Tin Tức Cộng Đồng • Vietnamese Community News


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Kỷ Niệm 25 Năm và Công Bố Kết Quả Giải Nhân Quyền Việt Nam 2022

posted Nov 26, 2022, 7:21 AM by Le Phan

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam 
Kỷ Niệm 25 Năm và Công Bố Kết Quả 
Giải Nhân Quyền Việt Nam 2022
25/11/2022
Bình Sa

Nghi thức chào cờ

Little Sài Gòn, Nam California (Bình Sa)- - Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)

Điều hợp chương trình do Xướng ngôn viên, MC Bích Trâm.

Tham dự buổi tiếp tân có đông đảo thân hữu, những người hỗ trợ và một số quan khách. Về phía tôn giáo có: Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Giám Mục (Tin Lành) Trần Thanh Vân, về phía dân cử có ông Lý Phong, Phụ tá Dân biểu liên bang Alan Lowenthal đại diên cho dân biểu Lowenthall  vì lý do sức khỏe nên phút chót không đến tham dự được, Thị trưởng TP Phố Westminster Tạ Đức Trí; Nghị Viên Kimbly Hồ, Nghị Viên Nguyễn mạnh Chí, Phó thị trưởng TP Garden Grove Diedre Thu Hà Nguyễn, Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove, BS Võ Đình Hữu và một số dân cử khác trong vùng. Một số chức sắc tôn giáo, đại diện các đảng phái chính trị và cộng đồng một số các cựu tù nhân lương tâm, bao gồm cả những người từng nhận Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam, cũng có mặt. Một số đông các cơ quan truyền thông.

Sau phần nghi thức chào cờ, phút mặc niệm, do Ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách, trong phút mặc niệm Ông Đoàn Thế Cường đã dành một phút để tưởng niệm những thành viên trong mạng lưới nhân quyền đã qua đời.

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng chào mừng và tuyên bố lý do buổi lễ

Tiếp theo Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng Trưởng Ban Điều Hành Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, quý quan khách, quý vị dân cử, quý vị đại diện đảng phái, hội đoàn đoàn thể, cộng đồng cùng các cơ quan truyền thông …

Sau đó ông cho biết buổi tiếp tân hôm nay có ba mục đích chính:

-Tường trình sinh hoạt của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trong 25 năm qua;

-Tri ân những người đã hỗ trợ sinh hoạt của Mạng Lưới Nhân Quyền;

-Công bố Giải Nhân quyền Việt Nam năm 2022.

Trong dịp nấy MLNQVN đã long trọng tri ân hai vị khách đặc biệt là Dân biểu Alan Lowenthal và Bà Ann Lau.

Dân biểu Lowenthal - đại biểu của khu vực 47 của California từ năm 2013. Trong suốt 20 năm phục vụ, ông đã dành thời gian và nỗ lực của mình để giúp thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền cho người Việt Nam, đặc biệt là các nhà hoạt động nhân quyền. Dân biểu Lowenthal đã bảo trợ nhiều tù nhân lương tâm Việt Nam hơn bất kỳ dân biểu hay thượng nghị sĩ nào khác. Riêng đối với Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, Dân biểu Lowenthal là một người bạn tốt và một người hỗ trợ xuất sắc trong công cuộc đấu tranh cho nhân quyền và tự do của người dân Việt Nam.

Bà Ann Lau - Chủ tịch của Visual Artists Guild, một tổ chức phi lợi nhuận đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận và biểu đạt. Hàng năm Visual Artists Guild trao Giải thưởng Tinh thần Thiên An Môn để vinh danh những cá nhân và tổ chức đã có dấu ấn trong việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên thế giới, đặc biệt tại Á châu. Năm 2017, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam đã nhận được Giải thưởng Tinh thần Thiên An Môn từ Visual Artists Guild, cùng với các nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng ở Trung Quốc, bao gồm Lam Wing Kee - nhà sách Hồng Kông, luật sư Nhân quyền Xie Yang, Li Heping, Wang Quanzhang, và Giang Thiên Dũng. Ngoài vinh dự này, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam còn nhận được sự hỗ trợ thân thiện và nhiệt tình từ Visual Artists Guild và bà Ann Lau trong suốt 25 năm qua.

Ba trong số những thành viên sáng lập có những đóng góp xuất sắc cho hoạt động của MLNQ cũng nhận được bằng tưởng lục trong dịp nầy, gồm có: GS Nguyễn Thanh Trang, BS Lâm Thu Vân và GS Trần Đức Thanh Phong.

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng tiếp: “Việc công bố kết quả Giải Nhân quyền Việt Nam 2022 được đưa vào chương trình buổi tiếp tân thay vì có một cuộc họp báo riêng như những năm trước. Trong phần công bố kết quả Giải Nhân quyền 2022, TS Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều hành MLNQVN cho biết, MLNQVN đã nhận được 19 đơn đề cử từ trong nước và hải ngoại. Sau một tháng làm việc cẩn trọng, Ban Tuyển chọn đã bầu chọn được 3 ứng viên xuất sắc cho Giải Nhân quyền năm nay: đó là Nhà thơ Trần Đức Thạch, Nhà báo Nguyễn Tường Thụy, và nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh và Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết. Ông cũng cho biết Lễ Trao Giải Nhân quyền Việt Nam năm 2022 sẽ được tổ chức tại TP Frankfurt, Đức Quốc, cùng với sự hợp tác của Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức nhân dịp Ngày Quốc tế Nhân quyền, 10-12-2022.”

Quan khách và các thành viên Mạng Lưới Nhân Quyền cắt bánh mừng sinh nhật

Sau phần trình bày của Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, MC Bích trâm mời một số quý quan khách và các thành viên trong MLNQVN lên cắt bánh mừng sinh nhật 25 năm.
Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng nhận bằng tưởng lệ của Hội Đồng Thành Phố Westminster

Sau cùng nhiều khách mời đặc biệt đã phát biểu cảm tưởng, gồm có Linh mục Nguyễn Hữu Lễ đến từ Tân Tây Lan, Hòa thượng Thích Không Tánh lên tiếng từ Việt Nam, thị trưởng TP Westminster và phó thị trưởng TP Garden Grove. BS Võ Đình Hữu, thay mặt Hội Đồng Liên kết Quốc nội-Hải ngoại, Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, đã lên trao tặng bằng tương lệ và quà lưu niệm đến Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng để ghi nhận nhân những đóng góp quan trọng trong công cuộc đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam. BS. Võ Đình Hữu ngoài việc trao bằng tưởng lục cho MLNQVN, ông cũng đã trao tặng DB Lowenthal một bằng tưởng lục. 

Quang cảnh buổi lễ

Nhà báo Huỳnh Lương Thiện và ông Nguyễn Minh Huy cũng đã lần lượt lên đọc tóm tắt tiểu sử của những vị được nhận giải nhân quyền Việt Nam 2022 trong đó có phần cho biết:

Tù nhân lương tâm Trần Đức Thạch

Sinh năm 1952 ở Nghệ An. Ông từng là  cựu chiến binh quân đội Bắc Việt, trong cuộc nội chiến hai miền Nam-Bắc.

Sau khi giải ngũ, ông tham gia đấu tranh chống lại bất công xã hội ở địa phương, và cùng một số nhà hoạt động khác như Nguyễn Xuân Nghĩa và Vũ Văn Hùng tập hợp đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Ông là tác giả của hàng trăm bài thơ, một tiểu thuyết và nhiều bài báo, qua đó, ông đả kích sự bất công xã hội, thiếu vắng công lý, và vi phạm nhân quyền.

Tác phẩm gây chấn động cả nước là tập hồi ký “Hố chôn người ám ảnh”. Trong tác phẩm nầy, ông đã thuật lại những điều ông đã chứng kiến qua vai trò tiểu đội trưởng trinh sát thuộc tiểu đoàn 8, Sư đoàn 341 trong trận đánh quanh tỉnh lỵ Long Khánh vào tháng 4, 1975. Bộ đội Bắc Việt đã xả súng đại liên thảm sát hàng trăm thường dân vô tội ở xã Tân Lập, bây giờ gọi là Xuân Lập, thuộc huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai. Khi ông nghe tiếng súng và chạy đến, yêu cầu đồng đội dừng bắn thì được biết cấp trên đã ra lệnh “giết nhầm hơn bỏ sót.”

Vì những hoạt động ôn hòa để đòi công lý, nhân quyền, dân chủ và toàn vẹn lãnh thổ, ông đã bị chính quyền CSVN bắt và đưa ra xét xử vào ngày 6-10-2008, và bị kết án 3 năm tù và 3 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam…”

Đối với Trần Đức Thạch, cho dù tiếng súng đã ngưng, nhưng cuộc chiến chống lại sự ác để dành lại quyền làm người chưa bao giờ kết thúc. Trước tòa án CS trong phiên xử phúc thẩm tháng 3 năm 2021, TNLT Trần Đức Thạch nói:

“Tôi xác định phiên tòa này là những nốt nhạc cuối của bản hùng ca, bi tráng của cuộc đời tôi. Nó sẽ không kết thúc tại đây mà nó sẽ ngân nga mãi theo thời gian, theo dòng chảy lịch sử của người dân nước Việt, của những người yêu nước và hy sinh cho sự công chính.

Tôi rất tự hào vì được cùng anh chị em dấn thân cho sự nghiệp dân chủ của Việt Nam và sự nghiệp chống Trung Quốc thao túng, xâm lược Việt Nam…”

Nhà Báo Nguyễn Tường Thụy
 
Nhà báo Nguyễn Tường Thụy sinh năm 1952. Năm 20 tuổi ông gia nhập bộ đội cộng sản Bắc Việt, và xuất ngũ 22 năm sau đó; tuy nhiên ông chưa bao giờ là đảng viên Đảng CSVN. Trong 22 năm phục vụ trong quân đội, ông có dịp va chạm với các đảng viên và guồng máy vô nhân tính của cộng sản nên ông đã thấu hiểu được sự lừa bịp gian trá của chế độ chính trị nầy.

Kinh nghiệm sống thực đó đã giúp ông có một thái độ dứt khoát khi bước vào cuộc chiến cho lý tưởng cho nhân phẩm và tình người.

Từ năm 2011, Nguyễn Tường Thụy tham gia nhiều hoạt động đấu tranh cho công bằng xã hội và chủ quyền đất nước; như các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội, cứu trợ nạn nhân thiên tai và người nghèo khổ, và lên tiếng cho dân oan. Ông là Phó Ban điều hành của “Hội Bầu Bí Tương Thân”, một tổ chức xã hội dân sự tương trợ của những tù nhân lương tâm và dân oan. Ông là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, một tổ chức xã hội dân sự có mục đích “xây dựng một xã hội dân chủ tiến bộ, công bằng và văn minh tại Việt Nam.”

Năm 2016 Nguyễn Tường Thụy làm đơn ứng cử Quốc hội khóa 14 với tư cách độc lập mặc dù trong đơn ứng cử ông khẳng định rằng: “Việc ứng cử vào Quốc hội không có nghĩa là tôi chấp nhận sự lãnh đạo của Đảng CSVN (thể hiện trong điều 4 Hiến pháp) cũng như những điều khoản bất cập khác.” Tuy nhiên chính quyền cộng sản, thông qua cơ chế hội nghị cử tri ở địa phương đã bác đơn ứng cử của ông.

Ngoài các hoạt động dấn thân đa dạng đó, phương tiện đấu tranh chính của Nguyễn Tường Thụy là ngòi bút. Ông viết báo, viết blog và là chủ trang blog và trang Facebook mang tên ông với nhiều triệu lượt truy cập. Ông cũng là cộng tác viên của Đài Á châu Tự do (RFA).

Năm 2014, khi Hội Nhà báo Độc lập ra đời,  Nguyễn Tường Thụy đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch hội. Đây là một tổ chức xã hội dân sự chuyên biệt với mục đích “Phản ánh trung thực và sâu sắc những vấn đề nóng bỏng của xã hội và đất nước” và “Phản biện đối với những chính sách bất hợp lý của nhà nước liên quan đến quản lý xã hội và tự do báo chí.” Trong vai trò nầy, ông thu thập và trình bày các sự kiện tiêu cực trong xã hội được dư luận quần chúng quan tâm trong mọi lãnh vực từ chính trị, kinh tế, xã hội, và văn hóa…

Chỉ vì những nhận định khác với đường lối của Đảng CSVN, nhà báo Nguyễn Tường Thụy thường xuyên bị an ninh theo dõi, sách nhiểu, hăm dọa và nhiều lẩn bị hành hung. Công an cũng thường xuyên tìm đủ mọi cách để hạn chế sự đi lại của ông, không cho ông ra khỏi nhà để gặp gỡ các nhà hoạt động khác và đại diện của VP Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Nhiều lần ông bị bị bắt vào đồn cảnh sát, vào trại “Phục hồi nhân phẩm” ở Lộc Hà, hoặc trụ sở công an TP tại Số 6, Quang Trung, Hà Nội…

Ngày 21-11-2019, nhà báo Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc lập bị bắt và truy tố về tội “sản xuất, tàng trữ, phổ biến” tài liệu chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày 23-5-2020, một toán công an chìm và nổi của TP Hà Nội bất ngờ xông vào nhà ông, lục soát mọi vật dụng cá nhân và bắt ông đi.

Ngày 5-1-2021, chỉ sau nửa ngày nghị án, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên nhà báo Phạm Chí Dũng 15 năm tù, nhà báo Nguyễn Tường Thụy và nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn cùng mức án 11 năm tù. Ngoài án tù, cả ba người còn bị tuyên phạt ba năm quản chế. Tất cả ba người đều bị quy kết tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117 Luật Hình sự VN.

Ở trong nhà tù, quản giáo trại giam có nói với ông Thuỵ là nếu nhận tội thì án có thế giảm xuống còn 7,8 năm. Tuy nhiên, ông luôn khẳng định mình vô tội, không yêu cầu giảm án. Khi được khuyến khích làm đơn xin xử phúc thẩm. Nguyễn Tường Thụy đã xé đơn khi bị buộc phải viết theo hướng dẫn của viên công an. Trong một bức thư gởi ra từ nhà tù, Ông viết: “Tôi bình thản nhất định không nhận tội để giảm án. Người ta chỉ sống có một lần. Nếu cho làm lại tôi vẫn làm như thế thôi.”

Hiện nay, Nguyễn Tường Thụy bị giam tại nhà tù An Phước, tỉnh Bình Dương. Sức khỏe của ông càng ngày càng suy giảm vì tuổi già và nhiều bệnh tật.

Nhà Hoạt Động Lưu Văn Vịnh và Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết.
 
Ông Lưu Văn Vịnh sinh năm 1967 tại Hải Dương, cư ngụ tại quận Tân Bình, Sài Gòn. Từ năm 2014, ông Vịnh bắt đầu tiếp xúc và họp mặt với các nhà hoạt động đối lập để thảo luận về các vấn đề nhân quyền và dân chủ. Ông tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, phản đối nhà máy Formosa gây ô nhiễm môi trường biển, và yểm trợ dân oan khiếu kiện đòi lại tài sản bị chính quyền cộng sản cưỡng chiếm.

Ngày 15-7-2016, ông Lưu Văn Vịnh đăng một bản thông báo trên Facebook cá nhân, tuyên bố thành lập tổ chức Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết với mục đích đòi hỏi “ĐCSVN phải trao trả lại quyền dân tộc tự quyết cho toàn dân, để người dân có toàn quyền chọn lựa một thể chế chính trị mà mình muốn, bằng chính thật sự lá phiếu của mình, trong một thể chế tam quyền phân lập.”

Ngày 6-11-2016, Công an TP. Hồ Chí Minh bắt khẩn cấp ông Lưu Văn Vịnh và một thanh viên khác của Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết là ông Nguyễn Văn Đức Độ.

Ngày 5-10-2018, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm các thành viên của tổ chức Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết gồm: Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Quốc Hoàn, Nguyễn Văn Đức Độ, Từ Công Nghĩa và Phan Trung. Theo cáo trạng, ông Vịnh và các bạn đấu tranh của ông đã có hành vi tuyên truyền đả kích, bôi nhọ, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau phiên tòa chóng vánh chưa được một ngày, tất cả 5 bị cáo bị kết tội “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” với những bản án nặng nề: Ông Lưu Văn Vịnh 15 năm tù giam, ông Nguyễn Quốc Hoàn 13 năm tù giam, ông Nguyễn Văn Đức Độ 11 năm tù giam, ông Từ Công Nghĩa 10 năm tù giam, và ông Phan Trung 8 năm giam. Cả 5 người còn bị phạt thêm mỗi người 3 năm quản chế.

Dù tay bị còng, cả 5 người đều vung tay liên tục hô lớn “Đả đảo phiên tòa”, “Đả đảo phiên tòa bất công”, và “Đả đảo Cộng sản.”

Cả năm người đều phủ nhận các cáo buộc, khẳng định mình vô tội và kháng cáo, nhưng trong phiên tòa phúc thẩm ngày 18-3-2019 TAND TP Hồ Chí Minh giữ nguyên mức án.

Trong thời gian bị giam giữ để điều tra các thanh viên Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết bị đánh đập và tra tấn. Mãi cho đến ngày 12-11-2017, ông Lưu Văn Vịnh mới được phép gặp gia đình lần đầu tiên kể từ khi bị bắt vào tháng 11 năm trước.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế đã kêu gọi Việt Nam hủy bỏ bản án và trả tự do các thành viên này ngay lập tức.

Tháng 4-2018, Nhóm Công tác Về Bắt giữ Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc công bố ý kiến rằng “việc giam giữ bất hợp pháp một năm đối với nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh ‘tạo ra các điều kiện có thể dẫn đến vi phạm Công ước chống tra tấn, và bản thân nó có thể cấu thành hành vi tra tấn hoặc đối xử tệ bạc.’”

Trước phiên tòa sơ thẩm, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói “Việt Nam nên bãi bỏ các cáo buộc có động cơ chính trị đối với năm nhà vận động ủng hộ dân chủ từ một nhóm chính trị thách thức sự độc tôn quyền lực của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chính quyền nên thả họ ngay lập tức vô điều kiện.”

Ngay sau phiên tòa sơ thẩm, bà Minar Pimple, Giám đốc Cấp cao về Hoạt động Toàn cầu của Tổ chức Ân xá Quốc tế nhận định “Bản án tàn nhẫn và vô nghĩa này rõ ràng là nhằm ngăn chặn quyền tự do biểu đạt của người dân.”

Dù thời gian tồn tại chưa đầy bốn tháng kể từ ngày công bố hoạt động, Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết đã chứng tỏ rằng quyền được tự do chọn lựa một thể chế chính trị mà mình muốn vẫn luôn là một khát vọng phổ quát của con người, đặc biệt là của người Việt Nam đang sống dưới ách độc tài chuyên chế cộng sản. Ông Lưu Văn Vịnh và các bạn của ông đã ý thức và hy sinh tranh đấu cho lý tưởng nhân quyền nầy cho dù phải chuốc lấy những năm tháng tù tội.

Mọi chi tiết liên lạc: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam
8971 Colchester Ave, Westminster, CA 92683 – USA
Phone: 714-657-9488 

Annual Seniors Christmas Celebration and Volunteer appreciation

posted Oct 29, 2022, 5:27 AM by Le Phan   [ updated Oct 29, 2022, 5:31 AM ]

Vietnamese Seniors Program: 
Activities to stay active and meet new people
Annual Seniors Christmas Celebration 
and Volunteer appreciation
Trân trọng kính mời quý vị cao niên đến tham dự
Tiệc Giáng sinh cho người cao niên 
và lễ vinh danh các thiện nguyện viên 

Vào ngày Thứ Bảy 17 tháng 12 năm 2022 
Từ 11 giờ sáng đến 4 giờ chiều tại hội trường Assembly Hall
McNabb Community Centre / 180 Percy Street Ottawa

Ăn trưa với các món ăn đầy đủ hương vị quê hương
Chương trình văn nghệ đặc biệt mừng Giáng Sinh 
và các trò chơi vui nhộn...
Xin quý vị vui lòng ghi tên tham dự qua điện thư đến:

VCCOseniors22@gmail.com 
Hay điện thoại số (613) 722-1131 
trước ngày 7 tháng 12 năm 2022
Ban tổ chức trân trọng kính mời

Lớp Điện Toán cho Cao Niên Niên Khóa 2022-2023

posted Oct 29, 2022, 5:25 AM by Le PhanJoin Me At The Ottawa Asian Festival ! An Nguyen

posted Jul 13, 2022, 7:04 PM by Le Phan

Although It Runs Till Midnight
Picture

Join Me At The Ottawa Asian Festival ! 

July 22- 24 @ Sparks Street 


Noon-7pm

(Although It Runs Till Midnight)


Hello Everyone,

I'm excited to let you know that In 2 weeks I'll be at the Ottawa Asian Festival (Fri. July 22 to 24) with a brand new series of art to unveil (including Asian, Water and Jazz Art). Many of these pieces will be smaller in size and make excellent gifts for yourself or a friend. I'm also introducing a NEW limited edition print to celebrate this long anticipated festival. The festival runs from noon till midnight but I'll be ending my day at 7pm. 

Please note the festival is moving to Sparks Street (Ottawa) from Chinatown to accommodate more people. Here's a link to the festival: https://ottawaasianfest.com/  (The food videos look amazing!)

If you're around come out and experience some delicious Asian food and swing by my booth to say "Hi". It's been such a long time and it would be so nice to see you all. 

If you are not located in Ottawa my online shop​ will have more items added to it in the following days (aiming for July 22 ) as we lead into the festival so be sure to keep coming back to visit.

Facebook Event Link: https://www.facebook.com/events/1206109540322285

Hope to see you soon.

An Nguyen

www.AnNguyenArtist.com

Instagram/Tik Tok: @An_Nguyen.Artist

Facebook: @An Nguyen -Artist

The Cutest Gifts!  Celebrating the Year of the Tiger

Click To Buy Original Art

Picture
Picture

CBC profiled Vietnamese-Canadian businesses from across the country that are at the hearts of their communities

posted May 16, 2022, 8:02 PM by Le Phan

Asian Heritage Month 2022


May is #AsianHeritageMonth and to celebrate, we've (CBC) profiled Asian-Canadian businesses from across the country that are at the hearts of their communities. And for more Asian Heritage Month content, visit CBC Gem for a new collection of series, documentaries and films that honour the rich culture and talent of Asian-Canadians and follow the hashtag #ProudlyAsianCanadian on social media for more inspiring profiles.

Tam Nguyen, a tailor in Winnipeg

In Vietnam, I grew up in a small community with limited funds that was used towards feeding my family of 11. When I was 12 years old, my sister and her family came home to visit my parents. I saw they were all dressed nicely and asked how they were able to afford these nice clothes. My sister told me it was because her husband was a tailor and he tailored all their clothing. From that moment, I knew I wanted to be a tailor and asked her husband to teach me.

I came to Canada in October 1980 as one of the Vietnamese “boat people” When I arrived in Winnipeg, I had already learned a lot from my brother-in-law but knew I would need to develop my skills to adapt to the Canadian style of clothing. I met Giovanni Lagioia who taught me how to become an even better tailor. I had some friends who encouraged me to open a business of my own despite not knowing much English at the time. I’m so thankful for them, as I wouldn’t be where I am today without their support. Since then, I have developed my skills as a tailor and have built a name for myself in Winnipeg. 

We took a family trip to Hollywood in 1995. Since then, I had always dreamed about making clothing for movie stars. [In approximately the year] 2000, I received a phone call asking if I could make five suits (jacket, pants, and shirt) in 14 days. At first, I thought they were joking. Then I found out it was for a movie starring Brian Dennehy. That was the first photo taken for my tailor shop wall of fame. Since then, the movie industry has been drawn to the city of Winnipeg and my tailor shop. 

While tailoring clothing for the movie Capote, I met Catherine Keener. She chatted with me as if we were old friends. I didn’t realize she was an actress until I was fitting her for a costume! She was so kind and I really appreciated that.

Since immigrating to Canada, I’ve always lived in the downtown/west end area [of Winnipeg]. I purchased the 800/802 Ellice Ave. building in 1987 and it has served as a place for my family to have a fresh start. Every time I sponsored a family member to immigrate to Winnipeg, they have always lived in this building until they were able to establish themselves to get a place of their own. So far, I have brought more than 50 family members to Winnipeg and they all have successfully opened their own businesses across the city.

Coming to Canada as a refugee made me realize what an amazing country we live in. We are so lucky to have a diverse community with so many opportunities for individuals with various skill sets. If you have a skill, then there will be a place for you in the community. I am proud to share knowledge about my Vietnamese heritage with anyone who wants to know more.
Tam Nguyen is the owner of Tam Custom Tailor in Winnipeg.


BRIAN TONG (OTTAWA)

I'm a creative by definition: I’m a dancer, a choreographer and I run my own media production agency. Throughout the pandemic I think I’ve evolved as a person - I’ve become more clear and more grounded. Thankfully my business has also evolved from a struggling freelancer to a thriving, growing agency.
 
I've always known that I am ethnic, and I am rooted in being Vietnamese. Does it change the way I think? No. I never fully indulged in Vietnamese culture as much as I should have, but as my business has evolved and my voice has grown louder, I’ve realized that I do have a big opportunity to make a positive impact on my culture, and now is a great time to be culturally creative.

Me and my friends have experienced verbal racism in Ottawa, but you learn over time how to respond and react to situations. There's a saying that my mom always uses, ‘Small minds speak with hands, and big minds speak with words,’ so instead of fighting we should try to educate ourselves. Education is such a key to harmony and peace and it goes both ways. I try to understand why people say and do racist things and I think that if those people understood more about (and indulge in) the different cultures around them, they might change their ways. Every ethnic person learns  to adapt to Canadian culture but it’s not always easy for that person to do so. Vietnam has 4,000 years of history and with that comes deeply-rooted rules of thumb that aren’t always easily translated to Western culture. All we ask is that people try to understand and adapt to us as we have to them.”

Brian Tong is a choreographer/storyteller from Ottawa 
who runs studio79e, a media production agency. 

Laura Luu (Montréal)
Montrealer Laura Luu embraces her own version of multiculturalism
Luu founded a local group that highlights Asian businesses in the city

Laura Luu, founder of Local 88. (Jessica Wu/CBC)
Laura Luu has learned to see her identity in a whole new light.

"Before the pandemic, I thought I was just a Quebecer. During the pandemic, with all the hate incidents, I realized I was a Quebecer who was Asian, and that is very different."

In 2020, Luu noticed that, in addition to the economic challenges brought on by the pandemic, some Asian business owners in Montreal were dealing with incidents of racism and vandalism.

Those challenges inspired her to start Local 88, a Facebook group supporting restaurants 
and grocers that were suffering due to false associations with COVID-19.

  • Local 88: a group highlighting Asian businesses in the city
  • Asian Market food and craft market kicks off Asian History Month in Montreal
"I'm a foodie and I really love Asian food. I was so scared that my favourite restaurants would close," she said. "That's why it was important for me to start Local 88, so that people can promote local gems." 

The group has grown to 13,000 followers and expanded to include all types of Montreal Asian businesses, from scrunchie-makers to paper flower artisans and massage therapists. 

To mark the start of Asian Heritage Month in Montreal, on May 1 Local 88 organized its 
first ever Majesthé Market to support local Asian entrepreneurs in collaboration 
with the restaurant Majesthé. (Jessica Wu/CBC )

While it started as a virtual space, Local 88 has recently expanded to include in-person events. It held the MajesThé Market on May 1 in collaboration with a restaurant by the same name, featuring a local dozen East and Southeast Asian artisans and food businesses and attracting over 1,000 visitors. 

For Luu, initiatives like Local 88 help the culturally diverse Asian community unite and find solutions together. It is in this diversity that Luu has also been able to carve out her own identity.

"I realize now that I can choose my own side and embrace my unique third choice, being a CanAsian (Asian Canadian)," she said.

"I am happy I will teach my kid this CanAsian identity and he's entitled to have his own version, too, because he is uniquely multicultural."

The MajesThé Market, which featured a dozen local East and Southeast Asian artisans 
and food businesses, took place on May 1 and attracted over 1,000 visitors. (Jessica Wu/CBC)

Source: CBC Community · Asian Heritage Month

BC Press Release in Vietnamese, French related to Asian Heritage Month 202

posted May 9, 2022, 12:20 PM by Le Phan

BC Press Release in Vietnamese, French related to Asian Heritage Month 2022

KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN - CÚNG DƯỜNG TU VIỆN TÂY TẠNG

posted May 9, 2022, 12:01 PM by Le Phan

Đừng Mất Niềm Tin

Vidéo YouTube


Tibetan Song " NEVER LOSE THE LIGHT " by Serlha and Youlha

Toronto, ngày 07 tháng 05 năm 2022
Thưa quý Bác, quý anh chị
Thưa quý Phật tử
Chương trình bảo trợ các tu viện Tây Tạng Hàng Năm xin gửi đến quý vị hôm nay.
Các tu viện Tây Tạng ở Ấn Độ có số lượng tu sĩ rất đông, từ vài trăm lên trên ngàn vị. Sau 2 năm chịu ảnh hưởng dịch Covid-19, chắc chắn các tu viện vẫn còn nhiều khó khăn về tài chánh vì các tu viện đã đóng cửa trong suốt 2 năm qua. 
Nhân dịp lễ Phật Đản, PL 2566, vào ngày 22/05/2022, chúng tôi xin đóng nhận mọi cúng dường từ quý Phật tử, quý Nhà hảo tâm đến quý sư Tây Tạng, như một sự tri ân của hàng phật tử lên Tam Bảo.
Mỗi năm chúng tôi CHỈ CHUYỂN TIỀN đi một lần, mong được đón nhận sự đóng góp của mọi người trước ngày 30/05/2020.
Quỹ này cũng có mục đích phụ là yểm trợ chương trình giáo dục và nuôi dưỡng trẻ em Tây Tạng mồ côi, hay từ gia đình quá nghèo, không có điều kiện nuôi nấng dạy dỗ. 
Các cháu được nhận về từ các làng nghèo hẻo lánh tại Ấn Độ hay Nepal. Chương trình này do Ngài Đạt Lai Lạt Ma chủ xướng và lời giáo huấn của Ngài đã được các tu viện ủng hộ và thực hiện. Các cháu về sống ở các tu viện được ăn học đàng hoàng đến khi các cháu được lựa chọn con đường xuất gia hay sống đời thế tục.
Để đóng góp vào việc bảo tồn văn hoá và nuôi dưỡng Phật giáo Tây Tạng, Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời đã thực hiện chương trình Bảo Trợ Hàng Năm, mỗi vị tu sĩ trẻ mỗi năm là 240$ hay 360$ (Usd hay Cad) tuỳ theo khả năng mỗi người.
Cầu nguyện hoà bình trở về trong mỗi chúng ta và trên đất nước Tây Tạng.
Kính thư
Tôn Nữ Diệu Liên
....
Bồ Đề Đạo Tràng (BĐĐT)tại Ấn Độ,  mở cửa từ 4 giờ sáng đến 9 giờ tối, lúc nào cũng tấp nập khách hành hương và tín đồ Phật giáo. Có rất nhiều tu sĩ Tây Tạng về đây tu học, những chiếc áo màu hỏa hoàng của quý sư chiếm đến 70% bên ngoài và trong BĐĐT. Các thánh tích Phật giáo tại vùng Gaya thường có những ngôi chùa Tây Tạng xây bên cạnh, những vị tu sĩ Tây Tạng sống trong các chùa nầy vừa chuyên hành trì, vừa lo chăm sóc thánh tích. Phật giáo Ấn Độ nếu không có hình bóng và sự đóng góp của Phật giáo Tây Tạng thì e rằng sẽ rất nghèo nàn và buồn tẻ. Trong cái khổ nạn mà Phật giáo Tây Tạng phải gánh chịu hơn 60 năm qua, lại sinh ra được cái huy hoàng của nó, đó là sự chấn hưng và phát triển Phật giáo trên đất nước Ấn vốn đã tàn rụi từ lâu.
….
CÚNG DƯỜNG 
CHƯ TĂNG NI TÂY TẠNG NĂM 2021

Dzongkar Choede Monastery

Danh sách đóng góp
Hình ảnh
Hình ảnh các hồ sơ của chú tiểu:

Sera Mey Tsangpa Khangtsen Monastery

Danh sách đóng góp
Hình ảnh

Tu viện Sera Mey Tsangpa Khangtsen ở sâu trong núi, địa thế khó đi lại, và tách rời thành phố. Nơi đây internet rất yếu, nên khó liên lạc với bên ngoài. Các tu sĩ tu tập chuyên cần.

Đời sống tăng đoàn đơn giản hay còn gọi là thiếu thốn.

Hiện tại trong chúng có vài vị Sư trưởng lão đang bị bệnh vì vậy Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời đã tìm cách tiếp cận để yểm trợ tịnh tài về thuốc men và sửa lại phòng ngủ bị thấm nên ẩm thấp gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Gajang Gaden Jangtsu Monastery

Danh sách đóng góp
Hình ảnh

Keydong Thukchoe Monastery

Danh sách đóng góp
Hình ảnh

Tashi Lhunpo Monastery

Danh sách đóng góp
Hình ảnh

Sera-Mey Monastic University

Danh sách đóng góp
Hình ảnh

Gajang Buddhist Center

Danh sách đóng góp
….
Việc xây dựng nữ tu viện Tsoknyi tại Nepal

Our mailing address is: 
Eyes of Compassion Relief Organization
52 Evelyn Wiggins Dr
North York, On M3J0E8
Canada

Thư Mời của Ủy ban Phối hợp Xây dựng Saigon Park Mississauga

posted May 9, 2022, 11:52 AM by Le Phan

Thư Mời của Ủy ban Phối hợp Xây dựng Saigon Park Mississauga 
Mississauga GroupPHÓNG SỰ BẰNG HÌNH VỀ BUỔI LỄ ĐỘNG THỔ CỦA LÀNG DƯỠNG LÃO TUỔI HẠC

posted May 9, 2022, 11:40 AM by Le Phan

PHÓNG SỰ BẰNG HÌNH VỀ 
BUỔI LỄ ĐỘNG THỔ CỦA 
LÀNG DƯỠNG LÃO TUỔI HẠC
May 1, 2022
by Đàm Trung Phán on 05/05/2022

Sau nhiều năm thương lượng với Chính Phủ Canada từ cấp chính quyền địa phương (Municipal Government), chính quyền Tỉnh Bang (Provincial Government), đến chính quyền Liên Bang (Federal Government), Cộng Đồng Việt Nam tại vùng Đại Đô THị Toronto nay đã được họ tài trợ để xây Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc tại một khu đất rất khang trang tại 8950 McLaughlin Rd South, Brampton, Ontario, Canada.

Kính mời Quý Vị vào xem phần phóng sự băng hình của buổi Lễ Động Thổ của Làng Dưỡng Lão vào ngày Chủ Nhật, May 1, 2022 trong youtube dưới đây:
https://youtu.be/zkFTB2canp0

Vidéo YouTube


Đàm Trung Phán

1-10 of 489