĩ mới hoàn danh (还名) : Trăm năm của GS Thúc là hiện thân kẻ sĩ. Cả cuộc đời có thể tóm lại giống như bố cục một bài hát nói, với lá đầu, xuyên thưa là những ngày còn ở Nam Định, tiếp theo là câu thơ nhập thế ở Hà Nội, xuyên mau trong năm tháng dài dạy học, rồi là dồn, là xếp. Sau cùng là những ngày nghỉ hưu tại tư gia. Nơi đây có tấm bình phong cổ nói lên tâm nguyện của GS Thúc ấp ủ từ quê nhà, vừa là lượng (Thiên 千 ; Vạn 萬) của một kinh tế gia ; lại vừa là phẩm (Tuế 嵗 ; Xương 昌) của một giáo chức đại học, cầu mong tương lai nước/nhà, cả hai đều được tươi sáng, chẳng khác gì bài đại cáo của cụ Nguyễn Trãi (1380-1442) : Càn khôn bĩ rồi lại thái, Nhật nguyệt hối rồi lại minh : 

乾 坤 既 否 而 復 泰,
Càn khôn ký bĩ nhi phục thái
日 月 既 晦 而 復 明。
Nhật nguyệt ký hối nhi phục minh.

Tấm bình phong của GS Vũ Quốc Thúc viết nguyên văn như sau :
梅 蘭 菊 竹 千 年 嵗
Mai Lan Cúc Trúc Thiên Niên Tuế
富 貴 榮 華 萬 世 昌
Phú Quý Vinh Hoa Vạn Thế Xương.
  
Có thể coi câu đối này là những lời vàng ngọc mà GS Thúc muốn nhắn gửi con cháu và đồng bào ruột thịt vậy.

Lê Đình Thông
Tang lễ GS Vũ Quốc Thúc sẽ được cử hành lúc 11 giờ thứ năm 25/11/2021 tại Giáo xứ Việt Nam, 2 Villa des Épinettes - 75017 Paris (Métro : Porte de Saint-Ouen).   

Flora! A Woman in a Man’s World

posted Oct 15, 2021, 8:06 AM by Le Phan


Kính thưa quý vị, Bà Flora MacDonald là một ân nhân của người Việt tỵ nạn cộng sản. Bà là cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao dưới thời Thủ Tướng Joe Clark. Chính Phủ Joe Clark đã mở rộng vòng tay nhân đạo đón nhận trăm ngàn người Việt ở các trại tỵ nạn sau khi họ vượt biển tìm tự do, lánh nạn cộng sản, sống khổ cực tại các trại tỵ nạn trong khu vực Đông Nam Á chờ đi định cư ở một nước thứ 3. Thấy tình cảnh cơ cực của đồng bào sống chen chúc trong các trại tỵ nạn, chính phủ Canada đã vận động nhanh chóng để đưa nhiều gia đình đến định cư trên khắp Canada. Để nhớ ơn chính phủ Canada, Liên Hội Người Việt Canada đã trao tặng những giải thưởng và vinh danh Ông Thủ Tướng Joe Clark và Bà Flora MacDonald và nhiều nhân viên khác của chính phủ trong thập niên 80, trong một buổi lễ kỷ niệm 40 năm ngày chúng ta mất nước vào tay cộng sản bắc Việt. Buổi lễ này đã được tổ chức vào ngày 3 tháng 5 năm 2015, với sự tham dự rất đông đồng bào từ khắp nơi về tham dự. Cũng biết rằng đây là lần xuất hiện đầu tiên của bà trước công chúng trong một khoản thời gian rất lâu và cũng là lần cuối cùng xuất hiện của bà trước công chúng, vì bà đã mất không lâu sau đó. Đây là một vinh dự cho Liên Hội Người Việt Canada đã có một buổi đón tiếp trọng thể những người ân nhân của đồng bào tỵ nạn... như một lời tri ân sâu xa, mãi mãi không bao giờ quên trong lòng người Việt tỵ nạn tại Canada và khắp thế giới.

Một buổi ra mắt cuốn sách: A Woman in a Man’s World sẽ được tổ chức qua Zoom. Đây là cuốn sách ghi lại những thành quả và những dấu ấn quan trọng trong cuộc đời của bà. Trân trọng kính mời quý vị ghi danh tham dự vào lúc 4 giờ chiều đến 6 giờ chiều (giờ Ottawa) ngày 28 tháng 10 năm 2021. 

Sau đây là chi tiết bằng anh ngữ:

The book on Flora MacDonald will be launched in bookstores Oct. 20. Called Flora! A Woman in a Man’s World, it tells her story as a memoir written by Flora and Geoffrey Stevens. 
I’ve attached an invitation to the ZOOM Launch which will be put on by the Bill Graham Centre at U of T and the Munk School of Global Affairs

The date is:
Oct. 28 from  4 – 6 p.m. via ZOOM and here is the invitation : 

At the bottom of the invite you’ll see a video of an amazing actress (who looks a bit like Flora) inviting you to the event.  She also takes on the role of Flora in 4 readings during the launch. I think Flora would absolutely get a kick of it. 
We have an all-star panel including the Rt. Hon. Joe Clark, journalist Carole MacNeil, historian John English, and the writer Geoffrey Stevens.

Linda

Kỷ niệm ngày giỗ lần thứ 8 của Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu

posted Sep 20, 2021, 7:53 AM by Le Phan   [ updated Sep 20, 2021, 7:57 AM ]

Kỷ niệm ngày giỗ lần thứ 8 của 

Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu 

(29/9/2001 – 29/9/2009)

Đỗ Văn Phúc


Ngày giỗ thứ 8 năm 2009
Nhớ về người Tư Lệnh cũ
Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu (29/9/2001 – 29/9/2009)

Trong các đơn vị thuộc vùng 3 Chiến thuật, Sư đoàn 5 Bộ binh là đại đơn vị trấn nhậm một trọng điểm có tầm sinh tử đối với thủ đô Sài Gòn nhất. Do đó, các cuộc binh biến không thể thiếu sự đóng góp của Sư đoàn 5 BB. Đại tá Nguyễn Văn Thiệu nhờ vào chức vụ Tư lệnh SĐ5BB mà đã được mời tham gia vào cuộc đảo chánh lật đổ cố Tổng thống Ngô Đình Diệm vào ngày 1 tháng 11 năm 1963.

Từ các căn cứ ở Bình Dương, chỉ cách Sài Gòn không đầy 30 ki lô mét, các đơn vị mang số 5 đỏ giữa ngôi sao trắng đã được nhanh chóng điều động về thủ đô chiếm cứ các cơ quan trọng yếu của chế độ. Trong tấm ảnh chụp chung của các Tướng lãnh tham gia đảo chính, Đại Tá Thiệu lúc đó còn ngồi một cách khiêm tốn ở hàng sau giữa những ông tướng có vẻ hùng hổ, tự đắc. Khuôn mặt ông Thiệu ngày đó còn gầy guộc, nhưng đã thấy trong đôi mắt nét sắc sảo, hứa hẹn một bước tiến chính trị rộng mở trong tương lai.

Là một sĩ quan cấp úy nhỏ nhoi trong đội quân cả triệu người, thì hiểu biết được bao nhiêu mà dám viết về một Tổng thống, một Tổng Tư Lệnh Quân đội! Nhất là về cố Tổng thống Thiệu, người đã được công chúng và nhiều sử gia nhận xét thiếu công minh cho đến khi các tài liệu dần dần được giải mật và công bố để trả lại cho ông phần nào sự công bằng.

Lần đầu tiên tôi được gần ông nhất là ngày lễ mãn khoá của Khoá 1 Sĩ quan hiện dịch Chiến Tranh Chính Trị vào đầu tháng 5 năm 1969. Sau đại lễ huy hoàng tại vũ đình trường, các tân thiếu úy được đưa vào hội trường mới xây phía sau lưng toà nhà Bộ Chỉ Huy. Nơi đây, chúng tôi sắp hàng một để lần lược bước đến nhận quà do Tổng thống trao tận tay. Đó là một cây bút bi hiệu Parker, trên đó có in huy hiệu của Tổng Thống bằng kim nhũ và một cửa sổ nhỏ để mỗi lần bấm thì hiện ra theo thứ tự các dòng chữ biểu hiện ba mục tiêu mà chính phủ của ông đã đề ra: xây dựng dân chủ, giải quyết chiến tranh, và cải tạo xã hội.

Nhận xét đầu tiên khi đối mặt vị Tổng thống là ông có khuôn mặt nhỏ nhưng rất thông minh, đôi mắt sáng sắc sảo, và nụ cười rất thân tình, cởi mở. Nhờ đó, những tân thiếu úy đã không cảm thấy khoảng cách quá xa đối với người lãnh đạo cao nhất của quốc gia và quân đội. Ông đã dùng cơm với chúng tôi sau khi ban một huấn thị ngắn và đầy ý nghĩa của một người anh đối với các em vừa chuẩn bị bước vào cuộc chiến gian nguy.

Vì đường công danh chính trị của ông phát xuất từ Sư Đoàn 5 Bộ binh, nên mối quan tâm của ông đối với sư đoàn này cũng có phần đặc biệt ưu đãi. Các tư lịnh sư đoàn thường là những vị thân tín của Tổng thống Thiệu và rất có tương lai trong binh nghiệp. Sau khi ra trường tôi may mắn phục vụ sư đoàn này, và đã từng hãnh diện khi nhìn thấy tấm hình của vị cựu Tư lịnh Nguyễn Văn Thiệu treo trong các phòng họp cấp Sư đoàn và Trung đoàn. Ngoài cái biệt danh “Sư Đoàn Nùng” (vì là hậu thân của một đơn vị toàn người Nùng từ miền Thượng Du Bắc Việt chuyển vào sau hiệp định Geneve), người ta còn gọi chúng tôi là “lính ông Thiệu”.

Thuyên chuyển qua Không Quân cuối năm 1971, tôi không được vinh dự tham chiến trận An Lộc vào Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972, nên không được có mặt công kênh Tổng thống khi ông đến chiến trường ủy lạo binh sĩ giữa lúc tiếng súng còn chưa dứt ở các đồn diền cao su quanh thị trấn An Lộc đổ nát. Chúng tôi quý ông ở điểm này. Là một nguyên thủ quốc gia, ông có quyền hưởng những ngày tết an toàn ở thủ đô trong không khí hạnh phúc của gia đình. Nhưng không có Tết nào mà ông không tìm đến với các đơn vị tiền đồn hẻo lánh. Trong bộ ka ki bốn túi bình dị, chiếc nón jockey đen có phù hiệu hai con rồng, Tổng thống Thiệu đã mang lại cho những người lính chiến chúng tôi niềm an ủi sâu xa thể hiện một mối quan tâm mà hiếm khi thấy được ở những vị lãnh đạo khác.

Tính bình dị của ông, lần nữa tôi được thấy khi ông đến thăm Căn Cứ 20 Chiến Thuật Không Quân ở Phan Rang. Hồi đó là gần cuối năm 1972, sau khi chúng tôi hoàn tất việc tiếp nhận căn cứ từ Không Lực Hoa Kỳ. Một đại đơn vị tân lập của Không Quân Việt Nam đang thành hình, đi vào ổn định để tích cực tham gia chiến đấu ở Vùng 2 Chiến thuật.

Tổng thống đã đến với chúng tôi, ăn tối với các sĩ quan tại Câu Lạc Bộ trên ngọn đồi nhìn ra hướng bờ biển Ninh Chữ. Không một chút quan cách, lễ nghi, ông đã tươi cười trò chuyện cùng chúng tôi trong hơn hai tiếng đồng hồ. Ông đã trao cho Căn cứ một món tiền nhỏ và dí dỏm: “Thường là cấp nhỏ hối lộ cấp trên! Bây giờ thì tôi hối lộ các anh”. Số là Tổng thống còn bà mẹ già đang ở trong căn nhà gần bờ biển. Hàng ngày, các phản lực cơ của Không đoàn 92 Chiến Thuật cất cánh thường bay qua phía làng của Tổng Thống. Tiếng gầm rú của động cơ quấy nhiễu không khí yên bình của bà cụ, làm bà sợ hãi. Ông Tổng Tư Lệnh phải hối lộ cho thuộc cấp để yêu cầu bay chệch một chút, né cái làng Ninh Chữ kia ra.

Miền Nam mất.

Người ta đổ lỗi cho nhau. Người chịu nhiều tai tiếng là Tổng thống Thiệu.

Dĩ nhiên, ông không thể tránh phần trách nhiệm nặng nề đã làm mất miền Nam mà hậu quả là Cộng sản đã đưa đẩy mười lăm triệu đồng bào vào hỏa ngục, gần ba trăm ngàn đồng đội vào các trại tù khắc nghiệt mà hậu quả có hàng chục ngàn đã chết cách này hay cách khác, cùng với cả triệu người liều thân vượt biển mà con số bỏ thây làm mồi cho cá lên đến hơn một nửa.

Ông cũng bị tai tiếng về tài sản miền Nam, điển hình là 16 tấn vàng mà thực tế là đã do tên phản bội Nguyễn Văn Hảo trao lại cho bọn Việt Cộng. Lưu vong ra nước ngoài, ông đã sống ẩn dật, không ồn ào phô trương mà âm thầm chịu đựng búa rìu dư luận. Có thể ông có tài sản lên đến bạc triệu đô la. Nhưng nó đáng kể vào đâu nếu so sánh với con số hàng tỷ đô là mà bọn Việt Cộng thủ đắc hiện nay ?

Tôi cầu xin vong linh cố Tổng Thống tha thứ vì chính tôi cũng đã có lần viết thiếu công bằng về ông khi nhìn sự thất bại của miền Nam theo cách nhìn hạn hẹp của mình. Làm lãnh tụ một nước nhỏ, hoàn toàn lệ thuộc về kinh viện và quân viện của ngoại bang, thì việc quyết định không thể nào tự chủ được. Tổng thống Diệm cũng vì yêu nước, kiên cường trước áp lực Mỹ mà bị thảm sát. Tổng thống Thiệu đã vẫy vùng mà không thoát được. Ông cũng đã từng chứng tỏ sự can đảm, cứng rắn đến độ căng thẳng với Mỹ trong thời gian chuẩn bị Hoà Đàm Paris. Ông cũng từng đối đầu với tên cáo già Henry Kissinger và đã bị tên Do Thái này gán cho những từ ngữ không đẹp. Tựu trung, ông đã chứng minh bản lãnh, lòng yêu nước, trí thông minh đáng để chúng ta khâm phục hơn là trách cứ. Sự thành bại của miền Nam hoàn toàn nằm ngoài tầm tay của chúng ta.

Duy chỉ có một điều chúng tôi trách ông. Đó là việc dùng người của ông thiên về cảm tình, sự trung thành hơn là dựa trên khả năng. Tiếc thay cho những anh tài không được trọng dụng, mà thay vào đó là những tướng lãnh thiếu kinh nghiệm chiến đấu, một số thì đầy lòng tham. Hậu quả là nạn tham nhũng đã làm suy giảm tinh thần chiến đấu của quân dân miền Nam. Quân Lực VNCH có hơn trăm vị tướng mà con số vị trong sạch tài đức chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mà ngay họ cũng chẳng ngồi lâu hay được trọng dụng đúng với khả năng. Khi thành lập đảng Dân Chủ, Tổng Thống Thiệu đã vì an toàn chính trị của mình mà làm tan vỡ khối đại đoàn kết quốc gia giữa các đảng phái chính trị và tôn giáo. Những năm đấu thập niên 1970, khi tình hình quân sự rất khả quan, phải chi ông chú tâm vào cuộc chiến bài trừ tham nhũng, nâng đỡ đối lập, phát huy thêm tự do để tăng cường sức mạnh quần chúng thì có hy vọng cải thiện phần nào cách nhìn của người Mỹ và cuộc chiến đã không kết thúc theo chiều hướng bi đát như đã xảy ra năm 1975.
Nói gì đi nữa thì công và tôi của một vị Tổng thống phải chờ thêm thời gian để phán đoán. Những cuốn sách do các chính khách, báo giới cả Mỹ lẫn Việt viết ra sau này, những tài liệu được giải mật đã đem lại phần nào sự xét đoán công minh về vị Tổng thống thứ hai của chế độ Cộng Hoà Việt Nam.

Hôm nay, nhân ngày giỗ lần thứ 8 của cố Tổng Thống, tôi mua chai Chivas Regal (loại rượu mà ông thường dùng), rót ra một chung để kính mời người cựu Tư Lệnh Sư Đoàn. Tôi vẫn quý ông về lòng ái quốc và những đức tính hiếm hoi trong vai trò người lãnh đạo quốc gia và nhất là người Tổng Tư Lệnh Tối Cao của Quân Lực VNCH.

Chúng ta sẽ nhớ mãi câu nói của ông:
  ”Sống mà không có Tự do, thì coi như đã chết”
  (To live without freedom is to have already died.)
Austin, tháng 9, 2009
Kỷ niệm ngày giỗ lần thứ 8 của Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu (29/9/2001 – 29/9/2009)

Đỗ Văn Phúc

oooOooo


Bài điếu văn của cựu Chuẩn Tướng Phan Hòa Hiệp 
đọc trước linh cửu 
Cố Tổng Thống NGUYỄN VĂN THIỆU 
ngày 5/10/2001
  Kính thưa Phu Nhân Tổng Thống NGUYỄN VĂN THIỆU và gia đình,
  Kính thưa các cấp cựu Tướng Lãnh,
  Kính thưa các vị Quan Khách.
Hôm nay tôi được chỉ định đại diện Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đến đây để thành kính nghiêng mình trước linh cữu của cựu Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và cũng là vị Tổng Tư Lệnh Tối Cao của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH). Trước sự mất mát lớn lao của gia đình, QLVNCH chúng tôi xin trân trọng chia buồn cùng phu nhân và tang quyến.
  Kính thưa Tổng Thống NGUYỄN VĂN THIỆU,

  Từ đâu đó chúng ta đã từng nghe những lời như sau:

  "Như ngọn gió, ta từ đâu tới ?
  Ai trả lời câu hỏi giùm ta.
  Cõi trần một thoáng vút qua,
  Dẫu trăm năm tuổi ... chỉ là giấc mơ !"
Giấc mơ nào thì cũng vô cùng ngắn ngủi, vì đời người như gió thoảng qua, và nơi kiếp phù sinh có ai sống mãi bao giờ.

Xuất thân từ khóa I Sĩ Quan Võ Bị Huế năm 1948. Tiếp theo chuỗi thời gian dài, Tổng Thống đã phục vụ dưới cờ qua khắp các chiến trường Trung Nam Bắc và qua các chức vụ từ Trung Ðội Trưởng, Ðại Ðội Trưởng, Tiểu Ðoàn Trưởng, Tư Lệnh Sư Ðoàn, Quân Ðoàn đến Tổng Trưởng Bộ Quốc Phòng, và cuối cùng là Chủ Tịch Ủy Ban Lãnh Ðạo Quốc Gia rồi Tổng Thống nền Ðệ Nhị Việt Nam Cộng Hòa.

Ðã 3 lần phục vụ tại Trường Võ Bị Sĩ Quan Dalat. Vào năm 1951, Tổng Thống là Sĩ Quan Huấn Luyện Viên của Khóa 5 Võ Bị Dalat, một khóa nổi tiếng trong lịch sử của Trường, đã đào tạo ra nhiều vị Tư Lệnh Sư Ðoàn và Quân Ðoàn cho QLVNCH.

Hai lần sau đó Tổng Thống đã đảm nhiệm chức vụ Chỉ Huy Trưởng của Trường nầy vào các năm từ 1957 và 1958 tới 1960.

Trong chức vụ trên, Tổng Thống đã dày công xây dựng nền tảng cho Trường Võ Bị từ ngày đầu tiên của nền Ðệ Nhất Cộng Hòa - Từ cải tổ chương trình huấn luyện liên quân cho đến các nghi thức, lễ phục, phù hiệu, trong đó có phần lễ Truy Ðiệu Tử Sĩ đã tạo nhiều cảm xúc lưu truyền đến ngày nay. Tổng Thống cũng tổ chức lại phần quan trọng trong chương trình Văn Hóa, kéo dài thời gian huấn luyện 4 năm đào tạo, các sinh viên Võ Bị ra trường có trình độ cấp Ðại Học để đảm nhiệm được những chức vụ chuyên môn ngoài lãnh vực quân sự.

Ngày 19 tháng 6 năm 1965, Tổng Thống đã cùng các Tướng Lãnh trong Hội Ðồng Quân Nhân đứng ra đảm nhiệm trách vụ lịch sử, lãnh đạo Quốc Gia sau một thời gian đất nước bị xáo trộn và khủng hoảng khắp nơi. Ðể lấy lại niềm tin cho Quốc dân và Quân Ðội, Hội Ðồng Quân Nhân dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống đã đưa ra quyết tâm:
  1. Tôn trọng tinh thần dân chủ và
  2. Quân Ðội phải triệt để phục vụ toàn dân.
Từng bước một, Tổng Thống cùng toàn thể Chính Phủ chấn chỉnh an ninh trật tự, nêu cao tinh thần Quân Ðội, thực hiện cuộc bầu cử Quốc Hội với Bản Hiến Pháp mở đầu cho giai đoạn dân chủ căn bản của nền Ðệ Nhị Cộng Hòa.

Và từ đó ngày 19 tháng 6 cũng trở thành Ngày Quân Lực và ngày này đã gắn liền tên tuổi của Tổng Thống cùng các vị Tướng Lãnh đã can đảm ra nắm quyền lo việc đất nước lúc bấy giờ.

Trong thời gian lãnh đạo, Tổng Thống luôn luôn có mặt tại các chiến trường, đặc biệt trong các trận chiến lớn lao và khốc liệt để thăm viếng, ủy lạo, khuyến khích tinh thần các cấp quân dân chống lại quân thù.

Mặt trận An Lộc, Trị Thiên như dầu sôi lửa bỏng, cả thế giới cùng theo dõi lo ngại, Tổng Thống cũng đã đến tận nơi để chia sẻ nỗi hiểm nguy và khổ cực của quân dân.

Giai Ðoạn từ 1971 đến tháng 4-1975 là giai đoạn hết sức khó khăn cho vị lãnh đạo như Tổng Thống - Mặt trận dồn dập tiếng súng không dứt, ngày đêm Tổng Thống phải theo dõi chiến trường, mặt khác Tổng Thống phải liên tục đấu trí hòa đàm trước những áp lực và dối trá của Ðồng Minh đã không muốn cho chúng ta tham dự trực tiếp vào bàn thảo Hiệp Ðịnh Ba-Lê.

Từng giờ từng phút, lúc nào Tổng Thống cũng tỏ ra điềm tĩnh và can đảm ra sức tranh đấu quyết liệt cho quyền lợi và sự mất còn của quốc gia Việt Nam cho đến giây phút cuối cùng.

Nhưng than ôi!

Làm sao được khi mà tay của Tổng Thống cũng như của các Tướng Lãnh ngoài mặt trận đã bị trói chặt, khi mà vận nước đã đến hồi đen tối và khi mà lòng trời cũng đứng về phía mạnh và hình như Ngài cũng đã quyết định bắt buộc dân tộc Việt Nam phải trải qua một kiếp nạn không thể tránh khỏi thì từ Tổng Thống cho đến 17 triệu dân Miền Nam cũng đành cam số phận mà thôi.

Từ khi ra nước ngoài, Tổng Thống cũng không ngại miệng tiếng thị phi vẫn luôn luôn cố gắng gặp gỡ nhiều cấp và cũng đã có nhiều dịp tâm sự cùng các cựu Sĩ Quan Võ Bị Dalat cũng như các chiến hữu khác, để khuyên nhủ anh em cố gắng giữ vững niềm tin, Quân Lực VNCH cố gắng giải phóng đất nước và mong anh em đừng bao giờ bỏ cuộc.
  Kính thưa Tổng Thống,
25 năm tại đất người, Tổng Thống thường khuyên anh em đừng bỏ cuộc nhưng hôm nay Tổng Thống đã bỏ cuộc ra đi vĩnh viễn về nơi an nghỉ. Lần bỏ cuộc nầy không có ai có thể trách cứ Tổng Thống được cả - Nghĩa Tử - Nghĩa Tận.

Thật vậy, từ ngày mất nước Tổng Thống đã bị nhiều nguồn dư luận lên án gần như đôi lúc quá khắt khe trong 2 việc là: Tổng Thống đã bỏ chạy không ở lại chiến đấu cùng anh em như lời đã hứa và sau đó là không lo gì cho đồng bào tỵ nạn cả.

Hôm nay ở đây nhắc lại, chúng tôi không đủ tư cách luận công hay giải oan vì lịch sử về sau sẽ nhận xét công bằng hơn - lịch sử bao giờ cũng khách quan và công bằng. Nhưng dù gì công việc làm đã qua và tinh thần tranh đấu bất khuất của Tổng Thống đối với Quốc gia, đối với đất nước thì quả những nguồn dư luận kia có phần khắt khe và có phần nào oan uổng cho người có lòng.

Việc Tổng Thống ra đi hay ở lại, đã là một sự trả giá xong xuôi giữa Cộng sản và Ðồng minh của chúng ta rồi. Hơn nữa sự ra đi của Tổng Thống là một áp lực đe dọa lấy cớ nếu Tổng Thống không đi thì Miền Nam không thể nào giải quyết được; Và đó là điều kiện căn bản Cộng sản đòi hỏi nhiều năm trên bàn hội nghị, và đó cũng là màn bịp bợm mua bán của BẠN và THÙ.

Về việc đồng bào tỵ nạn, có thể một vài tờ báo ngoại quốc diễn đạt lệch lạc và sai hẳn ý nghĩ của Tổng Thống. Làn sóng người Việt tỵ nạn lên đến hằng triệu người, cả thế giới phải điên đầu góp tay cứu giúp còn chưa xong, làm sao Tổng Thống có thể làm gì được khi thân phận chính mình cũng đang là một người tỵ nạn không biết về đâu.
  Thưa Tổng Thống,
Trong sự mất mát lớn lao của đất nước qua 25 năm nay, chúng tôi biết Tổng Thống là người chịu đựng đau khổ âm thầm nhất, người chịu đắng cay nhiều nhất, nhưng Tổng Thống luôn luôn cố giữ yên lặng nuốt trôi tất cả buồn giận của thế nhân. Tất cả mọi người không ai bao giờ muốn mình có lỗi cả, chỉ việc đổ lỗi cho vị lãnh đạo là mình được yên tâm rồi ? Ðến ngay cả những kẻ mưu mô bán đứng miền Nam Việt Nam cho Cộng sản cũng đã tạo ra dư luận là QLVNCH là bất lực và tham nhũng để mất miền Nam!

Chúng tôi biết trong nhà Tổng Thống, đặc biệt trong phòng đọc sách bị cấm không một ai được vào để ở đó Tổng Thống đôi lúc giam mình, yên lặng suy nghĩ hằng ngày hằng đêm.

Cũng có những buổi chiều ngồi bên hồ vắng, Tổng Thống đã lặng đi hằng giờ trầm ngâm suy tưởng cho chính mình và cho đất nước rằng biết bao giờ được thanh bình và hơn 70 triệu dân thoát khỏi ách Cộng sản để có được tự do no ấm.
  Kính thưa Tổng Thống,
Thôi, từ xưa tới nay, dễ mấy ai vội đem sự thành bại luận anh hùng?

Tôi xin đọc vài vần thơ dưới đây của một cựu sinh viên Sĩ Quan Khóa 12 Võ Bị Dalat để tiễn đưa anh linh Tổng Thống cùng cánh Hoa Dù...bay về nơi vĩnh cửu - Nơi đó có hằng rừng Quốc và Quân kỳ - Nơi đó có những Hiệu kỳ của 4 Quân Ðoàn cùng toàn thể Hiệu kỳ của các Quân Binh Chủng, Nha Sở thuộc QLVNCH đang chờ chào đón Tổng Thống:
  "Chúng ta, trước như sau, vẫn Ðúng,
  Dưới trời xanh, sừng sững hiên ngang.

  Lời thề xưa ... vẫn rền vang:


  - Không nề gian khổ, chẳng màng lợi danh !
  Ai luận việc không thành, cứ xét.
  Mặc cho đời suy tính thiệt hơn.
  Chúng ta ... không có gì buồn,
  Tiếc chăng,
  Tiếc chăng chẳng được chiến trường phơi thây !"
Hôm nay tụ họp nơi đây, trên 11 vị Tướng Lãnh, hàng trăm Sĩ Quan các cấp từ các nơi đổ về đứng bên cạnh Tổng Thống, nhưng chưa hết, xin Tổng Thống lướt qua hàng trăm vòng hoa chung quanh, gần như đầy đủ tên tuổi các Tướng Lãnh đều về đây tiễn đưa Tổng Thống.

Chúng tôi cũng xin nguyện trước linh cữu của Tổng Thống vẫn luôn ghi tạc nhớ lời khuyên của Tổng Thống là Không bao giờ bỏ cuộc cho đến lúc toàn dân Việt Nam được giải phóng và tự do, no ấm. Nếu không làm được chúng tôi cũng xin bỏ mình theo Tổng Thống nơi đất người.

Một lần nữa, chúng tôi xin cầu nguyện linh hồn của cố Tổng Thống NGUYỄN VĂN THIỆU ra đi được an bình và được mọi sự che chở trong vòng tay đầy ân sủng của đấng Từ Bi Toàn Năng Cao Cả trên trời.
  Muôn vàn tiếc thương - Nghìn thu vĩnh biệt.
Phan Hòa Hiệp
oooOooo
THÀNH KÍNH PHÂN ƯU: Ông Nguyễn Thiên Thụ (1937-2021)

posted Sep 11, 2021, 11:02 AM by Le Phan

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Cộng Đồng Người Việt Ottawa nhận được tin Ông Nguyễn Thiên Thụ vừa mới qua đời tại Thủ Đô Ottawa. Ông là cựu Giảng sư tại trường Đại Học Văn Khoa Sài Gòn và giáo sư thỉnh giảng tại các Viện Đại Học Vạn Hạnh, Cần Thơ, Cao Đài, và Hòa Hảo trước năm 1975. Ông là một nhà Văn, một nhà Thơ và cũng là nhà Nghiên cứu Văn Học Uyên Thâm... Ông đã để lại một kho tàng quý báu cho Văn Học Việt Nam tại hải ngoại. Cộng đồng người Việt tại Ottawa mất đi một cây cổ thụ trong làng văn chương. Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Ottawa thay mặt Hội Đồng Quản Trị Cộng Đồng Người Việt Ottawa gửi lời phân ưu đến toàn thể tang gia, hiếu quyến. Chúng tôi cầu nguyện Hương linh Ông Nguyễn Thiên Thụ nhẹ bước về cõi vĩnh hằng.

Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Ottawa
Sau đây mời quý vị xem: Thân Thế và Sự Nghiệp của Ông Nguyễn Thiên Thụ

TIỂU SỬ NGUYỄN THIÊN THỤ (1937-2021)

I.THÂN THẾ
Sinh năm 1937 tại Quảng Bình, bút hiệu Sơn Trung, Gia Hội.và Vạn Mộc cư sĩ. Học sinh ban Văn Chương sinh ngữ trường Quốc Học Huế, sinh viên Đại Học Văn Khoa và Đại Học Sư Phạm Sài Gòn. Sau 1975 ẩn cư. Năm 1995, cùng gia đình định cư tại Ottawa, Canada.

II.GIÁO DỤC: Học Văn chương
1969 Cao Học Văn Chương Việt Nam. Đại Học Văn Khoa Sài Gòn.
1974 Tiến sĩ Văn Chương phần thứ nhất. Đại Học Văn Khoa Sài Gòn.
1974 Cao Học Giáo Dục. Đại Học Sư Phạm Sài Gòn.
2003 Cử nhân Văn Chương Anh . Đại Học Carleton, Canada.

III.NGHIỆP VỤ : Dạy văn chương Việt Nam
1964-1970 Giáo sư tại trường Nữ Trung Học Lê Ngọc Hân, Mỹ Tho

1970-1975 Giảng sư tại trường Đại Học Văn Khoa Sàigon và giáo sư thỉnh giảng tại các Viện Đại Học Vạn Hạnh, Cần Thơ, Cao Đài, và Hòa Hảo.

IV. TÁC PHẨM

A.TÁC PHẨM ĐÃ ẤN HÀNH

1- PHƯƠNG PHÁP NGHỊ LUẬN VÀ PHÂN TÍCH VĂN CHƯƠNG , Lửa Thiêng, Sài Gòn, 1971.
2- NGHỆ THUÂT HÀNH VĂN. Lửa Thiêng, Sài Gòn, 1972.
3- NGUYỄN TRÃI, Lửa Thiêng, Sài Gòn, 1973
4- TẢN ĐÀ, THỰC VÀ MỘNG. Lửa Thiêng, Sài Gòn, 1974.
5- VĂN HỌC SỬ VIỆT NAM: VĂN HỌC HIỆN ĐẠI, 4 tập, 2200 trang. Gia Hội, Canada, 2006.

B. TÁC PHẨM E BOOKS: GIA HỘI XUẤT BẢN. SƠN TRUNG THƯ TRANG

I. SƯU TẬP:
SƠN TRUNG * CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT
SƠN TRUNG * NHÀ TÙ CỘNG SẢN
SƠN TRUNG * THƯ TỊCH NHÀ TÙ CỘNG SẢN (1)
SƠN TRUNG * THƯ TỊCH CHIẾN TRANH VIỆT NAM 2 (1)
SƠN TRUNG * THƯ TỊCH CHIẾN TRANH VIỆT NAM I (1)
SƠN TRUNG * THƯ TỊCH CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT TẠI VIỆT NAM
SƠN TRUNG * THƯ TỊCH NHÂN VĂN GIAI PHẨM
SƠN TRUNG * THƯ TỊCH VƯỢT BIÊN (1)
SƠN TRUNG * TÀI LIỆU CHIẾN TRANH VIỆT NAM
SƠN TRUNG * TÀI LIỆU VƯỢT BIÊN (55)
SƠN TRUNG * VỤ ÁN NHÂN VĂN GIAI PHẨM
NGUYỄN THIÊN THỤ * NHỮNG CON CÁO ĐỎ
NGUYỄN THIÊN THỤ * VĂN CHƯƠNG TRUYỀN KHẨU VIÊT NAM HIỆN ĐẠI

II. NGHIÊN CỨU
SƠN TRUNG VĂN TẬP * CHÍNH TRỊ
SƠN TRUNG VĂN TẬP * PHIẾM LUẬN
SƠN TRUNG VĂN TẬP * SỬ HỌC
SƠN TRUNG VĂN TẬP * TRIẾT HỌC
SƠN TRUNG VĂN TẬP * VĂN HÓA GIÁO DỤC
SƠN TRUNG VĂN TẬP * VĂN HỌC (
SƠN TRUNG VĂN TẬP * ĐẠO VÀ ĐỜI
NGUYỄN THIÊN THỤ * KIM CỔ KỲ QUAN CHÚ GIẢI
NGUYỄN THIÊN - THỤ * CỘNG SẢN LUẬN
NGUYỄN THIÊN THỤ * CHỦ THUYẾT HÒA ĐỒNG
NGUYỄN THIÊN THỤ * KHỔNG TỬ LUẬN NGỮ
NGUYỄN THIÊN THỤ * KHẢO VỀ SẤM KÝ TRẠNG TRÌNH
NGUYỄN THIÊN THỤ * TRUNG QUỐC LUẬN
NGUYỄN THIÊN THỤ * VẬN MỆNH VIỆT NAM QUA KIM CỔ KỲ QUAN

III. SÁNG TÁC
SƠN TRUNG * YÊU EM MÀU ÁO TRẮNG (thơ)
SƠN TRUNG * EM NHƯ MỘT NU HỒNG (thơ)
SƠN TRUNG * MỘT TRỜI TUYẾT TRẮNG (thơ)
SƠN TRUNG * RAU SAM NGOÀI VƯỜN (truyện ngắn)
SƠN TRUNG * SÂN TRƯỜNG PHƯỢNG ĐỎ (truyện ngắn)
SƠN TRUNG * MÂY TRẮNG ĐẦU NON (truyện ngắn)
( Sơn Trung Thư Trang. http://sontrung.blogspot.com)

IV.TẠP CHÍ:
Chủ biên BÊN KIA BỜ ĐẠI DƯƠNG (từ 1999 đến nay)
Cộng tác với Dòng Việt (California)
Cộng tác với Khai Thác Thị Trường, và Đối Lực (Toronto, Canada)

C.TÁC PHẨM CHƯA XUẤT BẢN:

1.    VĂN HỌC SỬ VIỆT NAM: VĂN HỌC CỔ ĐIỂN, 3 tập, 1400 trang
2.   VĂN HỌC SỬ VIỆT NAM: VĂN HỌC CẬN ĐẠI, 3 tập, 1600 trang.
3.   LỊCH SỬ THƠ MỚI
4.   GIÁO DỤC VIỆT NAM THỜI NHO HỌC
5.   ĐỜI SỐNG VIỆT NAM
6.   HISTORY OF VIETNAMESE LITERATURE
7.   BUDDHA’S MIDDLE PATH

Tác Giả NGUYỄN THIÊN THỤ (1937-2021)

posted Sep 11, 2021, 10:29 AM by Le Phan   [ updated Sep 11, 2021, 10:38 AM ]
Tác Giả
NGUYỄN THIÊN THỤ

Sinh năm 1937 tại Quảng Bình, bút hiệu Sơn Trung, Gia Hội. Học sinh ban Văn Chương sinh ngữ trường Quốc Học Huế, sinh viên Đại Học Văn Khoa và Đại Học Sư Phạm Sài Gòn. Sau 1975 ẩn cư. Định cư cùng gia đình tại Ottawa, Gia Nã Đại năm 1995.

1969 Cao Học Văn Chương
1964-1070 Giáo sư trường Trung Học Lê Ngọc Hân, Mỹ Tho.
1974 Tiến sĩ Văn Chương phần thứ nhất tại Đại Học Văn Khoa Sài Gòn.
1974 Cao Học Giáo Dục Đại Học Sư Phạm Sài Gòn.
1970-1975 Giảng sư trường Đại Học Văn Khoa Sàigon, giáo sư thỉnh giảng tại các trường Đại Học Vạn Hạnh, Cần Thơ, Cao Đài, và Hòa Hảo.
2003 Cử nhân Văn Chương Anh tại trường Đại Học Carleton, Canada.

Tác phẩm:

- Phương Pháp Nghị Luận và Phân Tích Văn Chương , Lửa Thiêng, Sài Gòn, 1971.
- Nghệ Thuật Hành Văn, Lửa Thiêng, Sài Gòn, 1972.
- Nguyễn Trãi, Lửa Thiêng, Sài Gòn, 1973
- Tản Đà, Thực và Mộng, Lửa Thiêng, Sài Gòn, 1974.
- Văn Học Sử Việt Nam: Văn Học Hiện Đại, 4 tập, 2200 trang. Gia Hội, Canada, 2006.

Các sách dạng điện tử e-books:

- Những Con Cáo Đỏ
- Cộng Sản Luận
- SƠN TRUNG * THƯ TỊCH NHÀ TÙ CỘNG SẢN (1)
- SƠN TRUNG * THƯ TỊCH CHIẾN TRANH VIỆT NAM 2 (1)
- SƠN TRUNG * THƯ TỊCH CHIẾN TRANH VIỆT NAM I (1)
- SƠN TRUNG * THƯ TỊCH CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT TẠI VIỆT NAM (1)
- SƠN TRUNG * THƯ TỊCH NHÂN VĂN GIAI PHẨM (1)
- SƠN TRUNG * THƯ TỊCH VƯỢT BIÊN 
- SƠN TRUNG * TÀI LIỆU CHIẾN TRANH VIỆT NAM (93)
- SƠN TRUNG * TÀI LIỆU VƯỢT BIÊN

(có tại trang nhà Sơn Trung Thư Trang. http://sontrung.blogspot.com)

Tác phẩm chưa xuất bản:

- Văn Học Sử Việt Nam: Văn Học Cổ Điển
- Văn Học Sử Việt Nam: Văn Học Cận Đại
- Thơ Mới

- Giáo Dục Việt Nam Thời Nho Học

Nguồn:http://quanvan.net/nguyen-thien-thu-nhung-con-cao-do/STT
Đề Tài (bấm vào đề tài đọc tiếp)
Tác Giả
1
Hồi Ký Hà Thúc Ký
Nguyễn Thiên Thụ
2
Sấm Trạng Trình Toàn Tập
Nguyễn Thiên Thụ
3
Những Con Cáo Đỏ
Nguyễn Thiên Thụ
4


5


6


7


8


9


10


11


12


13


14


Nhóm mạng Việt Nam Văn Hiến

www.vietnamvanhien.net (Tin tức cập nhật thường xuyên)
www.vietnamvanhien.org (Thuần ngữ, tải nhanh)
 
www.vietnamvanhien.com (Kinh tế & Tài chánh)
 
www.vietnamvanhien.info (Tủ Sách Văn Hiến, có hơn 5000 Tác phẩm )


Email: thuky@vietnamvanhien.net   

Ông Nguyễn Long và Bà Kimmy Duong: Những Tấm Lòng Nhân Hậu

posted Sep 7, 2021, 10:03 AM by Le Phan

$200 NGÀN DOLLARS 
GIÚP THƯƠNG PHẾ BINH VNCH
Trần Văn Thành (Thương Phế Binh Ngày Nay)

Tuần qua anh em TPB/VNCH ở quê nhà nhận được nhiều tin vui. Sau buổi Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh hàng năm diễn ra vào ngày Chủ Nhật, 29 tháng tám, 2021, với số thu sơ khởi là $206,116.50 dollars, thì vào ngày 1 tháng 9, 2021 , nhật báo Người Việt cho biết, trong chuyến đi Hoa Thịnh Đốn để vận động cho đồng bào tỵ nạn VN ở Thái Lan được Hoa Kỳ nhận định cư, nhạc sĩ Nam Lộc cũng đã thành công trong việc gây quỹ giúp TPB/VNCH đang sống vất vưởng ở quê nhà. 

NS Nam Lộc tâm sự: Trong mùa đại dịch này, hoàn cảnh đồng bào mình ở trong nước thật vô cùng khó khăn, nhất là các TPB/VNCH. Người lành lặn tay chân còn phải chịu đựng bao điều khổ cực huống chi là người tàn tật, què tay, cụt chân hay mù mắt. Đi bán vé số cũng không được, thậm chí đi ăn xin cũng chẳng ai cho.

Có lẽ cũng vì thế nên NS Nam Lộc đã thuyết phục và được sự đồng ý của một gia đình người bạn tự nguyện đóng góp $200 ngàn dollars để nhờ ông chuyển về giúp cho 2000 TPB, mỗi người $100 đồng. NS Nam Lộc cho biết, đây là một việc làm rất nhiêu khê và đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên và rất may là trong suốt 3 năm qua, kể từ khi từ nhiệm vai trò Cố Vấn Tổng Quát của Hội HO Cứu Trợ TPB&QP VNCH cho đến nay, NS Nam Lộc vẫn âm thầm hoạt động và tiếp tay với các hội đoàn hoặc cá nhân, gây quỹ để gởi về quê nhà giúp TPB/VNCH, vì thế họ luôn có sẵn một danh sách khoảng 3000 TPB/VNCH.

Cũng theo NS Nam Lộc thì hiện nay, một số thiện nguyện viên ở quê nhà đang cập nhật danh sách đó, để xem ai còn, ai mất hoặc còn sống tại điạ chỉ cũ hay đã dọn đi nơi khác, hầu cho việc gởi tiền không bị thất lạc hoặc gián đoạn.   

Sau cùng NS Nam Lộc cũng đã nhờ chúng tôi nhắn tin đến quý vị ân nhân khác, nếu có nhã ý giúp TPB/VNCH thì xin liên lac trực tiếp với:

Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH
P.O Box 25554, Santa Ana, CA 92799
Điện thoại: (714) 837-5998 & (888) 754-8899 Email: hhotpbqpvnch@gmail.com / Website: www.camonanh.org 

https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/long-and-kimmy-nguyen-family-foundation-tang-200000-cho-thuong-phe-binh-vnch/

Góp Ý với Ban Quản Trị Trung Tâm Người Việt Canada về Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân:

posted Sep 7, 2021, 9:48 AM by Le PhanGóp Ý với Ban Quản Trị Trung Tâm Người Việt Canada.

 Về Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân:

Cám ơn bảng thông cáo cập nhật của Hội Đồng Quản Trị Trung Tâm Người Việt Canada (HĐQT TT) về diễn tiến của dự án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân (VBTTN), xin trân trọng “chúc mừng” HĐQT TT đã hoàn thành mỹ mãn “kế hoạch chuyển nhượng” hoàn toàn tài sản của VBTTN (do cộng đồng đóng góp cho Liên Hội Người Việt),trở thành tài sản riêng của Trung Tâm, thoát khỏi sự “cùm kẹp” của Liên Hội Người Việt Canada.

May mắn thay, HĐQT TT và ông Trưởng Dự Án VBTTN nay đã “sáng suốt” bắt đầu bắt tay vào việc thu thập hình ảnh, tài liệu, kỷ vật cho VBTTN (công việc đáng lẽ phải làm từ 16 năm trước khi bắt đầu dự án và là những việc chúng tôi đã đề nghị với ông từ năm 2013 khi bắt đầu được mời tham gia vào Ban Đặc Nhiệm của dự án).

Nhờ ơn ông Trưởng Dự Án VBTTN đã loại bỏ Liên Hội Người Việt Canada và chúng tôi ra khỏi dự án, nên từ năm 2014 đến nay chúng tôi đã thực hiện được rất nhiều việc ông bây giờ mới “ý thức” được và muốn làm nhưng mới bắt đầu như:

1.- Thu thập hình ảnh, tài liệu về thuyền nhân để triển lãm tại khắp nơi trong Canada, đặc biệt là tổ chức hai kỳ triển lãm: kỷ niệm 40 năm thuyền nhân năm 2015 và kỷ niệm 30 năm Nansen Medal năm 2016 tại Ottawa. Chúng tội đã tham dự rất nhiều cuộc hội thảo và triển lãm với các hội đoàn dòng chính của Canada dưới sự tài trợ của chính phủ.

2.- Vì khộng thể làm việc với VBTTN, chúng tôi đã phải hợp tác với Đại Học Carleton và Hiệp Hội Lịch Sử Di Dân để thực hiện dự án “Heart of Freedom” trong 3 năm qua dưới sự tài trợ hơn $500,000 của chính phủ liên bang để:

- Phỏng vấn trên 180 người tỵ nạn VN, các nhân viên di trú và các nhà bảo trợ.

- Sẽ ra mắt một cuốn film và một quyển sách về người Tỵ Nạn Đông Nam Á

- Đang soạn thảo một tài liệu giáo khoa để giảng dạy trong các trường học…

- Triển lãm thành quả này tại khắp nơi trong các Viện Bảo Tàng Canada và cho công chúng.

 Xin xem chi tiết trên trang mạng https://heartsoffreedom.org/

Chúng tôi sẵn sàng chia xẻ những thành quả này với HĐQT TT, dự Án VBTTN và những ai muốn biết sự thật.

 

Về các tin đồn thất thiệt: (hay là có thiệt tùy quý vị suy nghĩ!!!)

 

1.- Tiền bán Trung Tâm để trả cho miếng đất: Dưới tài “kinh bang tế thế” của ông tiến sĩ kinh tế học, tiền bán TT thu được trên $400,000 nhưng phải trừ đi $74,000 tiền nợ điều hành trước khi list bán, trừ thêm $55,000 tiền nợ mortgage từ khi list bán đến khi bán được, chỉ còn trả được vào miếng đất $ 276,688 (do chính ông báo cáo). Đó là chưa kể tiền thuê trụ sở cho TT từ sau khi list bàn TT cho tới nay tốn trung bình $16,000/mỗi năm trong trên 10 năm. Cứ nhìn vào con số liability $195,000 được ghi trong báo cáo tài chánh của Trung Tâm cho chính phủ thì hiểu rõ.

2.- Về tiền gây quỹ của Glenn Hoa ở Montreal: rõ ràng trong báo cáo là $50,000 mà chỉ nhận được $20,000. Thất thu $30,000 vì cheque được cho 6 tháng rồi không chịu lấy hay không thể lấy được, vì bất cứ lý do gì cũng cho thấy tài của người điều hành là có vấn đề.

3.- Về chi phí cho bản vẽ: Nếu để tiết kiệm $20,000 cho một bản vẽ mà phải vi phạm điều tối kỵ nhất trong một sinh hoạt của một Hội đoàn bất vụ lợi là conflict of interest là một điều không đáng. Đó là chưa kể nếu việc phổ biến để cho công chúng tham gia thi tuyển thì sẽ có nhiều bản vẽ xuất sắc, ít tốn kém hơn khi thực hiện, và dự án sẽ được biết đến một cách minh bạch và được ủng hộ rộng rãi trong cộng đồng hơn.

 

Một vài chuyện bên lề:

1.- Anh LDC nói: anh đề nghị nói chuyện ở Montreal 2 lần nhưng bị từ chối, nhưng anh không nhắc đến chuyện LHNVC đã nhiều lần chính thức mời anh đến họp với tất cả các Thành Viên Liên Hội, hai Ban Chấp Hành, và nhưng người có liên quan trong các đại hội đồng chính thức của LH nhưng anh từ chối không dám đến. Hơn ai hết anh là người hiểu rõ vì sao: anh chỉ muốn nói chuyện với những người còn mù mờ không biết, còn những người biết rõ thì anh không dám đối chất.

 

2.- Tôi được biết bên Úc đã đặt viên đá đầu tiên xây dựng Viện Bản Tàng Việt Nam tại Sydney trong đó có phần của Bảo Tàng Thuyền Nhân vào đầu năm 2021 dự án khoảng $ 13 triêu Úc kim (được chính phủ Úc tài trợ $ 10 triệu), tuy chỉ mới khởi xướng năm 2015 (tức là sau chúng ta 10 năm).

 

Nhờ công lao của HDQT TT, chúng ta cũng đã làm lễ khởi công nhưng là khởi công làm vườn rau cộng đồng cho thiên hạ. Cái lũ phá hoại thật đáng bị nguyền rủa, ai là người phá hoại thì còn phải xét lại.Kính thư,

Hoàng Đình Trí (một cựu thành viên trong Ban Đặc Nhiệm của Dự Án VBTTN)Kính thưa quý đồng hương,
Được hân hạnh đọc Thông Báo của Trung Tâm Người Việt Canada về Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân, tôi có những thắc mắc sau đây:

1/ Từ năm 2005 cho đến năm 2013, tôi không thấy Trung Tâm Người Việt Canada đi gây quỹ cho Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân ở đâu cả, tôi chỉ thấy Liên Hội Người Việt Canada đi gây quỹ thông qua các Hội Thành Viên của Liên Hội như Calgary, Edmonton, Vancouver, Saskatoon, Ottawa, Toronto, Montreal, Sherbrooke, Manitoba, Nova Scotia... và một số hội thân hữu như Kitchener, một số hội đoàn bên Mỹ... Và những số tiền thu được qua các cuộc gây quỹ này đều gởi trong một trương mục của Trung Tâm Người Việt Canada.

Vậy, tôi xin hỏi số tiền gây quỹ này do Trung Tâm Người Việt Canada giữ dùm thuộc về Liên Hội Người Việt Canada hay của Trung Tâm Người Việt Canada?

2/ Vào năm 2012, Dự Án  Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân có 2 Đồng Trưởng Dự Án là cô Lâm Tuyết, đương kim Tổng Thư Ký Liên Hội Người Việt Canada lúc đó, và ông Lê Duy Cấn trong đó ông Lê Duy Cấn cho biết là Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân  do Liên Hội Người Việt Canada  khửi xướng (mời quý vị đọc bài phỏng vấn ông Lê Duy Cấn ngày 07 tháng 12 năm 2012 của phóng viên Hòa Ái của RFA theo link dưới đây:

3/ Tôi được biết vào năm 2013, Ban Chấp Hành Liên Hội Người Việt Canada có lập Ban Đặc Nhiệm gồm 8 người để chuyên lo tiến hành việc thực hiện Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân. Khi có bất đồng ý kiến trong khi bàn công việc, thì sẽ bỏ phiếu để lấy ý kiến đa số, nhưng tôi được biết có những thành viên trong tám người không tuân thủ ý kiến đa số.

Có phải đây là nguyên nhân xa đưa đến việc ông Lê Duy Cấn và một số người thưa kiện 8 người trong Ban Chấp Hành Liên Hội Người Việt Canada và Ban Chấp Hành Trung Tâm Người Việt Canada vừa được bầu ra tại Đại Hội Đồng Liên Hội Người Việt Canada 2016 ở Montreal không? Và tại sao việc tranh chấp ở Ottawa lại đưa mãi đến Tòa Án Vancouver  để xét xử? 

4/ Tôi không thấy Trung Tâm Người Việt Canada đề nghị budget cho việc xây dựng Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân trong Bản Thông Báo, nhưng theo bài phỏng vấn nói trên vào năm 2012, ông Lê Duy Cấn cho biết số tiền dự trù lúc đó là $4,300.000.00, trong khi bây giờ chỉ có miếng đất và $344,400.00 tiền mặt thì việc xây dựng Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân ở Ottawa có thực tế không? Xin mời đọc bài viết dài (đính kèm) của Anh Nguyễn Phước Nguyên, một cư dân Ottawa lâu năm, đã phân tích chi tiết về việc khả thi hay không, nếu xây dựng một Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân ở Ottawa

Tóm lại,  Dự Án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân khởi xướng từ năm 2005 mà đến nay - 16 năm sau - mới lo thu thập các tư liệu, tài liệu, nhân chứng, vật chứng... cho Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân tương lai, thì tôi nghĩ đã quá trễ rôi. Tôi xin đề nghị bán miếng đất và dùng số tiền đang có đóng góp cho những chương trình về Thuyền Nhân Việt Nam đang thực hiện ở Canada như ngay ở Ottawa, có chương trình HEARTS OF FREEDOM do Đại Học Carleton chủ trì, hay chương trình phỏng vấn những thuyền nhân lớn tuổi của Đại Học Toronto, và nhất là đóng góp với Công Viên và Tượng Đài Thuyền Nhân đang được xây dựng ở Calgary.

Mong rầng << Của Cesar,,xin trả về cho Ceasar >> chính là hành động công bình nhất.

Trân trọng,
Trần Văn Nhã

Chương trình Gây quỹ Chuẩn bị Xây cất Đầu tiên của LDL Tuổi Hạc đã thành công tốt đẹp

posted Jul 14, 2021, 7:59 AM by Le Phan


LDL Tuoi Hac Village
Golden Age Village For the Elderly
Phone: (647)- 524- 0018
Website
Facebook
Instagram
Twitter
LinkedIn
English Version Will Follow.
Kính thưa Cộng Đồng Người Việt Ottawa,
Chương trình Gây quỹ Chuẩn bị Xây cất Đầu tiên của LDL Tuổi Hạc đã thành công tốt đẹp nhờ vào sự hỗ trợ của các thiện nguyện viên, sự ủng hộ của các mạnh thường quân và các nhà bảo trợ.  Chúng tôi đã có một buổi sinh hoạt thật vui với chương trình văn nghệ, do TNV LDL đóng góp và đã gây quỹ được $70,408.56 cho dự án Trung tâm Chăm sóc Tuổi Hạc tại Brampton. Mỗi lần tổ chức gây quỹ chúng tôi đều rất vui mừng khi nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ quý vị, và lần này cũng vậy. 
Chúng tôi cũng xin cảm ơn quý vị đã thông cảm và kiên nhẫn khi buổi YouTube livestream gặp một số trục trặc kỹ thuật. Đây là lần đầu tiên LDL thực hiện livestream, và chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm để cải thiện trong lần sau. Chúng tôi xin chia sẻ link YouTube livestream và link hình ảnh của buổi gây quỹ sau đây:Và đây là Thư Cảm Tạ và Tổng Kết Tài Chánh của buổi gây quỹ này để kính tường.
Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn các nhà bảo trợ và tất cả quý vị mạnh thường quân. Nếu không có sự ủng hộ và niềm tin của quý vị, chúng tôi đã không thể có được một chương trình gây quỹ thành công như lần này..
Trân trọng,
Ban Quản Trị LDL
Dear Vietnamese Canadian Community of Ottawa,
GAVE’s first Preconstruction Fundraising Campaign concluded with great success. It is because of volunteers, supporters, and sponsors like you that we enjoyed a day full of entertainment and fun, while also managing to raise $70,408.56 after expenses for our Campus of Care. Just as it has always been the case at the conclusion of every event we hold, we are once again left speechless by your unwavering dedication to our cause.
 
We would also like to thank everyone for their understanding and patience with some technical difficulties we experienced during the livestream – the first one we have ever conducted. We will be certain to address the issues and make sure they do not re-occur.
We wanted to share with you the following links to the event:
And please review our Thank You and Financial Report above in the Viet letter.

As always, we would like to extend our gratitude to our new and recurring sponsors, listed below. Without your support and faith in us, we would not have had such a successful event. Thank you.
With much appreciation,
GAVE Board of Directors

Lời Ru của Nước”, vào ngày Chủ Nhật, 18 Tây Tháng 7 vào lúc 2 giờ trưa

posted Jul 14, 2021, 7:55 AM by Le Phan


LDL Tuoi Hac Village
Golden Age Village For the Elderly
Phone: (647)- 524- 0018
Website
Facebook
Instagram
Twitter
LinkedIn
Kính thưa Cộng Đồng Người Việt Ottawa,
Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc, cùng đồng hành với Myseum Toronto, xin được gửi đến quý vị lời mời tham dự buổi nói chuyện “Lời Ru của Nước”, vào ngày Chủ Nhật, 18 Tây Tháng 7 vào lúc 2 giờ trưa. Đây là một buổi trò chuyện giữa các thanh niên gốc Việt và các cô bác lớn tuổi trong cộng đồng. Trong buổi trò chuyện này, thế hệ trẻ gốc Việt có thể hỏi thế hệ đi trước về những vấn đề khó nói, ngay cả trong gia đình. Ban tổ chức chương trình rất mong mọi người có thể tham dự.
Kính xin quý vị đọc thêm về nội dung chương trình "Lời Ru của Nước" trên trang web của Myseum qua link sau đây: http://www.myseumoftoronto.com/programming/water-lullabies-2021/
 
Và xin được chia sẻ với quý vị bài báo do tờ National Observer viết về chương trình này: https://www.nationalobserver.com/2021/07/13/news/water-lullabies-myseum-vietnamese-canadians-diaspora-open-conversation
 
Xin quý vị chia sẻ về  buổi nói chuyện này trên Facebook để nhiều người được biết: https://fb.me/e/19RG8xife, và gởi lời mời đến các bạn trẻ hoặc những ai quan tâm về những vấn đề này tham dự chương trình.
Xin cảm ơn quý vị rất nhiều, 
Vince Lâm Hà
Trưởng Ban tổ chức Lời Ru của Nước. 
Dear Vietnamese Canadian Community of Ottawa,
GAVE, in partnership with Myseum Toronto, would like to invite you to“Water Lullabies” panel talk on Sunday, July 18th at 2PM. This is a discussion between the Vietnamese youth and elders in the community, where they can ask questions and explore complex stories of migration on intergenerational family relationships – issues that are often hard to talk about even within our family. We hope that you can attend. 
You can learn more about "Water Lullabies" on Myseum's website: http://www.myseumoftoronto.com/programming/water-lullabies-2021/
 
And here's an article about this event published by the National Observer
: https://www.nationalobserver.com/2021/07/13/news/water-lullabies-myseum-vietnamese-canadians-diaspora-open-conversation
 
Please help us share the event on Facebook to help reach more people: https://fb.me/e/19RG8xife and extend this invitation to youth and individuals who are interested in these topics to the panel talk. 
Thank you and we look forward to seeing you at the event,
Vince Ha - Curator/Team lead
Water Lullabies Organizing Team.

1-10 of 467